CAT โชว์วิสัยทัศน์งาน Smart Network 2016 ชูโครงข่ายอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ รองรับเทรนด์เทคโนโลยีแห่งอนาคต

CATAnoma54

 ปัจจุบัน องค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ได้เริ่มนำเทคโนโลยีต่างๆ มาประยุกต์ใช้เพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งสำหรับเทคโนโลยีดิจิทัลนั้น การเรียนรู้และปรับตัวเพื่อให้เท่าทันความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยี รวมถึงการสร้างเครือข่ายเชื่อมโยง และการใช้เทคโนโลยีเหล่านั้นสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ นับเป็นสิ่งที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลยทีเดียว 

 

 

CATAnoma42

CATAnoma43

CATAnoma48

ภายในงาน Smart Network 2016 งานแสดงนิทรรศการและสัมมนาเชิงวิชาการด้านไอทีครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี ซึ่งมีผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญด้านการวางระบบไอทีร่วมแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์กันอย่างเข้มข้นตลอดระยะเวลาการจัดงาน สำหรับปีนี้ แนวความคิดหลักในการจัดงาน คือ เปลี่ยนชีวิตทุกมิติด้วย Digital Transformation : ดัชนีความสำเร็จสู่องค์กรยุคใหม่  โดย บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ร่วมกับนิตยสารไมโครคอมพิวเตอร์ และพันธมิตรจากบริษัทไอทีชั้นนำมากมาย จัดขึ้น ณ โรงแรม อโนมา แกรนด์ กรุงเทพ เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้บริหารด้านไอทีของหน่วยงานและองค์กรต่างๆ เข้าร่วมอย่างคับคั่ง
ในการนี้ คุณกัมพล บุ่งศรี ผู้จัดการส่วนบริการอินเทอร์เน็ต ฝ่ายสื่อสารข้อมูล บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมเป็นวิทยากรในหัวข้อ Digital Life and Biz โดยเปิดเผยถึงเทคโนโลยีในอนาคตอันใกล้ว่า “ปัจจุบันการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล จะครอบคลุมทุกด้านของชีวิต ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องของกิจวัตรประจำวัน และเรื่องของธุรกิจ โดยเทคโนโลยีทำให้ทุกกิจกรรมสามารถทำผ่านสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว ได้ในเวลาอันรวดเร็ว อย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือกลุ่มของการซื้อขายสินค้าผ่านทางออนไลน์ ซึ่งได้มีการประมาณการว่าภายในปี 2025 อุตสาหกรรมการค้าปลีกออนไลน์ จะมีมูลค่าสูงขึ้นถึง 23% หรือประมาณ 6.9 ล้านล้าน USD ซึ่งเป็นผลจากการใช้เทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวกในการค้าขายนั่นเอง”

ภาพในบรรทัด 1
คุณกัมพล ได้ยกตัวอย่างแพลตฟอร์มค้าปลีกที่ประสบความสำเร็จ และมีอิทธิพลในตลาดระดับโลก ได้แก่ อาลีบาบา ซึ่งได้สร้าง Eco System ของผู้ซื้อและผู้ขายให้เกิดความสะดวกสบายมากที่สุด ทำให้มูลค่าของ อาลีบาบา ก้าวเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เป็นรองแค่ Facebook และ Google เท่านั้น

“อาลีบาบาได้สร้าง Eco System ให้เกิดขึ้น โดยรูปแบบแรก จะเป็นการซื้อขายในรูปแบบ Free Service Value ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย อีกแบบคือ Membership ซึ่งจะเป็นลักษณะของการสมัครสมาชิกเพื่อรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ตรงนี้ทำให้อาลีบาบามีฐานข้อมูลลูกค้า ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายอยู่ในมือ และสุดท้ายคือ Information Sales ที่จะทำให้เกิดระบบการซื้อขายภายในแพลตฟอร์มนี้ หัวใจสำคัญของอาลีบาบาที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง คือการสร้างความสะดวกสบาย และครบครัน”
ซึ่งจากกรณีศึกษาดังกล่าว คุณกัมพลได้สรุป  4 เทรนด์หลักๆ ที่จะมาพลิกโฉมโลกอีกครั้ง ซึ่งได้แก่  The Age of Urbanization เมืองใหญ่จะเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนโลก ดังนั้น Smart City จึงจะเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง “ในประเทศไทย ก็ได้ริเริ่มผลักดันโครงการสมาร์ทซิตี้ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมในระยะเวลาอันใกล้นี้ โดยเริ่มต้นที่จังหวัดภูเก็ตเป็นเมืองแรก เนื่องจากมีความพร้อมในหลายๆด้าน โดย CAT จะเข้าไปซัพพอร์ตในส่วนของการวางโครงสร้างระบบสื่อสารโทรคมนาคม อันเป็นหัวใจหลักของเมืองอัจฉริยะให้กับภูเก็ต ซึ่งจะได้เริ่มเห็นกันในเร็วๆนี้”
“นอกจากเมืองแล้ว คน ยังเป็นส่วนสำคัญที่จะขับเคลื่อนโลก และเนื่องจากอายุขัยเฉลี่ยของคนสูงขึ้น ทำให้โลกกำลังเข้าสู่สังคมสูงวัย ( Ageing Society) นั่นหมายความว่าเทรนด์ด้านการตลาดและดิจิทัล อาจจะต้องหันกลับมามองผู้สูงอายุมากขึ้น และอีกเทรนด์หนึ่งที่กำลังจะเข้ามาเปลี่ยนโลก คือเรื่องของ การเงิน การลงทุนข้ามประเทศ หรือ Greater Global Connection ที่ข้ามข้อจำกัดทั้งเรื่องของพรมแดน เวลาที่ต่างกัน แม้กระทั่งหน่วยของค่าเงิน ซึ่งเราจะเห็นรูปแบบของการให้บริการทางเงินใหม่ๆมากขึ้น อันเนื่องมาจากเทคโนโลยีที่เอื้ออำนวยนั่นเอง” คุณกัมพลกล่าว


“สำหรับเทรนด์สุดท้ายที่จะเข้ามามีบทบาทต่อโลกอีกอย่าง ได้แก่ Internet of  things ซึ่งหลายๆคนคงคุ้นกันอยู่แล้ว และตอนนี้ IoT ที่เป็นการเชื่อมโยงระหว่างสิ่งของต่อสิ่งของ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆในรูปของความสะดวกและบริการต่างๆ โดยจะกลายเป็น Internet of Every things แทน ซึ่งจะทำให้เกิดการสร้างโอกาสทางธุรกิจเพิ่มขึ้นอีกมากมาย นอกจากนี้ การสื่อสารแห่งอนาคต จะทำให้เกิด BIG Data และทราฟฟิกจำนวนมหาศาล ซึ่งสำหรับสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ CAT เอง ก็ได้เตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านโครงสร้างระบบเครือข่าย ซึ่งปัจจุบันเราเป็นผู้ให้บริการเชื่อมโยงแลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ตทั้งกับผู้ให้บริการ ISP ทั่วประเทศ และผู้ให้บริการชั้นนำในต่างประเทศทุกภูมิภาค ผ่านระบบเคเบิ้ลใต้น้ำหลากหลายเส้นทางครอบคลุมทั่วโลก ทำให้การติดต่อสื่อสารไปยังต่างประเทศรวดเร็วและมีเสถียรภาพสูงสุด นอกจากนี้ CAT ยังมีบริการอื่นๆ ที่ครอบคลุมการให้บริการด้านต่างๆ สำหรับทุกโซลูชั่นธุรกิจของทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการดูแลความปลอดภัยของระบบ การบริหารเครือข่าย การให้บริการ Cloud และอื่นๆ อีกมากมาย” คุณกัมพลกล่าวถูกใจบทความนี้  0