ทักทาย วันพุธ สุดทีน – จุดเริ่มต้น และจุดอวสาน ของ Microsoft Windows 10

hero_carousel_2in1_mini_start_CortanaMarket_1x Windows 10 start and the end

สวัสดีในวันพุธ สุดทีน ครับ ผมว่าเรื่องนี้คนวันทีนอาจจะห่าง เพราะส่วนใหญ่คงหันไปใช้ OS X และ iOS กันหมด แต่ก็คงมีอยู่อีกกลุ่มวัยทีนที่ยังคงอยู่บน Microsoft Winodws 10 ดังนั้นวันนี้มาเว้ากันด้วยเรื่องของ Microsoft Windows 10 ที่ผมว่าการมาของ Windows 10 เป็นอะไรที่มาก มากทั้งในเรื่องของการใช้งานที่เป็นการผสานข้อดีต่างๆ มาอยู่บน Windows 10 มีคนเปลี่ยนมาใช้งานกันมาก และจากสื่อหลายสำนักทั้งในและนอกประเทศ ต่างก็มีข่าวคราวอัพเดทของ Windows 10 ในตลอดช่วงที่ออกมาตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในเดือนมกราคาที่ผ่านมามีรายงานว่า Windows 10 มีการใช้งานสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเพิ่มขึ้นมากกว่าเดือนก่อนๆ ถึง 2.2% ซึ่งเดือนก่อนๆ ตั้งแต่ที่เปิดตัวมาคือเพิ่มขึ้นประมาณ 1.x% เท่านั้น คาดว่าในเดือนกุมภาพันธ์ ก็เช่นกัน อาจจะเพราะในช่วงที่ผ่านมามีการประกาศถึงการสิ้นสุดการอัพเดท Windows เวอร์ชั่นก่อนหน้า หลักๆ ก็คงเป็น Windows 7 นั่นล่ะ คงเป็นอีกหนึ่งความกังวล เลยทำให้ตัวเลขในการอัพเกรดเป็น Windows 10 เพิ่มขึ้น โดยหากเทียบแล้วมี Windows 10 ใช้งานอยู่ 13.1% เมื่อเทียบกับ Windows device ที่มีทั้งหมด และตัวเลขของ Windows 10 ตามแหล่งข่าวก็คือประมาณ 200 ล้านเครื่อง เลยทีเดียว คิดง่ายๆ ครับหาก 200 ล้านเครื่องเป็นประมาณ 13.1% ผมตีง่ายๆ คือ 10% ดังนั้น Windows device บนโลกของเรานี้มีอยู่ถึง 20,000 ล้านเครื่องเลยทีเดียวนะ ถือว่ามากมาย

อีกหนึ่งตัวเลขที่น่าสนใจก็คือ รู้ไหมครับว่ามีคนใช้งาน Microsoft Edge ที่ติดตั้งมาพร้อมกับ Windows 10 มากถึง 44,500 ล้านนาที มีคำถามที่ถาม Contana 2,400 ล้านคำถาม มีการใช้ bing search 30% เมื่อเทียบกับ OS เวอร์ชั่นก่อนหน้า คือก็ดีขึ้น แต่ยังไม่มากนัก แต่ถ้าเทียบแล้วผมว่ายังน้อยกว่า google search เจ้าใหญ่ๆ ถึงไม่ได้เทียบกับเจ้าตลาด และมีการดูรูปภาพบนแอพดูรูปภาพเป็นจำนวน 84,000 ล้านรูป และแน่นอนว่าใช้เวลาเล่นเกมส์มากกว่า 4 พันล้านชั่วโมงบน Windows 10 ซึ่งตัวเลขต่างๆ ที่เห็นคือการมาของ Windows 10 มีการตอบรับจากการใช้งานดีกว่าเวอร์ชั่นก่อนๆ มาก ในขณะที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปประมาณครึ่งปีเท่านั้น ซึ่งจากที่ผมสัมผัสใช้งาน ก็ว่าน่าใช้งานกว่าเวอร์ชั่นก่อนๆ จริงๆ ครับ ผมเชือว่าบรรดาผู้ผลิตพาร์ทเนอร์ ก็น่าจะดีใจกับตัวเลขนี้ เพราะก็จะยิ่งขายรุ่นใหม่ๆ ได้มากขึ้นนั่นเอง

แต่อย่างนึที่เหมือน Microsoft จะลืมเลือนไป จริงๆ จะว่าลืมก็คงไม่ใช่ แต่อาจจะไม่ได้โฟกัสมากเท่า product อื่นๆ นั่นคือฝั่ง mobile device เพราะตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว ที่ตอนที่ยุค Pocket PC/ Widows Mobile OS มีพาร์ทเนอร์ลงมาร่วมมือกันก็จะรุ่งเรื่อง แต่ก็จบไปเมื่อเวอร์ชั่น 6.5 เมื่อใดเอามาทำในมือตัวเอง ก็เป็นอย่างที่เห็น ก่อนหน้าเคยมี  Microsoft Kin ซึ่งแน่นอน ก็ร่วงไป และต่อมาก็คงไม่ต้องเอ่ยถึง เพราะปัจจุบันก็คือ Microsoft Lumia ซึ่งจริงๆ ในช่วงนึงที่จับมือกับ Nokia ก็ดูท่าจะดี แต่พอซื้อ Nokia มาเท่านั้นล่ะ กระแสก็เริ่มแผ่วลง แต่ผมเชื่อว่า จะดีกว่าถ้า Micrsosoft เดินเกมส์ที่ตัวเองถนัด คือใช้ partner ที่มีอยู่แล้ว เหมือนธุรกิจของ PC หรือ notebook เปิดให้ทำกันเหมือนสมัยก่อน ไม่ใช่แค่เพียงจำกัดแค่แบรนด์นึง หรือทำเอง เพราะส่วนแบ่งตลาดมันก็ชัดเจนอยู่แล้ว ผมคิดว่าการที่เดินเกมส์ตามรอยของผู้นำตลาดอย่าง Apple ไม่ใช่ทางเลือกที่ดี สำหรับ Microsoft จนถึงปัจจุบัน Microsoft Lumia 950 ที่เพิ่งวางขายในไทยไปไม่นานนี้ก็คงมีแฟนบอยใช้งานกันส่วนนคง และรุ่นล่าสุดอย่าง Microsoft Lumia 650 ก็ดูท่าจะวางแผงในไทยด้วย ซึ่งถึงแม้ Windows 10 จะลงมาสู่ mobile device และมี ecosystems ที่พร้อม แต่ทว่าหากไม่สามารถเจาะเข้าไปนั่งอยู่ใจกลางผู้บริโภคได้ ก็คงจะตายอยู่เท่านี้ คือผมว่าไม่หายไปจากตลาด แต่ว่าจะกลายเป็น ตลาดที่จำกัดอยู่ในระดับนึง หรือไม่ก็เฉพาะองค์กร ตามทางของ Microsoft นั่นล่ะครับ เพราะตลาด mass นี่เต็มไปด้วยเลือดที่นองไปด้วยจำนวนศพที่ตอนนี้นับไม่ถ้วนแล้ว และอีกหนึ่งความหวังของผู้ใช้งานอย่างเราๆ ท่านๆ ที่ยังคงถือ Microsoft Lumia รุ่นเดิมๆ อยู่ คืคอการอัพเกรดเป็น Windows 10 ซึ่งข่าวนี่มาข้ามปี แต่ปัจจุบันก็ยังไม่สามารถอัพเกรดได้ ดังนั้นทั้งแฟนเก่าก็จะเริ่มเลือนหาย เพราะขนาดผมเองถือมานานมาก ก็อยากจะอัพเกรดรุ่นใหม่บ้างอะไรบ้าง ถ้าจะให้เปลี่ยนผมว่าตัวเลือกตอนนี้ มีมากกว่าจะอยู่บนระบบเดิมนะ สำหรับ Windows 10 ผมมองว่าอาจจะ

เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ในขณะเดียวกัน ก็อาจจะเป็นจุดอวสานของผู้ใช้งานที่ถือเครื่องรุ่นเดิมๆ อยู่อย่างเราๆ ท่านๆ ล่ะนะ วันนี้บายล่ะครับ

ดาวโหลดหรือรับฟังแบบฉบับเสียง====>    หรืออีกหนึ่งช่องทางโหลดแอพ soundcloud แล้วกดติดตาม https://soundcloud.com/pdamobiz-dotcom



ถูกใจบทความนี้  0