โซลูชั่นอุปกรณ์ไร้สายจากซีบรา เทคโนโลยีส์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้นถึง 2 หลัก เหมาะสำหรับองค์กรที่มองหาความชัดเจนด้านการดำเนินงานผ่านเทคโนโลยี

Warehouse Vision Study

 กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 27 กรกฎาคม 2559: ซีบรา เทคโนโลยีส์ ผู้นำผลิตภัณฑ์และการบริการที่ให้ความสามารถในการสอดส่องสินทรัพย์ บุคลากร และธุรกรรมต่างๆ ในองค์กรได้แบบเรียลไทม์ ได้เผยผลการวิจัยเกี่ยวกับทิศทางของการจัดการคลังสินค้าที่ใช้ชื่อว่า Warehouse Vision Study สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยการวิจัยในครั้งนี้ได้รวบรวมข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านคลังสินค้าไอทีและการปฏิบัติงานกว่า 1,000 รายทั่วโลก – รวมไปถึงประเทศออสเตรเลีย, สาธารณรัฐประชาชนจีน และ อินเดีย – จากอุตสาหกรรมการค้าปลีก, การผลิต, โลจิสติกส์, คมนาคม และการจัดส่งสินค้าขายส่ง  

 

Warehouse Vision Study1
โซลูชั่นอุปกรณ์ไร้สายจากซีบรา เทคโนโลยีส์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้นถึง 2 หลัก เหมาะสำหรับองค์กรที่มองหาความชัดเจนด้านการดำเนินงานผ่านเทคโนโลยี

·         การวิจัยเชิงลึกเผย ผู้มีอำนาจการตัดสินใจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจำนวน 74 เปอร์เซ็นต์ ชี้ว่าจะเพิ่มการลงทุนทางด้านเทคโนโลยีสำหรับคลังสินค้าในปี พ.ศ. 2563

·         โซลูชั่นอุปกรณ์ไร้สายจากซีบราช่วยให้การเลือกสินค้าเร็วขึ้น เพื่อรองรับการเติบโตของ e-fulfillment

 

การวิจัยชีว่าองค์กรต่างๆต้องการเพิ่มจำนวนคลังสินค้า เพื่อรองรับการเติบโตของการซื้อขายออนไลน์ ผู้บริหารคลังสินค้าที่ร่วมตอบแบบสอบถามเผยว่า พวกเขาวางแผนที่จะนำเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาใช้ เพื่อรองรับการเติบโตของการส่งสินค้า

 

ซีบรา แนะนำกลุ่มผลิตภัณฑ์ซึ่งออกแบบมาสำหรับคลังสินค้าโดยเฉพาะ เพื่อรองรับความต้องการด้านการแสดงผลและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน นอกจากนี่ยังแนะนำ โซลูชั่นอุปกรณ์ไร้สาย (Total Wearable Solutions) – กลุ่มผลิตภัณฑ์ไร้สายกลุ่มแรกของโลก โดยมาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ – และเสริมด้วย Zebra Mobility DNA อุปกรณ์แฮนส์ฟรี ซึ่งรองรับการเลือกสินค้าผ่านคำสั่งเสียง จึงเพิ่มความคล่องตัว, ความสะดวกสบาย และความแม่นยำให้กับผู้ใช้งาน โซลูชั่นมัลติโหมดนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้มากขึ้นถึง 15 เปอร์เซ็นต์ และลดความผิดพลาดได้ถึง 39 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ speech-only รูปแบบเก่า การเปิดตัวโซลูชั่นอุปกรณ์ไร้สายในครั้งนี้ นับเป็นเหตุการณ์สำคัญสำหรับซีบรา และก้าวใกล้เป้าหมายด้านการนำเสนอแนวคิด “การแสดงผลอย่างมีวิสัยทัศน์” หรือ “visibility that’s visionary” หลังจากเปิดตัว TC8000 คอมพิวเตอร์ขนาดพกพาสำหรับองค์กร และกลุ่มผลิตภัณฑ์สแกนเนอร์พันธุ์อึดอย่าง ซีรี่ส์ 3600

 

รายละเอียดสำคัญของ Warehouse Vision Study

 

·         ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 74 เปอร์เซ็นต์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เผยว่ามีการวางแผนนำเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาใช้ในคลังสินค้าภายใน 5 ปีข้างหน้า อาทิ ขยายการลงทุนทางด้าน Internet of Things (72 เปอร์เซ็นต์), เทคโนโลยีการสแกนบาร์โค้ด (70 เปอร์เซ็นต์), คอมพิวเตอร์แท็บเล็ต (69 เปอร์เซ็นต์), บิ๊กดาต้า/การวิเคราะห์ดาต้า (67 เปอร์เซ็นต์) และการขนย้ายสินค้าแบบอัตโนมัติ (64 เปอร์เซ็นต์)

 

·         ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวนกว่าครึ่งกล่าวว่า สิ่งที่ต้องการจากการลงทุนภายในคลังสินค้าคือการลดค่าใช้จ่ายด้านการขนส่งสินค้า ในขณะที่ 41 เปอร์เซ็นต์ต้องการย่นระยะเวลาขนส่งสินค้า และ 38 เปอร์เซ็นต์ต้องการรองรับความต้องการของคู่ค้าทางธุรกิจรายใหม่ ปัจจัยอื่นๆ ได้แก่ การเปลี่ยนนโยบายด้านจัดเก็บสินค้า (33 เปอร์เซ็นต์), การขาดแคลนทรัพยากรบุคคล (28 เปอร์เซ็นต์) และการขยายช่องทางแบบ omni-channel (21 เปอร์เซ็นต์)

 

·         องค์กรที่ร่วมการสำรวจเผยว่าต้องการขยายตัวในแง่ของปริมาณรวมของสินค้าที่จัดส่ง (74 เปอร์เซ็นต์), ปรับการดำเนินงานให้เป็นระบบอัตโนมัติ (69 เปอร์เซ็นต์), เปลี่ยนสินค้าคงคลังประจำปี (64 เปอร์เซ็นต์), จำนวนการรักษาสินค้าคงคลัง (SKU) (57 เปอร์เซ็นต์) และพนักงาน (56 เปอร์เซ็นต์) ภายในปี พ.ศ. 2563

 

·         ปัจจุบัน 81 เปอร์เซ็นต์ของผู้ร่วมการสำรวจใช้ซอฟต์แวร์การจัดการคลังสินค้า (WMS) ที่ส่งทอดกันมาจากพนักงานรุ่นเก่า คาดว่าตัวเลขดังกล่าวจะลดลงกว่าครึ่ง เหลือเพียง 40 เปอร์เซ็นต์ภายในปี พ.ศ. 2563 ในขณะเดียวกัน ซอฟต์แวร์การจัดการคลังสินค้าแบบเต็มรูปแบบและระบบการตรวจเช็คสถานะการจัดส่งสินค้าแบบรีลไทม์ หรือ real-time location system (RTLS) จะเติบโตขึ้นเฉลี่ย 29 เปอร์เซ็นต์ภายใน 5 ปีข้างหน้า

 

·         ผู้บริหารที่ร่วมตอบแบบสอบถามคาดว่าตัวเลขด้านการนำเข้าสินค้าผ่านการสแกนบาร์โค้ดจะขยายตัวขึ้นภายใน 5 ปีข้างหน้า จาก 59 เปอร์เซ็นต์ เป็น 78 เปอร์เซ็นต์

 

·         ทางด้านการจัดการสินค้าคงคลัง ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 86 เปอร์เซ็นต์กล่าวว่า จะใช้คอมพิวเตอร์ขนาดพกพาและแท็บเล็ตที่รองรับการใช้งาน WMS แบบรีลไทม์ ในขณะที่ 79 เปอร์เซ็นต์วางแผนที่จะใช้งานโซลูชั่นที่รองรับการทำงานร่วมกับ RFID และทีเพียง 24 เปอร์เซ็นต์ที่กล่าวว่าจะยังใช้ปากกาและกระดาษในปี พ.ศ. 2563

 

ประเด็นสำคัญของ โซลูชั่นอุปกรณ์ไร้สาย หรือ Total Wearable Solutions

 

·         ออกแบบมาสำหรับการจัดการสินค้าคงคลัง, การจัดการลานสินค้า และการจัดเก็บสินค้าภายในคลัง สำหรับองค์กรด้านการผลิตและการค้าปลีก โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์ Total Wearable Solutions จากซีบราประกอบไปด้วย:

 

o   WT6000 Industrial Wearable Computer คอมพิวเตอร์แวร์เอเบิลขนาดพกพาสำหรับภาคอุตสาหกรรม ง่ายต่อการใช้งาน ด้วยระบบหน้าจอแบบสัมผัสและสามารถจับคู่ผลิตภัณฑ์ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่แตะ (tap-to-pair) จึงทำให้ใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆจากซีบรา อาทิ  RS6000 Wearable Ring Scanner สแกนเนอร์รูปแบบแหวน, หูฟัง HS3100 และปริ้นเตอร์ที่รองรับการใช้งานผ่านระบบบลูทูธ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน สายรัดแขนของ WT6000 ผลิตมาจากวัสดุที่ไม่ดูดซึมเหงื่อ และระบายอากาศได้ดี เพื่อการสวมใส่ที่สบายและถูกสุขอนามัย

o   RS6000 Wearable Ring Scanner สแกนเนอร์รูปแบบแหวนที่จะช่วยให้การเลือกสินค้ารวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น ด้วยไฟ LED ที่สามารถโปรแกรมได้ ซึ่งจะไกด์ผู้ใช้งาน อีกทั้งยังช่วยพัฒนาระยะการทำงานและการเคลื่อนไหวอีกด้วย จึงทำให้สามารถทำงานได้แม้ผู้ใช้งานหรือสินค้าจะไม่หยุดนิ่งก็ตาม

o   หูฟัง HS3100 รองรับการใช้แอพพลิเคชั่นที่สั่งงานด้วยเสียง พร้อมตัดเสียงรบกวนรอบข้างด้วย

 

Total Wearable Solutions จากซีบราเป็นการนำ Mobility DNA เข้ามาใช้งาน ด้วยระบบซอฟต์แวร์ที่จะช่วยให้คอมพิวเตอร์ขนาดพกพาเหมาะสมกับการใช้งานในองค์กรมากขึ้น โดยนำเสนอฟังก์ชั่นการทำงานสำหรับธุรกิจและการจัดการตามที่ผู้ใช้งานต้องการ โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์ Zebra Mobility DNA ได้รวม TekSpeech Pro 4 ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานภายในคลังสินค้าได้อย่างเต็มที่ ด้วยโซลูชั่นส์การสั่งงานด้วยเสียงแบบมัลติโหมด

 

Total Wearable Solutions จากซีบรานำเสนอการทำงานอย่างไร้สายอย่างคล่องตัว พร้อมความทนทาน และเหมาะสำหรับการใช้งานภายใต้สภาวะที่ไม่เอื้ออำนวย

 

คอมพิวเตอร์แวร์เอเบิลขนาดพกพารุ่น WT6000 และ RS6000 Wearable Ring Scanner สแกนเนอร์รูปแบบแหวน ใช้แบตเตอรี่ PowerPrecision+ จากซีบรา ซึ่งนำเสนอการใช้งานที่ยาวนาน และฟังก์ชั่นการจัดการแบตเตอรี่ ซึ่งทำให้การจัดการแบตเตอรี่เป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น

 

คำกล่าวผู้บริหาร

 

โจ ไวท์, รองประธาน ฝ่ายธุรกิจคอมพิวเตอร์ขนาดพกพาสำหรับองค์กร, ซีบรา เทคโนโลยีส์

“รายงาน Warehouse Vision Report จากซีบรา ซึ่งสำรวจความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์จำนวนกว่า 1,400 คน แสดงให้เห็นว่า 72 เปอร์เซ็นต์ของผู้ร่วมการสำรวจต้องการนำเทคโนโลยีการสั่งงานด้วยเสียงมาใช้งานในคลังสินค้าภายในปี พ.ศ. 2563 โดยเพิ่มจากปี พ.ศ. 2558 ที่มีจำนวนเพียง 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เนื่องจากเข้าใจว่าพนักงานควรทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องพะวงเรื่องการใช้ดีไวซ์ Total Wearable Solutions จากซีบราช่วยให้พนักงานไม่ต้องจดจ่ออยู่กับมือและสายตา จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ความคล่องตัว ความสะดวกสบาย และความแม่นยำให้การทำงาน”

 

ไรอัน โกห์, รองประธาน และผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายการขาย ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก, ซีบรา เทคโนโลยีส์

“ตลาดอีคอมเมิร์ซเติบโตขึ้นเป็นอย่างมากในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยมีประเทศอินเดียและสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นผู้นำ ภูมิภาคจึงกลายเป็น ‘คลังสินค้าของโลก’ โดยปริยาย ผู้บริหารด้านไอทีและการปฏิบัติงานในคลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้า มองหาวิธีที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับพนักงานอยู่เสมอ ในขณะเดียวกัน ยังมองวิธีการลดต้นทุนอีกด้วย เกือบสามในสี่ของผู้ตอบแบบสำรวจ Warehouse Vision Report มีแผนการที่จะนำเทคโนโลยีใหม่เข้าใช้ในคลังสินค้าภายในห้าปีข้างหน้า ซีบรา นำเสนอเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ และโซลูชั่นที่ช่วยเพิ่มการแสดงผลการดำเนินงานที่ เพื่อรับมือกับความท้าทายที่ลูกค้าของเราต้องเผชิญ อีกทั้งยังช่วยให้พวกเขาปฏิบัติงานได้อย่างคล่องตัวและว่องไวมากขึ้นด้วย”

 ถูกใจบทความนี้  0