ทักทาย วันจันทร์ มันส์เดย์ – ศึกโอเปอเรเตอร์ยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพสี่แสน

Operator-war-four-thounsand-terminated

วันจันทร์กันอีกแล้วครับท่านๆ มาพบกันกับประเด็นร้อนๆ มันส์ๆ ในวันนี้ ด้วยศึกใหญ่ของโอเปอเรเตอร์ในช่วงนี้อีกครั้ง กับการชำระเงินในงวดแรกของ truemove H และแน่นอนว่าทำให้เกิดการซิมดับ ตามที่มีการโปรโมทมาโดยตลอดในช่วงที่ผ่านมา ทั้งค่าย truemove H เอง และค่าย AIS ที่ทำการจัดโปรโมชั่นย้ายฐานลูกค้าในช่วงที่ผ่านมา และอีกมากมายที่เป็นประเด็นร้อน แลกหมัดต่อหมัดกันเลยทีเดียว เริ่มนับตั้งแต่ที่ผ่านมา ในคราวที่แล้ว ทักทาย วันพุธ สุดทีน – เพนกวิน ซิม น้องใหม่ปล่อย FUP 1Mbps – truemove H ยันจ่ายแน่ – JAS ยังรอ  หลังจากที่ truemove H ออกมาประกาศจ่ายเงินงวดแรก และนำเงินมาจ่ายให้ กสทช. เรียบร้อยไปแล้ว ในวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา ก็มีข่าวสารต่างๆ อัพเดทมากมายในวงการโทรคมนาคมของไทยเรา เริ่มจาก JAS เอง ถึงวันนี้ก็ยังไม่มีอะไรคืนหน้า กระแสก็ยังมีตลอดว่าต้องนำเสนอแผนธุรกิจใหม่ให้กับธนาคารผู้ปล่อยกู้ ซึ่งก็คงอยู่ในระหว่างเจรจากันต่อไป ยังมีเวลาถึงวันที่ 21 มีนาคมศกนี้ อันนี้ก็คงต้องลุ้นกัน แต่ความเชื่อของผมส่วนนึงคือ JAS ไม่สามารถจะตกรถไฟขบวนนี้ได้ แต่ก็ไม่แน่ หลังจากที่อะไรก็ไม่ง่ายไปซะทั้งหมด

หลังจาก truemoveH ชัดเจนหลังมีข่าวว่าจะชำระงวดแรกในวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา ทาง AIS และ DTAC เองก็กระจายข่าวสารว่า มีความร่วมมือระหว่างกันในการโรมมิ่งคลื่น 1800 MHz ของ dtac ที่มีอยู่เดิมให้กับผู้ใช้งาน 2G ของ AIS ซึ่งมีผลทำให้ ผู้ใช้งานกว่า 8 ล้านรายจะไม่เกิดอาการซิมดับ เพราะเห็นว่าอยู่บนระบบ 3G ทั้งหมดแล้ว ดังนั้นถ้าตัวเครื่องยังเป็น 2G กันอยู่ ก็จะยังใช้งานต่อได้นะครับ แต่ทว่าประเด็นนึงที่ truemove H หยิบยกขึ้นมาก็น่าสนใจก็คือ พื้นที่ให้บริการของ dtac อาจจะไม่ครอบคลุมเท่า AIS ซึ่งตรงนี้ผมว่าก็น่าจะจริง แต่เราก็ไม่รู้ว่าพื้นที่ไหนบ้างเหมือนกัน ดังนั้นพอถึงวันนี้หรือไม่ก็พรุ่งนี้ที่จะมีผลทันที ก็ไม่ต้องห่วงเพราะ ซิมดับจะไม่เกิดกับคนส่วนใหญ่ แต่ทว่ายังเหลือคนที่ใช้งานบนระบบ 2G บนคลื่น 900MHz อีก สี่แสนรายนี่ล่ะ เพราะตัวเครื่องและซิมยังอยู่บนระบบเดิมอยู่ อันนี้ดับแน่นอน

ซึ่งระหว่างที่ truemove H นำเงินมาชำระก็มีข่าวของ “บทพระเอก” เพราะว่า truemove H ยินดีที่จะให้ทาง AIS เช่าคลื่นความถี่ได้โดยจ่ายเงินค่าเช่า 450 ล้านบาทต่อเดือน อีก 3 เดือนเพื่อเยียวยาให้ผู้ใช้งาน 2G ได้ต่อไป ซึ่งประเด็นนี้ก็เรียกว่า truemove H หล่อเลย เพราะต้องโดนใจผู้ใช้งาน 4 แสนรายที่กระทบอยู่ รวมถึง 8 ล้านรายก็อาจจะไม่มั่นใจว่าซิมจะดับหรือไม่ ถึงแม้ว่จะมีการประกาศมาแล้วก็ตามทีว่าไม่ดับแน่นอนจากความร่วมมือของสองค่ายยักษ์ ซึ่งแน่นอนครับว่าทาง AIS ก็ปฎิเสธ หลังจากที่มีการเจรจาแล้ว เพราะติดเรื่องของทางเทคนิค เพราะคลื่นความถี่ที่ truemove H ประมูลได้อยู่คนละ lot กับทาง AIS ที่ใช้งานอยู่ ซึ่งทาง AIS ก็โต้ว่า ยินดีเช่าต่อจาก JAS หรือระหว่างที่ JAS ยังไม่มาจ่ายตังค์ ก็เช่าต่อจาก กสทช. เอาเงินเข้ารัฐไปเต็มๆ ซึ่งถ้าเช่าจาก truemove H ก็ไม่ได้เข้ารัฐแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย แถมเรื่องเทคนิคก็ยังไม่สามารถทำได้อีกด้วย ซึ่งเชื่อว่าหากแก้ระบบให้รองรับกับคลื่น lot ใหม่ ก็น่าจะทำได้ แต่คงใช้ระยะเวลา แน่นอนว่าไม่ทันกับเหตุการณ์ซิมดับแน่นอน ทาง กสทช. เองก็ให้หาข้อสรุปกันก่อน ที่จะเกิดเหตุการณ์นี้ แต่อย่างที่รู้กันล่ะครับว่าตกลงกันไม่ได้ ดังนั้นประเด็นนี้ก็ตกไป เพราะยังไงซะผู้ใช้งานส่วนใหญ่ทาง AIS คงมั่นใจแน่ๆ ว่า โครงข่าย 1800MHz ของ dtac ครอบคลุมลูกค้าส่วนใหญ่อยู่แล้ว และอีกประเด็นคือ การเช่าช่วงต่อสามารถไม่สามารถทำได้ตามกฎการประมูลคลื่นความถี่  หลังจากนั้น truemove H ก็จ่ายเงินตามกำหนด เสนอให้กสทช. ตั้งไตรภาคีเพื่อให้เอาคลื่น 900MHz ไปร่วมใช้งานฟรี ละทิ้งการแข่งขันชั่วคราวเพื่อให้ผู้บริโภคได้ใช้งานไปก่อน ซึ่งแจ้งไว้ว่าจะมีลูกค้าจำนวน 3-4 ล้านราย ที่พื้นที่ของ dtac 1800MHz ไม่ครอบคลุมจะใช้งานไม่ได้ แต่ทั้งหมดนี้ กสทช. ให้ขึ้นอยู่กับทาง AIS ที่จะตัดสินใจ เพราะก่อนหน้านี้ไม่รับข้อเสนอการเช่าคลื่น 450 ล้านบาทต่อเดือน และ AIS ก็ชี้แจงอย่งเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้ว ว่ามีการดูแลลูกค้าอย่างสุดกำลัง แต่ก็ไม่สามารถทำได้ทันทั้งหมด เพราะลูกค้าจำนวนมากจึงจำเป็นต้องขอขยายเวลาเยี่ยวยาออกไป หลังจากที่เคยยื่นขอสิ้นสุดอย่างน้อยเดือนมิถุนายน

เอาจริงๆ เกมส์นี้และหมัดกันนัวเนียมากในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งสรุปวันที่ 15 มีนาคมนี้ truemove H จะได้รับใบอนุญาตแล้ว และซิมจะดับ หลังจากนั้นก็คงต้องดูว่าจะทำยังไงกันต่อไป เพราะเกมส์นี้ไม่ว่า truemove H จะเสนออะไรมาทาง AIS ก็คงจะไม่รับข้อเสนอ เพราะมีเตรียมแผนรองรับเอาไว้หมดแล้ว เหลือแค่ลูกค้า 4แสนรายนี่ล่ะซึ่ง ก่อนหน้านี้ truemove H เคยบอกในช่วงหลังจบประมูลใหม่ๆ ว่ามีลูกค้ากว่า 12 ล้านรายที่เป็นเป้าหมาย หรือง่ายๆ ก็คือรายได้นั่นล่ะครับ 12 ล้านรายก็เรียกว่ายังคุ้มกับใบอนุญาตและการลงทุน แต่ไปๆ มาๆ ระหว่างนั้น AIS เองก็มีการเร่งแคมเปญจ์แจกมือถือ มาโดยตลอด จริงๆ ก็ทำมาตั้งนานแล้วก่อนช่วงประมูลคลื่นเสียอีก เรียกว่าถ่ายเลือดกันก็ไม่ผิดนัก แต่ก็แน่นอนว่า ยังมีผู้ใช้งานส่วนนึงที่ยังคงไม่ยอมไปไหน โดยไปๆ มาๆ จาก 12 ล้าน เหลือ 4 แสนเท่านั้น เพราะ AIS ดันจับมือกับ dtac ซะอย่างนั้น กลายเป็นว่าผู้ประมูลไม่ได้ทั้งสองรายใหญ่จับมือกัน งานนี้ทำให้ truemoveH เองอาจจะตกอยู่ในที่นั่งลำบากแทน ทั้งเรื่องลูกค้าที่มีจำนวนไม่ได้มากตามที่คาดการณ์เอาไว้แต่ต้น และอีกทั้ง JAS เองก็ยังไม่มาจ่ายเงิน ซึ่งหากไม่มาจ่ายจริงๆ truemove H ก็คงเป็นรายเดียวที่มีต้นทุนสูงที่สุดทั้งเรื่องใบอนุญาตและการลงทุนโครงข่าย แน่นอนว่าฝันที่ truemove H จะขึ้นมาเป็นอันดับ 2 หรืออันดับ 1 นั้นดูท่าแล้ว จะไม่ง่ายอย่างที่คิด เดาว่าทาง AIS เองก็คงคำนวณเอาไว้ตั้งแต่ต้นแล้ว ทั้งแผนที่ไม่ประมูลต้นทุนที่สูงเกินไป และแผนรองรับการโรมมิ่งกับ dtac เกมส์นี้ดูแล้วยังถือไพ่เหนือกว่า เพราะจำนวนลูกค้าที่มีอยู่ 4แสนราย จำนวนการใช้งานต่อเดือนก็คงไม่ได้มากเท่าลูกค้าส่วนใหญ่ที่มีอยู่ในมือ ดังนั้นในแง่นี้ ถึงแม้ไม่ย้ายมาที่ AIS ก็คงไม่บาดเจ็บหนักอะไรมากนัก เรียกว่าชิลๆ ก็คงได้ ดังนั้นในช่วงนี้ผมว่าไม่ต้องรอคำตอบจาก AIS ก็รู้ว่าไม่รับข้อเสนอทุกกรณีแน่นอน และสงครามในครั้งนี้ หากไปดูในกระทู้พันธ์ทิพย์หลายๆ กระทู้แนะนำ จะเห็นว่ามีการโยงเข้าไปถึงเรื่องธรรมมาภิบาล และอีกหลายเรื่องซึ่งลองติดตามกันดูนะครับ เพราะประเด็นหล่านี้คือเป็นเรื่องของกรณีย้อนหลัง ซึ่งแน่นอนว่ายังมีปัญหาที่ยังไม่ได้ถูกแก้ไขกันอยู่เลย และบางเรื่องก็โยงเข้าไปถึงการเมืองซะด้วย ซึ่งผมคงไม่ได้พูดถึงในตอนนี้นะครับ

แต่พระเอกตัวจริง งานนี้ผมว่าต้องยกให้ dtac หลังจากที่อกหัก จากการประมูลทั้งสองครั้ง ทำให้กระแสลบของ dtac ตามติดมาเป็นระยะๆ ซึ่ง dtac เองก็ไม่ได้ออกตัวแรง ก็มุ่งหน้าทำแคมเปญจ์ต่างๆ ออกมาแข่งขันในตลาดเหมือนเดิม มีการร้องไปที่ กสทช. บ้างเรื่องการย้ายค่ายโดยไม่เป็นธรรมที่ 7-11 แต่ก็โดนตีตกไป ดังนั้นก็ทำอะไรไม่ได้ ได้แต่ก้มหน้าก้มตาให้บริการไป จนล่าสุดเรียกว่ายื่นมือเข้ามาช่วยทาง AIS รับลูกค้าทั้ง 8 ล้านรายเอาไว้ในเครือข่ายของตัวเอง คงต้องขอบคุณ dtac จริงๆ เพราะไม่งั้นอีก 8 ล้านรายตามข่าวนี้ จะต้องใช้งานไม่ได้ในวันที่ 15 มีนาคมแน่นอน คือซิมอาจจะเป็น 3G จริง แต่ตัวโทรศัพท์ยังเป็น 2G ก็ทำให้ใช้งานไม่ได้ ต้องหาเครื่องใหม่ที่รองรับ 3G มาใช้งาน แต่นี่ก็ยังดี ยังใช้งานได้ มีเวลาไปเปลี่ยนเครื่องกันอีกพักนึง ถึงแม้ว่าหลังบ้านอาจจะมีการคุยเรื่องรายได้หรือผลประโยชน์กับ AIS ก็ตามที แต่ยังไงซะ หากไม่มี dtac ป่านนี้ก็คงเสียหายเป็นวงกว้าง การสื่อสารกันด้วยเสียงยังเป็นการสื่อสารหลักของคนในประเทศไทยเรานะ อย่างน้อยก็ยังโทรหาคนที่บ้าน คุณ่ย่า คุณยายที่ต่างจังหวัดได้ เพราะ dtac ส่วนผู้ใช้งานอีก 4 แสนรายตอนนี้ ดูท่าว่าจะดับจริงๆ ดังนั้นเตรียมตัวทั้งไปหาเครื่อง 3G ใหม่ และเบอร์ใหม่กันได้เลย ก็คงต้องดูล่ะครับว่า ซิมดับไปแล้ว ยังจะมีรายไหนจะยินดีรับคนกลุ่มนี้ให้เครื่องฟรีและซิมฟรีกันบ้าง ผมว่าอันนี้น่าจะเร่งทำมากกว่าหาข้อยุตติเรื่องคลื่นความถี่ ถ้าจะช่วยกันจริงๆ ผมว่าทั้ง truemove H, AIS, dtac ควรเร่งแจกทั้งเครื่องและซิมให้ลูกค้ากลุ่มนี้ดีกว่านะครับ เพราะสรุปแล้วดับแน่นอน และสุดท้ายวันนี้จริงๆ แล้วทาง AIS จะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในช่วงสายๆ เชื่อว่าคงจะมีความชัดเจนออกมาก่อนที่ truemove H จะได้รับใบอนุญาตอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ สัปดาห์นี้ก็เป็นอีกสัปดาห์ที่น่าจับตามองนะ วันนี้บายก่อนล่ะครับ

ดาวโหลดหรือรับฟังแบบฉบับเสียง====>    หรืออีกหนึ่งช่องทางโหลดแอพ soundcloud แล้วกดติดตาม https://soundcloud.com/pdamobiz-dotcom

 



ถูกใจบทความนี้  1