Samsung Galaxy Note 4 แบตอึดไม่พอ ? เปิด Power Saving สิ

note4powersaving01

Samsung Galaxy Note 4 Phablet ตัวแรงล่าสุดจากแดนเกาหลีที่มาพร้อมกับสเปคแบบจัดเต็มทั้งใช้งาน CPU Octa Core พร้อมด้วย Ram 3GB และหน้าจอสุดคมชัดความละเอียดสูงถึง QHD ส่งผลให้อาจจะรับประทานแบตไปตามสเปคซึ่งโดยปกติแล้วซีรีส์ของโน้ตนั้นแบตจะสามารถอยู่ได้วันนึงบายๆ (แต่ถ้าเล่นหนักจะอะไรก็ไม่รอดนะ ฮ่ๆา) แต่กับ Note 4 นี่ดูจะไม่รอดวันเพราะเครื่องมันแรง ฉะนั้นเรามาเปิดใช้งานโหมดประหยัดพลังงาน (Power Saving) กันดีกว่าครับ

note4powersaving02 note4powersaving03

โหมดประหยัดพลังงาน (Power Saving) สามารถเปิดได้โดยเข้าไปที่ Setting > Power Saving ครับ หรืออีกวิธีคือลาก Status Bar ลงมาแล้วกดปุ่มสี่เหลี่ยมๆ เพื่อโชว์ทางลัด (Toggle) ทั้งหมด ก็จะสามารถเปิดโหมดประหยัดพลังงานได้เช่นกันแต่จะตั้งค่าเพิ่มเติมไม่ได้นะ

note4powersaving04 note4powersaving05

เมื่อเข้ามาในโหมดประหยัดพลังงานและเปิดใช้งานแล้วก็จะมีสามเมนูให้ตั้งค่าแยกย่อยไปอีกครับประกอบไปด้วย
– Restrict background data: จำกัดการใช้งานดาต้า (เครือข่ายมือถือ 2G/3G/4G) ไม่ให้โหลดคอนเทนต์ต่างๆจากบราวเซอร์หรือ Play Store, ดู youtube, วิดีโอ ฟังเพลงออนไลน์ไม่ได้ และส่งหรือรับ MMS ไม่ได้ครับ การจำกัดการใช้งานดาต้านี้ไม่มีผลขณะต่อ Wi-Fi ส่วนตัวไม่ได้เปิดใช้งานส่วนนี้ครับ :p 3G จะติด Fup ก็ช่างมัน 55

note4powersaving06 note4powersaving07

– Restrict performance: จำกัดประสิทธิภาพของตัวเครื่อง หากเปิดใช้งานส่วนนี้ตัวเครื่องจะทำการปืดการสั่นเมื่อสัมผัสทันที และหน้าจอจะดับภายใน 3 วินาทีหลังจากได้รับการแจ้งเตือน (ขณะเครื่องล็อก เช่นพวก SMS) จากเดิมที่จอจะดับใน 10 วินาทีครับ และยังมีส่วนที่เราเลือกที่จะเปิดหรือไม่ได้อีกด้านล่างคือ
๐ CPU Performance: หากเปิดใช้งานตรงจุดนี้จะเป็นการจำกัดประสิทธิภาพของ CPU ไม่ให้ทำงานเต็มที่ครับ โดยส่วนตัวแนะนำให้เปิดเอาไว้เพราะ CPU ตัวเครื่องมีเยอะและแรงมาก ไม่จำเป็นต้องเปิดใช้งานเต็มประสิทธิภาพครับ หากไม่ได้จะเล่นเกมส์หนักๆ จริงๆ ซึ่งผมเปิดใช้อยู่ตลอดเลย ส่งผลให้เครื่องไม่ร้อนง่ายด้วยครับ (เครื่องร้อนง่ายละยิ่งเล่นต่อแบตก็ยิ่งฮวบนะ แถมถ้าร้อนจัดจะเห็นว่าเครื่องช้าไปเลย)
๐ Screen output: ลดความสว่างหน้าจอเพื่อประหยัดพลังงาน ตามชื่อเลยครับ ตรงนี้จะเปิดหรือไม่ก็ได้เพราะยังไงความสว่างหน้าจอก็ต้องเปิดแปรผกผันตามสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ หากแสงจ้ายังไงก็ต้องเปิดความสว่างมากอยู่ดี
๐ Turn off touch key light: ปิดไฟปุ่มสัมผัสเพื่อประหยัดพลังงาน ตรงนี้ผมเปิดไว้ไม่รุ้ช่วยได้มากแค่ไหน แต่ปกติผมเองก็ไม่ได้มองไฟอยู่แล้วครับ เลยเปิดใช้งานในส่วนนี้ด้วย
๐ Turn off GPS: ปิด GPS และปิดใช้งานบริการระบุตำแหน่งเพื่อประหยัดพลังงาน ตรงนี้ผมไม่ได้ปิดครับ เนื่องด้วยผมปรับ Location เป็น Battery Saving จากที่เดิมของตัวเครื่องจะตั้งมาเป็น High Accurate ที่กินแบตอยู่พอตัว แต่หากใครไม่ได้ใช้จริงๆ ก็ปิด GPS เถอะครับ ช่วยประหยัดแบตได้อีกระดับนึงเลย

Grayscale Mode: หากเปิดใช้งานส่วนนี้จะเป็นการปรับหน้าจอสีให้กลายเป็นสีเทาเพื่อประหยัดพลังงานด้วยความสามารถของหน้าจอ Super Amoled ที่มีการกินไฟในพื้นหลังสีดำ (น่าจะรวมขาวด้วยล่ะ) น้อยกว่าการใช้สีสดดๆ แบบปกติเต็มๆ ครับ

หวังว่าคงเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ ชาว Samsung Galaxy Note 4 ได้ไม่มากก็น้อยนะครับถูกใจบทความนี้  6