ทักทาย วันพุธ สุดทีน – AIS Fibre

AIS-Fibre

      สวัสดีครับ วันนี้ไม่พูดถึงไม่ได้ แผ่นดินไหวที่เนปาล แน่นอนว่าส่งผลกระทบกับเราไม่มากก็น้อย ตอนนี้มีช่องทางช่วยเหลือผู้ประสบภัยเพียบหลายหน่วยงาน ถ้าดูจากข่าวจะเห็นว่าน้ำใจคนไทยอย่างเราๆ ท่านๆ มีอยู่จริงครับ พร้อมช่วยเหลือคนที่เดือดร้อน ยังไงก็ส่งแรงใจไปช่วยนะครับ และในบ้านเรา โอเปอเรเตอร์ยักษ์เขียว ก็เพิ่งเปิดตัว AIS Fibre (อ่านว่าไฟเบอร์) ไปหมาดๆ ซึ่งที่มานี่ กะมาช่วงชิงตลาดเน็ทมีสายในประเทศไทยกันเลยทีเดียว หลังจากที่ยุคนี้เป็นยุคที่ต้องการอินเตอร์เน็ทความเร็วสูง แน่นอนว่าสายทองแดงยังมีข้อจำกัดในหลายๆ ด้าน ทำให้ไม่สามารถตอบโจท์เรื่องอัพโหลดได้ ไม่ใช่ทางผู้ให้บริการไม่อยากให้อัพโหลดเรานะ แต่ทว่าเป็นขีดจำกัดของเทคโนโลยี แต่ถ้าหากเป็นสายไฟเบอร์ออฟติก ข้อจำกัดนั้นก็หมดไป อย่างเดียวที่ผมต้องการก็คืออัพโหลดสปีด เพราะไม่ว่าใช้ค่ายไหนๆ ก่อนหน้านี้ อัพโหลดแค่ 1 Mbps ก็ไม่พอ ก่อนหน้านี้ใช้ AIS Airnet ก็อยู่พักนึง ปีสองปีได้ 10/10 Mbps แต่ติดปัญหาต้นไม้โตมาบังสัญญาณทำให้ต้องยกเลิกไปโดยปริยาย ซึ่งก็เป็นข้อจำกัดของเทคโนโลยีเหมือนกัน ซึ่ง AIS Fibre นี่เป็นความหวังผมเลย เนื่องจาก ปัจจุบันยังไม่มีเจ้าไหนที่ลากไฟเบอร์แล้วให้อัพโหลดในระดับนี้ ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 750 บาท แค่นี้ก็จบแล้วครับ แพ็คเกจต่ำสุด 20/7 Mbps ปัจจุบัน ผมใช้ไฟเบอร์ของ 3BB มาจะครบปีพอดี คงได้ฤกษ์เปลี่ยนเมื่อครบสัญญา เล็งเอาไว้ที่ 30/10Mpbs ซึ่งจ่ายพอๆ กับที่ใช้อยู่ปัจจุบัน แต่ได้ความเร็วที่มากขึ้น แค่นี้ผมก็แฮปปี้แล้วล่ะ เหลือแค่รอเวลาว่า เมื่อไหร่จะลากสายมาถึงบ้านผมสักทีนี่ล่ะ 

    AIS Fibre งานนี้เค้าจัดเต็มมาก นั่งดูงานเปิดตัวก็รู้สึกอึ้ง ทึ่ง เสียว กระตุ้นต่อมความอยากอย่างแรง ราคาเปิดตัวว่าแจ่มแล้ว งานนี้ AIS ยังแถม AIS Playbox ให้ฟรีๆ เป็นกล่อง Android ที่มีคอนเทนต์โดนๆ ให้ใช้งานกัน มีพาร์ทเนอร์อย่าง CTH เจ้าพ่อคอนเทนต์มาแจมด้วย อยากดูบอลก็ต้องนี่เลย HOOQ บริการหนังไทยและเทศดูกันให้จุใจ อันนี้ก็ดูฟรีกันแล้วแต่แพ็คเกจนะ  มีคาราโอเกะที่ถูกลิขสิทธิ์อีกต่างหาก ยังไม่ไหมด ยังมีโครงการ miracle eyes ที่ร่วมมือกับกรมตำรวจ คอยสอดส่องดูแลความปลอดภัยอีกด้วย นับว่าเป็นบริการที่มาพร้อมกับกล่อง Playbox มันน่าสนใจมากครับ แต่ข้อสังเกตนะ ของฟรีไม่มีในโลก ทั้งหมดนี้มีมีค่าบริการรายเดือนแน่นอน หลังจากหมดช่วงโปรโมชั่นแล้ว หากอยากดูคอนเทนต์ต่างๆ เพิ่มเติมก็คงต้องจ่ายนั่นล่ะครับ อย่างเช่น บริการ HOOQ หนังไทยและเทศให้เลือกดูกันเป็นพันๆ เรื่อง ราคาเดือนละร้อยกว่าบาท ซึ่งมองว่าคุ้มไหม ก็ต้องบอกเลยว่าคุ้มโคตร ราคาตั๋วหนังปัจจุบันรอบนึงไปดูสองคนก็เกินแล้วครับ อย่างคาราโอเกะก็มีค่าบริการเหมือนกัน แต่อันนี้เห็นว่ายังไม่สรุปเรื่องราคาค่าบริการ ที่ขาดไม่ได้ก็คงเป็น CTH ดูบอลที่บ้านได้แต่ต้องเสียค่าบริการเพิ่มเติมนะ และสุดท้ายแม้แต่ Miracle Eyes ก็มีค่าบริการเดือนละ สามร้อยบาทต่อเดือน ซึ่งบริการนี้สมัครได้อยู่แล้ว ณ ปัจจุบัน แต่ที่สุดคือ AIS Playbox ได้รวบรวมเอาไว้ในจุดเดียว ไม่ต้องไปหากล่องหรือแอพเพิ่ม AIS เค้าจัดมาให้หมดเรียบร้อย ใช้งานง่าย จบ ครบในกล่องเดียว  

     แต่สิ่งที่ทำให้ผมสนใจมากขึ้นก็คือ AIS ประกาศว่าอีก 5 ปีข้างหน้า จะมีไฟเบอร์ใช้งานกันทั่วประเทศ 77 จังหวัด นั่นหมายความว่าเงินลงทุนจำนวนมหาศาล ซึ่งยักษ์เขียวคงไม่กลัวอยู่แล้ว อยู่ที่ระยะเวลาเสียมากกว่าว่า 5 ปี จะทำได้จริงหรือเปล่า อย่างที่เรารู้กันครับว่า อินเตอร์เน็ทเป็นประตูสู่ความรู้ ความสำเร็จ ซึ่งคนในเมืองอย่างเราสัมผัสความเร็วระดับหลายสิบเมกกันมานาน แต่ในต่างจังหวัด ยังมีประชาชนอีกมาก ที่มีความต้องการใช้งาน และยังไม่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ทได้ ทั้งที่ผ่านๆ มาก็มีโครงการจะขยายให้เข้าถึงทั่วประเทศจากส่วนงานที่เกี่ยวข้องและรัฐบาลอยู่แล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถทำได้ คือถ้า AIS ทำได้ล่ะก็ แจ่มเลย เพราะโอกาสของคนไทยที่จะได้ใช้งานอินเตอร์เน็ทความเร็วสูง จะทำให้มีการพัฒนาด้านต่างๆ ได้อีกเพียบ โดยเฉพาะ น้องๆ นักเรียน นักศึกษา ที่สามารถนำประโยชน์จากการเข้าถึงอินเตอร์เน็ทไปใช้ได้โดยตรง ก็คงเป็นอีกความหวังเล็กๆ สำหรับคนต่างจังหวัดครับ ต้องลองจับตาดูกันว่าอีก 5 ปี จะเข้าถึงทุกจังหวัดหรือไม่  แต่ก่อนอื่น ย้ำอีกครั้ง จงลากสายมาที่บ้านผม ณ บัดนาว

สุภาษิตวันนี้

“เด็ดบัวไม่ไว้ใย”

สํานวนสุภาษิตนี้ หมายถึงการตัดความสัมพันธ์กันแบบเด็ดขาด จากที่เคยรู้จักหรือสนิทกัน ก็จะสัมพันธ์ชนิดที่ว่าไม่ต้องมาคืนดีกันอีก

ที่มาของสํานวน เปเปรียบเปรยถึงการหักก้านดอกบัว ก็มักจะมีเยื่อใยของดอกกับก้านอยู่เสมอ ไม่ค่อยขาดจากกัน หากเด็ดดอกบัวแล้วไม่เหลือใยไว้ก็จะสื่อว่าตัดขาดกันเด็ดขาด

จาก suphasitthai.comถูกใจบทความนี้  1