โอเปอ เหล่เด้อ – โต้ตอบกันมันส์ แพ็คเกจ 4G ลูกค้าเก่า AIS ได้ทุกแพ็ค dtac มี FUP treumove H รอสวนทีเดียว


AIS-DTAC-4G-war

สงคราม Thai 4G เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น สำหรับเดือนแรกที่เพิ่งเปิด 4G กันไปหมาดๆ กับค่ายยักษ์เขียวอย่าง AIS ที่โดนลูกค้าเก่าจวกเละ กำหนดให้สมัครตั้งแต่แพ็ค 688 บาทขึ้นไปสำหรับแพ็ค 4G Max Speed ในช่วงแรก จน dtac ออกโปร Love&Roll Super non-stop สวนกลับให้มากกว่า งานนี้มี FUP ไม่ต้องกลัวเสียค่าเน็ทเพิ่ม แต่ก็ให้ลูกค้าเก่าสมัครได้ตั้งแต่แพ็ค 499 บาท แต่ยักษ์เขียว AIS ก็สวนกลับในวันถัดไปทันที ปลดล็อคให้ลูกค้าเก่าสมัครได้ทุกแพ็คตั้งแต่ 299 บาทเป็นต้นไป แต่ยังไม่มี FUP เรียกว่าสถานการณ์วันต่อวันกันเลยทีเดียว ส่วน truemove H เห็นนิ่งๆ เชื่อสนิทใจได้เลยว่า รอสวนกลับทีเดียว อีกสองค่ายหงายแน่ๆ

สำหรับประเด็นของ โอเปอ เหล่เด้อ ในวันนี้ก็คงเป็นการตอบโต้กันในยกแรก สำหรับการเริ่มสงคราม 4G อย่างเต็มรูปแบบ กับสองค่ายหลักๆ (อัพเดท ณ วันที่ 3 กุมภาพันธ์) ระหว่าง AIS และ dtac ที่ต่างคนต่างค่ายก็ต้องหาทางเก็บทั้งลูกค้าเก่าและใหม่ไปในตัว

ในขณะที่ยกแรก AIS ได้ออกแพ็คเกจ 4G Max Speed ซึ่งให้เน็ทเยอะมากกว่าแพ็คเกจที่มีอยุ่ในปัจจุบัน เมื่อวันที่ 26 มกราคาที่ผ่านมา แน่นอนว่าแพ็คเกจนี้เป็นที่่ต้องการสำหรับลูกค้าเก่าและใหม่ ซึ่งปัญหาบังเกิดเนื่องจากลูกค้าเก่าหากจะใช้แพ็คเกจนี้ได้ เริ่มต้นต้นสมัครที่แพ็คเกจ 688 บาทขึ้นไป ทำให้เกิดกระแสจะย้ายค่ายกันสนั่นเมือง (pantip)  dtac เองก็สวนกลับภายในเวลาไม่นานนักด้วย Love&Roll Super Non-Stop ด้วยโปรโมชั่นที่แจ่มกว่าตรงที่ติด FUP คือไม่ต้องเสียค่าเน็ทเพิ่ม และทบไปเดือนถัดไปได้ถ้าใช้ไม่หมด แต่ก็ยังให้ลูกค้าเก่าสมัครได้ต้องแพ็คเกจที่ 499 บาทขึ้นไป เรียกว่าดีกว่า AIS นิดนึง สุดท้าย AIS สวนกลับทันที หลังจากที่ dtac ออกโปรมาเพียงข้ามวันด้วยการเปิดให้ลูกค้าเก่าสมัคร 4G Max Speed ได้ทุกแพ็คเกจ ขณะที่ truemove H อาจจะกำลังดูฤกษ์งาม ยามดีที่จะเกทับทั้งสองค่ายให้หงายไปเลย

มาดูแต่ละโอเปอเรเตอร์กันสักหน่อย พร้อมกับมาเหล่แพ็คเกจต่อแพ็คเกจว่าของใครคุ้มกว่ากัน

โอเปอ 

ais logo

AIS ในแง่ของผู้ให้บริการมีการออกแพ็คเกจใหม่ๆ อย่างที่เกริ่นล่ะครับ ว่า AIS มีออก 4G Max Speed ที่เรียกว่าว้าวที่สุดในช่วงเวลานึง

AIS 4G Max Speed pack

คลิ้กที่รูปเพื่อดูภาพใหญ่

โดยแพ็คเกจนี้ เป็นที่ต้องการอย่างมาก เนื่องจากจ่ายเท่าเดิมแต่ได้เน็ทมากขึ้น แน่อนนว่า ไม่มี FUP หากเกินก็ต้องจ่ายเพิ่มซึ่งหากเป็นแพ็คต่ำกว่า 399 บาทต้องจ่ายเพิ่ม 1GB ละ 149 บาท ถ้าแพ็ค 488 บาทขึ้นไปคิด 1GB ละ 99 บาท ซึ่งจะได้ก็จากตรงนี้ล่ะ จึงไม่มี FUP ส่วน AIS Play ที่ให้หนังดูฟรี สัปดาห์ละ 4 เรื่อง ก็เตรียมตัวได้เลย เพราะหนังในยุค 4G ก็จะให้บริการกันแบบจัดเต็ม ความละเอียดแบบ HD หรือ Full HD ซึ่งคิดหรือว่า เน็ทที่ให้น่ะจะพอ และอีกประเด็นนึงก็คือ ปริมาณเน็ทที่ได้แบ่งเป็น 4G เพียวๆด้วย ดังนั้นหากพื้นที่ยังไม่เปิด 4G ซึ่งเค้าจะเปิดทั่วในเดือนพฤษภาคมตามที่เค้าแจ้งเอาไว้ ก็ต้องดูว่าใช้งานจริงๆ ได้เท่าไหร่กันแน่นะครับ

ช้อดีคือ ได้ใช้เน็ทมาก ได้ใช้ AIS Super WiFi ความเร็วสูงได้เลย มี AIS Cloud+ ให้ 100GB ฟรี 1ปี ลูกค้าเก่าสมัครได้ทุกแพ็คเกจ

ข้อเสียคือ ไม่มี FUP ทำให้หากใช้เน็ทหมดก็ต้องซื้อเน็ทเพิ่ม หรือไม่ก็ต้องจ่ายตามที่ใช้งานจริง ซึ่งแพงกว่าการซื้อแพ็คเกจเสริม มีการแบ่งเน็ทไป 4G อาจจะทำให้ไม่สามารถใช้เน็ทได้เต็มความจุที่ได้รับ

อนาคต AIS จะต้องออกแพ็คเกจมาสู้คู่แข่ง รวมถึง เราจะได้เห็นแพ็คเกจคล้ายๆ iSWOP ออกมาในอนาคตแน่ๆ หรือไม่ก็พวกลดจำนวน GB ที่ได้ลงมาแต่ติด FUP อะไรประมาณนั้นเพื่อมาสู้กับคู่แข่ง

dtac logo

dtac ล่ะเป็นไงบ้าง ออกแพ็คเกจสวนกลับที่เรียกว่าน่าสนใจมาก

dtac love and rool super_nonstop

 

คลิ้กที่รูปเพื่อดูภาพใหญ่รายละเอียด

dtac Love&Roll Super Non-Stop เรียกว่าใช้งานกันอย่างไม่มีหยุด ติด FUP ก็ยังดีกว่าเสียค่าเน็ทเพิ่ม แถมไม่หมดก็ทบไปเดือนหน้าได้อีกต่างหาก ตรงนี้ dtac เองต้องการเรียกลูกค้าทั้งใหม่และเก่าเต็มๆ คุ้มกว่า เห็นๆ มีแพ็คเกจซอยย่อยให้เลือกมากกว่า ตามความต้องการทั้งการใช้งานและจำนวนเงินที่จะจ่าย ยังแอบ งงอยู่ว่า จะไปซื้อแพ็คเสริมเพื่อดูดตังค์เรากันตอนไหน หรือไม่ dtac ก็ใจดีที่ช่วงนี้หลายคนบ่นเรื่อง network ที่เรียกว่าย่ำแย่กันเลยทีเดียว อันนี้ก็ผ่านไป

ข้อดี มีช่วงราคาให้เลือกมาก มีคลาวด capture app ให้เก็บข้อมูลฟรีๆ มีประกันอุบัติเหตุให้วงเงินประกันสูงสุด 500,000 บาท ใช้ dtac wifi ฟรี แค่แพ็ค 399 ก็ติด FUP 384Kbps แล้ว ใช้งานสบายๆ และทบเน็ทไปเดือนหน้าได้ มี Blue Member ให้สำหรับคนที่จ่ายมาก

ข้อเสีย ไม่สามารถยกยอดค่าโทรไปเดือนหน้าได้ Cloud ที่ให้ ในแพ็คเกจต่ำๆ ยังให้พื้นที่น้อยไปหน่อย จำกัดความเร็วสูงสุด 4G ที่ 100Mpbs (ตามเงื่อนไขที่แจ้งไว้) ลูกค้าเก่ายังกำหนดให้สมัครตั้งแต่แพ็ค 499 บาทขึ้นไป

อนาคตก็คงมีการปรับแข่งแน่นอนสำหรับลูกค้าเก่า ซึ่งต้องบอกว่าแพ็คเกจนี้ยังใหม่ๆ สดๆ อนาคตปรับกันได้ไม่ยาก เพื่อสู้กับคู่แข่งให้ได้ และเชื่อว่า dtac น่าจะมีอะไรแจ่มๆ ใส่ให้ลูกค้าเพิ่มเติมอีกแน่นอน ส่วนแพ็คเกจหลักๆ ก็คงจะมีประมาณนี้ล่ะ

treumove H Logo

truemove H ล่ะ ตอนนี้ยังคงนิ่งๆ อยู่ อาจจะหลายๆ ปัจจัย แต่เชื่อขนมกินได้เลยว่า truemove H จะมีแพ็คเกจออกมาตอบโต้ทั้งสองค่ายอย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันยังคงอยู่ที่ 4G iSmart Non-Stop

true i smart package

 

แน่นอนครับว่ายังไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกับอีกสองค่ายได้ จึงต้องละเอาไว้ก่อน อนาคตค่อยมาว่ากันใหม่นะ

เหล่เด้อ

มาแอบเหล่ส่วนของการเปรียบเทียบกันบ้างดีกว่า คนใช้งานอย่างเราๆ ก็ต้องการจ่ายตังค์กันไม่แพง แต่ใช้งานได้เยอะๆ ซึ่งอย่างที่เคยบอกล่ะครับว่า จริงๆ แล้วจ่ายเท่าเดิมแต่ได้เน็ทเยอะขึ้น มุมของเราก็ไม่รู้สึกว่าจ่ายน้อยลงเลย ถึงแม้ว่าจะบอกว่าเน็ทในยุค 4G จะถูกกว่า 3G ก็ตามที สรุปก็จ่ายกันไปเท่าเดิม แต่เราก็ต้องไม่ลืมเลือกแพ็คเกจที่เข้ากับการใช้งานของเราด้วยนะ ผมเอาแต่ละแพ็คเกจมาเทียบกันจะๆ ไปเลย ว่าแต่ละค่ายให้อะไรกันบ้าง เปรียบเทียบเฉพาะแพ็คเกจและเงินที่จ่ายมุมเดียวนะครับ ไม่รวมถึงเครือข่ายครอบคลุมแค่ไหน สัญญาณดีหรือไม่ และปัจจัยอื่นๆ ที่อาจจะมีผลต่อการตัดสินใจ

ais-dtac-package-compare-299-Pack

ais-dtac-package-compare-399-Pack

สำหรับคนที่ต้องการจ่ายน้อยๆ  ทั้งสองค่ายไม่ต่างกัน มีก็ตรง cloud หรือที่เก็บข้อมูลออนไลน์นี่ล่ะที่ AIS ได้มากกว่า หากใครซีเรียสตรงนี้ ก็ไป AIS แต่ถ้าหากใครคิดว่า 25GB พอแล้วก็ dtac ครับ ส่วน dtac นี่ตั้งแต่ราคา 299 บาท ก็ได้ dtac life care แล้ว สำหรับประกันอุบัติเหตุ หากใครยังไม่มีผมแนะนำเลย เพราะชีวิตคนเราก็ต้องเกิดบ้างล่ะ อย่างน้อยก็มีค่ารักษาวงเงินสูงสุด 500,000 บาท ซึ่งในเงื่อนไขว่าอาจจะต้องมีกดสมัครด้วยก็สอบถามกันที่ dtac นะ แพ็คเล็กๆ จ่ายน้อยๆ ผมว่าจำนวนเน็ทที่คุ้มหน่อยก็คงเป็นแพ็ค 399 บาท ซึ่ง dtac ได้เปรียบตรงที่ 399 บาทติด FUP ที่384Kbps ใช้ไม่หมด 5GB ก็ทบไปเดือนหน้าด้วย แต่แพ็คเกจนี้ dtac ไม่ได้เปิดให้ลูกค้าเก่าสมัครนะครับ (ณ วันที่เขียนบทความ)

ais-dtac-package-compare-499 Pack

สำหรับแพ็คเกจในช่วงราคาประมาณ 500 บาท จำนวน 10GB นี่ถือว่าน่าสนใจ ซึ่งเป็นแพ็คเกจที่ทั้งสองค่ายให้ปริมาณเท่ากัน มีจุดต่างก็ตรง AIS จัดแอพ AIS Play ให้ดูหนังได้ 4 เรื่องต่อสัปดาห์ ซึ่งจริงๆ แล้วหนังเรื่องนั้นๆ เราดูหรือยังก็ไม่รู้นะ อันนี้ก็แล้วแต่ แต่ที่ต้องรู้ก็คือ จัดให้แต่หนัง แต่ทว่าเน็ทไม่ได้จัดให้แยกต่างหาก นั่นหมายถึงต้องใช้ 10GB ที่มีอยู่นี่ล่ะดูกันเข้าไป ซึ่งหากความละเอียดแบบ HD 4 เรื่องก็เชื่อว่าแทบหมด แถมไม่มี FUP ก็อาจจะลำบากกันหน่อย ส่วน dtac ไม่มีหนังให้ดู ก็ไปหาแอพหนังอื่นๆ ดูกันเอาเอง ส่วน AIS นี่ใจป้ำให้ cloud 100GB ตั้งแต่แพ็คเกจเล็กๆ แล้ว ให้เกินก็ดีกว่าขาด เราชอบกันอยู่แล้วล่ะ และแพ็คเกจนี้ทาง dtac เปิดให้ลูกค้าเก่าสมัครได้

ais-dtac-package-compare-599 Pack

dtac จะดีก็ตรงที่มีช่วงแพ็คเกจการจ่ายตังค์ย่อยลงมา โดยที่จ่ายประมาณ 600 บาท ต่อเดือนก็ได้ใช้งานเยอะขึ้นมาอีกหน่อย ถามว่าคุ้มไหมผมก็ว่าได้อยู่นะ ในขณะที่ AIS ข้ามไปอีกขั้นนึงเลย

ais-dtac-package-compare-699 Packais-dtac-package-compare-899 Pack

แพ็คเกจในช่วงเกือบพันบาทก็ได้ใช้เน็ทเยอะขึ้น โทรเยอะขึ้น dtac ก็ยังคงได้ข้อดีเดิมๆ เรื่อง FUP  AIS ก็ไปที่ cloud 100GB

ais-dtac-package-compare-1099 pack

dtac ยังมีช่วงพันต้นๆ ซอยให้อีก

ais-dtac-package-compare-1299 pack

และแพ็คเกจใหญ่เกือบที่สุด ทั้งสองค่ายก็จัดเต็มแต่ dtac ออกแพ็คเกจมาทีหลังก็เกทับ ais ในเรื่องของค่าโทร ที่ให้มากกว่า 200 นาที ก็เรียกว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ais-dtac-package-compare-1499 pack

dtac ยังขั้นด้วยประมาณพันห้าร้อยบาท แต่สำหรับจ่ายเท่านี้ก็เริ่มได้ privilege กันแล้วนั่นก็คือ Blue Member

ais-dtac-package-compare-1999 Pack

แพ็คสุดท้ายใหญ่สุดๆ นี่วัดใจ เพราะสองค่ายก็ต่างกันหลักร้อย แต่หลักร้อยนี่ทาง dtac จ่ายเฉลี่ยนสองพันบาทต้นๆ แพงกว่า แต่จัดเต็มได้เน็ทเยอะกว่า 5GB และโทรมากกว่า 500 นาที แถมได้ Blue Member อีกต่างหาก ในขณะที่ AIS ออกโปรมาก่อนก็คงเลี่ยงไม่ได้ที่จะโดนคู่แข่งจัดเต็ม และไม่มี Serenade มาให้ซะด้วย แต่ทว่าหากจ่ายแพ็คนี้แล้วเฉลี่ยก็ประมาณสองพันบาทเช่นกัน ซึ่งจะได้ AIS Serenade Gold ตามเงื่อนไข แต่อาจจะต้องจ่ายไปแล้วอย่างต่ำ 6 เดือน หรือถ้าใครย้ายค่ายมาล่ะก็ โชคดีเลย เพราะจะได้ทดลองใช้งาน 6 เดือน แต่ต้องโชว์ใบเสร็จจากค่ายเดิมค่าใช้จ่ายเกิน 900 บาท ซึ่งก็เป็นเงื่อนไขที่คาดว่า AIS อาจจะมาปรับให้แพ็คเกจใหญ่สุดได้รับ AIS Serenade ไปเลย

แนะนำ เลือกค่ายไหนดี?

สำหรับคนใช้งานอย่างเราๆ ผมว่ามีหลายปัจจัย จะเลือกค่ายไหนยังไง มันก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละบุคคล ซึ่งอย่างแรกเลยก็คือ จำนวนเงินที่เราสามารถจ่ายได้ เป็นจำนวนเงินเท่าใด? บางครั้งอยากใช้งานเยอะๆ แต่ค่าใช้จ่ายอาจจะไม่เอื้ออำนวยก็เป็นได้ ซึ่งถ้าเป็นลักษณะนี้ ผมว่า dtac เป็นตัวเลือกที่ดี จัดทีเดียวจบไม่ต้องจ่ายเพิ่ม ใช้เน็ทช้าลงหน่อย บีบตัวเองให้ประหยัด หรือหากมีกำลังจ่ายไม่อั้น ผมว่าก็แพ็คเกจ 888 บาทขึ้นไปก็ดีนะครับ ผมเชื่อว่าการที่ติด FUP ทำให้เราปลอดภัย แต่ทว่าการที่เรามีกำลังจ่ายแต่กลับได้เน็ทที่ช้าลงจากความเร็ว 4G เชื่อขนมกินว่าจะทนไม่ได้ ต้องสมัครแพ็คเกจเพิ่มเติมแน่นอน ซึ่งมีแพ็คเกจราคาถูก เช่น 99 บาท 5GB แต่ว่าจำนวนวันอาจจะได้ 7 วัน 15 วัน ซึ่งคงจะพอดีกับเน็ทที่ใช้หมดไป หรือใครใช้เยอะกว่านั้นก็แล้วแต่ล่ะนะ ใช้กันไป จ่ายกันไป ลองไปดู โอเปอ เหล่เด้อ: ค่ายมือถือซุก โปรลับ จริงหรือ? เพิ่มเติมกันนะครับ

speed-3GB_New

ปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องโดยตรงก็คือคุณภาพของเครือข่าย ซึ่งตอนนี้ผมให้ AIS เต็มสูบ เพราะที่ใช้งานมาในช่วง 4G ตั้งแต่ dtac เปิดให้บริการมาต้องบอกว่า แย่ลงกว่าเดิมเยอะ จากแต่่กอนช่วง 3G ที่เห็นหลายๆ คนบ่นว่าแย่ แต่ส่วนตัวแล้วยังถือว่าดีอยู่มาก แต่พอมาช่วง 4G นี่เห็นๆ เลยว่าแย่ลงกว่าเดิม ในขณะที่ AIS สำหรับผมยังคงเส้นคงวา มีดีบ้างไม่ดีบ้างปนๆ กันไป แต่ส่วนใหญ่จะดี สำหรับ truemove H ในช่วงที่ผ่านมาดีกว่า dtac นะ ซึ่งตรงนี้คงไม่ใช่เป็นตัวชี้วัดที่สามารถใช้เป็นมาตรฐานได้กับทุกๆ คน การที่เครือข่ายไหนดีกว่ากัน ก็ต้องเอาตัวเราเป็นที่ตั้ง ยังแนะนำให้ทดสอบด้วยตัวเอง เพราะพื้นที่ที่ให้บริการแต่ละค่าย จะดีไม่ดีต่างกัน พื้นที่ที่เราใช้งานประจำ กับที่เพื่อนใช้งานประจำ ก็ไม่ใช่ที่เดียวกันอย่างแน่นอน อย้างน้อยก็ที่บ้าน หรือที่พักล่ะครับ

อีกปัจจัยนึงก็อย่าลืมเรื่องบริการหลังการขาย ไม่ใช่แค่ว่าจ่ายน้อยได้มาก แต่เรื่องบริการหลังกายขาย ไม่ว่าจะเป็น shop ต่างๆ หรือ call center ที่ให้ความช่วยเหลือก็ตามแต่ อันนี้มีผลกับผมอย่างมาก ก็คงไม่ต้องบอกกันล่ะครับว่าค่ายไหนดีกว่า เชื่อว่าคงพอทราบกันอยู่แล้วนะครับ ดังนั้นแนะนำว่าจะเลือกค่ายไหนดี คำตอบก็ขึ้นอยู่กับคุณๆ แล้วล่ะครับ ว่าให้น้ำหนักเรื่องไหนมากกว่ากัน ระหว่าง เงินที่จ่าย ปริมาณที่ใช้งาน คุณภาพเครือข่าย บริการหลังการขาย และแบรนด์ สงครามเพิ่มเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น ยังคงรอการนับจำนวนศพว่าใครจะมากกว่ากัน

 ถูกใจบทความนี้  1