Samsung Galaxy S7 edge กับการทดสอบการกันน้ำ (วีดีโอและภาพนิ่ง)

 

DCIM102GOPRO

สวัสดีครับผม กระแส Samsung Galaxy S7 edge หมดหรือยัง? หลังกจากที่เดือนก่อนหน้า โหมกระแสกันไปยกใหญ่ วันนี้ผมขอมาโหนกระแสกันอีกสักหน่อยเถอะนะ เกี่ยวกับฟีเจอร์ที่มันล้ำสุดๆ (ตรงไหน) นั่นคือฟีเจอร์กันน้ำนั่นเอง เคยมีแล้วใน Galaxy S5 และกลับมาอีกครั้งในรุ่นนี้ Galaxy S7 ซีรีรส์นี่ล่ะครับ และแน่นอนพลาดไม่ได้กับการทดสอบนำไปว่ายน้ำ ในสระว่ายน้ำจริงๆ ไม่ต้องใช้ตัวแสดงแทน ไม่ต้องลงไปถ่ายภาพในน้ำนิ่งๆ เหมือนที่ Samsung จัดงานแถลงข่าวอย่างที่ผ่านมา มาดูกันว่า กันน้ำได้ ดีแค่ไหน?

สำหรับฟีเจอร์การกันน้ำผมว่ายังไงก็เป็นฟีเจอร์ที่เรียกกระแสได้ ไม่งั้น Samsung คงไม่จัดโปรโมทซะยกใหญ่ โดยฟีเจอร์กันน้ำแน่นอนว่าไม่ใช่ Samsung เป็นเจ้าแรก ต้องบอกว่า Sony เค้าทำออกมาก่อนหลาย generation มาก และกันน้ำได้จริง ผมก็ได้ทดสอบใช้งานจริงๆ ตั้งแต่ Z Series รุ่นแรกๆ ที่กันน้ำแล้ว ซึ่งกันได้จริง ใช้จริง ไม่ใช้ตัวแสดงแทนเช่นกัน อีกรุ่นที่อยากบอกว่า IQ X Ken นี่ก็อีกรุ่นที่เป็นรุ่นแรกเลยก็ว่าได้ ที่พอร์ทต่างๆ ไม่มียางปิด ลงน้ำได้ทั้งตัวเลย ซึ่งก็เป็นช่วงหลายปีก่อน หน้า Samsung Galaxy S7 edge ทั้งนั้น แน่นอนว่าผมก็ต้องไม่พลาดเอาน้องใหม่ ฟีเจอร์เก่ามาทดสอบเช่นเคยครับ

DCIM102GOPRO

ข้อควรรู้ก่อนที่จะนำไปใช้ในน้ำ อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ  Tip: 5 สิ่งควรรู้ก่อนนำ Samsung S7 / S7 Edge ลงน้ำ เล่นสงกรานต์  นี้กันก่อนเลยนะครับ และอีกส่วนนึงที่เพิ่มเติมก็คือ การรับประกัน โดย Samsung เองจะไม่ได้รับประกันเรื่องการนำไปใช้ผิดประเภท แต่ก็ไม่ได้หมายความว่านำไปถ่ายใต้น้ำไม่ได้ซะทีเดียว จากที่สอบถามทาง Samsung มาข้อมูลมีอยู่ว่า หากแถบวัดความชื้น และแถบวัดความดัน ไม่เปลี่ยนสถานะไปก็จะยังอยู่ในประกัน นั่นหมายถึง หากเช่น้ำเกิน 30 นาทีตามสเปค ก็อาจจะมีความเสี่ยงต่อการหลุดจากประกันอย่างมากเท่านั้นเองครับผม หรือลงน้ำที่ลึก และมีความดันเกิน 1.5 เมตรตามสเปค อะไรประมาณนี้ครับ แต่ทั้งแถบวัดความชื้น และแถบวัดความดัน ไม่ได้อยู่ในจุดที่เราสามารถมองเห็นได้ นั่นหมายถึง หากมีปัญหาเครื่องดับเกิดจากน้ำเข้าเครื่อง ก็ต้องส่งศูนย์ ทางศุนย์จะตรวจสอบได้ ส่วนเราๆ ท่านๆ ที่ใช้ ก็ลุ้นเอาครับ

ส่วนเครื่องนี้ระยะเวลาที่ลงน้ำน่าจะเกิน 30 นาที เริ่มตั้งแต่ 18.19 จนถึงประมาณสักทุ่มนึงได้ แต่ก็ไม่ได้ใข้งานในน้ำตลอด 30 นาทีต่อเนื่อง เป็นการใช้งานสลับกันไป แต่เครื่องหมดประกันหรือเปล่านี่ตอบไม่ได้แฮะ

สำหรับการทดสอบ ผมมีทั้งภาพถ่ายนิ่ง และถ่ายวีดีโอมาด้วย เอาไว้แปะท้ายบทความละกัน ซึ่งเท่าที่ลองทดสอบเช่น้ำดูนี่ อ๊ะ เรียกว่าเช่ก็คงไม่ถูก แต่ต้องบอกว่าใช้งานในน้ำจริงๆ ที่สระว่ายน้ำ ก็ไม่ได้เจออาการผิดปกติแต่อย่างใด

ตัวพอร์ทต่างๆ แน่นอนว่าไม่มียางหุ้ม เปลือยๆ อย่างที่เห็นนี้ล่ะครับ ก็คาดว่าจะซีลมาอย่างดี

พวกพอร์ทชาร์จนี่น้ำไม่เข้าก็จริง แต่ก็อาจจะชื้นนะครับ อย่าลืมทำความสะอาดให้แห้งก่อนจะนำไปชาร์จไฟ

 

 

ส่วนอื่นๆ เมื่อใช้งานจริงๆ ก็คือ เรื่องของการถ่ายภาพ ซึ่งจะถ่ายได้ล่ะ แต่ยาก เนื่องจากปกติเราใช้ทัชสกรีนที่หน้าจอ แต่ทว่าเมื่อลงน้ำปุ๊ป ทัชสกรีนหน้าจอไม่ได้ ต้องใช้ปุ่มลดเสียงเพื่อถ่ายภาพแทน แต่ไม่เท่านั้นครับ การดีไซน์ปุ่มของ Samsung Galaxy S7 edge นี่ยากกับการถ่ายภาพมากมายนัก

ส่วนการถ่ายวีดีโอ สามารถ่ายได้โดยการกดถ่ายเอาไว้ก่อนลงไปใต้น้ำ แต่เอาเข้าจริง น้ำในสระที่มีคนเล่นเยอะ คลื่นในน้ำก็เยอะตามไปด้วย จากตัวคนที่เล่นในสระ เวลาว่าย หรือกระโดดน้ำ  เวลาลงไป มีหลายๆ ครั้งที่โดนคลื่นใต้น้ำไปสัมผัสกับหน้าจอทำให้หลุดจากการถ่ายวีดีโอ

ดังนั้นการถ่ายวีดีโอ กับสถานการณ์ใต้น้ำ จริงๆ แล้ว เป็นเรื่องยากมากระดับนึงเลยทีเดียว ไม่เหมือนกับการโปรโมทของ Samsung ที่ถ่ายใต้น้ำ ที่มีคนจำนวนไม่กี่คนใต้น้ำ เอาเข้าจริง การเก็บทั้งภาพและวีดีโอ ในจังหวะดีๆ นั้นยากมาก

ดังนั้นผมขอสรุปเรื่องเกี่ยวกับฟีเจอร์กันน้ำบน Samsung Galaxy S7 edge ไว้ว่า กันน้ำได้จริงๆ ไม่ต้องกังวล แต่อย่าลืมใช้งานตามสเปคที่มี หากใช้เกินสเปค หรือนอกเหนือ เช่นไปลงน้ำทะเล หรือเล่นที่สระเกลือ อันนี้ก็จะเพิ่มความเสี่ยง ถามว่าเสียทันทีไหม? ตอบเลย่าไม่เสีย แต่ทว่าในอนาคตหากเครื่องมีปัญหาล่ะก็ ลุ้นเอาก็แล้วกัน แต่หากลงไปใช้งานในน้ำแล้ว ขึ้นมาก็อย่าลืมทำความสะอาดตัวเครื่องให้เรียบร้อย และรอให้แห้งก่อนที่จะนำไปทำอยางอื่น เช่นชาร์จไฟหรือนำไปใช้งานอื่นๆ ในทันที ถึงแม้ว่าจะไม่เป็นอะไร สามารถทำได้ แต่ก็ต้องปลอดภัยเอาไว้ก่อนน่ะครับ

และฝากคลิปการทดสอบใช้งานจริงๆ  ทิ้งท้ายไว้เท่านี้ล่ะครับ

 

 

 ถูกใจบทความนี้  1