ถ่ายทอดมุมมองการถ่ายภาพสุดสร้างสรรค์ กับ 15 ฟิลเตอร์แต่งภาพสร้างอารมณ์ที่แตกต่างไปกับ Flash Plus 2

Flash with Filter to go with article


กรุงเทพ 2559- ในยุคที่ใครๆ ก็สามารถเล่าไลฟ์สไตล์ตัวเองผ่านภาพถ่ายโดยใช้สมาร์ทโฟน แน่นอนว่าภาพที่อยากจะกดโพสต์เพื่อเรียก Like ก็ต้องผ่านกระบวนการคิดก่อนถ่าย และถ่ายเสร็จก็ต้องการกระบวนการศัลยกรรมตกแต่งภาพให้สวยงามก่อนจะโพสต์ แต่ละคนมีเทคนิคในการแต่งภาพอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ไอทีล้ำสมัยในมือ สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน  Flash Plus 2 เรายิ่งมั่นใจว่าจะต้องสนุกกับการถ่ายภาพแน่นอน เพราะนอกจาก Flash Plus 2 จะเป็นสมาร์ทโฟนที่ เปิดประสบการณ์ภาพถ่ายให้เป็นเรื่องสนุกทุกความเคลื่อนไหว กับความสามารถในการจับโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแฟชั่น ภาพวิวทิวทัศน์ตามธรรมชาติ โดยอาศัยการปรับโฟกัสอย่างรวดเร็วด้วยเวลาเพียง 0.1 วินาที กับการผสมผสานเทคโนโลยีโฟกัสอัตโนมัติ PDAF ที่มุ่งเน้นความคมชัดสุดสมบูรณ์แบบ ทั้งนี้กล้องถ่ายภาพ Flash Plus 2 ยังให้ความละเอียดภาพถ่ายที่มีมากกว่า 13,000 พิกเซลเลนส์ พร้อมกล้องหลังที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ RealTone แบบสองสี เพิ่มความคมชัดสุดประทับใจ ในขณะที่กล้องหน้ามีความละเอียดมากกว่า ห้าล้านพิกเซล พร้อมกับอุปกรณ์หลอดไฟ LED Flash ผสมผสานกับ CRI เพิ่มความสดใสของภาพมากกว่า 80 สเปกตรัม  

 Finalised visual from Flash 1

Flash with Filter to go with article
Flash Plus 2 ยังมาพร้อมกับลูกเล่นการแต่งภาพด้วย Filter ภายถ่ายที่มีให้เลือกใช้งานกว่า 15 แบบ โดยปกติฟิลเตอร์เป็นอุปกรณ์ครอบหน้าเลนส์เป็นเพื่อช่วยปรับโทนสีของภาพให้เปลี่ยนไปตามอารมณ์ที่ช่างภาพต้องการนำเสนอ และในสมาร์ทโฟน ฟิลเตอร์ได้กลายมาเป็นฟังก์ชั่นหลักของกล้องใน Flash Plus 2 ที่ช่วยปรับโทนอารมณ์ของภาพ แต่ฟิลเตอร์ทั้ง 15 แบบใน Flash Plus 2 นั้นเหล่า Mobigraph มือใหม่จะเลือกใช้แบบไหนดีล่ะ เพื่อถ่ายภาพให้ออกมาดีสมใจ เรามีเคล็ดลับเบาๆ กับการเลือกใช้ฟิลเตอร์ให้เหมาะสมกับสถานการณ์มาแนะนำกัน

ไม่มีฟิลเตอร์ : การถ่ายภาพโดยไม่มีฟิลเตอร์ ช่วยให้เราถ่ายภาพได้ชัดสมจริงเท่าที่ตามองเห็น ซึ่งในกรณีที่เราจะใช้ฟังชั่นส์นี้ในการถ่ายรูปมีอยู่กรณีเดียวคือคุณถ่ายภาพในพื้นที่ที่แสงเพียงพอ และอยากได้ ภาพที่ไร้การปรุงแต่งไม่ว่าจะเป็นภาพบุคคล หรือ Landscape หากชอบความจริงไม่ต้องใส่ฟิลเตอร์เลย

โมโน : การใช้ฟิลเตอร์นี้สิ่งที่ภาพจะแสดงผลคือสีสันเพียงสองสีคือ ขาวและดำ พูดง่ายๆ คือโหมดถ่ายภาพขาวดำนั้นเอง ซึ่งกรณีที่คุณอยากจะถ่ายภาพเพียงแค่สองสีนี้ขึ้นอยู่กับกรณีโดยไม่เกี่ยงว่าคุณจะถ่ายภาพใด และหากแสงและเงาคุมโทนโดยมีสีดำเป็นหลัก เช่นถ่ายภาพในจุดที่มีเงาเยอะ การใช้ฟิลเตอร์โมโนจะทำให้คุณได้ภาพที่เคร่งขรึม คลาสสิค

ซีเปีย : ฟิลเตอร์ที่ให้ความรู้สึกถึงความเก่า และคลาสสิคคล้ายกับภาพถ่ายที่อยู่บนฟิล์มเก่า โดยปกติการใช้ฟิลเตอร์ซีเปีย คนถ่ายจะเน้นเจาะไปยังภาพสิ่งของ หรือสถานที่ที่ดูมีความเก่า มีเอกลักษณ์ มีร่องรอยของกาลเวลา เพราะยิ่งฉาบภาพด้วยฟิลเตอร์นี้เข้าไปอีกเสน่ห์ของความเก่าจะยิ่งถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ดีกว่าใช้ฟิลเตอร์โมโนเสียอีก

เนกาทีฟ : ฟิลเตอร์นี้จำลองมาจากแผ่นฟิล์มที่ยังไม่ได้ล้างซึ่งภาพที่ถ่ายด้วยฟิลเตอร์นี้เราแทบจะดูไม่ออกในทีแรกว่าคืออะไร อาจจะต้องใช้เวลาเพ่งสักนิดถึงเข้าใจ เนกาทีฟฟิลเตอร์ใช้ในโอกาสใดก็ได้ เพราะไม่ว่าถ่ายอะไรภาพที่ได้ไม่ต่างกับงานศิลปะ ยิ่งหากอยากได้ภาพที่สื่อถึงความไม่ชัดเจน ลึกลับ เนกามีฟฟิลเตอร์ให้อารมณ์นั้นกับคุณได้

เพิ่มแสง เพิ่มสี : ฟิลเตอร์ที่สามารถเปลี่ยนภาพธรรมดา ให้เป็นภาพวาดสีน้ำ ฟิลเตอร์นี้จะช่วยให้ภาพดูน่าสนใจ สร้างความสงสัยให้คนอื่นได้ว่านี่ภาพถ่ายหรือภาพวาด ฟิลเตอร์นี้เหมาะกับการถ่ายภาพทุกแนวที่ไม่เน้นรายละเอียดของภาพ แต่ถ้าอยากได้อารมณ์งานเพนท์ติ้ง แนะนำว่าถ่ายภาพบุคคล หรือวิว ด้วยฟิลเตอร์นี้จะสื่ออารมณ์ออกมาได้ดีกว่า

สีฟ้าน้ำทะเล : UV Filter คืออีกชื่อเรียกของฟิลเตอร์นี้โดยปกติช่างภาพที่ถ่ายภาพทะเลหรือท้องฟ้าจะใช้ฟิลเตอร์นี้เพื่อเร่งสีฟ้าให้ดูสดใสขึ้นเช่นเดียวกันหากคุณอยากได้ภาพท้องฟ้า หรือทะเลทีมีสีฟ้าสดใส ฟิลเตอร์นี้ถือว่าช่วยได้เพียงแต่ว่าภาพอาจจะโดนกลืนด้วยสีฟ้าทั้งหมดดังนั้นต้องดูมุมที่สีไม่ตัดกันเพื่อให้ภาพที่ได้เนียนตาเหมือนใช้กล้องโปร

กระดานดำ : อีกหนึ่งฟิลเตอร์สนุกๆ ที่ช่วยสร้างภาพถ่ายของคุณให้ออกมาดูไม่ต่างอะไรกับงานศิลป์ที่ต้องตีความ เพราะโทนของภาพที่จะคลุมเครือและไม่ชัดเจนเหมือนฟิลเตอร์เนกาทีฟ แต่ต่างกันตรงที่ฟิลเตอร์นี้จะเห็นรายละเอียดของภาพที่ลึกลับกว่า หากต้องการถ่ายภาพสนุกๆ สายอินดี้ ไม่เน้นขาย ใช้ได้เลย

กระดานขาว : ฟิลเตอร์ที่ให้สีสันตรงข้ามกับฟิลเตอร์กระดานดำ โดยวัตถุประสงค์และโอกาสที่ใช้ฟิลเตอร์นี้ก็ไม่ต่างกันเพียงแต่ว่าอารมณ์ของภาพที่ได้จะดูสะอาดตาสดใสมากกว่า ภาพถ่ายที่เหมาะกับฟิลเตอร์นี้คือภาพที่ไม่เน้นลายละเอียดเป็นการภาพที่มี Subject เพียงอย่างเดียวอยู่ในเฟรมไม่มีสิ่งอื่นปนอยู่ในภาพเพื่อให้สิ่งที่อยากนำเสนอดูเด่น

สดชื่น : ชื่อฟิลเตอร์ดูน่ารักสดใสน่าใช้งาน แน่นอนว่าฟิลเตอร์นี้จะช่วยปรับโทนสีของความให้เข้มขึ้นหนึ่งสต็อปเพื่อเร่งสีสันให้ภาพออกมาสดชื่น ฟิลเตอร์นี้เหมาะกับการถ่ายภาพสิ่งที่มีสีสันสดใสเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และคุณอยากที่จะเร่งความสดใสสดชื่นขึ้นไปอีก อย่างเช่นภาพอาหาร ที่สีสันสดชื่นสดใสมากเท่าไหร่ก็เรียกไลค์ได้มากเท่านั้น

ภาพยนตร์ : สำหรับคนที่หลงใหลในแผ่นฟิล์มฟิลเตอร์นี้จะช่วยให้ภาพที่ถ่ายออกมาไม่ต่างอะไรกับค่าสีที่อยู่ในจอภาพยนตร์ ยิ่งคุณถ่ายบุคคลด้วยฟิลเตอร์นี้ ภาพที่ได้ออกมาจะยิ่งดูดีมากขึ้นกว่าเดิม และมีเสน่ห์เหมือนตัวเองเป็นหนึ่งในตัวเอกที่อยู่ในหนัง หากจัดองค์ประกอบดีๆ ว่าคอมโพสต์สวยๆ อารมณ์ของภาพที่ได้ไม่ต่างอะไรกับเฟรมในหนังเลย

เรียบง่าย : ช่างเป็นชื่อฟิลเตอร์ที่ดูนามธรรมมากๆ แล้วนิยามภาพที่ได้ออกมาจกาฟิลเตอร์นี้คืออะไร คำตอบคือภาพที่มีโทนสีดูอบอุ่น ความเข้มข้นของสีจริงจะเบาบางลงหนึ่งสเตป ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาได้ดูนวลตา ฟิลเตอร์นี้เหมาะกับการถ่ายภาพบุคคลโดยเฉพาะการถ่ายSelfieเพราะช่วยให้หน้าดูนวลขึ้น

ความทรงจำ : ฟิลเตอร์นี้จะช่วยให้ภาพถ่ายดูมีความเก่าให้อารมณ์ Nostalgia เนื้อจากค่าสีของฟิลเตอร์นี้จะมีสีเขียวแซมเข้ามาเยอะ ทำให้ภาพดูเก่าอึมครึม ชวนระลึกถึงความหลัง ฟิลเตอร์นี้เหมาะกับการถ่ายภาพที่สื่อให้เห็นถึงวันเวลาที่ผ่านไปไม่ว่าจะเป็นของเล่นเก่า บ้านเก่า รูปถ่ายวัยเด็ก แม้จะถ่ายภาพนั้นในปี 2016 แต่อารมณ์ที่ได้อาจย้อนเวลาไปไกลกว่านั้น

หรูหรา : อีกหนึ่งฟิลเตอร์ที่ชื่อนามธรรมเช่นกัน แต่ความน่าสนใจของฟิลเตอร์นี้จับต้องได้นั่นคือเราสามารถถ่ายภาพอะไรก็ได้ให้ออกมาดูแพง เนื่องจากฟิลเตอร์นี้จะปรับภาพให้เข้มสดใสขึ้นกว่าเดิมจากสีปกติสองขึ้น ทำให้วัตถุ คน ที่ถ่ายมีความมีออร่าสดใส ดูหรูหราพาราก้อนยิ่งหากถ่าย Subject ที่เป็นสิ่งของที่ดูมีมูลค่าฟิลเตอร์นี้จะช่วยอัพความแพงขึ้นไปอีกขั้น

สง่างาม : ฟิลเตอร์นี้เกิดมาเพื่อถ่ายภาพบุคคลโดยเฉพาะ ภาพที่ได้จากฟิลเตอร์นี้จะทำให้ภาพมีสีสันดร็อปลงเล็กน้อย แต่ได้ความสว่างเข้ามาทดแทน ซึ่งทำให้ผิวหน้าของบุคคลที่ถูกถ่ายดูสว่างใสตามสมัยนิยมทันที แบบไม่ต้องเสียเสวลาไปยันฮีเลย

น่าสนใจ : อีกหนึ่งฟิลเตอร์สุดท้ายที่ความหมายก็ยังนามธรรม ฟิลเตอร์นี้เหมาะกับการถ่ายภาพที่เราจำเป็นต้องเน้นสิ่งนั้นให้น่าสนใจ ฟิลเตอร์จะช่วยขับค่าสีของภาพให้เด่นชัดขึ้น ดูน่าสนใจขึ้นแบบคลุมโทนทั้งภาพ ไม่หลอกตา นอกจากวัตถุแล้วภาพวิวทิวทัศน์ก็ใช้ฟิลเตอร์นี้เร่งสีสันให้สดใสน่าสนใจได้

นี่คือคือเคล็ดลับสั้นๆ ง่ายๆ กับการแนะนำวิธีใช้ฟิลเตอร์มหาศาลกว่า 15 แบบที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟน Flash Plus 2 เราหวังว่าการถ่ายภาพของคุณจะสนุกขึ้นโดยเฉพาะการเลือกใช้ฟิลเตอร์แบบถูกที่ถูกเวลา น่าจะยิ่งทำให้การสื่อสารของคุณผ่านภาพถ่ายกลายเป็นกิจกรรมที่สร้างความบันเทิงได้อย่างไม่รู้จบ เพลิดเพลินกับการแต่งภาพอย่างสร้างสรรค์สไตล์ “Mobigraph” ไปกับ Flash Plus 2 ได้แล้ววันนี้กับ 2 สีสันที่ทันสมัย สีเงินลูน่า (Luna Silver) และ สีทองวีนัส (Venus Gold) ขนาดความจุ 2GB จำหน่ายในราคา 4,990 บาท และขนาดความจุ 3GB จำหน่ายในราคา 5,990 บาท  จัดจำหน่ายแบบเอ็กซ์คลูซีฟผ่านทาง http://www.lazada.co.th/flash เท่านั้น และติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของ Flash Plus 2 ผ่านสังคมออนไลน์ Facebook:http://www.facebook.com/FlashMobileTH อินสตาแกรม http://instagram.com/FlashMobileTH  ยูทูป http://youtube/FlashMobileTH และ ทวิตเตอร์http://twitter/FlashMobileTHถูกใจบทความนี้  0