Adobe Sign ผนวกรวมกับ Adobe Marketing Cloud เพื่อประสบการณ์การทำงานแบบ “ไร้กระดาษ (Paperless)”

Fill-Sign-App-Signature

  กรุงเทพฯ ประเทศไทย — 10 พฤษภาคม 2559 — การปฏิรูประบบดิจิตอลที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วส่งผลให้ผู้บริโภคคาดหวังว่าจะได้รับบริการที่ดีขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และทำให้ทุกองค์กรปรับเปลี่ยนวิธีการติดต่อสื่อสารกับลูกค้า  จากผลการสำรวจล่าสุดของไอดีซี ¹ รายงานว่า องค์กรธุรกิจราว 72 เปอร์เซ็นต์ระบุว่า “การปรับปรุงกระบวนการด้านเอกสาร” จะช่วยเพิ่มความพึงพอใจให้แก่ลูกค้า แต่ในความเป็นจริงแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ของกระบวนการเหล่านั้นยังคงพึ่งพาเอกสารที่เป็นกระดาษ  บริษัทต่างๆ ที่มุ่งเน้นการนำเสนอประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมไม่สามารถติดหล่มอยู่กับกระบวนการด้านเอกสารที่เชื่องช้า และไร้ประสิทธิภาพ เพราะลูกค้าต้องการหนทางที่ดีกว่า  

 

อะโดบี (Nasdaq:ADBE) ได้เปิดตัวการผนวกรวมครั้งแรกระหว่าง Adobe Sign และ Adobe Marketing Cloud ซึ่งขจัดต้นทุนและปัญหาของกระบวนการที่ใช้กระดาษเป็นเอกสารสำหรับการลงทะเบียน การแนะนำ และการให้บริการแก่ลูกค้าในทุกขั้นตอน  Adobe Sign (ซึ่งเดิมใช้ชื่อว่า บริการ Document Cloud eSign) มอบประสบการณ์โมบายล์แอพที่ทันสมัย และทำงานร่วมกับแบบฟอร์ม Adobe Experience Manager (AEM) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของ Adobe Marketing Cloud ช่วยให้องค์กรต่างๆ ปรับเปลี่ยนสู่ระบบดิจิตอลอย่างสมบูรณ์ โดยครอบคลุมทุกสิ่ง ตั้งแต่ใบสมัครบัตรเครดิต ไปจนถึงแบบฟอร์มสวัสดิการของรัฐบาล หรือแบบฟอร์มด้านการแพทย์  และเพื่อต่อยอดจากความแพร่หลายในยุโรป อะโดบีได้เปิดตัวดาต้าเซ็นเตอร์ใหม่ และปฏิบัติตามข้อกำหนดทางด้านกฎหมายที่เข้มงวดที่สุดในสหภาพยุโรป โดยเป็นส่วนหนึ่งของการขยายธุรกิจทั่วโลก ซึ่งจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องตลอดปี 2559

นอกจากนี้ อะโดบีได้ผนวกรวมส่วนจัดเก็บข้อมูล Document Cloud เข้ากับระบบ Box และ Microsoft OneDrive ซึ่งเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงและทำงานบนไฟล์ PDF ได้จากทุกที่ รวมถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ สำหรับสมาชิกที่ใช้บริการ Adobe Acrobat DC โดยนำเสนอนวัตกรรมและคุณประโยชน์อย่างต่อเนื่องผ่าน Document Cloud

“ทุกบริษัทและทุกองค์กรจำเป็นที่จะต้องมุ่งเน้นการนำเสนอประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า และประสบการณ์ที่ดีที่สุดไม่ใช่เอกสารที่เป็นกระดาษ” ไบรอัน แลมคิน รองประธานบริหารและผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายดิจิตอลมีเดียของอะโดบี กล่าว “วันนี้เราได้เสริมสร้างคุณประโยชน์ที่ลูกค้าทั่วโลกจะได้รับจาก Adobe Document Cloud และ Adobe Sign ซึ่งนับเป็นโซลูชั่นแบบครบวงจรเพียงหนึ่งเดียวที่ปรับเปลี่ยนธุรกรรมแบบใช้เอกสารให้กลายเป็น “เวิร์กโฟลว์แบบดิจิตอล 100 เปอร์เซ็นต์”

“หลังจากที่ได้พูดคุยกับองค์กรธุรกิจและพันธมิตรทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ผมเล็งเห็นความเร่งด่วนในการปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า เพื่อความราบรื่น ไร้รอยต่อ ปราศจากปัญหายุ่งยาก เข้าถึงได้บนอุปกรณ์และช่องทางติดต่อได้ทั้งหมด” ไมเคิล สต็อดดาร์ท ผู้อำนวยการฝ่ายดิจิตอลมีเดียของอะโดบี เอเชีย-แปซิฟิก กล่าว “ในข้อมูลคาดการณ์ประจำปี 2559 ไอดีซีเชื่อว่า ภายในสิ้นปี 60% ขององค์กรขนาดใหญ่ที่สุด 1,000 องค์กรในเอเชีย-แปซิฟิก จะดำเนินการปฏิรูปทางด้านดิจิตอล (Digital Transformation หรือ DX) อย่างจริงจัง โดยองค์กรส่วนใหญ่จะจัดตั้งทีมงานพิเศษเพื่อกำกับดูแลการดำเนินกลยุทธ์ DX โดยเฉพาะ  อะโดบีกำลังทำงานร่วมกับองค์กรธุรกิจในภูมิภาคนี้ เพื่อช่วยสร้างจุดขายที่แตกต่าง ด้วยการปรับปรุงระบบงานหลักๆที่มุ่งเน้นลูกค้ามากยิ่งขึ้น”

หัวใจหลักของ Document Cloud ก็คือ Acrobat DC ซึ่งเป็นโซลูชั่น PDF ที่ดีที่สุดในโลก  นอกจากนี้ยังมี Adobe Sign ซึ่งเป็นโซลูชั่นชั้นนำสำหรับลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเซ็นชื่อและส่งเอกสารในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ได้จากอุปกรณ์ใดๆ พร้อมด้วยโมบายล์แอพที่เปี่ยมประสิทธิภาพ  ทั้งนี้ ธุรกรรมดิจิตอลและลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์กว่า 6 พันล้านรายการได้รับการประมวลผลผ่านทาง Document Cloud ในแต่ละปี โดยครอบคลุมองค์กรธุรกิจระดับโลกอย่างเช่น AmerisourceBergen, The Royal Bank of Scotland และ Verizon และองค์กรธุรกิจในเอเชีย-แปซิฟิก เช่น stratton หนึ่งในบริษัทโบรกเกอร์และสินเชื่อรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย ซึ่งไว้วางใจเลือกใช้ Document Cloud และ Adobe Sign เพื่อการเซ็นชื่อแบบอิเล็กทรอนิกส์บนอุปกรณ์พกพาที่รวดเร็วและปลอดภัย

“ที่ Royal Bank of Scotland เราให้ความสำคัญอย่างมากต่อประสบการณ์ของลูกค้า ดังนั้นเราจึงเปิดตัวบริการใหม่ๆ ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกให้แก่ลูกค้า” อันกิต ชาเจอร์ หัวหน้าฝ่ายดิจิตอล – ประสบการณ์ลูกค้าและนวัตกรรมด้านการขายของ Royal Bank of Scotland กล่าว “หลังจากที่เราได้ใช้งานบริการ Adobe Marketing Cloud อย่างกว้างขวาง ตอนนี้เราได้ขยายไปสู่ Adobe Document Cloud และ Adobe Sign เพื่อมอบบริการที่เหนือกว่า และสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้า”

“ลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ช่วยลดระยะเวลาสำหรับงานเอกสาร จากเดิมที่ต้องใช้เวลาหลายวัน แต่ตอนนี้ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที ที่ปรึกษาฝ่ายขายจึงสามารถอนุมัติสินเชื่อได้อย่างรวดเร็ว” แอนดรู ลอเรนซ์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาซอฟต์แวร์ของ stratton กล่าว “เทคโนโลยีช่วยให้เราสร้างความแตกต่างเหนือคู่แข่ง และเราคาดหวังว่าการผนวกรวมใหม่ๆ ใน Adobe Sign จะนำเสนอบริการทางด้านธุรกิจที่สำคัญ ซึ่งเราสามารถใช้ในการปิดธุรกรรมได้รวดเร็วยิ่งขึ้น”

เพิ่มเติมความสามารถใหม่ๆ ด้วย Adobe Sign
Adobe Sign นับเป็นช่องทางที่สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยในการใช้งานลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์สำหรับทุกองค์กรและทุกหน่วยงาน รวมถึงฝ่าย HR ฝ่ายขาย ฝ่ายไอที ฝ่ายกฎหมาย ฝ่ายจัดซื้อ ฯลฯ โดยฟังก์ชั่นใหม่ๆ ได้แก่:

·         การปรับปรุงประสบการณ์ดิจิตอล – การผนวกรวมระหว่าง Adobe Sign และ Experience Manager Forms ปรับเปลี่ยนกระบวนการที่ใช้แบบฟอร์มที่ซับซ้อน ไปสู่ประสบการณ์ดิจิตอลที่เรียบง่าย เหมาะกับอุปกรณ์พกพา โดยครอบคลุมทุกขั้นตอนการดำเนินการของลูกค้า รวมถึงวิธีการค้นหาแบบฟอร์มที่ต้องการ กรอกรายละเอียดอย่างง่ายดายบนอุปกรณ์ใดๆ เซ็นชื่อแบบอิเล็กทรอนิกส์ในแบบฟอร์ม และรับอัพเดตสถานะหลังจากที่ส่งแบบฟอร์ม  ด้วยการใช้การผนวกรวมระหว่าง Adobe Sign และ Adobe Marketing Cloud องค์กรต่างๆ จะสามารถจัดหาประสบการณ์ที่ตอบสนองอย่างฉับไว รองรับการปรับแต่งตามความต้องการของบุคคลเพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ด้วย Adobe Target และวิเคราะห์และปรับปรุงประสิทธิภาพด้วย Adobe Analytics  ภาครัฐ บริการด้านการเงิน และการแพทย์เป็นตัวอย่างส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมที่จะได้รับประโยชน์จากบริการนี้

·         การต่อยอดการปรับใช้ลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์และลายเซ็นดิจิตอลทั่วโลก – ด้วยการต่อยอดจากการปรับใช้อย่างกว้างขวางในยุโรป และโดยเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัวทั่วโลก ปัจจุบันดาต้าเซ็นเตอร์ใหม่ๆ เปิดให้บริการในสหภาพยุโรป  ด้วยแนวทางมาตรฐานที่ปลอดภัย Adobe Sign เป็นไปตามข้อกำหนดด้านกฎหมายที่เข้มงวดที่สุด ดังนั้นองค์กรในยุโรปจึงสามารถปรับเปลี่ยนสู่ระบบดิจิตอลตามกฎระเบียบ eIDAS ซึ่งเป็นกฎระเบียบลายเซ็นใหม่ล่าสุดของ EU ที่จะเริ่มมีผลบังคับใช้ในเดือนกรกฎาคม 2559

·         การนำเสนอการเซ็นชื่อบนอุปกรณ์พกพา – การส่ง การตรวจสอบติดตาม และการจัดการเอกสารบนแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนสามารถทำได้ง่ายดายยิ่งขึ้น ด้วยแอพ Adobe Sign สำหรับ iOS และ Android (เดิมใช้ชื่อว่า Adobe eSign Manager DC)  แดชบอร์ดรุ่นอัพเดตและการส่งที่ดีขึ้นสำหรับเวิร์กโฟลว์ลายเซ็น ช่วยให้ผู้ใช้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นทุกอุปกรณ์พกพา

เครือข่ายพันธมิตรของ Document Cloud ขยายตัวอย่างรวดเร็ว
อะโดบีมุ่งเน้นการเสริมสร้างศักยภาพของบุคลากรในการใช้ Document Cloud ด้วยโซลูชั่นที่ใช้อยู่แล้วโดยเป็นส่วนหนึ่งของงานประจำวัน  Document Cloud ผนวกรวมเข้ากับบริการของผู้นำอุตสาหกรรมอย่างเช่น Apttus, Dropbox, Salesforce, Workday และอื่นๆ อีกมากมาย และวันนี้อะโดบีเปิดตัวการผนวกรวมเข้ากับผู้ให้บริการคลาวด์สตอเรจระดับชั้นนำ Box และไมโครซอฟท์ พร้อมด้วยการผนวกรวม Adobe Sign ที่ขยายเพิ่มเติม โดยครอบคลุมโซลูชั่นธุรกิจและเวิร์กโฟลว์สำคัญๆ

·         Box – บริการใหม่ผสานรวม Acrobat DC, Acrobat Reader และ Adobe Sign เข้ากับ Box เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับเวิร์กโฟลว์เอกสาร รวมไปถึงกระบวนการลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์สำหรับองค์กร  ไม่ว่าผู้ใช้เริ่มต้นจาก Box หรืออะโดบี เพียงแค่คลิกไม่กี่ครั้ง ก็จะสามารถดูและแก้ไขไฟล์ PDF ได้โดยไม่ต้องดาวน์โหลด และแน่ใจได้ว่าเวอร์ชันล่าสุดถูกจัดเก็บไว้ใน Box โดยอัตโนมัติ  นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถเปิดไฟล์ Box ได้โดยตรงใน Adobe Sign เพื่อเซ็นชื่อแบบอิเล็กทรอนิกส์ในสัญญาและเอกสารสำคัญ โดยรวมอัพเดตทั้งหมดไว้ใน Box และเพิ่มความคล่องตัวให้กับกระบวนการอนุมัติ

·         Microsoft OneDrive – การผนวกรวมเข้ากับ Acrobat DC, Acrobat Reader และ Microsoft OneDrive ช่วยให้องค์กรต่างๆ เข้าถึงและทำงานบนไฟล์ PDF ที่เก็บไว้ OneDrive ได้โดยตรงจากภายในแอพของอะโดบี  ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่ครั้งใน Acrobat บนเดสก์ท็อป ผู้ใช้จะสามารถดูและทำงานบนไฟล์ PDF ที่เก็บไว้ใน OneDrive และมั่นใจได้ว่าเอกสารซิงค์ให้ตรงกันอยู่เสมอ  นอกจากนั้น ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าถึง PDF ใน OneDrive จากโมบายล์แอพ Acrobat Reader ผ่านทางตัวเลือกเอกสารรวม จึงสามารถทำงานบนไฟล์ PDF ได้ทุกที่

·         Salesforce – รีลีสล่าสุดของ Adobe Sign ปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ได้อย่างมาก โดยคาดว่าจะพร้อมใช้งานในรุ่นเบต้าในเดือนพฤษภาคม 2559 โปรแกรมอัพเดตนี้ประกอบด้วยประสบการณ์ผู้ใช้ Salesforce Lightning ที่ปรับปรุงดีขึ้นบนทุกอุปกรณ์ พร้อมทั้งรองรับการปรับแต่งแอพด้วยอินเทอร์เฟซแบบลากและปล่อยของ Salesforce Lightning Components ควบคู่ไปกับการนำเสนอฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ยอดเยี่ยม เช่น กลุ่มการเซ็นชื่อ และลำดับการเซ็นชื่อแบบผสมผสาน  SteelBrick ซึ่ง Salesforce ได้เข้าซื้อกิจการเมื่อไม่นานมานี้ มีการผนวกรวมเข้ากับ Adobe Sign เพื่อเร่งความเร็วให้กับกระบวนการกำหนดค่าใบเสนอราคา (Configure Price Quote – CPQ)

·         อีโคซิสเต็มส์ที่แข็งแกร่งของอะโดบี – การผนวกรวมรุ่นใหม่ๆ และรุ่นอัพเดตขยายอีโคซิสเต็มส์Adobe Sign อย่างเป็นรูปธรรม โดยครอบคลุมโซลูชั่นองค์กรมากมาย เช่น ระบบงานธุรกิจอัตโนมัติ การจัดการวงจรการใช้งานของสัญญา และการวางแผนทรัพยากรในองค์กร และประกอบด้วย Advanced Software Concepts (ASC), Buildium, McKesson Contract Manager, Namely, Oracle, SciQuest, SpringCM และ ThinkSmart

สร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่องด้วยการสมัครใช้บริการ Acrobat DC

องค์ประกอบสำคัญของ Document Cloud คือ การสมัครใช้บริการ Acrobat DC ซึ่งรองรับการเข้าถึงฟีเจอร์และส่วนปรับปรุงใหม่ๆ ในทันทีที่พร้อมใช้งาน และวันนี้อะโดบีเปิดตัว:

    เครื่องมือรุ่นอัพเดตสำหรับการใช้งานทั่วไป – เครื่องมือการใส่ข้อคิดเห็นและคำอธิบายประกอบที่ทันสมัยได้รับการอัพเดตอย่างสมบูรณ์ ด้วยอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย รองรับระบบสัมผัส ช่วยเพิ่มความสะดวกในการให้และรับคำติชมอย่างรวดเร็วและชัดเจน  ปากกาไฮไลต์จะสามารถทำเครื่องหมายมาร์กอัปบนเอกสารสแกน โดยไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีการจดจำตัวอักษร (optical character recognition – OCR) และเวิร์กโฟลว์เอกสารสู่ดิจิตอล (paper-to-digital) เช่น การสแกน ได้รับการปรับปรุงเพื่อนำเสนอผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

 

    Unrivaled accessibility – Adobe is adding critical menu and dialog updates to enhance the experience for users with visual impairments who rely on Acrobat DC to work with PDFs.  The Home view and Save As options can now be read aloud by screen readers for greater accessibility.

 

    ความสามารถในการเข้าถึงที่เหนือกว่า – อะโดบีเพิ่มเติมเมนูสำคัญและปรับปรุงไดอะล็อกบ็อกซ์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่เหนือกว่าสำหรับผู้ใช้ที่มีความบกพร่องด้านการมองเห็น ซึ่งใช้ Acrobat DC เพื่อทำงานกับไฟล์ PDF  มุมมองหน้าหลัก (Home) และตัวเลือกบันทึกเป็น (Save As) จะถูกอ่านออกเสียงโดยโปรแกรมอ่านหน้าจอ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเข้าใช้งาน

    เพิ่มความคล่องตัวในการปรับใช้ – ทีมงานของอะโดบีและลูกค้าองค์กรจะสามารถปรับใช้และอัพเดต Acrobat DC ด้วยแอพ Creative Cloud โดยใช้แพ็คเกจเจอร์ Adobe Creative Cloud

ลิงค์ที่มีประโยชน์:

    อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Adobe Sign
อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Adobe Sign และ Experience Manager Forms สำหรับการแนะนำขั้นตอนโดยไม่ใช้เอกสาร
รับฟัง ไบรอัน แลมคิน รองประธานบริหารและผู้จัดการทั่วไปของอะโดบี เกี่ยวกับการตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วย Document Cloud
อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความก้าวหน้าใน Document Cloud จาก จอน เพอเรอร่า รองประธานฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์ของอะโดบี
อ่านบล็อกเกี่ยวกับความก้าวหน้าด้านลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ในยุโรป โดย แดน พูเทอร์บาว ผู้อำนวยการและรองที่ปรึกษาทั่วไปของอะโดบี
อ่านบล็อกของผู้เขียนรับเชิญจาก Box
ติดตามเราบน เพจเฟซบุ๊ก Adobe SEA

ราคาและการวางจำหน่าย

    ความสามารถใหม่ๆ ของ Adobe Sign คาดว่าจะเปิดให้ลูกค้าเข้าใช้งานได้ในเดือนพฤษภาคม 2559 ดูข้อมูลเพิ่มเติม
คุณลักษณะใหม่ๆ ของ Acrobat จะพร้อมใช้งานโดยอัตโนมัติสำหรับสมาชิกที่ใช้บริการ Acrobat DC ในเดือนพฤษภาคม 2559 ดูข้อมูลเพิ่มเติม
ความสามารถในการเพิ่มบัญชี Box ให้กับ Acrobat DC และ Acrobat Reader บนเดสก์ท็อป คาดว่าจะเปิดให้ใช้งานได้ในเดือนพฤษภาคม 2559  ส่วนความสามารถสำหรับผู้ใช้ Acrobat Reader mobile บน iPhone และ iPad ในการเลือก Box เป็นบริการคลาวด์หลักจากตัวเลือกเอกสาร iOS คาดว่าจะเริ่มให้บริการในเดือนมิถุนายน 2559  การเข้าถึงเบื้องต้นสำหรับ Acrobat DC และ Adobe Sign จากเว็บไซต์ Box คาดว่าจะเปิดให้ใช้งานได้ภายในสิ้นเดือนพฤษภาคม 2559 และจะมีการผนวกรวมระบบในระดับที่ลึกลงไปภายในฤดูใบไม้ร่วง 2559
ความสามารถในการเพิ่มบัญชี OneDrive ให้กับ Acrobat DC และ Acrobat Reader บนเดสก์ท็อป และความสามารถสำหรับผู้ใช้ Acrobat Reader mobile บน iPhone และ iPad ในการเลือก OneDrive เป็นผู้ให้บริการคลาวด์สตอเรจหลักจากตัวเลือกเอกสาร iOS คาดว่าจะเริ่มให้บริการในเดือนมิถุนายน 2559

¹IDC InfoBrief ภายใต้การสนับสนุนของอะโดบี, การปฏิรูปธุรกิจผ่านเวิร์กโฟลว์เอกสารอัจฉริยะ (Business Transformation Through Smarter Document Workflows), เมษายน 2559

เกี่ยวกับบริษัทอะโดบี
อะโดบีเปลี่ยนโลกผ่านประสบการณ์ด้านดิจิตอล รายละเอียดเพิ่มเติม www.adobe.com/sea.ถูกใจบทความนี้  0