ทักทายวันพฤหัส สับ(แต่)พอดี – Nokia Lumia 830, NextAV WiFi Drive, Offine Cloud

Nokia-Lumia-830-11

 

สวัสดีครับ มาสับแบบพอดีๆ กับผมนาย Happyman เช่นเคยนะครับ วันนี้มาพร้อมสามสาว ในเทรนด์ฮาโลวีนที่เพิ่งผ่านพ้นไป กับ Microsoft Nokia Lumia 830 ซึ่งอาจจะเป็นรุ่นสุดท้ายแล้วที่ออกมาโดยยังมีแบรนด์ Nokia ติดเครื่องอยู่ หลังจากรุ่นนี้แล้ว คงออกมาเป็น Microsoft Lumia เต็มตัว แต่ทิ้งท้ายก่อน Nokia จากไป รุ่นนี้นอกจากกล้องเทพๆ ขนาด 10 ล้านพิกเซลแล้ว ล่าสุดสามารถใช้งานร่วมกับ Fitbit Flex ได้แบบสมบูรณ์แล้วนะครับ ไม่ใช่มีแค่แอพติดตัวเฉยๆ อีกต่อไป ชาว Windows Phone ที่รักสุขภาพและใช้รุ่นนี้อยู่ล่ะก็ อย่าลืมทดสอบใช้งานกันนะ ได้เรื่องยังไงก็มาแชร์กันมั่ง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วพูดถึงเรื่อง Personal Cloud ซึ่งเป็น Cloud แบบออนไลน์ ติดตัวไปทุกที่เมื่อเราออนไลน์ได้ ซึ่งแนะนำทั้ง WD Mycloud ขนาดความจุต่างๆ ที่เหมาะกับมือใหม่ ไม่ต้องใช้อะไรเยอะ กับ Synology ที่มีให้เลือกหลายรุ่น เหมาะกับมือเก๋า ที่ต้องการฟีเจอร์ ลูกเล่นเพียบ แต่ไม่หยุดเท่านั้นนะ ผมแนะนำ NextAV แบรนด์นี้น่าจะยังไม่มีขายในประเทศไทย ผมสั่งมาจาก ebay ในราคาประมาณ 2,xxx บาท รวมค่าขนส่งแล้ว มันคืออะไร? แน่นอนครับว่าต้องเกี่ยวกับ Cloud แต่ผมจะเรียกมันว่า Personal Cloud หรือ Private Cloud แบบ Offline นั่นคือไม่ต้องต่อเน็ทครับ ผมนิยามว่า offline Cloud ก็แล้วกัน ให้มองว่าเหมือน WD Mycloud แต่เน้นเรื่องการแบ็คอัพและเรียกใช้งานข้อมูล ไม่เน้นเรื่องการออนไลน์ เช่นโหลดบิทอะไรพวกนั้น และมันสามารถพกติดตัวเราไปได้ทุกที่ ทุกเวลา การใช้งานก็แค่หยิบ Android หรือ iOS ขึ้นมาแล้วก็กดเชื่อมต่อเจ้า NextAV WiFi Drive ผ่าน WiFi แค่นั้นเอง เจ้า NextAV WiFi Drive นี่มีเฉพาะ enclosure เท่านั้นนะครับ รองรับ HDD ขนาด 2.5″ เลือกความจุดได้ไม่น่าจะเกิน 2TB แต่ปัจจุบันผมว่า 1TB ก็เหลือๆ แน่นอนครับ เมื่อเชื่อมต่อ Smartphone เรียบร้อยแล้ว ก็ดาวโหลดแอพบน playstore หรือ App Store เพื่อเข้าใช้งานข้อมูลในเครื่องได้เลย จะโยนไฟล์ จะเล่นเพลง หนัง เอกสาร หรืออื่นๆ ได้เหมือนกับ WD Mycloud สะดวกมาก ปัจจุบันผมก็พกใช้งานอยู่ คือใครอยากจะซื้อ microSD HC 128GB ราคายังแพงอยู่ก็แล้วแต่ แต่สำหรับทางเลือกคนใช้ Smartphone ความจุในเครื่องน้อยๆ และสำหรับคนที่ไม่มี slot microSD และมีความต้องการใช้งานข้อมูลมากๆ ผมแนะนำ WiFi Drive จาก NextAV หรืออาจจะแบรนด์อื่นๆ ก็ได้ ตอนนี้ก็เห็น WD เพิ่งเปิดตัว WiFi Drive เหมือนกันครับ แต่มี HDD ติดตัวมาเลย ถอดประกอบไม่ได้นะ ราคาค่าตัวก็ลองสอบถามร้านค้าดู ซึ่งก็แนะนำนำครับ ใช้งานสะดวกมากจริงๆ โดยเฉพาะ ดูหนัง ฟังเพลง และงานเอกสารต่างๆ ที่ต้องการเก็บ และที่สำคัญเรียกใช้งานกันแบบสตรีมมิ่งได้เลยนะครับ หรือจะดาวโหลดลงมาเก็บไว้ในเครื่องใช้งานก็ได้เช่นกัน คือแบบว่ามาแนะนำเพราะสะดวกมาก แน่นอนว่าผมไม่ใช่เอเย่นนะ ใครอยากจะเอาเข้ามาขายล่ะก็ ลองดู แนะนำช่องทางให้เลยครับ ใน ebay อีกไม่นานนี้อุปกรณ์ลักษณะนี้จะมีให้เลือกเยอะขึ้น ในบ้านเรานะครับ อ้อ ถ้าอยู่ที่บ้านแล้ว เจ้า NextAV WiFi Drive นี่สามารถต่อกับ network ของเราผ่าน Router ได้ด้วยนะครับ ผ่าน port LAN ซึ่งในการตั้งค่าตอนแรก หากใครได้ผ่านมาอ่านและหาซื้อมาใช้งาน ต้องตั้งค่าผ่าน network ก่อนนะครับ ไม่ยากๆ ตอนนี้ผมก็เลยมีทั้ง Personal Cloud จาก Synology 2TB ลอยอยู่ในบ้านของตัวเอง มี Free Cloud บน Dropbox 7x GB (เต็มแล้ว) Google Drive 115 GB (ใช้ไปครึ่งนึงละ) OneDrive 50GB ใช้ไปนิดเดียว, Box.net ตัวนี้จำไม่ได้ว่ามีเท่าไหร่ ไม่ค่อยได้ใช้ และ Offline Cloud NextAV WiFi Drive 1TB อ้อ เผื่อใครสงสัย เจ้านี่มีแบตในตัวนะ ใช้ชาร์จผ่าน USB ปกติ ใช้งานได้ประมาณสัก 3-5 ชม. เท่าที่ผมได้ทดสอบนะครับ แต่ของแบบนี้ก็ต้องลงทุนกันนิดนึง ของฟรีไม่มีในโลก สำหรับโซลูชั่นแจ่มๆ โดนๆ สำหรับผม แบบนี้ ผมโดนไป ไม่เกิน 4,000 บาท เนื่องจากไปหา HDD มือสอง ราคาถูกมีประกันมาใช้งาน ได้ WD Black มาแบบว่าโชคดี ใครผ่านมาอ่าน ถ้าได้ทดสอบกันบ้างแล้ว อย่าลืมมาพูดคุยกันบ้าง ใครสนใจก็ติดตามบทความที่หน้าเว็บนะครับ ช่วงนี้ติดค้างเยอะได้อีก ฮ่ะๆ

ติดตามบทความทักทายในหน้าแรกย้อนหลังของเว็บได้ที่นี่

สุภาษิตวันนี้

“จับปลาสองมือ” สํานวนสุภาษิตนี้ หมายถึง การที่คนๆหนึ่งทำสิ่งใดที่ยากพร้อมๆกันทำให้ล้มเหลวทั้งสองสิ่งนั้น สำนวนนี้นิยมใช้กับ ผู้ชายที่เกี้ยวผู้หญิงสองคนในเวลาเดียวกัน ซึ่งผลสุดท้ายแล้วผู้ชายคนนั้นจะมีปัญหาตามมาที่มาของสํานวน เปรียบได้กับการใช้มือจับปลาตัวเดียวให้มั่นดีกว่าจับด้วยมือเดียวหรือข้างละตัว ซึ่งอาจจะไม่มั่นพอ ทำให้ปลาทั้งสองตัวหลุดตกน้ำไปหมด

จาก suphasitthai.com

Avatar

Happyman (@happymanth)

6 November 2014ถูกใจบทความนี้  1