เปรียบเทียบภาพถ่ายระหว่าง DTAC Eagle 4.5 vs AIS Lava T 4.5

eagle4.5vslavairis

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนที่วางขายกันไม่ได้มีแค่เฉพาะแบรนด์ต่างๆ อย่างเดียวอีกต่อไป ด้านผู้ให้บริการเครือข่ายต่างๆ ก็ได้เข้ามาทำสมาร์ทโฟนลงสู่คลาดพร้อมโปรโมชั่นดีๆ ด้วย ซึ่งหลายคนอาจกำลังมองๆ เครื่องสำรองราคาประหยัดและโปรโมชั่นดีๆ อยู่แต่ก็ติดใจเรื่องกล้องกันหน่อยล่ะว่าจะพอเอามาใช้งานได้หรือไม่ วันนี้เลยขอนำเสนอรีวิวเปรียบเทียบภาพถ่ายจาก Dtac Eagle 4.5 vs Ais Lava T 4.5 ครับว่าใครจะทำได้ดีกว่ากัน

ก่อนจะชมรีวิวเรามารู้สเปคกล้องของทั้งสองรุ่นกันก่อนครับ
– Dtac Eagle 4.5 มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED
– Ais Lava T 4.5 มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED

ราคาทั้งสองรุ่นนั้นเท่ากันคือมีค่าตัวกันที่  2,690 บาท สเปคอื่นๆ ก็ค่อนข้างใกล้เคียงกันครับ ส่วนกล้องหลังนั้นต่างกันที่ความละเอียดสูงสุดของภาพที่ถ่ายได้เท่านั้น

ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่าใครจะทำได้ดีกว่ากันครับ โดยภาพจาก Dtac Eagle 4.5 จะอยู่ด้านบน และ Ais Lava T 4.5 จะอยู่ด้านล่างครับ และเช่นเคยทุกภาพแค่ย่อส่วนลงไปเท่านั้น

Exif_JPEG_420

ais-lava-iris01

รูปแรก ถ่ายจากในที่ร่มออกไปด้านนอกขณะฟ้าครึ้มๆ รูปนี้ผมให้ Lava T 4.5 ทำงานได้ดีกว่าในเรื่องสีของภาพครับ แต่ในเรื่องรายละเอียด Eagle 4.5 ทำได้ดีกว่า

Exif_JPEG_420

ais-lava-iris02

รูปที่สอง Eagle 4.5 เก็บรายละเอียดได้ดีกว่าชัดเจนครับ ตัวท้องฟ้ายังเห็นเมฆอยู่ ส่วน Lava T4.5 นี่ให้ภาพสว่างเกินจนเมฆหายไปเพียบ

Exif_JPEG_420

ais-lava-iris03

รูปที่สาม รูปนี้คงไม่ต้องบรรยายอะไรละมั้ง ฮ่าๆๆ ชัดเจนว่า Eagle 4.5 เหนือกว่า

Exif_JPEG_420

ais-lava-iris04

รูปที่สี่ รายละเอียดภาพได้พอกันครับ แต่ของทาง Lava T 4.5 สีจะเพี้ยนไปกว่าของ Eagle 4.5

Exif_JPEG_420

ais-lava-iris05

รูปที่ห้า Eagle 4.5 ทำได้ดีกว่าอีกแล้วครับ ทั้งในสีและรายละเอียดของภาพ

Exif_JPEG_420

ais-lava-iris06

รูปที่หก ถ่ายมุมเดิมอีกสักรูปแต่เพิ่มวัตถุสีส้มๆ เข้าไป ภาพจาก Eagle 4.5 ก็ยังคงให้รายละเอียดที่ดีกว่า Lava T 4.5 ที่ภาพสว่างเกินไปครับ

Exif_JPEG_420

ais-lava-iris07

รูปที่เจ็ด รูปนี้สุดท้ายแล้วครับ ทดสอบถ่ายรูปตอนกลางคืน ชัยชนะอันชัดเจนของ Eagle 4.5 ที่เก็บรายละเอียดได้ดีกว่าและภาพออกมาแสงสีก็ดีกว่า Lava T 4.5 ที่ noise ขึ้นเพียบเลย

สรุป: จากที่ทดสอบกล้องหลังของ Dtac Eagle 4.5 และ Ais Lava T 4.5 จากสถานการณ์เดียวกันแล้ว พบว่ากล้องของ Dtac Eagle 4.5 ทำงานได้ดีกว่า Ais Lava T 4.5 ครับ ทั้งในเรื่องของการเก็บรายละเอียดและสีของภาพครับ

ซึ่งผมก็หวังว่ารีวิวเล็กๆ นี้จะช่วยให้เพื่อนๆ ที่เล็งสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นอยู่นั้นตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ ทั้งนี้ก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับแค่เรื่องกล้องอย่างเดียวแต่ยังขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นต่างๆ อีกด้วยนะถูกใจบทความนี้  0