รีวิว แนะนำ Windows Sticks miniPC MeeGoPAD T01 ทำทีวีให้ใช้ Windows ได้ง่ายๆ สลับเป็น Android ก็ได้ด้วย

 

MeeGo-Pad-T01-Review-010

 

ปัจจุบันเราเห็นในตลาดขาย Android Box หรือ Android Stick กัแแบบว่าเป็นว่าเล่น ทั้งแบบถูกทั้งแบบแพง มีให้เลือกหลากหลายราคา แต่เคยสงสัยไหมครับว่าทำไมไม่มีระบบ Windows บ้าง วันนี้มาแล้วครับ Windows Stick MiniPC แบรนด์ MeeGoPad T01 ถูกปล่อยออกมาในตลาดโลกเรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าจากที่ตามข่าวที่ Intel แถลงและเอาตัว Prototype มาให้ดูเมื่อเดือนก่อน บวกกับข่าวก่อนหน้านี้ MeegoPad T01 – Windows Stick ตัวแรกของโลก ที่วางจำหน่ายเพียง 400 ชิ้นเท่านั้น?  และวันนี้เจ้า MeeGoPad T01 ก็มาอยู่ในมือผมเรียบร้อย เชื่อแน่ว่าเป็นที่แรกในประเทศไทย เพราะตามข่าว ผลิตมาแค่ 400 ชิ้นใน lot แรกเท่านั้น

[Reveiw]       หลังจากที่ได้ไปงาน Intel แถลงสรุปเทรนด์ในปีที่ผ่านมาและเทรนด์ปีหน้า เมื่อเดือนก่อนหน้านี้ มี Windows Stick ที่เอามาโชว์ในงานด้วย แต่ยังไม่ได้บอกว่าจะวางจำหน่ายเมื่อใด ซึ่งเจ้า MeeGoPad T01 ถือว่าเป็นรุ่นแรกของโลกเลยก็ว่าได้ที่เป็น Windows Stick หรือ MiniPC ที่ข้างกล่องเขียนเอาไว้ และผมก็จัดมาใช้เรียบร้อย ตอนแรกก็หาข้อมูลอยู่ บังเอิญไปเจอใน lot แรกพอดีบน ebay เลยสอยซะ ต้องบอกว่า store ที่มีตามข่าว หมดไปอย่างไว พอผมเข้าไปดูก็ out of stock ซะแล้ว จากแหล่งข่าวคือผลิตมาแค่ 400 ชิ้นเท่านั้น ซึ่งผมเชื่อว่าเป็น lot แรกที่ผลิตมาในโลกนี้ และคงมี lot ต่อๆ ไป แต่คงต้องรอสักพัก ซึ่งอย่างว่าโชคดี ผมก็เลยอดเอามาโชว์ไม่ได้ (ขี้อวดเน๊อะผมเนี่ย) เป็นที่แรกในประเทศไทยแน่นอน ซึ่งจริงๆ แล้วบนตลาดเราจะเห็น Android Stick หรือ Android Box มาจนเกลื่อนเมืองแล้วใช่ไหมล่ะ ส่วน Windows Stick หรือ Windows Box เนี่ยแทบจะไม่มีให้เห็นเลย และผมก็อาสามารีวิว แนะนำใช้ชมกันนะ

 

พูดถึงแบรนด์หน่อย คุ้นๆ ไหมครับ MeeGo แบรนด์นี้ได้แต่ใดมา คือแบรนด์นี้ก่อนหน้าเป็น OS ของ Nokia ที่เลิกรากันไป ซึ่งจริงๆ ความเกี่ยวข้องชัดเจนก็ไม่มีนะ ซึ่งก่อนหน้านี้ MeeGoPad มีออกมาโดยใช้ Linux ด้วยนะ แต่ไม่เป็นที่สนใจนัก จนตอนนี้ก็หาซื้อไม่ได้แล้ว ซึ่งความแน่ชัดของ MeeGo เกี่ยวกับการนำชื่อมาใช้ก็ยังไม่แน่ใจว่าใช่ MeeGo เดียวกับที่ Nokia เคยนำมาใช้เป็น OS หรือเปล่า และ MeeGoPad ณ ตอนนี้ก็อยู่ในจีน เป็นแบรนด์ที่ทำเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่อยู่ในมือผมเนี่ยแหล่ะ มีทั้ง Pad ที่เป็น Windows 8.1 และที่เป็น Android และ Console ติดรถยนต์ด้วยนะ

พูดถึง Windows ทำไมถึงมาอยู่บน MeeGoPad T01 ได้ คงเคยได้ยินข่าวว่า Microsoft ปล่อย License ให้กับโรงงานผู้ผลิตในจีนไปผลิตกันฟรีๆ แต่เงื่อนไขและรายละเอียดทั้งหมดไม่ได้เป็นที่เปิดเผย หากใครทำอยู่โรงงานในจีนล่ะก็ คงจะพอรู้ ซึ่งตรงนี้เองคาดว่าไม่มีค่า License จึงทำให้เกิด Windows Stick ชิ้นนี้ขึ้นมาได้นั่นเอง และอนาคตคงจะมีอีกเพียบในตลาด

ว่าแล้วมาดูสเปคของเจ้า MeeGo Pad T01 กันสักหน่อย

  • SoC – Intel Atom Z3735F  “Bay Trail” quad core processor @ 1.33 GHz (Bust freq: 1.83 GHz) with Intel HD graphics Gen 7 (2W TDP)
  • System Memory – 2 GB DDR3L-1333 (64-bit up to 10.6 GB/s)
  • Storage – 16 or 32 GB eMMC + micro SD slot up to 64GB
  • Video & Audio Output – HDMI 1.4
  • Connectivity – 802.11 b/g/n Wi-Fi and Bluetooth 4.0 (Realtek RTL8723BS)
  • USB – 2x micro USB ports, 1x USB 2.0 port
  • Misc – Power button
  • Power Supply – 5V/2A via micro USB port.
  • Dimensions – 11 x 3.9 x 1 cm
  • Weight – 50 grams

 

 

 

และก็มาแกะกล่องกันครับ ได้มาพร้อมกล่องพร้อมอุปกรณ์ครบถ้วน

MeeGo-Pad-T01-Review-001

MeeGoPad กล่องขนาดไม่ใหญ่มาเนื่องจากเป็น Windows Stick ก็มีขนาดเหมือนบรรดา Android Stick ทั่วไป แต่ที่กล่องนี่ชัดเจนว่า Intel สนับสนุนด้วย งานนี้ไม่ใช่แค่ Microsoft เท่านั้น

MeeGo-Pad-T01-Review-002

โดย MeeGoPad เป็น Mini PC ตามที่กล่องเรียก แต่ผมเรียกมันว่า Windows Stick นะ ด้านหลังมีฟีเจอร์เด่นๆ ที่ CPU Z3735F และมีเมมโมรี่แบบ eMMC ให้ความจุมา 32 GB ซึ่งจริงๆ มีรุ่น 16GB ด้วย ราคาต่างกันไม่มากนัก ที่สำคัญมาพร้อมกับ Bluetooth และ WiFi เต็มขั้น เพราะ Android Stick บางตัวราคาถูกๆ ก็ไม่มี Bluetooth มาให้นะ

MeeGo-Pad-T01-Review-003

ด้านข้างกล่องจะเห็นว่ามีสีให้เลือก 2 สี ตอนแรกที่สั่งคือสีขาว แต่พอดีหมด ได้สีดำมา ก็เป็น lot ใหม่ที่เข้ามาในตลาดพอดี และความจุก็จัดมา 32 GB หากใครต้องการซื้อมาใช้งานล่ะก็ แนะนำ 32GB นะครับ ไม่อย่างนั้นจะใช้งานไม่พอแน่นอน

MeeGo-Pad-T01-Review-004

 

มี QR Code ลิงค์ไปที่เว็บต้นฉบับ และไปที่ WeChat ซะด้วย ผมลองดูแล้วก็ไม่มีอะไร เชื่อว่าคงลิงค์ไปที่แอคเค้าท์ของ MeeGo สำหรับติดต่อในจีนแน่ๆ เลย เพราะจริงๆ เจ้า MeeGoPad T01 มีจำหน่ายเฉพาะในจีนนะครับ

MeeGo-Pad-T01-Review-005

แกะกล่องออกมาจะเห็นหน้าตาเจ้า MeeGoPad T01 แบบนี้ล่ะ จริงๆ เชื่อว่าแบรนด์เนี่ยคงเป็น MeeGoPad นั่นล่ะครับ ซึ่งหากใครสนใจซื้อหามาทำตลาดในไทย ขั้นต่ำสั่งต้อง 500 ชิ้นนะ แหล่งขายหรือโรงงานก็เสาะหากันเอาเอง คนค้าขายคงไม่อยาก ส่วน user อย่างเราๆ ถ้าเอาเข้ามาแล้วไม่แพงมากผมว่าก็น่าสน ที่ผมได้มาคือ 3,xxx บาท สามพันต้นๆ เสียด้วยซ้ำ

ตัว MeeGOPad T01 มีให้เลือก ณ ตอนนี้เลยคือ สำดำและสีขาว  ซึ่งก็สวยต่างกัน จริงๆ ผมชอบสีขาวนะ แต่ดันได้สีดำมา ก็โอเค ด้านหน้าแปะ Intel Inside ให้รู้ว่า Intel เป็น Chipset ที่เลือกใช้ ต้องบอกว่า Intel กับ Microsoft แทบจะเดินกอดคอกันอยู่แล้ว และโชคดีที่มีแถมกระเป๋าสำหรับใส่พกไปไหนต่อไหนให้ด้วย งานนี้จะไปเที่ยวที่ไหนขอให้มี TV และมี Port HDMI ก็ทำอะไรๆ ได้สบายๆ แล้วด้วย Windows Stick ตัวนี้

MeeGo-Pad-T01-Review-006

อุปกรณ์ในกล่องครับ ที่ได้มาเลยก็คือ อะแดปเตอร์พร้อมสาย USB สำหรับใช้เป็นแหล่งจ่ายไฟ แค่นั้นเลย ไม่มีสาย HDMI สำหรับต่อให้นะ น่าเสียดาย เพราะบางทีก็ไม่สะดวกไปเสียบที่ตูดทีวีเหมือนกัน

MeeGo-Pad-T01-Review-007

มีคู่มือและใบรับประกันให้ด้วย งานนี้รับประกับ 1 ปี อุปกรณ์ในกล่องรับประกัน ครึ่งปี แต่ถ้าจะเคลมสงสัยต้องส่งกลับโรงงานล่ะ
MeeGo-Pad-T01-Review-008

สเปคที่มาจากคู่มือนะครับ ซึ่งจริงๆแล้ว Chipset Intel รุ่นนี้สามารถรองรับ OS ได้ทั้ง Windows และ Android นะและ Android ก็ถูก Pre-install  มาให้แล้วด้วย

MeeGo-Pad-T01-Review-009

ตัวอะแดปเตอร์นี่ผมว่าไม่ขี้เหร่เลย นึกว่าจะลดคุณภาพ แต่ดูแล้วทั้งวัสดุและลองเสียบใช้งาน ผมว่าคุณภาพดีเลยล่ะ

MeeGo-Pad-T01-Review-010

ด้านหน้า มี่ไฟแสดงสถานะ เมื่อเปิดใช้งานด้วยนะ

MeeGo-Pad-T01-Review-011

ด้านหลังก็จีนแท้ๆ เลย อยากรู้อะไรเข้าไปที่ www.meegopad.cn ละกัน

MeeGo-Pad-T01-Review-012

ด้านข้างมีพอร์ท microSD สำหรับต่อเข้ากับอุปกรณ์ OTG ต่างๆ นะ รองรับ OTG เสียบปุ๊ปใช้งานได้ปั๊ป และรองรับ microSD ถึง 64GB ควรหามาใช้อย่างแรง

MeeGo-Pad-T01-Review-013

อีกด้านนึงจะเห็นว่ามีพอร์ท microUSB อันนี้สำหรับเสียบไฟใช้งาน แยกพอร์ทมาชัดเจนพร้อมสัญลักษณ์บอก อย่าเสียบผิดล่ะ แถมยังมี USB มาให้ 1 port อันนี้ก็สะดวก ผมเอาไว้เสียบกับ USB Hub ต่อกับ Keyboard ไร้สายพร้อม USB Thumb drive เลย อีกอันนึงคือมีปุ่มปิดหรือเปิด การใช้งานด้วยนะ สุดยอด ไม่ใช่ไก่กาเหมือนกับ Android Stick นะ

MeeGo-Pad-T01-Review-014

สำหรับการต่อเข้ากับทีวีล่ะก็ต้องมี HDMI พอร์ทว่างๆ และพอร์ท HDMI ที่ว่างนี่ต้องมีพื้นที่ด้านข้างเหลือพอสมควร เพราะผมลองแล้ว มันเสียบไม่ได้ ต้องหาสายต่อพ่วงเอานะ สำหรับดีไซน์ผมว่าก็ไม่มีไรมากเหมือนกับบรรดา Stick ทั่วๆ ไป แค่มีรายละเอียดปลีกย่อยต่างกันนิดหน่อย ที่เหลือก็สเปค และการใช้งาน ว่าแล้วก็มาลองใช้งานกันสักนิด

MeeGo-Pad-T01-Review-015

อันนี้ทีวี 32 นิ้ว ที่ได้แถมมาตอนซื้อบ้าน ยังใช้ได้ดี ใช้กับ Android Stick อยู่ วันนี้ก็เอาเจ้า Windows Stick อย่าง MeeGoPad T01 มาใช้แทนละ แอบอาย ทีวีเน่ามาก ไม่ได้เช็ดเลย ฮ่าๆMeeGo-Pad-T01-Review-019

 โดยผมนำเจ้า MeeGoPad T01 ไปเสียบไว้ที่พอร์ท HDMI ด้านหลัง ลืมถ่ายรูปมาฝาก แต่จริงๆ ก็ไม่มีไรนะครับ แค่เอาไปเสียบเหมือนเสียบสาย HDMI ตามปกติ
MeeGo-Pad-T01-Review-017

พอเรียบร้อยปุ๊ป ก็บูธขึ้นมาเจอกับ Windows ปั๊ป ยังเป็น Administrator อยู่เลย ผมเลยเซ็ทใหม่สักที ซะงั้น

MeeGo-Pad-T01-Review-020

พอเข้ามาใหม่ก็บูธเข้าโหมดตั้งค่าเหมือนตอนเริ่มเข้า Windows ใหม่ๆ นั่น่ะล่ะ

MeeGo-Pad-T01-Review-021

แอบตกใจนิดนึง เห้ย ไม่รองรับคีย์ภาษาไทยหรือยังไงเนี่ย งานเข้าเลยนะแบบนี้ แต่ปกติ Windows ที่ Microsoft จัดให้น่าจะครบ

MeeGo-Pad-T01-Review-024

แต่ตั้งค่าพวก Region ให้เรียบร้อย Keyboard Layout ก็จัดให้เลย แหม่ ตกใจหมด งานนี้ก็พร้อมใช้ละ

MeeGo-Pad-T01-Review-029

เหมือนกับ Windows ตามปกติ

MeeGo-Pad-T01-Review-030

ซึ่งผมยังไม่ได้เซ็ทแอคเค้าท์สำหรับออนไลน์นะครับ ใช้แอคเค้าท์แบบออฟไลน์ไปก่อน เพราะอะไร ก็เพราะว่า Windows ที่ติดมาด้วยยังไม่ได้ Activate ซึ่งผมก็ยังไม่ได้ลองนะ เพราะในกล่องไม่ได้มีคีย์ License มาให้ ซึ่งถ้า Activate แล้วคงต้องหาคีย์มาใส่ นั่นคือต้องซื้อ License? ถ้าเป็นแบบนั้นล่ะก็ ไม่ใช่ถูกๆ ล่ะ ซึ่งตรงนี้ยังไม่ชัดเจนว่า Windows 8.1 ที่มากับ MeeGoPad T01 เป็นแบบไหนอย่างไร และถูกต้องหรือไม่ แต่ผมเชื่อว่าถูกต้อง เหมือนกับที่เกริ่นไว้ตอนแรกที่ Microsoft จัดให้โรงงานผลิตออกมาจำหน่ายได้นั่นล่ะ แต่ end user อย่างเราก็คงต้องไปถามหาที่ Microsoft อีกทีว่ารายละเอียดเป็นยังไง

MeeGo-Pad-T01-Review-031

เวอร์ชั่นที่มาก็คือ Windows 8.1 Build 9600 นะ แถมยังมี Andorid Pre-install เอาไว้ด้วย ถ้า Microsoft ถือว่า Windows ที่มากับเจ้า MeeGoPad T01 เถื่อนล่ะก็ ใช้งานแบบ offline กันไป หรือจะสวิทช์ไปใช้ Andorid แทนก็ได้

MeeGo-Pad-T01-Review-026

อันนี้ลองเปิดมาดู เห็นเลยว่าพื้นที่ว่างจาก 32GB แน่นอนว่าแบ่งให้ Android ไว้แล้วส่วนนึง และเหลือที่ใช้งานบน Windows ได้จริงๆ 24.5 GB ก็ถือว่าโอเคนะ แต่ให้ดีอย่างที่บอกล่ะครับ หา microSD 64GB มาติดเอาไว้ เป็นดีที่สุดหรือจะหา external Harddrive มาต่อผ่าน USB port ก็ได้ อย่างผมก็ใช้ USB HUB และต่อทั้ง External HDD และ Thumb drive สองอัน แถมคีย์บอร์ดไร้สายผ่าน bluetooth อีก สะดวกมาก

MeeGo-Pad-T01-Review-027

เรื่องความละเอียดหน้าจอ จริงๆ ปรับได้จนถึง FullHD เลยนะครับ แต่ทว่าทีวีผมเก่าไม่รองรับ Full HD ซะงั้น แอบเศร้า เลยต้องใช้แบบต่ำสุด เพราะแสดงได้เต็มหน้าจอพอดี

MeeGo-Pad-T01-Review-028
ลองเปิดเว็บก็ใช้ได้สบายๆ แต่แนะนำว่าต้องมีเมาส์หรือคีย์บอร์ดเชื่อมต่อในการใช้งานด้วยนะ

MeeGo-Pad-T01-Review-033

อีกอันนึงคือสามารถลงแอพหรือโปรแกรมที่ลงบน PC ปกติได้เลยครับ อันนี้อย่างสะดวก ยืนยันได้ด้วย Baidu แขกที่ไม่ได้รับเชิญ มาซะงั้น

MeeGo-Pad-T01-Review-035

แอบบ่นอีกนิด ที่กด uninstall แล้วดันเอาออกไม่ได้เจ้า PC Faster นี่ ทำไมทำเยี่ยงนี้ ให้รีสตาร์ทแล้วให้ uninstall ใหม่ ก็ไม่ออก ขนาดผมไม่ใช่มนุษย์ next genแล้วนะ แต่แค่ไม่ได้อ่านรายละเอียดให้ครบ สงสัยไปแอบอยู่ตรงเงื่อนไขที่ให้กด accept ไม่กดก็ลงโปรแกรมไม่ได้นั่นล่ะ แอบแฝงๆ แต่ก็ยืนยันให้เห็นว่าลงโปรแกรมได้แน่นอน สบายๆ เหลือแค่ไมได้ลองลงเกมส์ แต่ลองเล่นพวกมีเดียต่างๆ แล้วก็สบายๆ นะ ลื่นๆ ไม่กระตุก


MeeGo-Pad-T01-Review-036

และทิ้งท้ายเอาไว้ด้วย แอพบน Android ที่จะสามารถใช้เป็นรีโมทควบคุม ใส่คำสั่ง หรือจะสวิทช์จาก Windows เป็น Android ได้ก็ผ่านแอพนี้ล่ะ ไว้ทำสำเร็จแล้วจะมาโชว์ทีหลังนะ

ว่าแล้วก็สรุปทิ้งท้ายกันสักนิด

สำหรับ MeeGoPad T01 นับว่าเป็น Windows Stick ตัวแรกของโลก และที่ผมได้มารีวิวก็เชื่อว่าเป็นตัวแรกในไทย เพราะหาใน google แล้วก็ไม่มี ต้องบอกว่าผมตื่นเต้นมาก ไม่ใช่อะไร หามานานแล้วล่ะที่เป็น Windows แล้วใช้กับทีวีเน่าๆ เก่าๆ ที่มีได้ แถมสเปคของเจ้า MeeGoPad T01 นี่ก็ไม่ธรรมดา มาพร้อมกับ Intel inside ทำให้ลง Android ได้อีกต่างหาก กลายเป็น dual-OS ในตัวเดียวกัน แต่หลักๆ ก็คงใช้ Windows นี่ล่ะ  งานนี้ไม่ใช่แค่เล่นเกมส์ หรือดูหนังฟังเพลงไปวันๆ แต่การใช้งานแบบเต็มสูบเหมือนบน PC สมัยก่อนกำลังจะกลับมา ใช้งานบนทีวีรรุ่นเก่าๆ ก็ได้ (แต่ต้องมีพอร์ท HDMI นะ)

เรื่องของดีไซน์ผมว่าขนาดไม่เล็ก แต่ก็ไม่ใหญ่ พกพาสะดวก โชคดีได้ซองใส่มาอีก พกสบายเลยทีนี้ แต่ ที่จะเยอะก็คงเป็นพวกอุปกรณ์ต่อพ่วงเพิ่มเติมนี่ล่ะ แต่ยังไงก็สะดวกดีกว่ายก PC หรือ tablet/notebook ติดตัวไปด้วย ขอแค่มีหน้าจอทีวีที่มี HDMI port แค่นั้นก็ใช้งานได้ทันที ไม่ยุ่งยาก สำหรับเรื่องการใช้งานยังไม่ได้ทดสอบนัก แต่ความร้อนที่เกิดขึ้นก็เป็นที่น่าสังเกตุอีกจุดนึงนะครับ ร้อนพอสมควร แต่การทำงานโดยรวมไม่ผิดปกติ ไม่ช้า ไม่แฮงค์แต่อย่างใด อีกจุดนึงที่น่าเสียดายคือน่าจะทำ HDMI ออกมาเป็นสายมากกว่า เพราะทีวีบางรุ่นก็เสียบไม่ได้เนื่องจากพื้นที่รอบๆ พอร์ท HDMI มีจำกัด เพราะเจ้า MeeGoPad T01 นี่หน้ากว้างพอสมควรกินพื้นที่เยอะ ทำให้ทีวีที่มีพอร์ท HDMI หลายๆ พอร์ทเรียงติดกัน ก็อาจจะเสียพื้นที่พอร์ทไปเลย ดังนั้นต้องมีตัว extension สำหรับต่อเชื่อมกับสาย น่าจะสะดวก และสาย HDMI ก็ไม่ได้แถมมาในกล่องด้วย ต้องหาซื้อเองเพิ่ง

ด้านการใช้งานอย่างที่บอกครับว่ายังไม่ได้ทดสอบใช้งานมากนัก แค่เปิดมาลองไม่กี่ชั่วโมง ลองใช้งาน Windows ดู ก็รุ้สึกแฮปปี้ดีนะ จริงๆ มันก็ไม่มีอะไรใหม่หรอก Windows ก็ใช้งานกันอยู่ทุกวันจนชินไปซะแล้ว แต่แค่เอามาใช้งานบนทีวีจอใหญ่ๆ แค่นั้นเอง ส่วนเรื่อง Windows นี่ก็เป็น License ที่ยังไม่แน่ว่าเป็น Windows+Bing หรือเปล่า หรือแค่ pre-install มาให้ใช้งานได้ หากอยากใช้เต็มๆ ก็ต้องไปซื้อ License มา อันนี้เดี๋ยวว่างๆ ลองทีหลัง และที่ติดเอาไว้ก็คือการสลับ OS ไปใช้งานกับ Android ซึ่ง คลิปบน youtube ที่โรงงานผลิตเค้าโชว์ไว้ ทำได้แน่นอน แต่โดยรวมราคา 3,xxx บาทต้นๆ ก็ถือว่าคุ้ม กับการนำมาใช้งานที่บ้านสำหรับผม และแปลกใหม่ดี ใช้แต่ Android ก็ชักเบื่อๆ เหมือนกัน เหมาะกับทั้งทำงาน ทั้งเล่น ทั้งดูหนัง ฟังเพลง ทำได้ทุกอย่างเหมือนที่ Windows ทำได้ แจ่มล่ะงานนี้

ขอบคุณ ebay มั้งเป็นแหล่งหาของเล่นสนุกๆ ให้ช้อปประจำ ฮ่ะๆ ไว้พบกันใหม่นะครับถูกใจบทความนี้  3