รู้ยัง ? วิธีกดโค้ดลับเพื่อเข้าสู่เมนูตรวจสอบตัวเครื่อง LG G4

how-to-check-lg-g4-01

เชื่อว่ามีหลายคนที่เวลาซื้อสมาร์ทโฟนแล้วต้องกดรหัสเพื่อเข้าไปตรวจสอบว่าตัวเครื่องของเรานั้นปกติดีมั้ย มีปัญหาอะไรรึเปล่า ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมีรหัสลับต่างกัน วันนี้จึงจะมาแนะนำวิธีการเข้าสู่โหมดลับเพื่อตรวจสอบตัวเครื่องของสมาร์ทโฟนเรือธงสุดร้อนแรง LG G4 กันครับ

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าผมเองก็ไม่รู้วิธีกดรหัสเพื่อเข้าไปตรวจสอบตัวเครื่อง LG G4 ตอนที่ซื้อเครื่องเช่นกันครับ พึ่งจะมารู้ก็ตอนก่อนเขียนบทความนี่ล่ะครับ คือก่อนหน้านี้สมาร์ทโฟนของ LG จะเข้าสู่หน้าจอที่มีเมนูในการตรวจสอบตัวเครื่องได้โดยการไปที่หน้าโทรออกแล้วกด 3845*#รหัสรุ่น# ซึ่งเจ้ารหัสรุ่นเนี่ยดูจากข้างกล่องก็ได้ครับ ง่ายดี ยกตัวอย่างเช่น LG G3 ที่มาพร้อมรหัส D855 เวลาจะเข้าโหมดตรวจสอบตัวเครื่องก็กด 3845#*855# ก็จะเข้าสุ่หน้าจอที่มีเมนูให้ทดสอบตัวเครื่องมากมาย

แต่กับ LG G4 ดันไม่ใช่แบบนั้นสิครับ เพราะว่าเจ้า LG G4 ที่ขายในไทยนั้นเป็นรุ่นสองซิม (ไม่น่าเกี่ยว) ที่มาพร้อมรหัส H818P ซึ่งตอนผมไปซื้อเครื่องก็จัดการกด 3845*#818# ผลปรากฎว่า นิ่งครับ นิ่งสนิท กดโทรออกกลายเป็นเหมือนเรากดรหัสส่งลุ้นฝาอิชิตันซะงั้น !! อ้าวเฮ้ย แล้วเราจะเช็คเครื่องไงล่ะ

how-to-check-lg-g4-04

ก็เลยมีโอกาสได้เข้าไปอยู่ในกลุ่ม LG G4 บน Facebook ครับซึ่งคุณ Tao Za ก็ได้บอกวิธีการเข้าสู่รหัสเช็คเครื่องว่าให้กด *#546386#*818# แทนการกด 3845 นั่นเอง

how-to-check-lg-g4-02

เอาล่ะ ลองกดกันดู ผลปรากฎว่าเข้าได้ครับ โอ้ เย้ ในที่สุดก็เข้าได้ซะที ว่าแต่ทำไมอยู่ๆ ถึงเปลี่ยนโค้ดลับกันนะ ? งี้ต่อไปก็ต้องดูว่าจะใช้ *#546386#*รหัสรุ่น# แทน 3845*#รหัสรุ่น# หรือไม่นะครับ

how-to-check-lg-g4-03

เมื่อเข้ามาแล้วหน้าจอก็จะกลายเป็นสีดำครับ พร้อมพบกับ 4 หัวข้อใหญ่ๆ ประกอบด้วย
1.Device Test
2.ELT Test
3.SVC Menu
4.Field Test

ซึ่งเมนูการทดสอบตัวเครื่องของ LG นั้นต้องบอกว่ามีเยอะมากจริงๆ ส่วนตัวผมทดสอบแค่ ELT Test (LCD Backlight, Ringtone, Vibrator, Camera, Audio Loopbacl, Audio Lookback (mic)) แล้วเลือก Automatic Mode เพื่อทดสอบ จากนั้นปล่อยให้ตัวเครื่องทดสอบเองแค่นั้นครับ

ส่วนใครอยากทดสอบ LCD, Battery ก็เชิญได้ที่เมนู SVC Menu ครับ ส่วนเมนูอื่นๆ ก็คงต้องให้ไปลองเล่นกันเองครับ เยอะมากจริงๆ

หวังว่า Tips นี้จะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ ทีใช้งาน LG G4 อยู่และคนที่กำลังสนใจด้วยนะครับ

 ถูกใจบทความนี้  8