ไกลแค่ไหนคือใกล้ … ยืดนิ้วห้วแม่มือเท่าไหร่ถึงวาดนิ้วได้ทั่วจอ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ?

เราก้าวเข้ามาอยู่ในยุคมือถือรุ่นใหม่ จอใหญ่สะใจ เต็มตา เต็มมือ ล่าสุด หลายๆคนคงกำลังเตรียมตัว เตรียมเงินในกระเป๋า หรือหลายๆ คนได้เป็นเจ้าของ iPhone 6 และ 6 Plusเรียบร้อยแล้ว ด้วยจอที่มีขนาดใหญ่ย่อมทำให้พฤติกรรมการใช้งานแบบเดิมๆ เปลี่ยนไป แน่นอนว่างานนี้ใครที่เคยใช้งานมือเดียว วาดนิ้วไปได้ทั่วจอ รู้สึกว่า ” iPhone เหมือนเดิมแต่ไม่เหมือนเดิม “

จากรายงาน Adobe’s 2014 Mobile Benchmarkอ้างว่า การใช้งาน mobile browsing บนสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาด 4 นิ้วมีสัดส่วนลดลง

reachability_iphone6-s

การออกแบบการใช้งานสำหรับนิ้วหัวแม่มือ นับเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการใช้งานสมาร์ทโฟ ของผู้ใช้งานทั่วไป การทำงานของ UI ที่สอดคล้องกับการใช้งานตามธรรมชาติ การควบคุมพื้นที่ต่างๆของหน้าจอ ด้วยการใช้งานเพียงมือเดียว จากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมของผู้ใช้งาน ส่วนใหญ่จะถือโทรศัพท์กับด้านล่างของนิ้วหัวแม่มือจุดที่ใช้งานสะดวกที่สุดอยู่ที่มุมล่างขวามือ

สมมติฐานนี้มาจากการศึกษาของ Steve Hooper โดยมีเก็บข้อมูลจากผู้ใช้งาน 1,333 พบว่ามีรูปแบบการถือโทรศัพท์ ดังต่อไปนี้

  • มือเดียว: 49%;
  • ประคอง: 36%;
  • สองมือ: 15%

ความถนัดในการใช้งาน

  • ใช้นิ้วหัวแม่มือขวาบนหน้าจอ: 67%;
  • ใช้นิ้วหัวแม่มือซ้ายบนหน้าจอ: 33%

Scott Hurff วาดภาพ  “Thumb Zone” โดยอ้างอิงจากงานวิจัยของ  Steve Hooper ออกมาเป็นแผนภาพให้เราเห็นกันชัด ๆ ว่า พื้นที่สีเขียว้ป็นพื้นที่สำหรับการใช้งานปกติที่นิ้วหัวแม่มือสามารถวาดไปถึง พื้นที่สีส้มเป็นเพื้นที่ที่อาจจะต้องใช้ความพยายามในการใช้งานอยู่ซักหน่อย คนที่มีนิ้วหัวแม่โป้งไม่ยาวนัก อาจจะต้องยืดนิ้วมากเป็นพิเศษ ส่วนพื้นที่สี Ow เป็นพื้นที่คนปกติวาดนิ้วไปไม่ถึง การใช้งานมือเดียวบน iPhone6 Plus จึงนับว่าเป็นเรื่องยากมากกกก จริงๆ

หากเรายืดนิ้วหัวแม่มือออกไปจนสุด จะสามารถวาดนิ้วไปได้เกือบทั่วทั้งจอ iPhone 6 แต่สำหรับ iPhone 6 Plus เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลยที่คนปกติจะทำได้ ดังนั้นทาง Apple จึงแก้ปัญหาด้วยการใช้งาน “Reachability” บน iOS8 ในโหมดการใช้งานมือเดียว ( one-handed mode) ให้ใช้งานกัน เพียงแตะปุ่มโฮม 2 ครั้ง ก็สามารถเข้าใช้งานในโหมดนี้ได้

เลือกใช้สมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดเล็ก หรือใหญ่นอกจากจะเลือกใช้งานจากความสวย ความชื่นชอบ ต้องให้สอดคล้องกับการใช้งานใช้งานในชีวิตประจำวันด้วย ขอให้มีความสุขกับการใช้งานสมาร์ทโฟนในมือค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม  : qz.comถูกใจบทความนี้  0