ฟอร์ดใช้เทคโนโลยีภาพลวงตา สำหรับรถใหม่ทดสอบวิ่งบนถนนสาธารณะ

2016-11-15_135436

 

เมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมัน, 14 พฤศจิกายน 2559 – หากคุณเคยพบเห็นรถยนต์ที่ถูกตกแต่งด้วยภาพที่มีลักษณะหมุนๆ กลิ้งๆ ประหลาดๆ กับลวดลายลวงตา หรือลายที่ดูไม่เป็นรูปเป็นร่าง นั่นมีความเป็นไปได้ว่า คุณอาจจะเคยเห็นรถยนต์รุ่นใหม่ หรือรุ่นลับสุดยอด ที่ได้รับการตกแต่งปกคลุมด้วยสติ๊กเกอร์อำพราง

 

2016-11-15_135436

 ฟอร์ดใช้เทคโนโลยีภาพลวงตา สำหรับรถใหม่ทดสอบวิ่งบนถนนสาธารณะ

·       ฟอร์ดปกปิดรถยนต์ในอนาคตด้วยสติ๊กเกอร์ลวดลายอิฐสามมิติ ซึ่งเป็นภาพลวงตาที่ทำให้ยากต่อการคาดเดารูปทรงของรถยนต์ต้นแบบ

 

·       ลวดลายอันวุ่นวายดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพลวงตาอันโด่งดังบนโลกออนไลน์ ทำให้การเปิดเผยดีไซน์กลายเป็นเรื่องยากสำหรับสายลับมือฉมัง แม้มองเห็นบนถนน หรือจากรูปภาพเซลฟีของแฟนๆ

 

·       นักออกแบบจะคอยตรวจสอบเทคนิคการอำพรางอย่างต่อเนื่อง ทำให้วิศวกรสามารถทดลองรถใหม่ๆ บนถนนสาธารณะได้ โดยไม่มีการรั่วไหลของข้อมูลการดีไซน์แต่อย่างใด

การออกแบบลวดลายดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อลวงตาผู้ที่ต้องการมาล้วงความลับ เกี่ยวกับข้อมูลรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดที่ทดลองวิ่งบนถนนสาธารณะ  ซึ่งลวดลายนี้จะทำให้การระบุลักษณะที่แท้จริงของรถยนต์นั้นเป็นเรื่องยากมากยิ่งขึ้น

 

ลวดลายอำพรางตาสามมิติล่าสุดของฟอร์ดที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพลวงตายอดนิยมบนโลกออนไลน์ ได้สุ่มใช้สีเป็นพันๆ สีที่หลากหลาย ทั้งสีดำ เทา และขาว ในรูปแบบลวดลายที่ไขว้ไปไขว้มาอย่างวุ่นวาย ซึ่งทำให้ยากต่อการคาดคะเนดีไซน์ที่เห็นในเวลากลางวัน แม้ว่าจะพบเจอด้วยตัวเอง หรือจากหลายล้านรูปภาพและภาพเซลฟีที่โลดแล่นอยู่บนโลกอินเตอร์เน็ต

 

“ในปัจจุบันที่ทุกๆ คนมีสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเอง และสามารถแชร์รูปภาพได้ทันที ทำให้สิ่งนี้กลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน รวมทั้งคู่แข่งที่จะมองเห็นรถยนต์ของเราระหว่างการทดสอบการใช้งานจริง” ลาร์ มิวบาวเวอร์ ผู้จัดการ ฝ่ายเทคนิคอำพราง ฟอร์ด ยุโรป กล่าว “ดีไซเนอร์ได้ออกแบบรถยนต์ที่มีรูปลักษณ์โดดเด่นสวยงาม และหน้าที่ของเราคือ การเก็บความลับสุดยอดนั้นให้ได้ดีที่สุด”

 

การทดสอบรถรุ่นใหม่จะถูกทดสอบบนถนนสาธารณะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการพัฒนาด้านคุณภาพอย่างเคร่งครัดของเรา ลวดลายอำพรางส่วนใหญ่ใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือนในการออกแบบ และนำมาปริ๊นบนสติ๊กเกอร์ไวนิล แบบบางเฉียบ ซึ่งมีขนาดบางกว่าเส้นผมมนุษย์ ก่อนจะนำมาใช้กับรถยนต์แต่ละคันโดยเฉพาะ และจะถูกนำไปทดสอบในสนามแบบปิดก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าลวดลายเหล่านี้มีประสิทธิภาพและสามารถอำพรางเมื่ออยู่บนถนนทั่วไปได้อย่างแท้จริง

 

“ผมทดลองออกแบบลวดลายที่มีความยุ่งเหยิงและทำให้การมองดูยุ่งยากและสับสน” มาร์โก้ โปเซดู วิศวกรผู้ออกแบบรถยนต์ต้นแบบ ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ และออกแบบลวดลายอำพราง ฟอร์ด ยุโรป กล่าว “ผมค้นคว้าภาพลวงตาต่างๆ บนอินเตอร์เน็ต จนกระทั่งได้คิดลวดลายที่สามารถนำมาคัดลอกและวางซ้อนทับกันได้เป็นพันๆ ครั้ง ซึ่งกระบวนการดังกล่าวจะทำให้ได้ทั้งภาพลวงตาและภาพแบบสามมิติอีกด้วย”

 

ลวดลายอำพรางได้รับการออกแบบสำหรับทุกสภาพอุณหภูมิ สามารถใช้ทำการทดสอบท่ามกลางอากาศหนาวในยุโรป และในขณะเดียวกันลวดลายสีแบบทรายก็สามารถใช้ในทวีปออสเตรเลียและอเมริกาใต้ได้เช่นกัน

 

“ลวดลายอำพรางนี้จะเห็นได้ในแทบทุกสภาพแวดล้อม แต่มันจะช่วยกลบเกลื่อนลักษณะอันโดดเด่นของรูปลักษณ์ภายนอกรวมทั้งพื้นผิวและสีของรถยนต์  อีกทั้งยังช่วยชลอความทรงจำของสมองในการจดจำดีไซน์ที่มองเห็น” มาร์ติน สตีเว่นส์ รองศาสตราจารย์ มหาวิทยาลัยเอ็กเซ็กเตอร์ ผู้ศึกษาเรื่องสีและการอำพรางตัวของสัตว์เป็นเวลากว่า 15 ปี กล่าว “ ภาพลวงตาไม่ได้ช่วยป้องกันไม่ให้คนเห็นรถยนต์ แต่เล่นกลกับความสามารถในการวัดระยะความลึกและแสงเงา ซึ่งทำให้ยากต่อการมองเห็นฟีเจอร์และรูปทรงของรถยนต์ กลไลดังกล่าวที่ถูกใช้ในธรรมชาติเพื่อลบหลีก หรือ อำพรางจากบางสิ่งได้ถูกนำมาใช้ในกระบวนการทดสอบรถยนต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว”

# # #

 

ข้อมูลเกี่ยวกับฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี

ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกในอุตสาหกรรมยานยนต์และการสัญจร ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่เมืองเดียร์บอร์น มลรัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา มีพนักงานรวมประมาณ 203,000 คน และมีโรงงาน 62 แห่งทั่วโลก โดยธุรกิจหลักของบริษัท ได้แก่ การออกแบบ ผลิต ทำการตลาด และบริการหลังการขาย สำหรับรถยนต์ รถกระบะ รถเอสยูวี ในแบรนด์ฟอร์ด และแบรนด์ลินคอล์น ซึ่งเป็นแบรนด์ในตลาดรถหรู  ฟอร์ดมีความมุ่งมั่นในการค้นหาโอกาสใหม่ๆ เพื่อขยายโมเดลทางธุรกิจด้วยการลงทุนในรถยนต์พลังงานไฟฟ้า รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ และแผนการสัญจรอัจฉริยะ นอกจากนี้ ฟอร์ดยังให้บริการด้านการเงินผ่านบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ เครดิต หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟอร์ดในด้านผลิตภัณฑ์หรือการบริการ โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ www.corporate.ford.comถูกใจบทความนี้  0