ทักทาย วันพุธ สุดทีน – MWC 2015, Samsung Galaxy S6, Galaxy S6 Edge, HTC One M9, Blackberry, The Leaf

 

Samsung-Galaxy-S6-EDGE

      สวัสดีครับ วันนี้มามาฆบูชา รู้กันว่าวันเพ็ญเดือนสาม คนไทยน้ำใจงาม วันเพ็ญเดือนสามมาทำบุญกัน ……. (จงร้องต่อ) จำได้เมื่อตอนเด็ก มีเพลงประจำวันมาฆบูชาด้วย ทำให้จำได้ว่าวันนี้เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาอย่างไร อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่ Wiki  และช่วงนี้คงพลาดไม่ได้กับงานระดับโลก Mobile World Congress มีแบรนด์เพียบเลยที่ไปโชว์ตัวสินค้าใหม่ นับว่าเป็นเรื่องสุดทีนที่คนวัยทีนต้องอัพเดทกันหน่อยนะ ด้วย แน่นอนว่ากระแสโลกคงไม่พ้นแม่ทัพของ Flagship ต้นปีอย่าง Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 Edge นวัตกรรม Edge จะสามารถนำมาใช้ประโยชน์เท่าที่ราคาที่เราจ่ายไปหรือเปล่าก็คงต้องดูกันนะครับ คงไม่ต้องพูดถึงเรื่องสเปคและรายละเอียดต่างๆ คงอ่านกันมาหมดแล้ว ผมว่าที่อยากรู้มากที่สุดก็คงเป็นราคา หลายคนคงเล็ง Galaxy S6 Edge เอาไว้ แต่ถ้าส่วนตัวผมว่า Galaxy S6 น่าจับตามองมากกว่า ด้วยสเปคที่ใกล้เคียงกัน เรียกว่าแทบไม่ต่างกันเลยก็ได้ ดีไซน์ก็เช่นกัน ถ้าตัดนวัตกรรมออก แล้วประหยัดไปได้สัก 3,000 – 5,000 บาท ผมว่าก็น่าสนนะ หรือไม่ในราคาเดียวกันจาก Galaxy S6 Edge ความจุ 32GB กลายเป็น Galaxy S6  ความจุ 64GB แทนก็น่าจะโอเคกว่าในด้านการนำมาใช้งาน อีกจุดนึงก็คือการที่ Samsung เน้นเรื่องการดีไซน์ก็มีผลทำให้พื้นที่และการออกแบบด้านในเครื่องเปลี่ยนไป ตัดสินใจตัดฟีเจอร์การใส่เมมโมนี่การ์ดเพิ่มได้ในรุ่นก่อนๆ ออกไป ซึ่งเรียกว่าเป็นจุดเด่นอย่างนึงที่ Samsung ชนะ Apple ในจุดนี้มาตลอด และจากที่ดูโมเดลแล้ว Samsung จะออกแบบโมเดลการวางราคามาคล้ายกับ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus คือประมาณว่า ราคาทั้งสองรุ่นอาจจะขี่กัน ในขณะที่ความจุต่างกัน เช่น Samsung Galaxy S6 ความจุ 64 GB ราคา 25,900 บาท ซึ่งอาจจะเป็นราคาเริ่มต้นของ Galaxy S6 Edge 32 GB และ Galaxy S6 ความจุ 128 GB 28,900 ก็จะเป็นราคาของ Galaxy S6 Edge ความจุ 64GB ส่วนตัวผมเชื่อว่า Galaxy S6 32GB จะอยู่ที่ 22,900 บาท และ Galaxy S6 Edge 128GB จะอยู่ที่ 31,900 บาท โดยประมาณ แน่นอนว่ายังไม่มีการเปิดราคาอะไรทั้งนั้น อันนี้ก็แค่เดาไปตามความเชื่อส่วนตัวนะครับ ส่วนอื่นๆ ผมว่า Touch Wiz เวอร์ชั่นใหม่ มาพร้อมกับ Android 5.0 Lollipop นี่ก็ต้องดูกันอีกทีว่าจะเป็นยังไง ปกติเป็นที่รู้กันว่าส่วนใหญ่แล้ว Touchwiz มักจะทำให้เครื่องหน่วงบ้างอะไรบ้าง ซึ่งหลังๆ ก็มีการปรับปรุงพัฒนาตลอด และ Samsung Galaxy S6 ก็มีสเปคที่เรียกว่าอยู่แถวหน้าอยู่แล้วด้วย ทำให้อาจจะไม่ใช่จุดที่น่าห่วงนัก  

จริงๆ มีอีกหลายค่ายที่มาเปิดตัวภายในงานนี้ แต่ภายในวันเดียวกันก็ HTC ONE M9 ล่าสุดมีปัญหาเรื่องอุณหภูมิกับชิบเซ็ป Snapdragon 810 ก็ต้องดูว่าเครื่องขายจริงจะเป็นยังไงนะครับ และไม่รู้ว่าปัญหานี้เมื่อแบรนด์อื่นๆ ใช้ชิบเซ็ทตัวเดียวกันจะมีปัญหาเหมือนกันหรือเปล่า แต่เชื่อแน่ว่าสามารถแก้ไขได้ใน software update ในเวอร์ชั่นถัดๆ ไป แต่ถ้ามันเป็นมาตรฐานในการใช้งานเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับตัวเครื่องล่ะก็อันนี้น่าคิด เพราะอายุการใช้งานตัวเครื่องจะลดน้อยลง ดังเช่น Sony Xperia Z2 หรือ Z3 ที่เคยใช้มาเวลาใช้งานกล้องนานๆ ก็จะมีการแจ้งเตือนว่าเริ่มร้อนและควรพักนะครับ ไม่งั้นเลนส์หรือแบตอาจจะมีอายุสั้นลง ซึ่งผมว่าเป็นกรณีเดียวกับ HTC One M9 ที่เจอในงาน MWC 2015

ฺBlackberry ยังคงจำชื่อนี้ได้ ในตลาด ไม่ค่อยมีใครพูดถึงแล้ว ยิ่งในบ้านเราก็ยิ่งหายเงียบ แต่ทว่าขานี้ก็ยังไม่ไปไหน ยังอยู่ในวงการ แต่อาจจะไม่ฮิตติดลมบนเหมือนสมัยก่อนแค่นั้นเอง มีการเปิดตัว The Leaf เป็น Full touch screen มี Store เพิ่มให้ สามารถลงแอพจาก Blackberry world และ Amazon Appstore ได้ด้วย หลังจากที่มีย้อนยุคกลับไปใช้ QWERTY Keypad จากรุ่น Passport ปีนี้กลับมาเน้นตามเทรนด์โลกเหมือนเดิม บางครั้งการฉีกแนวออกไป ก็เป็นสิ่งที่ดีนะครับ แต่ทว่าตลาดไม่รับนี่สิ จะอยู่ได้หรือเปล่า ยังไงผมยังเชื่อว่ายังมีกลุ่มแฟนบอยของ Blackberry อยู่จำนวนไม่น้อยเหมือนกัน แต่ทว่า มันจะไม่พอกับรายได้ที่จะมาพัฒนาต่อยอดนั่นเอง ก็เลยมีผลทำให้ การเป็นตัวของตัวเองของ Blackberry นั้นถูกปั่นไปตามกระแสโลก ผมว่าออกมาปีละ 1-2 รุ่น มันก็พอแล้วสำหรับคนที่เป็นแฟนบอย ไม่ต้องเปลี่ยนกันบ่อยๆนะ  ยังมีแบรนด์อื่นๆ อีกเพียบ หลังจบงานเราก็จะรู้เลยว่า จะเสียตังค์ให้กับรุ่นไหนในอีกไม่เกิน 1-2 เดือนข้างหน้านี้ เชื่อว่าในงาน Thailand Mobile Expo ก็คงพร้อมพอดี ไว้พบกันใหม่นะครับ

อ้อ เกือบลืม วันนี้ PDAMobiz มี Line Official Account แล้วนะครับ กดเป็นเพื่อนกันได้ที่นี่

สุภาษิตวันนี้

“ซื่อเหมือนแมวนอนหวด”

สํานวนสุภาษิตนี้ หมายถึงคนที่แสดงออกเป็นคนซื่อ แต่ภายในแล้วมีความเจ้าเล่ห์คล่องแคล่วสมองไว หากใครเผลอก็จะแสดงพฤติกรรมที่แท้จริงออกมา เป็นสำนวนที่ใช้พูดถึงคนที่ ไม่ซื่อจริงดั่งที่แสดงออก

ที่มาของสํานวน “หวด” คือภาชนะสำหรับนึ่งข้าวเหนียวในสมัยโบราณ สำนวนนี้เปรียบเปรยถึง แมวที่ดูเชื่องๆนอนขี้เกียจอยู่ข้างๆหวดนึ่งข้าว ใกล้ๆกับปลาย่าง เมื่อคนเฝ้าเผลอ แมวก็จะรีบไปคาบปลาย่างไปกินทันที

จาก suphasitthai.comถูกใจบทความนี้  1