ทักทายวันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม 2016 วันแรงงานแห่งชาติ

สวัสดีวันอาทิตย์ วันหยุดสุดสัปดาห์ครับ และเป็นวันหยุดประจำปีอย่างวันแรงงานซึ่งดันตรงกับวันหยุดจึงต้องไปชดเชยกันวันรุ่งขึ้นนะครับ เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยทำพลาดเผลอกดลบรูปที่เราไม่ได้ต้องการลบออกไปบ้าง ซึ่งวันก่อนผมเองก็เป็นหนึ่งในบุคคลนั้นเช่นกันครับ ทำเอาเครียดไปพักนึงเลยทีเดียว แต่เพื่อนๆ ชาว PDAMobiz ก็น่าจะพอรู้กันอยู่แล้วว่ารูปที่เผลอลบอะมันสามารถกู้ไฟล์คืนมาได้นะ แต่อาจเป็นทางโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์เราอาทิเช่น UFS File Explorer ทีนี้ตอนนั้นผมไม่มีคอมไง เลยลองหาแอพพลิเคชั่นบน Play Store ดู ปรากฎว่าเจอเพียบเลยครับ

ซึ่งจริงๆ การจะกู้ไฟล์ภาพคืนหรือจะไฟล์อะไรก็ตามบนเครื่องของเราผ่านแอพพลิเคชั่นบนตัวเครื่องเนี่ย มักจะมีข้อแม้ว่า ต้องทำการ Root เครื่องก่อน เพื่อแอพตัวนั้นจะได้สามารถเข้าไปได้ถึงรากตัวเครื่องตามความหมายของคำว่ารูทนั่นเอง แต่ที่ผมแปลกใจคือปัจจุบันเห็นแอพบางตัวบอกไม่ต้องรูทแล้วด้วย ซึ่งจะใช้งานแล้วได้ผลเป็นอย่างไรนี่ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันครับ เพราะว่าเครื่องผมมันถูกรูทอยู่ ฮ่าๆ ฉะนั้นกู้มามันก็ค่อนข้างจะได้ไฟล์ที่ต้องการคืนมาครบล่ะ

ก็นำมาแบงปันให้เพื่อนๆ สมาชิกได้รู้กันว่าปัจจุบันน่าจะพอสามารถกู้ภาพบนเครื่องเราที่เผลอลบไปได้โดยไม่ต้องรูทเครื่องแล้วก็เป็นได้ (รึเปล่า?) ยังไงก็ลองใช้กันดูครับ ไว้มีโอกาสยังไงเดี๋ยวผมจะลองทดสอบกับเครื่องอื่นที่ไม่ได้รูทอีกทีถูกใจบทความนี้  0