Review Wiko Robby จอใหญ่ ลำโพงคู่สเตอริโอ แถมโทรออก รับสายได้ทั้ง 2 ทิศทาง !!!

Wiko Robby

     เป็นสมาร์ทโฟนที่กองถ่ายละครควรเอาไปใช้ครับ หลายครั้งที่เราเห็นดารานักแสดง fail ในการหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาใช้ในการแสดงอย่างมั่นใจ แต่หารู้ไม่ว่ามันกลับด้านอยู่ (ฮ่า) ที่เกรินนำมาก็แค่อยากจะบอกว่า Wiko Robby นั้นมาพร้อมกับจุดเด่นในการหมุนจอแบบ 360 องศา โดยสามารถโทรออก รับสายได้ทั้ง 2 ทิศทาง ไม่ว่าจะกลับหัวกลับหาง ผิดด้านผิดข้างอย่างไรก็ไม่ต้องสนใจกันแล้วครับ นอกจากจุดขายตรงนี้ Wiko Robby ยังมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ มีลำโพงคู่สเตอริโอที่พร้อมตอบโจทย์ทางด้านเอนเตอร์เทนอย่างครบวงจร  แถมยังเปิดตัวในราคาที่เป็นมิตรอีกด้วยนะครับ  

ขอขอบคุณ Wiko thailand สำหรับเครื่องทดสอบและใช้ในการเขียนบทความนี้ครับ 

สเปคเบื้องต้นของ Wiko Robby

 • หน่วยประมวลผล  Mediatek MT6580 (Quad-core) ความเร็ว 1.3GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟฟิค Mali 400 -MP1
 • หน่วยความจำภายใน 16GB และรองรับหน่วยความจำภายนอก MicroSD card ได้สูงสุด 64GB
 • แรม : 1GB
 • จอแสดงผล : ชนิด IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD 1280 × 720 พิกเซล
 • การเชื่อมต่อ 2G : 850/900/1800/1900MHz
 • การเชื่อมต่อ 3G : 850/2100MHz
 • รองรับการใช้งานในระบบ 2 ซิมการ์ด (Micro SIM)
 • การเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n , Bluetooth V. 4.0, 
 • กล้องหลักด้านหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล + LED Flash
 • กล้องด้านหน้าความละเอียด 5ล้านพิกเซล + LED Flash
 • Android 6.0
 • ขนาดตัวเครื่อง 155×79.1×10 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 185 กรัม
 • แบตเตอรี่ 2500 mAh, Li-Polymer
 • สีที่มีวางจำหน่าย Space Grey, Gold และ Rose Goldราคาวางจำหน่าย 3,490 บาท

ปล. รูปในบทความสามารถคลิ๊กที่รูปเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ได้ครับ

Packaging & Accessories

wiko_1

wiko_2

ตัวกล่องค่อนข้างใหญ่และดีไซน์ของแพกเกจยังคงใช้สไตล์เดิม ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ของทางค่าย ด้านหน้ากล่องจะมีรูปตัวเครื่องและชื่อรุ่น-แบรนด์ ส่วนด้านหลังและด้านข้างจะแปะสเปคเบื้องต้นมาให้อ่านกันพอสังเขป

wiko_3

wiko_4 wiko_5
wiko_6 wiko_7

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาจะประกอบไปด้วย

1. อแดปเตอร์ชาร์จไฟชนิดขากลม ให้ Output มาที่ 5V-1A

2. สาย Micro USB สำหรับซิงค์และชาร์จไฟ

3. แบตเตอรี่ 1 ก้อน ความจุ  2500 mAh

4. ฟิลม์กันรอยหน้าจอ + ซิโคนเคสแบบใส

5. อแดปเตอร์

6. หูฟังสมอลทอล์ค แบบอินเอียร์

7. คู่มือการใช้งานอย่างย่อ


Design & Hardweare

wiko_19

wiko_18

Wiko Robby ออกแบบในสไตล์ “เมทัลดีไซน์”  แต่วัสดุหลักจะเป็นโพลีคาร์บอเนตหรือพลาสติดนั่นเอง มีการตัดขอบด้วยเส้นโลหะรอบตัวเครื่องในส่วนขอบกรอบจอด้านบน และตัวเส้นขอบด้านบนล่างจะดีไซส์ให้เป็นที่อยู่ของลำโพงด้วย  ภาพรวมของงานออกแบบจะเน้นไปที่ความโค้งมนเป็นหลักครับ

ในส่วนของ Build Quality  ตัววัสดุและงานประกอบอยู่ในเกณฑ์ที่ดีครับ แต่ด้วยการที่ถอดฝาหลังได้ก็อาจจะไม่เนี๊ยบเต็ม 100% โดยตัวเครื่องที่ผมได้รับมามีอาการเผยอเล็กน้อยของฝาหลังด้านล่าง แต่ไม่แน่ใจว่าจะเป็นกันเยอะหรือเป็นเฉพาะเครื่องที่ผมได้รับมา เอาเป็นว่าในภาพรวม ๆ ผมให้ผ่านละกันนะครับ

มาพูดถึง Handle การจับถือพกพากันต่อ Wiko Robby มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ถ้าพูดในแง่ความเป็นจริง ยังไงก็ถือมือเดียวไม่ถนัด รวมไปถึงการพกพาอย่างเช่นยัดลงไปในกางเกงยีนส์ฟิต ๆ เป็นต้น แต่ด้วยดีไซน์ด้านหลังที่มีความโค้งมนเล็กน้อยของตัวเครื่อง จึงช่วยให้สอดรับเข้ากับฝ่ามือและเพิ่มความกระชับในการจับถือขึ้นมาอีกนิด และผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงคุ้นเคยและปรับตัวกับการใช้สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ ๆ มาเป็นเวลาพอสมควรแล้วครับ ฉะนั้นเรื่องการจับถือและพกพาจึงไม่น่าใช่อุปสรรคอีกต่อไป

จากนี้มาสำรวจภาพรวมของตัว Hardware กันต่อครับ

wiko_17

Wiko Robby ชูจุดขายในเรื่องความเป็น Phablet หน้าจอใหญ่เพื่อตอบโจทย์การใช้งานด้านเอนเตอร์เทนเป็นหลัก โดยมาพร้อมกับจอแสดงผล IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD 1280 × 720 พิกเซล พร้อมเทคโนโลยี Full Lamination ที่นอกจากจะทำให้สีสัน คอนทราสต์ ความคมชัดดีขึ้นกว่าเดิม ยังช่วยลดแสงสะท้อนของจอได้ดีขึ้นอีกด้วยครับ

wiko_14

wiko_15

Wiko Robby มาพร้อมลำโพงคู่สเตอริโอ และด้วยจุดขายในเรื่องการหมุนหน้าจอเพื่อใช้งานด้านการโทรออก รับสายได้ทั้ง 2 ทิศทาง จึงมีลำโพง earpiece และไมค์สนทนามาให้ใช้งานทั้งด้านบนและด้านล่าง สำหรับด้านบนตรงกลางจะเป็นที่อยู่ของชุดเซ็นเซอร์ Accelerometer, Proximity Sensor และไฟแจ้งเตือน LED Notification ถัดจากชุดเซ็นเซอร์ก็คือไฟแฟลชของกล้องหน้า ส่วนตัวกล้องหน้าจะอยู่ที่มุมขวาของด้านบนครับ

สำหรับด้านล่างนอกจากชุดลำโพงตามที่เกริ่นไว้ก็จะมีเซ็นเซอร์ Accelerometer อยู่ที่มุมขวาล่างเพื่อใช้ในการหมุนหน้าจอตามคอนเซ็ปต์นั่นเอง


wiko_16 

wiko_20

wiko_21

หมุนจอในแบบ 360 องศา ไม่ว่าจะถือด้านไหน ตัวจอก็จะหมุนตามและสามารถรับสายโทรเข้า หรือโทรออกได้ในทันที โดยไม่ต้องกังวลหรือสนใจว่าเราถือโทรศัพท์ถูกด้านหรือไม่ ซึ่งจุดขายตรงนี้ถือว่ามีประโยชน์ในการใช้งานจริงครับ

 

wiko_11

wiko_9

wiko_10

wiko_12

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ด้านล่างเป็นที่อยู่ของพอร์ต Micro USB ด้านขวามือจะประกอบไปด้วยปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียงและปุ่ม Power ส่วนด้านซ้ายมือจะเรียบ ๆ โล่ง ๆ ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใด ๆ ครับ

wiko_13

ส่วนร่องบากที่ใช้ในการแกะฝาหลังจะอยู่ที่มุมขาวด้านล่างของตัวเครื่อง

wiko_22

wiko_23

ด้านหลังตัดขอบบนล่างด้วยลวดลาย Texture ดูสวยงามลงตัวดีครับ

wiko_8

wiko_24

ถอดฝาหลัง เปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

ในส่วนของการเชื่อมต่อ รองรับการใช้งาน 3G ทั้งสองซิมการ์ดในแบบ Dual Standby แต่แอคทีฟใช้งาน Data 3G ได้ทีละซิมนะครับ ตัวเครื่องรองรับซิมชนิด Micro SIM ทั้งซิม 1-2 ส่วนช่องใส่ MicroSD จะอยู่ติดกับช่องซิม 2 โดยรองรับความจุสูงสุดที่ 64GB

และมีเรื่องน่าเสียดายก็คือ Wiko Robby ไม่รองรับการใช้งาน 4G ครับ ถือว่าเป็นจุดอ่อนที่ทำให้ความน่าสนใจนั้นลดลงพอสมควร

ในส่วนของการสำรวจ Hardware ภายนอกของ Wiko Robby ก็ขอจบแต่เพียงเท่านี้ครับด

 

Software & Featere

wiko_SW5 wiko_SW9 wiko_SW8

Wiko Robby เปิดตัวมาพร้อมกับ Android 6.0 (Marshmallow) ที่ถือว่ายังสดใหม่และยังใส่ใจกว่าบางค่ายที่ในรุ่นเล็ก ๆ ส่วนใหญ่จะเปิดตัวมาพร้อมกับ Android 5.0 (Lollipop) เสียเป็นส่วนใหญ่

ในส่วนของ Interface จะเป็น Wiko UI ที่คนใช้งานสมาร์ทโฟนค่ายนี้น่าจะคุ้นเคยกับรูปแบบไอคอนกลมสีสด ๆ และไม่มีหน้า App Drawer ตามเทรนด์ที่หลาย ๆ ค่ายโดยเฉพาะในฝั่งแบรนด์จีนจะชื่นชอบเป็นพิเศษ

wiko_SW18 wiko_SW19 wiko_SW20

ตัว launcher จะมีให้เลือกใช้งาน 2 รูปแบบ คือแบบมาตรฐานและ EasyMode ที่ขยายไอคอนให้ใหญ่ขึ้นและซ่อนแอพที่ไม่จำเป็นเอาไว้ โดยเน้นความเรียบง่ายทั้งการแสดงผลและการใช้งาน ซึ่งเหมาะกับเด็ก ๆ หรือผู้สูงอายุ

wiko_SW14 wiko_SW13 wiko_SW15

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจจะประกอบไปด้วย Smart Action และ Smart Gesture โดยหลักกการทำงานนั้นจะไม่แตกต่างไปจากฟีเจอร์ของแบรนด์อื่น ๆ มากนัก เช่น Smart Action ที่มีฟังก์ชั่นเคาะหน้าจอเพื่อล็อค-ปลดล็อค หรือการทำงานร่วมกับตัวเซ็นเซอร์อย่างเช่นการคว่ำหน้าจอเพื่อหยุดเสียงชั่วคราวเป็นต้นครับ

wiko_SW16 wiko_SW17 wiko_SW2

สำหรับ Smart Gesture ก็เช่นกันครับ เป็นฟีเจอร์ในการวาดหน้าจอเพื่อเรียกใช้งานแอพพิเคชั่น ส่วนข้อดีคือฟีเจอร์ Smart Gesture บน Wiko Robby ค่อนข้างมีความยืดหยุ่นที่ดีมาก คือจะไม่ฟิกมาแบบตายตัว โดยเราสามารถสร้าง Gesture ได้อย่างอิสระในภายหลัง

wiko_SW10 wiko_SW3 wiko_SW4

Phone Assist จะเป็นศูนย์กลางในการดูแลและจัดการระบบของตัวเครื่อง เช่น เปิด-ปิดการใช้โหมดประหยัดพลังงาน, บล็อคสาย – ข้อความ เคลียร์แรมเพิ่มความเร็ว กำหนดสิทธิ์และการรันแอพอัตโนมัติเป็นต้น นอกจากนี้ยังมีแอพ One Clean ที่ใช้ในการในการเคลียร์แรม-ปิดแอพ เพิ่มพื้นที่หน่วยความจำให้ตัวเครื่องด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว

wiko_SW22 wiko_SW21

โหมดประหยัดพลังงานจะมีให้เลือกใช้งาน 2 รูปแบบ  หากเลือกใช้ Eco. Mode จะเป็นโหมดการประหยัดพลังสูงสุด ซึ่งจะเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลและตัดการเชื่อมต่อที่ไม่จำเป็นออกไป

wiko_SW12 Screenshot_20160531-214540 wiko_SW24

ฟีเจอร์ที่เหลือก็จะมี ระบบเสียง 3D Sound และ MiraVision ที่ใช้ในการปรับแต่งจอแสดงผล สุดท้ายคือ Long screenshot ที่สามารถจับภาพหน้าจอแนวยาวได้ในครั้งเดียว เหมาะกับการจับภาพหน้าจอจากเว็บเบราเซอร์หรือแอพแชทต่าง ๆ

 

Multimedia

wiko_SW8 wiko_SW7 wiko_SW6

มี FM Radio มาให้ใช้งานแบบทศนิยม 1 จุด ภาครับสัญญาณอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง และสามารถบันทึกไว้ฟังในแบบออฟไลน์ได้ครับ

wiko_SW3 wiko_SW4 wiko_SW5

Music Player อินเตอร์เฟซเรียบง่ายสะอาดตา ความสามารถในการเล่นเพลงมีมาให้อย่างครบถ้วน และรวมไปถึงลูกเล่นหรือฟีเจอร์ที่น่าสนใจแถมมาให้ใช้งานอีกนิดหน่อย แต่ที่ถูกใจที่สุดคือการที่มี EQ มาให้ใช้งานนั่นเอง

 

wiko_SW1

wiko_SW2

VDO Player มีฟีเจอร์ trimming สำหรับตัดแบ่งวีดีโอ แต่จะทำงานร่วมกับการบันทึกวีดีโอจากกล้องเท่านั้นนะครับ  นอกจากนี้ยังสามารถเล่นในแบบหน้าต่าง Pop up ได้อีกด้วย

Performance

wiko_8 wiko_7

wiko_6 wiko_5

wiko_1 wiko_3

wiko_2 wiko_10

wiko_4 wiko_9

สำหรับผลคะแนนอยู่ในเกณฑ์ปรกติ เรียกว่าไม่แตกต่างจากรุ่นอื่น ๆ ที่ใช้ชิปเซ็ตตัวเดียวกันสักเท่าไหร่ แต่บางผลทดสอบนั้นจะดูดรอปลงไปบ้างเพราะการที่ให้ RAM มาเพียง 1GB  นั่นเอง สำหรับการใช้งานจริง ในภาพรวม ๆ หากเป็นการใช้งานทั่ว ๆ ไปก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันช้าจนอึดอัดแต่อย่างใด อาจจะมีหน่วง ๆ บ้างในบางจังหวะ คือไม่ลื่นไหลสุด ๆ เท่า Smartphone beginner ของบางแบรนด์ที่เริ่มจะเปิดตัวมาพร้อมกับ RAM 2GB

 

Camera & Sample

Screenshot_20160531-231251

กล้องหลักมาพร้อมกับความละเอียด 8 ล้านพิกเซล + LED Flash  สำหรับ User interface หรือหน้าเมนูกล้องบน Wiko Robby ยังใช้รูปแบบเดิม ๆ เหมือนที่ผ่านมาครับ ทั้งเลย์เอาท์และรูปแบบไอคอน ยังไม่มีการเปลี่ยนถึงแม้จะขยับอัพเดตมาเป็น Android 6.0 แล้วก็ตาม

Screenshot_20160531-231321

Screenshot_20160531-231335

โหมดการถ่ายภาพมีมาให้ใช้งานครบถ้วน ทั้ง Panorama, Night, Professional, HDR, Face Beauty และ  Sport รวมไปถึงการปรับตั้งค่าต่าง ๆ ที่แม้จะไม่ละเอียดมากนัก แต่ก็เพียงต่อการใช้งานจริงในชีวิตประจำวันแล้วครับ

จากนี้มาดูรูปถ่ายจาก Wiko Robby กันได้เลยครับ

คลิ๊กที่รูปเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ได้ครับ

wiko_19

wiko_6

wiko_10

wiko_12

wiko_15

wiko_7 wiko_11

มาลองทดสอบ HDR mode กันบ้าง

wiko_8

Normal mode

wiko_9

HDR mode

wiko_17

Normal mode

wiko_18

HDR mode

wiko_13

Normal mode

wiko_14

HDR mode

 

กล้องหน้า

wiko_1 wiko_2

wiko_3

กล้องหน้ามีโหมดบิวตี้มาให้ใช้งาน 3 ระดับและสามารถ Custom ได้อีกด้วย แถมยังมีแฟลชกล้องหน้าอีกต่างหาก ตรงนี้ตอบโจทย์คอเซลฟี่ได้อย่างแท้จริง สำหรับคุณภาพโดยรวมของกล้องหน้าถือว่าสอบผ่านครับ

สรุป กล้อง Wiko Robby

Wiko Robby ไม่ได้โปรโมตหรือชูจุดขายหลักเรื่องกล้องเป็นหลัก แต่คุณภาพโดยรวมทำผลงานออกมาได้น่าประทับใจทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ในการใช้งานสภาพแสงปรกติ การโฟกัสอาจจะไม่เร็วมากนัก แต่จะจับโฟกัสได้แม่นยำดีครับไม่มีอาการวืดวาดให้เห็นสักเท่าไหร่ ในส่วนของคุณภาพจากเนื้อไฟล์ก็ถือว่าค่อนใช้ได้เลย ในภาพรวม ๆ ผมให้สอบผ่านเลยครับ

สรุป Wiko Robby 

ข้อดี

1. โทรออก รับสายได้ทั้ง 2 ทิศทาง
2. ลำโพงคู่สเตอริ คุณภาพเสียงค่อนข้างดี
3. มาพร้อม Android 6.0
4. คุณภาพกล้องอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ทั้งกล้องหน้า-หลัง
5. แบตเตอรี่อึดพอประมาณ

สิ่งที่ต้องพิจารณา

1. ให้แรมมาเพียง 1GB ซึ่งในยุคนี้เริ่มที่จะไม่เพียงพอต่อการใช้งาน
2. ไม่รองรับ 4G
3. การใช้งานยังมีอาการหน่วง ๆ อยู่บ้าง

ก็คงจะฝากไว้แต่เพียงเท่านี้ สำหรับรีวิว Wiko Robby แล้วพบกันใหม่ในรีวิวทดสอบด้านเอนเตอร์เทนครับ

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านกันนะครับ ^^ถูกใจบทความนี้  1