Pokemon GO = แพะรับบาปที่ไม่ได้ก่อ พร้อมแนะนำแอป พรบ. จราจรทางบก

pokemon_go_logo goat

ข่าวการปรับจับจริง กับโครงการ Pokemo Traffic No GO ของทางตำรวจจราจรที่ออกมาเป็นข่าว ใน 10 เส้นทางหลักในกรุงเทพ วันแรกจับปรับจริงไปกว่า 40 ราย โดย งานนี้เชื่อว่าหลายคนก็คงแย้งในความคิด ถึงแม้ว่าจะผิด พรบ. จราจรทางบก ที่ประกาศใช้งานมาแล้ว หลายปี แต่ไม่ได้จริงจัง จนกระทั่งมีแพะรับบาปอย่าง Pokemon GO ในช่วงนี้ พร้อมมา แนะนำแอปสำหรับเรียนรู้เรื่อง พรบ. จราจรทางบก ไปในตัวด้วยเลย เผื่อใครยังไม่เคยอ่าน พรบ. จราจรทางบก

 โดยเส้นทางที่มีการเข้มงวด กวดขัน 10 เส้นทางดังนี้

1.ถนนพระราม 4
2.ถนนสาธร
3.ถนนวิภาวดีรังสิต
4.ถนนพหลโยธิน
5.ถนนสุขุมวิท
6.ถนนพญาไท
7.ถนนเพขรบุรี
8.ถนนอังรีดูนังต์
9.ถนนรอบอุนเสารีย์ชัยสมรภูมิ
10.ถนนพระราม1

กระทำผิดมีโทษปรับ ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ ปรับไม่เกิน 400-1,000 บาท

ซึ่งต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ไม่ใช่เกมส์ Pokemon GO เท่านั้น แต่ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานโทรศัพท์ทุกอย่างในการหยิบจับขึ้นมา ถือเป็นความผิดทั้งหมด ยกเว้นแต่การใช้งาน เช่นการใช้อุปกรณ์ช่วยคุยอย่างเช่น Smalltalk หรือ bluetooth headset โดยมีมาตราที่กำหนดไว้ดังนี้
มาตรา 43 ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ขับรถ
(1) ในขณะหย่อนความสามารถในอันที่จะขับ
(2) ในขณะเมาสุราหรือของเมาอย่างอื่น
(3) ในลักษณะกีดขวางการจราจร
(4) โดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน
(5) ในลักษณะที่ผิดปกติวิสัยของการขับรถตามธรรมดา หรือไม่อาจแลเห็นทางด้านหน้าหรือด้านหลัง ด้านใด ด้านหนึ่งหรือทั้งสองด้านได้พอแก่ความปลอดภัย
(6) คร่อมหรือทับเส้นหรือแนวแบ่งช่องเดินรถ เว้นแต่เมื่อเปลี่ยนช่องเดินรถ เลี้ยวรถ หรือกลับรถ
(7) บนทางเท้าโดยไม่มีเหตุอันสมควร เว้นแต่รถลากเข็นสำหรับทารก คนป่วยหรือคนพิการ
(8) โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น
(9) ในขณะใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ เว้นแต่การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่โดยใช้อุปกรณ์เสริมสำหรับการสนทนาโดยผู้ขับ ขี่ไม่ต้องถือหรือจับโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้น
ซึ่งจุดที่สำคัญในมาตรา 43 ก็คือ วงเว็บ 5 นั่นเอง และยังมีวงเว็บ 9 ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ในปี 2551 ด้วย ดังนั้นการใช้งานที่ผิดปกติในการขับรถถือว่าเป็นการผิดทั้งหมด
ความปลอดภัย
    ในแง่ของการใช้งานในขณะที่รถจอดติดไฟแดง คงมีความสงสัยและขัดแย้งกับ พรบ. เพราะในขณะจอดรถ ก็ถือว่าไม่ได้ขับ นั่นหมายความว่าใช้มือถือได้? ซึ่งในทางปฎิบัติก็คงใช่ แต่ถ้าเราขึ้นไปนั่งด้านคนขับแล้ว ยังไงก็ถือว่าอยู่ระหว่างการชับรถยังไงก็แก้ตัวไม่ขึ้นอยู่ดี ถามว่าปลอดภัยไหมขณะจอดรถ ก็คงใช่ และน่าจะใช้งานได้ เพราะไฟแดงในกรุงเทพมหานคาร ในขณะเวลาเร่งรีบ  โดยเฉพาะช่วงเช้าและช่วงเย็น รถติดไฟแดงไม่ใช่แค่ 1 นาที แต่บางไฟแดงคือ ครึ่งชั่วโมงยังมี แล้วคนในรถจะทำอะไรได้ ไม่ให้ผิดกฎหมาย? ทำใจครับ (ฮา) อย่าบอกว่านอน เพราะนอนหลับตาก็ถือว่าไม่พร้อมในการขับรถ ดังนั้นการขับขี่อย่างปลอดภัย ก็ควรจะโฟกัสที่การขับรถเท่านั้น หากอยากใช้มือถือก็ย้ายไปนั่งข้างๆ ที่คนโดยสารแทน (แต่ต้องมีคนขับ มาสับเปลี่ยนนะ)

Pokemon GO แพะรับบาป?
    ต้องบอกเลยในแง่ของการใช้งานทุกประเภท ผิดหมด ดังนั้น Pokemon GO จึงเป็นแค่แพะรับบาป หรือข้ออ้างที่เป็นเทรนด์ฮิตในช่วงนี้ ในการจับปรับจริงเท่านั้นเอง ซึ่งตัวเกมส์ไม่ผิด ผิดก็อยู่ที่คนนำไปใช้เล่นในสถานการณ์ที่ไม่สมควรนั่นล่ะ ดังนั้นการใช้แคมเปญจ์รณรงค์ Poekemon Traffic NO GO จึงเป็นแค่การนำเอา Pokemon GO มาเป็นเครื่องมือในการจับในครั้งนี้ แต่ก็นะ ช่วงนี้คนก็ยังจับ Pokemon เยอะอยู่ดี และก็อาจจะเข้าใจผิดว่าจับเพราะเล่น Pokemon GO

แนะนำแอป ที่ช่วยให้เข้าใจและเอาไว้อ้างอิง
สำหรับการขับขี่ยานพาหะนะ ไม่ว่าจะเป็น รถจักรยาน รถจักรยานยนต์ รถยนต์ ประเภทต่างๆ มีระบุเอาไว้ชัดเจน ทั้งกฎข้อบังคับและอัตราค่าปรับ ดังนั้นเราควรรู้เอาไว้ จะมาอ้างไม่ได้ว่าไม่รู้กฎหมาย จึงแนะนำแอปนี้ครับ

แอปนี้เป็นแอปที่รวบรวมเอามาตราต่างๆ ใน พรบ.จราจรปี 2522 ซึ่งยังไม่ได้มี ข้อกำหนดใหม่อย่าง มาตรา 43 (9) แต่ก็ถือว่าครอบคลุม พรบ. จราจรทั้งหมดแล้วล่ะ หากใครยังไม่รู้ ว่างๆ ก็หยิบขึ้นมาอ่านได้ แต่อย่าหยิบขึ้นมาอ่านระหว่างติดไฟแดงล่ะ
Traffic-App-000-horz

โดยแอปนี้จะมีเรื่องของค่าปรับ และบอกเอาไว้เป็นภาพ ดูได้ง่าย เอาไว้เตือนตัวเองเวลาขับรถนะ

อย่างไรก็ตาม การขับรถก็ไม่ควรใช้มือถือซึ่งปัจจุบัน ด้วยเทรนด์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป จึงทำให้หลายๆ ครั้งเราเห็นข่าวอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการใช้มือถือ ดังนั้นมารณรงค์กันไม่ใช้มือถือขณะขับรถกันครับถูกใจบทความนี้  1