ทดสอบกาารเชื่อมต่อกล้อง Fujifilm X T10 ผ่านสาย OTG

  สวัสดีครับกลับมาพบกันอีกครั้ง หลังจากรับชมการทดสอบเชื่อมต่อกล้อง Fujifilm X T10 ผ่านสาย OTG ในแบบฉบับวีดีโอกันไปแล้ว เผื่อบางท่านไม่สะดวกในการรับชมในรูปแบบวีดีโอ ผมจึงขอฉายซ้ำอีกรอบในแบบบทความภาพนิ่งครับ

ไม่ต้องอารัมภบทกันมาก เข้าเนื้อหากันเลยละกันครับ

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบครั้งนี้ประกอบไปด้วย


1. สาย USB OTG แบบธรรมดา 1 เส้น โดยสายเส้นนี้จะเชื่อมต่อกับตัว Smartphone ครับ


2. สาย USB OTG แบบ Y 1 เส้น สายเส้นนี้จะเชื่อมต่อเข้ากับตัวกล้อง3. สาย USB แบบหัวตัวผู้ทั้งสองด้าน 1 เส้น เป็นสายที่ใช้เชื่อมต่อระหว่าง OTG ทั้งสองเส้นเข้าด้วยกัน


4. พาวเวอร์แบงค์ (สำรองไว้ อาจจะไม่ได้ใช้ ) ในกรณีที่ Smartphone ไม่สามาารถอ่านไฟล์จากกล้องได้ อาจจะเกิดจากจากการที่ไฟเลี้ยงไปยัง Device ไม่พอ เราสามารถใช้ทั้งอแดปเตอร์หรือ พาวเวอร์แบงค์ จ่ายไฟผ่านสาย OTG Y ได้เลยครับ


เมื่อทำการเชื่อมต่อก็จะได้ประมาณนี้


ที่ ตัวกล้องอย่าลืม Power On ไว้ด้วยละ และสังเกตง่าย ๆ ตอนนี้ตัวกล้องจะทำงานในโหมด USB แล้วครับ มีการแจ้งเตือนที่หน้าจอเหมือนกับเวลาที่เราเชื่อมต่อเข้ากับ PC นั่นแหละครับ


หากไม่มีอะไรผิดพลาด และการเชื่อมต่อสำเร็จ ที่ Smartphone ของเราจะมองเห็น Folder ของตัวกล้องตามภาพตัวอย่างครับ

ตรงนี้ขออธิบายสักเล็กน้อย ปรกติถ้าเชื่อมต่อ OTG กับพวก แฟลชไดร์ หรือ External Harddisk ตัวไฟล์เมเนเจอร์ของเราจะแจ้งเป็นโหมด OTG

แต่ ผมทดสอบบน vivo Xshot คือตัวแอพไฟล์เมเนเเจอร์มองไม่เห็นครับ และตัวแอพที่จะถูกเรียกใช้งานเป็นค่า default เริ่มต้น จะเป็นพวกแอพแกลเลอรี่ หรือแอพดูรูปต่าง ๆ ภายในเครื่องของเรา


เข้า ไปใน Folder ของกล้องผ่าน Smartphone ได้เหมือนกับระบบไร้สายครับ เพียงแต่พวกลูกเล่นอะไรต่าง ๆ จะน้อยกว่าเท่านั้นเอง ตรงนี้สามารถเลือก All file แล้ว Import ไฟล์จากกล้องมาเก็บในตัว Smartphone ได้เลย


ทำงานในโหมด Viewer ได้ตามปรกติ และสามารถสั่งนำเข้ารูปได้จากไอค่อนด้านล่างครับ


ลองทดสอบดูหน่อย ใช้งานได้จริงหรือไม่


เรียบร้อบครับ มี Folder Imported เพิ่มเข้ามา


และไฟล์รูปภาพจากกล้อง ก็ถูกคัดลอกมาเข้าที่ตัว Smartphone ตามตัวอย่างเลยครับ

ก็คงจะสรุปสั้น ๆ

ในเรื่องความเร็ว ต้องบอกว่าผ่านสายจะเร็วกว่าอย่างแน่นอน ส่วน Wi-Fi นั้นจะได้ในเรื่องของความคล่องตัวและสะดวกสบายกว่า

แต่ปัญหาคือ การเชื่อมต่อแบบนี้มันดูยุ่งยากวุ่นวาย และใช้อุปกรณ์เยอะไปหน่อย อาจจะไม่เหมาะกับการใช้งานจริง หรือบางสถานการณ์ครับ แต่ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ในการถ่ายโอนข้อมูล หรือการเบราว์ไฟล์จากกล้องผ่านตัว Smartphone ได้โดยตรง โดยใช้สาย OTG ครับผม

 

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณที่ติดตามอ่าน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าครับถูกใจบทความนี้  3