โซนี่เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง Xperia XZ และ Xperia X Compact

sony-xperia-xz-001

โซนี่เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ในงาน IFA 2016 ทีเดียว 2 รุ่นเช่นเคยกับ Xperia XZ และ Xperia X Compact

Sony Xperia XZ
นับว่าเป็นรุ่นต่อยอดจาก Xperia X Performance ก็ว่าได้สำหรับรุ่นนี้ โดยมีจุดขายสำคัญอยู่ที่ดีไซน์, ประสิทธิภาพ, กล้องถ่ายรูปและความอึดของแบตเตอรี่

โดยในส่วนของตัวเครื่องโซนี่ได้มาพร้อมกับสีใหม่ Forest Blue ซึ่งใช้วัสดุตัวเครื่องที่มีชื่อว่า ALKALEIDO ฟังแล้วดูแปลกหูดี ซึ่งจริงๆ แล้วก็คือโลหะนี่ล่ะแต่เป็นแบบที่ทำให้เกิดรอยนิ้วมือได้ยากขึ้น

sony-xperia-xz-002

 

สเปคตัวเครื่องของ Xperia XZ นั้นมาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาด 5.2 นิ้ว ยังคงเลือกใช้ความละเอียด Full HD (1080p), ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 820, Ram 3GB, ลำโพงสเตอริโอ, มีหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 32GB และรองรับ Micro SD Card สูงสุด 200GB แน่นอนว่าตัวเครื่องมาพร้อมมาตรฐานของ USB แบบใหม่คือ USB Type-C

อีกหนึ่งจุดเด่นคือเรื่องของกล้องที่มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 23 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง(F) 2.0 ซึ่งดูเผินๆ มันก็กล้องตัวเดิมนี่หว่า แต่แท้จริงแล้วได้ใช้เซ็นเซอร์ตัวใหม่ IMX300 (ทั้งบน XZ และ X Compact) พร้อมระบบโฟกัสแบบใหม่ ซึ่งรองรับ color detection, phase detection และมี Laser Focus มาช่วยในการจับภาพด้วย นอกเหนือจากนั้นยังมีความสามารถในการติดตามวัตถุ (object tracking) อีกด้วย

sony-xperia-xz-003

 

อย่างไรก็ตามกล้องถ่ายรูปของ Sony นั้นยังคงไม่มีระบบกันสั่น (OIS) ติดมาให้เช่นเคย แต่ก็มีโหมด SteadyShot Intelligent Active มาให้แทนซึ่งทางโซนี่ได้เคลมว่ามันจะช่วยให้กันสั่นได้ระดับ 5 แกนเลยทีเดียว

และในส่วนของโหมดโปรนั้นโซนี่ก็ได้เพิ่มการควบคุม Speed Shutter เข้ามาให้เป็นที่เรียบร้อย ทั้งยังรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ 4K และสามารถ Zoom ภาพได้โดยไม่เสียรายละเอียดถึง 2X

ส่วนสเปคอื่นๆ นั้นมาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ, แบตเตอรี่ขนาด 2,900mAh, รองรับ Quick Charge 3.0 (อันนี้ไม่แน่ใจว่าผ่านมาตรฐาน USB IF มั้ย คงต้องรอติดตามกันหน่อย) แต่ที่เจ๋งคือโซนี่ได้ทำฟีเจอร์มาให้เราสามารถชาร์จแบตข้ามคืนได้โดยในตอนกลางคืนขณะที่เราเสียบปลั๊กค้างเอาไว้ แบตเตอรี่จะอยู่ที่ราวๆ 90% และจะมาชาร์จให้เต็มอีกทีก่อนช่วงเช้า ซึ่งตรงนี้เองที่ทางโซนี่เคลมว่าจะช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ออกไปได้อีก

โดย Sony Xperia XZ จะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนตุลาคม กับสีดำ, ฟ้า, และเทา แต่ราคาจะเท่าไหร่นั้นยังไม่มีการเปิดเผยออกมา

Sony Xperia X Compact

sony-xperia-x-compact-001

ต่อกันอีกรุ่นกับ Sony Xperia X Compact ซึ่งจะเรียกว่ามา DNA เดียวกันกับ XZ เลยก็ว่าได้แต่ว่ามันไม่ใช่รุ่นเล็กของ XZ แต่ดูเหมือนจะเป็นรุ่นเล็กของ Xperia X เสียมากกว่า โดยตัวเครื่องมาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon 650. Ram 3GB, หน้าจอขนาด 4.6 นิ้ว ความละเอียด HD ซึ่งดูแล้วก็อาจธรรมดา แต่ว่าเจ้ารุ่นนี้น่ะ กันน้ำนะจ๊ะ

ส่วนวัสดุตัวเครื่องนั้นดูจะได้แรงบันดาลใจจากเซรามิค (ซึ่งดูแล้วน่าจะเป็นพลาสติกเคลือบโค้ทติ้งให้ดูเหมือน) ซึ่งข้อดีของมันตรงๆ เลยก็คือไม่ต้องมีเส้นเพื่อป้องกันเสารับสัญญาณนั่นล่ะ

ส่วนกล้องของ Xperia X Compact นั้นเหมือนกับ XZ เลยคือความละเอียด 23 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง(F) 2.0 ซึ่งดูเผินๆ มันก็กล้องตัวเดิมนี่หว่า แต่แท้จริงแล้วได้ใช้เซ็นเซอร์ตัวใหม่ IMX300 พร้อมระบบโฟกัสแบบใหม่ ซึ่งรองรับ color detection, phase detection และมี Laser Focus มาช่วยในการจับภาพด้วย นอกเหนือจากนั้นยังมีความสามารถในการติดตามวัตถุ (object tracking) อีกด้วย แต่ว่า X Compact ไม่รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

แน่นอนว่าพอร์ทเป็น USB Type-C และรองรับการใช้งาน Quick Charge 2.0 และเวลาชาร์จแบตยามค่ำคืนก็จะไม่เต็ม มาเต็มช่วงเช้าเหมือน XZ เลย

ทั้งนี้ราคาและวันวางจำหน่ายยังไม่มีการเปิดเผยออกมา

ดูๆ ไปแล้วรอบนี้ Sony เหมือนจะเคลมกล้องเอาไว้เยอะพอสมควร ทำเอาผมล่ะอยากจะได้เครื่องมาทดสอบรีวิวเร็วๆ เสียจริงๆ เพราะยังไงแล้วสุดท้ายหลายแบรนด์มากที่ยังเลือกใช้เซ็นเซอร์กล้องของค่ายนี้อยู่ ถ้ามันไม่ดีจริงคงไม่มีใครใช้หรอก แต่ที่น่าแปลกคือทำไมบนของคนผลิตเองกลับยังทำได้ไม่ดีนักนี่ล่ะ

ที่มา GSMARENAถูกใจบทความนี้  0