ผู้ใช้งาน Android กว่า 55% ของผู้ใช้ทั่วโลก เสี่ยงต่อการโจมตีระลอกใหม่

Android-Crash

สำหรับความปลอดภัยบน Android นั้นมีบรรดา hacker เล็งช่องโหว่เอาไว้ตลอดเวลา และมีข่าวที๋โดนโจมตีอยู่อย่างต่อเนื่อง และนี่คงเป็นช่องโหว่ล่าสุด ที่ผู้้ใช้งาน Android ตั้งแต่เวอร์ชั่น 4.3 เป็นต้นไปเสี่ยงต่อการถูกโจมตี จนไม่สามารถเปิดเครื่องได้

การใช้งานที่เราอาจจะพบ และคิดว่าเป็นปัญหาของ hardware เช่น เปิดเสียงไม่ได้ เข้าโหมด mute ตลอดเวลา หน้าจอค้าง หรือรีสตาร์ทตัวเอง บางครั้งก็ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของตัวเครื่องหรือการใช้งาน หากแต่เป็นการบุกรุกจากภายนอกที่อาจจะตั้งเวลาโจมตีเอาไว้ก็เป็นได้ โดยทาง Trend Micro ได้พบวิธีที่ทำให้ Android กว่า 55% ทั่วโลกพิการในทันที ไม่สามารถเข้าใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ได้เลย โดยความเสี่ยงที่เกิดขึ้นนี้โดนกันตั้งแต่ Android 4.3 เป็นต้นไป ถึงแม้ว่าจะอัพเกรดเป็น Android 5.1.1 ตัวล่าสุดแล้วก็ยังไม่รอดอยู่ดี

ความเสี่ยงนี้เกิดขึ้นจาก การลงแอพที่เป็นพวกมัลแวร์ หรืออาจจะเป็นเว็บไซด์ปลอม เมื่อโดนโจมตีแล้ว อาจจะยังไม่ส่งผลทันที แต่ถ้าหากมีการปิด และเปิดเครื่องใหม่ ตัวมัลแวร์ที่แฝงไว้ จะถูกรันขึ้นมาโดยอัตโนมัติ และจะทำงานทันที ทำให้เครื่องเราอาจจะเข้าใช้งานฟังก์ชั่นปกติไม่ได้ ปุ่มไม่ตอบสนอง หรืออื่นๆ

สำหรับผู้ใช้งานอย่างเราๆ ทางที่ดีอย่าเปิดโอกาสการลงแอพจากภายนอก หรือ unknown source และไม่ลงแอพที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือคาดว่าจะเป็นมัลแวร์ และตรวจสอบเว็บไซด์ต่างๆ ให้ดีก่อนที่จะป้อนข้อมูลต่างๆ ลงไป หรือกดตกลงอะไรบ้างอย่างบนเว็บไซด์

อ้างอิง thehackernewsถูกใจบทความนี้  0