สวัสดีวันศุกร์ Happy Friday

   สวัสดีครับ ในช่วงสัปดาห์นี้มีกระแสที่มาแรงและผมติดตามอยู่สองเรื่องก็คือกรณีหมอฟันหนีทุน กับกรณีผู้ชนะประมูล 4G ไม่มีเงินมาจ่ายค่าสัมประทาน ซึ่งทั้ง 2 เรื่องมีบริบทเดียวกันก็คือ มาจากพลังของโลกโซเชี่ยลที่ช่วยกันแชร์ ช่วยกันโพสจนเกิดแรงกระเพื่อมในวงกว้าง แต่ทั้ง 2 กรณีก็คงต้องบอกว่ามันมีความแตกต่างกันตรงที่สิ่งที่ลือหรือสิ่งที่แชร์ ส่งผลกระทบในเชิงบวกกับเชิงลบครับ

กรณีทันตแพทย์หญิงรายหนึ่งหนีทุนและปล่อยให้ผู้มีพระคุณต้องแบกภาระชดใช้หนี้แทน แม้เรื่องจะเกิดมาเนิ่นนานแล้วก็ตาม แต่พลังของโลกโซเชี่ยลก็แผลงฤทธิ์อีกครั้งด้วยการตรวจสอบ เปิดโปง และถามหาความรับชอบรวมไปถึงจริยธรรมของทันตแพทย์หญิงรายนี้ ล่าสุดเจ้าตัวก็เตรียมเผชิญกับวิบากกกรรมแล้วครับ เพราะทางมหาลัยมหิดลออกโรงขู่จะฟ้องล้มละลาย(แม้จะดูเหมือนสายไป) แถมล่าสุดตอนนี้กลุ่มนักเรียนไทยใน Harvard เริ่มติดป้ายประจานตามสถานที่ต่าง ๆ ใน Campus ของมหาลัย ทำให้งานนี้บอกเลยว่าบานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่โตที่ทันตแพทย์หญิงรายนี้ก็คงคาดคิดไม่ถึงมาก่อน สำหรับเคสนี้ผมชื่นชมและขอปรบมือให้กับพลังของโซเชี่ยลครับ

ต่อกันกรณีที่ 2 มีข่าวลือออกมาหนาหูว่า แจส โมบาย เริ่มทำการปลดป้ายประชาสัมพันธ์ 4G ออกไปจากช็อปและพื้นที่โฆษณาของตัวเอง ทำให้เกิดการวิเคราะห์และคาดเดากันไปต่าง ๆ นานา เช่น แจส โมบาย ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าสัมปทานได้เนื่องจากธนาคารไม่ยอมปล่อยกู้ให้ และจากข่าวลือนี้ทำให้ลามไปถึงค่ายทรูด้วยเช่นกัน เพราะกระแสของโลกโซเชี่ยลก็ออกมาวิเคราะห์ตอบแทนไปด้วยเลยว่า ทรูก็จะไม่ยอมจ่ายเหมือนกันโดยขอรอดูทิศทางของค่ายแจส โมบายก่อน แถมลือหนักกระทั่งจะมีการเปิดประมูลคลื่น 900 MHz รอบใหม่โดยตัดสิทธิ์ แจส ออกไป เนื่องจากไม่สามารถชำระค่าสัมปทานได้นั่นเอง งานนี้ถือว่าน้องใหม่อย่าง แจส ตกที่นั่งลำบากมาก ๆ แม้ล่าสุดทางค่ายแจสจะออกมายืนยันหนักแน่นว่าพร้อมให้บริการ 4G อย่างแน่นอน ขอให้ลูกค้าอดใจรอโปรโมชั่นจากทางค่ายได้ในเร็ว ๆ นี้

สรุปก็คือ แจส โมบาย รวมไปถึงทรูก็โดนกระแสของโลกโซเชี่ยลโหมกระหน่ำจนกระอักไปพอสมควร งานนี้จึงเป็นตัวอย่างที่ดีเลยครับว่าพลังของโซเชี่ยล หากใช้ให้ถูกที่ถูกทางและกาลเทศะ มันสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกได้มาก แต่ถ้าใช้ไม่ถูกกับสถานการณ์ก็อาจจะสร้างความเสียหายที่ร้ายแรงได้เช่นกันครับ

สำหรับอาทิตย์นี้คงต้องลากันไปแต่เพียงเท่านี้ แล้วพบกันใหม่ในวันศุกร์หน้า

 

Avatar 

มีความสุขตลอดวันศุกร์ครับ   ๕. กุมภาพันธ์. ๒๕๕๙   @wasan007ถูกใจบทความนี้  0