ทักทาย วันจันทร์ มันส์เดย์ – ข้อมูลส่วนตัว? ยังมีอีกหรือ?

Privacy

วันนี้ขอพาเข้าเรื่อง privacy ความเป็นส่วนตัวหรือข้อมูลส่วนตัวกันหน่อยครับ จากเคสของค่ายโอเปอเรเตอร์ที่มีข้อมูลหลุดไป ซึ่งเป็นพนักงานกระทำผิด และมีการเปิดเผยรายละเอียดเป็นข่าวไปเมื่อไม่นานนี้ หลายคนก็ออกมาตั้งข้อสังเกต และสงสัย รวมถึงเรียกร้องความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว ซึ่งนี่คงเป็นเคสของค่ายมือถือ แต่อย่างที่หลายคนโดนกัน คือบรรดาประกัน ขายตรง โฆษณาต่างๆ ที่พากันโทรเข้ามาหาเรา โดยที่ไม่เคยได้ให้ข้อมูล หรือเบอร์โทรที่เหล่านั้นเลย จะใช่ค่ายมือถือไหม? ก็อาจจะใช่ หรือจะเป็นอะไรกันแน่ ซึ่งที่เดาๆ กันก็คือ การซื้อขายข้อมูลของบุคคล ซึ่งเราก็ได้ยินแต่คำที่เขาบอกต่อๆ กัน ว่ามีจริง มีทุกค่าย มีทุกวงการ โดยขออ้างอิงจาก pantip ละกันครับ ว่าเค้าได้เบอรืเรามาจากที่ไหนกัน

1.แบบถูกต้อง
จะได้มาจากบัตรเครดิต บัตรสินเชื่อ บัตรเงินสดต่างๆ เคยเจอได้เบอร์จากฟิตเนสคลับ ร้านสมาชิกเช่าหนังก็มีค่ะ แบบนี้บริษัทประกันจะไปเป็นพาร์ทเนอร์กับธนาคารหรือบัตรต่างๆ ค่ะ จะส่งรายชื่อมาเป็นล๊อตๆค่ะ มีคัดเกรดด้วยค่ะ ผลประโยชน์แบ่งกันยังไงอันนี้ไม่ทราบ

2.แบบไม่ถูกต้อง
อันนี้ที่เคยเจอ จะซื้อเบอร์ที่มีคนเอามาขายคะ ที่เคยเจอ คนเอามาขายคือพนักงายธนาคารค่ะ เคยมีคนรู้จักรับซื้อมาเบอร์ 1 บาท เอามาขายเบอร์ล่ะ 3 บาทมั้ง (จำไม่ค่อยได้นะคะ)

แต่ที่ผมจะบอกอีกประเด็นนึงคือ เค้าได้มาแบบถูกต้อง แต่ แต่อะไรรู้ไหมครับ แต่เราเองนี่ล่ะ ที่เป็นผู้ยินยอมให้ข้อมูลส่วนตัวของเรา ส่งต่อไปยังบรรดาห้างร้านธุรกิจต่างๆ โดยที่ เราเองอาจจะไม่รู้ตัวเลยครับ ผมเชื่อขนมกินได้เลยว่า น้อยคนนักที่จะอ่านเงื่อนไขก่อนที่จะสมัครบัตรต่างๆ ทั้งหลาย ทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด รู้ไหมว่า แม้แต่บัตรพวกเติมเงินต่างๆ ก็อาจจะมีเสียด้วยซ้ำ หรือแม้กระทั่งบัตรสมาชิก ห้างร้านต่างๆ ก็ด้วย ลองดูภาพประกอบด้านบน แล้วลองอ่านดูนะครับ ซึ่งผมยกตัวอย่างมาจากเงื่อนไขการสมัครบัตร บัตรนึง เค้าระบุเอาไว้ชัดเจนอยู่แล้วในช้อที่ 5 ชัดเจนมาก ว่า”สามารถเปิดเผยหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลของสมาชิกให้กับบุคคลอื่นๆ ได้ โดยที่เห็นว่าเป็นประโยชน์กับสมาชิก” นั่นคืออะไรครับ คือเค้าสามารถเอาข้อมูลต่างๆ ที่ลงเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นชื่อ วันเดือน ปีเกิด ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ และอื่นๆ ที่กรอกเอาไว้ แลกเปลี่ยนกับบุคคลอื่นๆ ได้ โดยที่บุคคลอื่น คงไม่ต้องสงสัยว่าเป็นใคร ก็คงเป็นบรรดาที่ ผู้ให้บริการบัตรไปดีลกับคนอื่นๆ ที่มีผลดีต่อธุรกิจเค้า หรือไม่คิดในแง่ร้าย ก็เอาไปขายนั่นล่ะ เพราะไม่ได้บอกในใบสมัครนี่ครับ ว่าเค้าไม่ได้ขายข้อมูล คำว่าเปิดเผย หรือแลกเปลี่ยน ก็ชัดเจน สิ่งที่แลกเปลี่ยนเป็นตัวเงินก็ได้ และในข้อ 3 ก็สนับสนุนว่า ข้อมูลส่วนตัวของเราเป็นทรัพย์สินของบริษัทที่ให้บริการซะด้วยนะ ไม่เพียงเท่านั้นข้อ 6 หากมีการแก้เงื่อนไขต่างๆ ภายหลัง ไม่จำเป็นต้องมีการแจ้งสมาชิกล่วงหน้า ก็หมายถึงจะไปแก้ให้ยอมรับอะไรเพิ่มเติม ก็ทำได้เลย ดูจะเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคตาดำๆ เกินไปหน่อยล่ะนะ

ดังนั้น วันนี้หากรู้ตัวล่ะก็ จงอ่านข้อกำหนดเงื่อนไขต่างๆ ให้ชัดเจน เข้าใจทุกบรรทัดก่อน เซ็นต์ และสมัครบัตรต่างๆ ไปนะครับ ไม่ว่าจะเอาของอะไรมาล่อก็ตาม เพราะ เงื่อนไขเหล่านี้ สมาชิกคนใช้งานอย่างเราๆ ท่านๆ นี่ล่ะที่เสียเปรียบ เพราะเงื่อนไขการใช้งานก็คงมีแต่บริษัทที่ร่างขึ้นมา ให้เราเซ็นต์ เมื่อเกิดเหตุอะไร แน่นอนว่าเราสู้ไม่ได้แน่ๆ ในทางกฎหมาย เพราะเราเซ็นต์ยอมรับไปเรียบร้อยแล้ว เช่นเดียวกับการกรอกข้อมูลในช่องทางออนไลน์ต่างๆ พวกโหลดแอพแล้วได้ของฟรีๆ หรือไม่ ก็ต้องระวังเรื่องลิงค์ฺปลอม ด้วยนะ เพราะข้อมูลของเรานี่ล่ะ ที่มักจะหลุดออกไปด้วยน้ำมือของเราเอง โดยที่เราไม่รู้ตัว จะรู้อีกที ก็เรื่องใหญ่แล้ว ก็ฝากเอาไว้สั้นๆ เท่านี้ล่ะครับถูกใจบทความนี้  0