ยังไงแน่ !? เซ็นเซอร์กล้องของ Samsung Galaxy Note 4 มีทั้ง Samsung Isocell และ Sony IMX240

galaxynote4unbox26

อย่างที่รู้กันครับว่า Samsung Galaxy Note 4 Phablet ตัวแรงล่าสุดจากแดนกิมจิมีสองรุ่นคือรุ่นที่ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 805 (Quad Core) และรุ่นที่ใช้ชิปเซ็ต Exynos 5433 (Octa Core) ซึ่งรุ่นที่วางจำหน่ายในบ้านเรานั้เป็นรุ่น Exynos 5433 ทว่าใครจะไปคิดว่านอกจากใช้ชิปเซ็ตแตกต่างแล้วยังใช้เซ็นเซอร์กล้องที่ต่างกันด้วย

กรณีแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับ Samsung Galaxy มาแล้วครับ เมื่อปีสองปีที่แล้ว แต่ไม่คิดว่าจะมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีกนะ ตอนนั้นจำได้ว่าถึงขั้นมีบางคนตั้งรับ Samsung Galaxy รุ่นนี้ที่ใช้เซ็นเซอร์กล้องของ Sony กันเลยทีเดียวล่ะครับ

note-4-teardown

ล่าสุดได้มีการแกะตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note 4 (รุ่นที่ใช้งานชิปเซ็ต Snapdragon 805) พบว่าใช้เซ็นเซอร์ของ Sony รหัส IMX240 ครับ ไม่ได้ใช้กล้อง Isocell เหมือนกับบน Samsung Galaxy S5 ที่ได้เคยออกมาบอกว่า Isocell นั้นลดการแทรกสัญญาณด้วยแผงกั้นแสงระหว่างพิกเซลซึ่งจะช่วยลดแสงที่ข้ามไประหว่างพิกเซลได้ถึง 30% ส่งผลให้ Noise ที่มักเกิดกับการถ่ายรูปในสภาพแสงน้อยลดลงไป เท่านั้นไม่พอยังได้พัฒนา back-side illumination (BSI) ให้รวบรวมแสงได้มากขึ้นอีก 30% ส่งผลให้การเก็บสีของภาพนั้นสมจริงยิ่งขึ้นครับ

แต่เอ๊ะ ทำไมบน Note 4 กลับไม่ใช้ Isocell ต่อล่ะ ?

note4camera

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวบอกว่า Samsung Galaxy Note 4 รุ่นที่ใช้ชิปเซ็ต Exynos 5433 หรือรุ่นที่วางขายในบ้านเรานั้นใช้เซ็นเซอร์กล้อง Samsung Isocell เหมือนบน Galaxy S5 ครับ ซึ่งตัวเอมก็แอบสงสัยเลยลองเช็คจากรหัสดูปรากฎว่าเครื่องศูนย์ไทยที่ใช้อยู่เป็น Sony IMX240 อ่ะ -_-‘ ชักงงใหญ่ละ สรุปคือยังไงแน่ หรือว่า Samsung ยังไม่สามารถผลิตเซ็นเซอร์ Isocell ตัวใหม่ที่มาพร้อมกับระบบกันสั่น (OIS) ทันจึงต้องไปซื้อเซ็นเซอร์จาก Sony มาใส่ใน Note 4 ก็เป็นไปได้ครับ

ทั้งนี้เพื่อนๆ คนไหนอยากรู้ว่าตัวเครื่องเราใช้เซ็นเซอร์กล้องของอะไรก็ตรวจสอบได้ง่ายๆ โดยการแกะเครื่องออกมาดูครับ เอ้ย ไม่ใช่ ให้กดรหัส *#34971539# ที่หน้าโทรออก แล้วกดที่ปุ่ม ISP Ver Check ก็จะขึ้นรายละเอียดมาครับว่ากล้องหน้ากล้องหลังเราใช้เซ็นเซอร์ของอะไร

:P ส่วนตัวผมว่าจะใส่เซ็นเซอร์ของอะไรมาก็ได้แต่ให้คุณภาพของภาพถ่ายบน Note 4 ที่ใช้งานน้นมันเหมาะสมกับค่ำร่ำลือที่ควรจะเป็นก็เพียงพอครับ เพราะรูปจะออกมาสวยหรือไม่นั้นปัจจัยมีเยอะอยู่ครับ

ที่มา GSMARENAถูกใจบทความนี้  1