รีวิว Bryton Rider 100 ไมล์จักรยานคอมพิวเตอร์ รับสัญญาน GPS รองรับ Ant+ ของดีราคาเป็นมิตร

Bryton-rider-100-002-horz

ออกตัวก่อนนะครับ ไม่เคยรีวิวอุปกรณ์ประเภทนี้ รีวิวแต่มือถือ สมาร์ทโฟน เป็นส่วนใหญ่ ไม่ใช่นักปั่นขาแรง ไม่ได้เป็นนักกีฬา จักรยานไม่เทพ มีจักรยานไว้ปั่นออกกำลังกายเฉยๆวันละนิด วันละหน่อย ไม่มีอุปกรณ์เทพๆ สรุปก็มือใหม่หัดปั่นนั่นแหละครับ พอดีไปสอยไมล์จักรยานมาตัวหนึ่ง Bryton Rider 100 เป็นไมล์จักรยานที่รับสัญญานจาก GPS ซึ่งถ้ามีไมล์ตัวนี้ตัวเดียว ติดจักรยาน ไม่ต้องไปติดแม่เหล็กที่ซี่ล้อ มันก็บอกความเร็วเราได้แล้วโดยสัญญาน GPS จากดาวเทียมบนฟ้า สามารถนำข้อมูลอัพโหลดขึ้น แอพชื่อดัง อย่าง Strava และ Endomondo ได้ ซึ่งก่อนหน้ามีแค่ยี่ห้อดังแค่สองสามยี่ห้อที่ทำได้ แต่ราคาแพงเกินเอื้อมจริงๆ มาวันนี้ Bryton จากไต้หวัน ออกผลิตภัณฑ์ของตัวเองมา แล้วมีผู้นำเข้ามาขายในไทย เมื่อไม่นานมานี่เอง โดยเปิดราคาขายที่เห็นแล้วต้อง ว้าว อย่างตัวนี้ ราคาแค่ 2500 บาท เท่านั้นเอง

สเปคจากผู้ผลิต

bryton-rider-100-2

ผมฝากน้องที่รู้จักซื้อจากร้านที่เชียงใหม่ครับ ได้มาเมื่อคืนนี้ ก็เลยลองมารีวิวให้ชมกันครับ ตัวกล่องก็ประมาณนี้ครับ กล่องเล็กนิดเดียว ด้านหน้าก็พิมพ์รุ่น ยี่ห้อ โชว์ให้เห็นตัวเครื่องเลย และสัญลักษณ์ gps อย่างที่บอกว่าไมล์ตัวนี้รับสัญญาน gps ครับ ด้านข้างกล่องพิมพ์คุณสมบัติของเครื่องไว้ให้ดู ด้านหลังกล่องระบุรองรับสัญญาน Ant+ ทั้ง วัดรอบขา วัดหัวใจ แต่รุ่นนี้ไม่มีแถมมาในกล่องนะครับ อยากได้ต้องซื้อแยกมาเองครับ พอดีผมมีของ Garmin อยู่แล้ว ทั้งวัดรอบขา และหัวใจ ในสเปคระบุว่าแบตเตอรี่อยู่ได้มากกว่า 25 ชั่วโมง ใครที่ออกทริปไกลๆไม่ต้องกลัวแบตหมดครับ น้ำหนักแค่ 40 กรัม เท่านั้น มีฟังค์ชั่นใช้งาน 36 ฟังค์ชั่น  กันน้ำได้ ระดับ IPX7 ครับ (มาตราฐาน IPX7 คือ อยู่ในน้ำได้ชั่วคราว สามารถแช่ในน้ำได้ 30 นาทีที่ระดับความลึก 1 เมตร) ปั่นตากฝนได้แล้วกันครับ หน้าจอเป็นขาวดำ ขนาด 1.6″  จอกำหนดได้สูงสุด 5 ช่องต่อหน้า กำหนดหน้าได้สูงสุด 5 หน้า จะปรับแต่งเอง หรือ ใช้แบบออโต้ในเครื่องก็ได้ สามารถตั้งให้ เลื่อนหน้าอัตโนมัติ แสดงข้อมูลวิ่งไปเรื่อยๆได้ ปั่นเสร็จแล้ว เครื่องจะบันทึกเป็น *.fit ทำให้สามารถอัพขึ้นเวปอย่าง Strava และ Endomondo ได้

ด้านข้างบน แสดงข้อมูล 36 ฟังค์ชั่น แต่ถ้าไม่มีวัดรอบขากับหัวใจ มาเชื่อมต่อ ก็จะแสดงข้อมูล คือ

ความเร็ว ความเร็วเฉลี่ย ความเร็วสูงสุด

ระยะทางที่ปั่นในทริป ระยะทางรวมทั้งหมด

เวลาที่ปั่น เวลาปัจจุบัน

อุปรณ์ที่มีมาให้ในกล่องทั้งหมดครับ ก็มีตัวเครื่อง สาย Micro USB คู่มือ ที่ยึดเครื่องติดสเต็ม พร้อมสายรัด

สำรวจรอบตัวเครื่อง

ขนาดเครื่องขนาดพอดีๆไม่เล็กไม่ใหญ่ ในขณะปั่นผมตั้งจอเป็น 5 ช่อง ตัวเลขต่างๆมองเห็นชัดเจนครับ

ด้านล่างมีปุ่มแค่ 3 ปุ่มครับ

ซ้ายสุด เป็นปุ่ม กด Back กดหยุด กดหยุดชั่วคราว กดปิดเครื่อง ปุ่มเมนู

ปุ่มกลาง เป็นปุ่มกด OK กดเริ่ม

ปุ่มขวา เป็นปุ่มกด เลื่อนหน้า เลื่อนขึ้นลงในเมนู

ด้านหลังเครื่อง เขี้ยวยึดค่อนข้างใหญ่ ขนาดเดียวกัยยี่ห้อดัง ใช้ Barfly ร่วมกันได้ ตัวเครื่องมีบลูทูล แต่มีเหมือนไม่มี เพราะแอพไม่รองรับรุ่นนี้ ไม่รู้มีมาทำไมเหมือนกันครับ

เย้ๆ ขั้วต่อเป็น Micro USB แล้ว ไม่ใช่ Mini USB แบบยี่ห้อดัง

เปิดเครื่องครั้งแรก จะให้ตั้งภาษาเครื่องก่อนครับ ณ.วันนี้ยังไม่มีภาษาไทย แอบเข้าไปดูเพจผู้นำเข้า แว่วๆว่าอาจมีเมนูภาษาไทยครับ

ตัวเครื่องมีแบคไลน์ครับ ปั่นกลางคืนสบายมาก สามารถตั้งเปิด Auto ได้

เลือกหน่วยวัด

ผมมี สายวัดหัวใจของ Garmin ที่เป็น Ant+ สามารถเชื่อมต่อได้ ง่ายๆเลยครับ

ยึดติดกับจักรยานด้วยอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง แค่ยึดติดกับจักรยาน เปิดเครื่องในที่โล่งแจ้ง(ต้องการให้จับสัญญานดาวเทียม) ไม่กี่วินาที ก็ใช้ได้แล้วครับ ออกปั่นได้เลย

หรือถ้าท่านมี Barfly ก็สามารถใช้ได้เช่นกันครับ ในรูปของผมเป็น Barfly ยึด Garmin ครับ ใช้ยึด Barton 100 ได้ครับ (ในรูปจะมีตัวเลขรอบขากับ HR ผมเชื่อมต่อกับของผมที่มีอยู่นะครับ ต้องซื้อเพิ่มครับ ในกล่องไม่มีมา) ผมตั้งหน้า เป็น 5 ช่อง เห้นตัวเลขชัดเจนครับ

หลังปั่น

ถ้าท่านมีบัญชีของ Strava และ/หรือ Endomondo ก็เข้าเวปเค้า อัพโหลดข้อมูลการปั่นของเราขึ้นไปครับ โดยการเสียบเจ้า Bryton rider 100 กับคอม

ถ้า Strava ก็ https://www.strava.com/ กดตรงเครื่องหมาย +  แล้วเลือก Upload activity

เลือก Choose files

Bryton-rider-100-24

แล้วเข้าไปเลือกไฟล์ .fit ที่อยู่ใน Bryton ของเราครับ ในที่นี่ผมมีไฟล์เดียว คือ 160624093222.fit ครับ

Bryton-rider-100-25

ข้อมูลก็จะขึ้นไปเวป Strava แล้วครับ

Bryton-rider-100-26

ถ้าเป็น Endomondo ก็ https://www.endomondo.com/ เลือก add Workout

แล้วเลือก Import from file

Bryton-rider-100-27

แล้วเข้าไปเลือกไฟล์ .fit ที่อยู่ใน Bryton ของเราครับ ในที่นี่ผมมีไฟล์เดียว คือ 160624093222.fit ครับ

ข้อมูลก็จะขึ้นไปเวป Endomondo แล้วครับ

Bryton-rider-100-28

รีวิวแบบคลิปวีดีโอ

สรุปจากผม

ข้อดี

ถ้าเทียบเรื่องราคากับคุณภาพแล้ว บอกได้เลยว่า คุณภาพเกินราคาครับ สัญญานเสถียรดีมาก ผมเชื่อมต่อทั้ง HR และวัดรอบขา ปั่นสองชั่วโมง ไม่มีหลุด แบตอึดดี ปั่นสองชั่วโมง แทบไม่ลดลงเลย

ข้อเสีย

ไม่มีสัญลักษณ์ ว่าตอนนี้เครื่อง Pause อยู่ไหม ในขณะที่เราจอดติดไฟแดง ทั้งๆที่เปิด Smart pause ในเครื่องแล้ว ถ้าเป็น Garmin edge 500 ที่เคยใช้จะมีบอก แต่ถ้ากด Pause จะมีสัญลักษณ์ ขึ้น ที่จอด้านบนขวา

Bryton-rider-100-29

เครื่องไม่แสดง ความชันในขณะปั่น และความสูง ใน Endomondo จะไม่แสดง แต่ใน Strava จะแสดง

เครื่องที่นำเข้ามาขายในบ้านเรา มีประกันให้ด้วยนะครับ ทำให้มั่นใจมากขึ้น

Bryton-rider-100-30

ก็คงประมาณนี้ครับ ขอบคุณที่ติดตามครับ มีอะไรสอบถามได้ในกระทู้ครับถูกใจบทความนี้  38