รีวิว XDV V3 กล้อง Action CAM 4K พร้อมเลนส์ fish eye เก็บภาพได้กว้าง 170 องศา

Action CAM XDV V3 033

วันนี้มาพบกับ Action CAM อีกหนึ่งรุ่น ราคาไม่แรง แต่ว่าประสิทธิภาพดี เพราะงานนี้มี มีทั้งเลนส์ fish eye และเก็บภาพได้กว้างถึง 170 องศาเลยทีเดียว และยังมี CMOS ที่สามารถเก็บภาพได้ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และรองรับการเล่นวีดีโอ 4K รวมถึง มีฟีเจอร์ Slomotion ในความละเอียดที่ 1080P และเชื่อมต่อผ่านแอปเพื่อโอนถ่ายข้อมูลหรือสั่งงานได้ด้วย เรียกว่าจัดเต็มมาก โดยงานนี้จากออนไลน์สโตร์ Everybuying นะครับ ราคาค่าตัวประมาณ  1,500 บาทเท่านั้น ใครสนใจก็ติดตามในโพสต์หรือในเฟสเพจได้เช่นเคยครับ เพราะมี promo code มาฝากอีกแล้ว

เรื่องของกล้อง Action CAM ณ วันนี้มีทางเลือกให้ใช้งานมากขึ้น แต่ส่วนใหญ่แล้ว จะใช้เลนส์ทั่วๆ ไป เก็บภาพได้ไม่กว้างนัก ไม่เหมือนรุ่นใหญ่ๆ เช่น GoPro รุ่นต่างๆ แต่สำหรับ XDV V3 รุ่นนี้มาพร้อมกับ ชิปเซ็ท AllWinner V3 โดยมีสเปคและฟีเจอร์เด็ดๆ ตามนี้เลย

Main Features:

V3 4K WiFi action sport camera, allowing you to record the excellent moment when doing sport
Suitable for extreme sports, outdoor sports, marine sports, bicycle, car DVR, diving, home security, etc.
Adopts Allwinner V3 chipset, operating smoothly
With IMX179 CMOS sensor, for shooting high quality images
16MP photo resolution
Video resolution: 4K 30fps, 2.7K 30fps, 1080P 60fps, 1080P 30fps, 720P 120fps, 720P 60fps, 720P 30fps
Support 4.0X optical zoom
2 inch LCD display for viewing
170 degree wide-angle fish-eye lens, nondeformable
Support max 64G Micro SD card
Support time-lapse / slow motion / timed / auto photograph
Built-in 900mAh rechargeable movable Li-ion battery, lasts for 70 – 90 minutes at 1080P
Comes with a waterproof case for underwater shooting
Support APP control through WiFi, for both iOS and Android (APP name: XDV), please download it in Apple Store or Google Play

 

ผมคงไม่ต้องบอกว่า Action CAM เอาไว้ทำอะไรได้นะครับ ไม่ว่าจะเป็นการปั่น การวิ่ง การเดิน แล้วแต่จะเอาไปใช้เลย ไม่จำเป็นว่าไลฟ์สไตล์จะไม่ extreme พอเพราะยังไงก็ใช้งานกับชีวิตประจำวันได้ แต่ที่เราเห็นส่วนใหญ่ ก็มีประโยชน์ตรงที่เอาไว้ติดกับบรรดารถมอเตอร์ไซด์ หรือนักปั่นนั่นล่ะครับ เอาเป็นว่ามาแกะกล่องกันเลยดีกว่า

Action CAM XDV V3 029

ตัวกล่องจะเหมือนกับบรรดา Action CAM ที่มาขายตามท้องตลาดบ้านเรา ขนาดกล่องเท่ากันเลย แค่สกรีนหน้ากล่องไม่เหมือนกันแค่นั้นเอง

Action CAM XDV V3 032

อุปกรณ์ที่ให้มาครับเพียบ ผมขออนุญาตไม่แกะออกมาดูนะครับ แต่มีตามนี้เลย

1 x V3 Sport Camera, 1 x Battery, 1 x Power Adapter, 1 x Waterproof Housing, 1 x Holder, 1 x Bicycle Bracket, 1 x Quick Release Mount + Screw, 3 x Connector + Screw, 1 x Back Cover, 1 x Tripod Mount Adapter + 1/4 inch Screw Adapter, 1 x J-shaped Mount, 2 x Base Mount, 2 x Bandage, 2 x Hook and Loop Fastener, 1 x USB Cable, 2 x Adhesive, 2 x Plastic Tie, 1 x Metal Tie, 1 x Cleaning Cloth, 1 x English User Manual

หลักๆ ที่ผมใช้คือกันน้ำ แค่นั้นจบ ปกติหามือถือกันน้ำ แต่ก่อนก็คือตัวละเป็นหมื่นๆ แต่ตอนนี้ไม่จำเป็นแล้ว ถ่ายใต้น้ำได้ด้วยกล้อง Action CAM นี่ล่ะ ราคาแค่พันต้นๆ ก็ได้แล้ว คุณภาพก็ไม่หนีกันมากนะ

Action CAM XDV V3 007

มาดูตัวกล้องบ้างครับ ด้านหน้าเราจะเห็นว่ามีสกรีนแบบต่างๆ เพื่อบอกการใช้งานเบื้องต้น จากที่ในเว็บเรารีวิวกันไปหลาย ต่อหลายรุ่น ส่วนใหญ่ขนาดเท่าๆ กัน แค่อาจจะมีบางเวอร์ชั่นที่ปุ่มกดเปลี่ยนไป หรือไม่ก็มีหน้าจอแสดงผลด้านหน้าด้วย แต่ภาายนอกหากดูผ่านๆ นี่แทบจะไม่รู้เลย ต้องดูตรงสกรีนด้านหน้านี่ล่ะ บางรุ่นก็เขียนว่า UHD แต่รุ่นนีเขียนว่า 4K ชัดเจนดี และยังมี 16M หมายถึงความละเอียดภาพที่ใช้งานได้ 16 ล้านพิกเซลซะด้วย พร้อมต่อ Wi-Fi ได้ ส่วนตัวเลนส์จะเห็นว่านูนขึ้นมา ก็คือ fish eye ที่ช่วยให้เก็บภาพได้กว้างถึง 170 องศานั่นเอง

Action CAM XDV V3 003

สามารถใส่เมมโมรี่ได้ถึง 64GB มีพอร์ท HDMI สามารถต่อออกหน้าจอใหญ่ได้เลย และมีพอร์ท micro USB สำหรับชาร์จ และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ มีไมค์อยู่ฝั่งนี้ด้วย

Action CAM XDV V3 001

อีกด้านนึงเป็นปุ่มเร่งและลดเสียง พร้อมลำโพง

Action CAM XDV V3 002

มีหน้าจอสำหรับดูเมนู คำสั่งต่างๆ ขนาด 2 นิ้ว รวมถึงพรีวิววีดีโอหรือภาพที่ถ่ายเก็บไว้ในเครื่องได้ทันที

Action CAM XDV V3 037

ด้านบนมีปุ่ม OK สำหรับตกลง

Action CAM XDV V3 038

ส่วนด้านล่างเป็นที่ใส่แบต

Action CAM XDV V3 040

แบตขนาด 900 mAh นะ

ต่อไปเป็นเมนูต่างๆ ที่มีในเครื่อง โดยการกดปุ่ม Mode ด้านหน้าเครื่องเป็นการสลับโหมดไปเรื่อยๆ

Action CAM XDV V3 012

 

โหมดการถ่ายวีดีโอ ปรับได้ถึง 4K

Action CAM XDV V3 013

 

ถ่ายภาพความละเอียดสูงสุดถึง 16 ล้านพิกเซล

Action CAM XDV V3 014

 

มี Slowmotion โหมด

Action CAM XDV V3 015

 

โหมดเล่นไฟล์ภาพและวีดีโอที่ถ่ายไว้

ต่อไปเป็นการตั้งค่าต่างๆ ครับ

Action CAM XDV V3 016

Action CAM XDV V3 018

 

จริงๆ มี Time Lapse ด้วย แต่ว่าต้องเปิดตรงการตั้งค่าก่อน และหากต้องการนำไปใช้งานอัดคลิปวนลูป เช่นใช้งานกับรถยนต์เพื่อหรือมอเตอร์ไซด์ก็ได้

Action CAM XDV V3 019

การถ่ายวีดีโอปรับความละเอียดได้เพียบ หากอย่างได้ความละเอียดสูงก็ 4K จัดเต็ม แต่ว่ามีข้อเสียคือ ร้อนและเมมเต็มไว

Action CAM XDV V3 021

 

Slow Motion ก็ปรับได้ถึง Full HD เลยทีเดียว

Action CAM XDV V3 023
การถ่ายภาพไม่ใช่แค่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล แต่ยังถ่าย Drama Shot ได้อีกด้วย

 

Action CAM XDV V3 024

 

สามารถเชื่อมต่อ WiFi และมี Driving Mode สำหรับใช้เป็นกล้องในรถยนต์แยกต่างหาก

Action CAM XDV V3 028

และที่สำคัญคือ รองรับภาษาไทยเต็มๆ ด้วยนะครับ

มาดูเรื่องแอพกันบ้างครับ

สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งบน Android และ iOS

Action CAM XDV V3 041-horz

ชื่อแอพคือ XDV หาดาวโหลดได้ใน store แต่ละ OS ได้เลย เมื่อเข้าแอพแล้วจะให้เลือกเชื่อมต่อ Wi-Fi โดยเราต้องเปิด Wi-Fi Mode บนเจ้า XDV V3 เสียก่อน และเข้าไปที่การตั้งค่าเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ให้เรียบร้อย เราจะเจอ SSID ที่ชื่อว่า Sport-cameras แล้วจึงมาเลือกการเชื่อมต่อในแอพอีกครั้ง

Action CAM XDV V3 042-horz

เราสามารถควบคุมกล้องผ่านแอพได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ วีดีโอ เลือกโหมดต่างๆ ทำได้หมด สะดวก

Action CAM XDV V3 049-horz

และสามารถพรีวิวไฟล์ต่างๆ ที่อยู่ในกล้องได้เช่นเดียวกัน รวมถึงการปรับการตั้งค่าต่างๆ เพียบ

Action CAM XDV V3 044-horz

ปรับได้เหมือนในกล้องปกติเลย แต่อาจจะมีบางโหมดที่ไม่มีนะเช่น driving mode

สรุปการใช้งาน

Action CAM ปัจจุบันเริ่มมีความสามารถเพิ่มขึ้น เท่าที่ใช้งานมาปกติแล้วกล้องราคาถูกๆ จะมีความละเอียดน้อย และเก็บภาพได้ไม่กว้างมาก แต่สำหรับ XDV V3 รุ่นนี้มีเลนส์ fish eye ทำให้เก็บภาพได้กว้างถึง 170 องศา คืออารมณ์ GoPro เลยครับ ปกติที่ซื้อมาใช้งาน ได้ประมาณสัก 130 หรือ 150 องศา บางจังหวะก็ไม่ได้ภาพที่ต้องการ คือเก็บไม่หมดนั่นล่ะ แต่เจ้า XDV V3 ตอบโจทย์มาก โดยเฉพาะจังหวะอยู่ใกล้ๆ  อีกส่วนนึงคือ การถ่ายวีดีโอแบบ 4K ณ ปัจจุบันต้องบอกว่ายังทำงานหนัก ไม่ว่าจะเป็น Smartphone หรือกล้องทั่วๆ ไปก็ตาม การถ่ายวีดีโอ 4K จะเกิดความร้อนในเวลาไม่นานนัก อีกอย่างคือเมมโมรี่จะเต็มเร็วนะครับ ถ้าทั่วๆ ไป แนะนำว่าใช้งาน 1080p หรือ Full HD ก็พอแล้ว

โหมดการถ่ายภาพผมว่ามีเอาไว้ให้ใช้ แต่ว่าต้องมีความนิ่งในระดับนึงเลยทีเดียวคือไม่มีพวก OIS หรือกันสั่น ดังนั้นการถ่ายภาพนิ่งต้องอาศัยฝีมือพอสมควร ถ่ายในเวลากลางคืนก็จะมี noise เยอะหน่อย แต่ก็มีโหมดให้เล่นเช่น Drama shot แต่ก็ไม่สะดวกนัก เพราะต้องเข้าไปที่การตั้าค่าเสียก่อน

การเชื่อมต่อกับแอพผ่าน Wi-Fi ถือว่าเป็นจุดเด่น และ XDV V3 ก็ทำได้ดีนะ แบตเตอรี่ก็อยู่ได้หลายชั่วโมง ขึ้นอยู่กับการโหมดที่เลือกใช้งานถ้าถ่ายแบบ 4K ก็หมดเร็วหน่อย

หลักๆ ก็ประมาณนี้ล่ะครับ ที่เหลือก็คือเรื่องของวีดีโอตัวอย่างและภาพถ่ายตัวอย่างซึ่งขอติดเอาไว้ก่อนก็แล้วกัน เอาไว้ติดตามกันในคราวหน้า

อ้อเกือบลืม สนใจสั่งซื้อ ที่ลิงค์นี้ครับ => https://goo.gl/vJef1Q ราคาประมาณ 1,500 บาท ส่วนโค้ดส่วนลด ติดตามในเพจกันนะครับ ใส่ code แล้วจะเหลือประมาณ 1,300 บาทถูกใจบทความนี้  8