ซิสโก้จับมือ Monk’s Hill Ventures ให้ทุนสนับสนุนธุรกิจสตาร์ทอัพ พัฒนาเทคโนโลยี Internet of Everything มุ่งมั่นเร่งสร้างนวัตกรรมในอาเซียน และผลักดันการปฏิรูปดิจิทัล

  ประเทศไทย, 15 กันยายน 2558 – ซิสโก้ อินเวสเมนต์ (Cisco Investments) ประกาศแผนการลงทุน 10 ล้านดอลลาร์ หรือ 360 ล้านบาท ในกองทุนส่งเสริมนวัตกรรม Monk’s Hill Ventures สำหรับบริษัทสตาร์ทอัพ  กองทุนนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อผลักดันการสร้างสรรค์นวัตกรรมและการพัฒนา เทคโนโลยีที่แปลกใหม่ในภูมิภาคอาเซียน โดยจะสนับสนุนธุรกิจหน้าใหม่ที่มีโซลูชั่นที่มุ่งเน้นเทคโนโลยีคลาวด์ (Cloud), Internet of Everything (IoE), บิ๊กดาต้า (Big Data) และการวิเคราะห์ข้อมูล (Analytics), โมบิลิตี้ (Mobility) และแอพพลิเคชั่นระดับองค์กร

Monk’s Hill Ventures โฟกัสการลงทุนในบริษัทที่มีเทคโนโลยีเติบโตอย่างรวดเร็วในสองส่วน คือ หนึ่ง การให้เงินทุนตั้งต้น Series A และ Series B แก่ธุรกิจสตาร์ทอัพที่เปิดดำเนินงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสอง การให้เงินทุนแก่บริษัทเทคโนโลยี (Technology Companies) จากทั่วโลกที่ต้องการขยายธุรกิจสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกเหนือจากการให้ เงินทุนสนับสนุนแล้ว ซิสโก้ยังสำรวจวิธีการต่างๆ ในการแชร์เทคโนโลยี และความเชี่ยวชาญด้านการตลาดร่วมกับบริษัทที่ซิสโก้เข้าลงทุนในภูมิภาคนี้  การลงทุนดังกล่าวสอดคล้องกับกลยุทธ์ของซิสโก้ อินเวสเมนต์ ที่จะขับเคลื่อนนวัตกรรม ด้วยการลงทุนในกองทุนธุรกิจเงินร่วมลงทุน (Venture Capital) ที่สนับสนุนการปฏิรูปธุรกิจและอุตสาหกรรมในท้องถิ่น

นาย ซาเลห์ เอ็ม. ฮาจิ มันชิ ประธานประจำภูมิภาคอาเซียนของซิสโก้ กล่าวว่า “ซิสโก้มีประวัติยาวนานในการทำงานร่วมกับรัฐบาลและองค์กรของประเทศต่างๆ ในอาเซียน เพื่อส่งเสริมการสร้างสรรค์นวัตกรรมและการพัฒนาเศรษฐกิจ และเป็นที่ทราบดีว่าอินเทอร์เน็ตคือแพลตฟอร์มที่รองรับการนำเสนอแอพพลิเค ชั่นและโซลูชั่นใหม่ๆ”

“การลงทุนของเรากับใน Monk’s Hill Ventures ตอกย้ำกลยุทธ์ของซิสโก้ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมเหนือชั้น ผมรู้สึกตื่นเต้นกับโอกาสที่เกิดขึ้นในการเชื่อมต่อชุมชน ผู้คน กระบวนการ ข้อมูล และสิ่งต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน  อาเซียนยังคงเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีความหลากหลายมากที่สุด มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมากที่สุด และมีการแข่งขันสูงที่สุดในโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศต่างๆ อย่างเช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และไทย  นอกเหนือจากการดึงดูดบริษัทข้ามชาติแล้ว อาเซียนยังเป็นแหล่งบ่มเพาะบริษัทใหม่ๆ โดยภูมิภาคนี้ครองสัดส่วน 38 เปอร์เซ็นต์ของตลาดในภูมิภาคเอเชียสำหรับการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาด หลักทรัพย์” ซาเลห์ กล่าว

พาร์ทเนอร์ของ Monk’s Hill Ventures ได้จัดตั้งบริษัทมากมายที่ได้รับการสนับสนุนจาก VC ในซิลิคอนวัลเลย์และเอเชียช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา โดยมีประสบการณ์ในการดำเนินงานในประเทศสำคัญๆ ทั่วภูมิภาคเอเชีย ตั้งแต่จีนและญี่ปุ่น ไปจนถึงอินเดียและอินโดนีเซีย  นอกจากนี้ ยังมีเครือข่ายที่แข็งแกร่งทั่วเอเชียและสหรัฐฯ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถระดมเงินทุนเพิ่มเติม เข้าถึงกลุ่มลูกค้าองค์กรที่สำคัญๆ, ค้นหาบุคลากรชั้นนำ และขยายสู่ตลาดต่างประเทศ

บริษัทมีสำนักงานอยู่ ทั้งในสิงคโปร์และกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย และทีมงานฝ่ายการลงทุนเดินทางไปทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อพบปะพูดคุยกับบริษัทที่มีศักยภาพสูง

นาย กัว-ยี ลิม กรรมการผู้จัดการของ Monk’s Hill Ventures กล่าวว่า “กองทุนนี้มีแนวคิดที่เรียบง่าย กล่าวคือ ผู้ประกอบการให้การสนับสนุนผู้ประกอบการด้วยกัน  เรานำเสนอประสบการณ์ที่หลากหลายและแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสมสู่ภูมิภาคอา เซียน และเป้าหมายของเราไม่ใช่เพียงเพื่อลงทุนในบริษัทต่างๆ เท่านั้น แต่เราต้องการที่จะสร้างเครือข่ายธุรกิจสตาร์ทอัพโดยรวม เพื่อกระตุ้นการเติบโตทั่วภูมิภาคนี้  เรามุ่งมั่นที่จะผลักดันการดำเนินงานในอาเซียนร่วมกับซิสโก้ และพาร์ทเนอร์รายอื่นๆ  เพื่อส่งเสริมการสร้างสรรค์นวัตกรรม และการพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกัน”

ซิสโก้ อินเวสเมนต์ เป็นนักลงทุนรายสำคัญ โดยมีบุคลากรด้านการลงทุนกว่า 40 คน ซึ่งมีความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีและมีความรู้ที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับตลาด  บุคลากรเหล่านี้ทำงานอยู่ในเขตพื้นที่สำคัญๆ เช่น สหรัฐฯ แคนาดา จีน อินเดีย อิสราเอล และยุโรป  ในช่วงเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมา ซิสโก้ อินเวสเมนต์ ได้ลงทุนในบริษัทต่างๆ หลายร้อยบริษัทในเซ็กเมนต์ที่หลากหลาย และช่วยให้บริษัทเหล่านี้เสนอขายหุ้นหรือควบรวมกิจการได้สำเร็จ  ปัจจุบัน ซิสโก้ อินเวสเมนต์ มีพอร์ตการลงทุนมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ โดยมีการลงทุนโดยตรงเกือบ 100 โครงการทั่วโลก และเป็นหุ้นส่วนจำกัดในกองทุนต่างๆ กว่า 35 กองทุนทั่วโลก

นาย ปราทิก โบส ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาองค์กรของซิสโก้ ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกและญี่ปุ่น กล่าว “ภูมิภาคอาเซียนมีการพัฒนา และเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วผ่านดิจิทัลไลเซชั่น ขณะที่กลุ่มผู้ประกอบการในท้องถิ่นก็พัฒนาเทคโนโลยีและแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ สำหรับใช้งานในระดับภูมิภาคและระดับโลก  การลงทุนครั้งแรกของซิสโก้ อินเวสเมนต์ ในภูมิภาคอาเซียน มุ่งเน้นการให้ความช่วยเหลือเพื่อพัฒนาชุมชนทั้งในระดับประเทศ และระดับภูมิภาค โดยเราบ่มเพาะเครือข่ายธุรกิจสตาร์ทอัพในท้องถิ่นอย่างจริงจัง  สำหรับการลงทุนใน Monk’s Hill Ventures ครั้งนี้ ผมรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากกับโอกาสดีๆ ที่บริษัทต่างๆ ในอาเซียนจะได้รับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของการทำงานร่วมกับซิสโก้ รวมถึงการมีส่วนร่วมกับคู่ค้า แบรนด์ และกลุ่มลูกค้าของเรา ซึ่งจะช่วยให้บริษัทเหล่านี้ขยายธุรกิจสู่ระดับภูมิภาคได้อย่างแน่นอน”

 

เกี่ยวกับ บริษัท ซิสโก้ ซีสเต็มส์ จำกัด

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) เป็นผู้นำระดับโลกด้านไอทีที่ช่วยให้ธุรกิจและบริษัทต่างๆสร้างสรรค์สิ่ง มหัศจรรย์และปรากฏการณ์ใหม่ๆที่เกิดจากการเชื่อมต่อ (connect) ดูข่าวและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับซิสโก้ได้ที่ http://thenetwork.cisco.com ผลิตภัณฑ์ซิสโก้ในประเทศไทยจัดจำหน่ายผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายโดยพา ร์ทเนอร์ของ Cisco Systems International B.V ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทในเครือซิสโก้ ซีสเต็มส์ ทั้งหมด

 ถูกใจบทความนี้  0