ไซเซล โชว์สุดยอดโซลูชั่นเพื่อการบริหารจัดการเครือข่ายองค์กรและเอสเอ็มอี

5. ZAC

 บริษัท ไซเซล (ไทยแลนด์) จำกัด นำเสนอสุดยอดโซลูชั่นบริหารจัดการเครือข่ายสำหรับองค์กรและเอสเอ็มอีได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เพียงติดตั้งซอฟต์แวร์ โซลูชั่นเข้ากับชุดอุปกรณ์จากไซเซลก็จะสามารถบริหารจัดการระบบเครือข่ายได้แบบครบวงจร     

IMG_4785

IMG_4788
นายเกียรติกรณ์ สมบัติโต ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจและโครงการ บริษัท ไซเซล (ไทยแลนด์) จำกัด  กล่าวว่า ไซเซลนอกจากจะมีชุดผลิตภัณฑ์ครอบคลุมโซลูชั่นสำหรับกลุ่มองค์กรธุรกิจแล้ว เช่น Next-Generation Firewall, UTM Firewall, Ethernet Switch, Wireless Access Point, Wireless Controller และ Hotspot Gateway เป็นต้น ZyXEL ยังมีตัวช่วยสำคัญได้แก่ซอฟต์แวร์ โซลูชั่นที่สามารถช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น

 

IMG_4815

IMG_4933

โดยซอฟต์แวร์ที่จะพูดถึงมีทั้งหมด 3 ส่วน ที่ถูกออกแบบการใช้งานได้อย่างง่ายดายและสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งยังรองรับระบบปฏิบัติการได้หลากหลาย ได้แก่ Windows 7, Windows 8, Windows 8.1, Windows 10 รวมถึง 32bit และ 64bit

 

ZON Utility (ZyXEL One Network)

 

ระบบจัดการเครือข่ายแบบครบวงจร

ZON Utility มีความสามารถในการค้นหาอุปกรณ์ ZyXEL ในเครือข่ายทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Next-Generation Firewall, UTM Firewall, Ethernet Switch, Wireless Access Point, Wireless Controller และ Hotspot Gateway และสามารถช่วยลดขั้นตอนในการตั้งค่าอุปกรณ์ต่าง ๆ กรณีที่มีการติดตั้งอุปกรณ์จำนวนมากในระบบ เช่นการปรับตั้งค่า IP Address ซึ่งเป็นการประหยัดเวลาเมื่อเทียบกับวิธีการทั่วไปที่ผู้ดูแลระบบจะต้องทำการทำการปรับค่าอุปกรณ์ทีละตัว

ZON Utility สามารถแสดงรายละเอียดต่างๆ ของอุปกรณ์แต่ละตัวได้อย่างละเอียด เช่น Model Name, Firmware Version, MAC Address, IP Address, System Name และ Location ทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถตรวจสอบข้อมูลและเข้าถึงอุปกรณ์ทุกตัวในเครือข่ายได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

 

การจัดการแบบรวมศูนย์

กรณีที่มีอุปกรณ์เครือข่ายจำนวนมาก การจัดการอุปกรณ์ก็จะต้องใช้เวลาและเกิดความซับซ้อน ZON Utility มีฟังก์ชั่นที่ชาญฉลาดที่จะคอยช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นการ Upgrade Firmware พร้อมกันทั้งระบบ หรือการสั่ง Reboot อุปกรณ์พร้อมกันหลาย ๆ ตัวก็สามารถทำได้ และสามารถเชื่อมต่อไปยัง Web Interface ของอุปกรณ์นั้น ๆ ได้ง่ายเพียงแค่คลิ๊กเดียว

นอกเหนือจากนี้ระบบสั่งการยังสามารถปรับตั้งค่า IP Address ให้กับอุปกรณ์ในเครือข่ายได้ทั้งในรูปแบบ DHCP Client หรือ Fix IP โดยสามารถกำหนดค่า Subnet Mask, Gateway, DNS Server, System Name และ Location Info อีกทั้งยังสามารถสั่ง Factory Reset ในกรณีที่ต้องการคืนค่าโรงงานได้อย่างอิสระ

 

ระบบความปลอดภัย

ทุกครั้งที่มีการสั่งการผ่าน ZON Utility ระบบจะทำการแจ้งเตือนการเข้าถึงโดยต้องพิสูจน์สิทธิ์ก่อนทุกครั้ง ทำให้มั่นใจได้ว่าระบบถูกสั่งการจากผู้ดูแลระบบอย่างแท้จริง ทั้งนี้ผู้ดูแลระบบสามารถตั้งค่า Password ใหม่ให้กับอุปกรณ์แต่ละตัวได้ผ่าน Software ตัวนี้ได้เช่นกัน

 

ค้นหาตำแหน่งอุปกรณ์

กรณีที่ต้องการระบุตำแหน่งที่ติดตั้งอุปกรณ์ ZON Utility สามารถสั่งการเปิดไฟ LED Flash Locator ของอุปกรณ์ในเครือข่ายทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถตรวจสอบตำแหน่งติดตั้งได้อย่างแม่นยำ ทั้งนี้อุปกรณ์ที่รองรับ LED Flash Locator จะมีเฉพาะในบางรุ่นเท่านั้น เช่น Wireless Access Point WAC Series, Ethernet Switch GS1920 Series และ GS2210 Series

 

Link Download Software ZON Utility

http://www.zyxel.com/th/th/products_services/zon_utility.shtml

 

ZAC (ZyXEL AP Configurator) ลดขั้นตอน ลดค่าใช้จ่าย

2. ZAC

การตั้งค่า AP โดยทั่ว ๆ ไปในกรณีมีการติดตั้ง AP ในระบบจำนวนมาก ไม่ว่าเป็นการตั้งค่าเครือข่าย SSID, Security หรืออื่น ๆ จะต้องทำการตั้งค่าทีละตัว ทำให้ผู้ดูแลระบบต้องสูญเสียเวลามากและเกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย ZyXEL นอกจากมีระบบบริหารจัดการเครือข่ายไร้สายจากส่วนกลางที่เรียกว่า Wireless Controller แล้ว ZyXEL ยังมี Software ZAC Utility ซึ่งเป็นเครื่องมือหนึ่งที่สามารถลดขั้นตอนการกำหนดค่า AP แบบ Standalone ได้พร้อมกันถึง 15 ตัว

ใช้งานง่ายเพียง 3 ขั้นตอน

3. ZAC

ZAC Utility ได้รับการออกแบบด้วย Interface ที่ง่ายต่อการใช้งาน ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ใด ๆ เพิ่มเติม ก็สามารถทำได้เพียง 3 ขั้นตอน โดยใช้เวลาไม่กี่นาทีก็สามารถตั้งค่าพร้อมกันได้ทั้งระบบ

1.       Discovery AP ผู้ดูแลระบบสามารถค้นหา AP ในเครือข่ายได้ง่าย ๆ เพียงกำหนด Range IP ที่ต้องการให้ระบบทำการค้นหา

2.       Create/Edit Profile หลังจากค้นหาอุปกรณ์ AP ในเครือข่ายสำเร็จ เราสามารถสร้างค่าโปรไฟล์ขึ้นมาใช้งาน ซึ่งจะประกอบไปด้วยค่า SSID, Security, RADIUS, MAC Address Filter, L2 Isolation และสามารถนำ Profile ที่สร้างไว้ไปใช้งานร่วมกับ AP ตัวอื่นพร้อมกันได้ทั้งระบบ และหากต้องการแก้ไขก็ยังสามารถแก้ไขค่าโปรไฟล์ได้พร้อม ๆ กันทั้งระบบเช่นกัน

3.       Maintenance ผู้ดูแลระบบสามารถตรวจสอบช่องสัญญาณ รวมถึง Firmware Version ของตัว AP แต่ละตัวได้ หากต้องการ Upgrade Firmware ZAC Utility มีระบบ Bach Firmware Upgrade ที่สามารถ Upgrade Firmware ให้กับอุปกรณ์ AP ในระบบได้พร้อมกันโดยสามารถตรวจสอบสถานะการ Upgrade Firmware เพื่อให้แน่ใจว่าระบบทำการ Upgrade ได้อย่างสมบูรณ์ อีกทั้งผู้ดูและระบบยังสามารถ Backup ข้อมูลการตั้งค่าของ AP แต่ละตัวเก็บไว้ได้

4. ZAC

5. ZAC

Link Download Software ZAC Utility

http://www.zyxel.com/th/th/products_services/zyxel_ap_configurator.shtml

 

ZWO (ZyXEL Wireless Optimizer)

6. ZWO

 

 

ZWO เป็นเครื่องมือที่ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการออกแบบและให้บริการเครือข่ายไร้สาย ช่วยลดขั้นตอนการปฏิบัติงานด้วย 3 ฟังก์ชั่นการทำงานหลักดังนี้

1.       AP Planning ระบบช่วยวางแผนการติดตั้ง AP โดยมีขั้นตอนง่าย ๆ คือ Upload Floor Plan เข้าไปยังตัว Software ระบุ Scale ของพื้นที่ลงไปเพื่อประสิทธิภาพในการจำลองการกระจายสัญญาณสูงสุด และสามารถกำหนดจุดติดตั้ง AP ที่ต้องการได้เอง

 

7. ZWO

2.       Coverage Detection ตำแหน่งที่ติดตั้ง AP ในแต่ละจุดสามารถเลือกเปลี่ยน Model ของ AP ได้ตามต้องการ รวมถึงกำหนดตัวแปลด้านสภาพแวดล้อมรอบข้าง เช่น ลักษณะของผนัง ระยะห่างจากผนัง ความสูงของจุดติดตั้ง ระบบจะทำการจำลองการแพร่กระจายสัญญาณในลักษณะ Heat map ทำให้เราสามารถนำไปใช้อ้างอิงถึงระยะการให้บริการสัญญาณไร้สายของแต่ละ AP ได้อย่างแม่นยำ

 

8. ZWO

 

3.       Wireless Health Management ระบบตรวจสอบสถานะและแสดงข้อมูลของ AP แต่ละตัว หลังจากที่มีการติดตั้งระบบ Wireless แล้ว Software สามารถเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์ Wireless Controller เพื่อรวบรวมข้อมูลของ AP แต่ละตัวมาแสดงผล เช่น สถานของ AP, จำนวนเครื่องลูกข่ายของ AP แต่ละตัว ทำให้เราสามารถตรวจสอบสถานะและนำข้อมูลที่ได้รับไปปรับปรุงแก้ไข และดูแลระบบเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพต่อไป

Link Download Software ZyXEL Wireless Optimizer

http://www.zyxel.com/th/th/products_services/zyxel_wireless_optimizer.shtml

 

สำหรับผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ของ ZyXEL หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อทีมงาน ZyXEL Thailand ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โทร 02-832-0600 หรือส่งอีเมลล์มาที่info@zyxel.co.th  หรือติดตาม Facebook ของ ZyXEL Thailand ได้ที่ http://www.facebook.com/ZyXELThailand หรือพูดคุย ผ่านทาง Line ที่ @zyxelthailand

 ถูกใจบทความนี้  0