ทักทาย วันจัทร์ มันส์เดย์ – Nokia กลับมาแล้ว

Nokia 6 - Official Launch -6

ช่วงนี้คงไม่มีอะไรมากไปกว่า การกลับมาของ Nokia ในระหว่างที่งาน CES 2017 มีอะไรใหม่ๆ เปิดตัวเพียบ ไม่ว่าจะเป็นบรรดาแบรนด์ Smartphone อาทิเช่น ASUS ที่น่าจะเป็นรุ่นที่มี RAM 8GB เป็นเครื่องแรกของโลก =>https://goo.gl/dL20qk  และรอรับ AR เต็มสูบ alcatel ที่ต่อยอดซีรีส์ ZTE ที่มีข่าวปรับโครงสร้างปลดพนักงาน =>https://goo.gl/nySRX2 แต่ก็มีรุ่นใหม่ที่น่าสนใจใช้กล้องคู่ =>https://goo.gl/Rbhejw ยังมี Huawei ที่เปิดตัว Honor ซีรีส์ =>https://goo.gl/erkTuL และอีกเพียบ ไม่รวมบรรดา wearble ที่กลับมาในปีนี้ มีรุ่นใหม่น่าสนใจ ติดตามจาก tag CES2017 กันได้เลยนะครับ =>https://goo.gl/D8ZKZ1 ส่วนการกลับมาขอ Nokia ในทีมเดิมที่ล้วนแล้วแต่เคยอยู่กับ Nokia มาก่อน แต่ชื่อบริษัทคือ HDM Global ซึ่งข่าวที่ผ่านมาก็คือ Nokia 6 ที่เพิ่งประกาศสเปค หน้าตา และวีดีโอไว้บนเว็บไซด์อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว =>https://goo.gl/TqCyDv งานนี้คาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้ อาจจะงาน MWC 2017 ที่น่าจับตามองก็คือ ทีมเดิมๆ ของ Nokia กลับมาทำตลาดซึ่งดูแล้วไม่น่าจะยากสักเท่าไหร่ ในแง่ของการติดต่อกับพาร์ทเนอร์รายเดิมๆ ซัพพลายเชน และการทำงานทั้งหมด น่าจะคล่องตัวมาก ถึงมากที่สุด การกลับมาครั้งนี้ คงจะมาอย่างรวดเร็ว ปีนี้จะเปิดตัว 6-7 รุ่น ก็ถือว่ามากแล้ว อย่างน้อยก็สองเดือนครั้ง ทั้งรุ่นเล็กไปยันรุ่นเรือธง

ซึ่ง Nokia 6 เองอาจจะไม่ใช่เรือธงแต่เป็นการเปิดตลาดครั้งแรก ที่เชื่อว่าราคาไม่แรง เพราะ Nokia (HDM Global) เองคงรู้เป็นอย่างดีว่าตลาดบน Android ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง Nokia อาจจะมาด้วยแพลตฟอร์มของตัวเอง และมีสโตร์ของตัวเองคล้ายกับที่ผ่านมา ซึ่งถ้าเป็นลักษณะนั้นเราจะเห็น Android ที่ไม่มี Google service ซึ่งปัญหาจะเกิดเพราะแอพพลิเคชั่นอาจจะไม่อัพเดทเท่าใน Play store ของ Google รวมถึงเซอร์วิสต่างๆ ที่ปัจจุบันคนใช้งานคุ้นและชินกับ Google service ไม่อย่างใดก็อย่างนึงล่ะ

การทำตลาดในไทย? แม้ว่าทีมเดิมจากต่างประเทศของ Nokia จะกลับมาในชื่อใหม่ แต่ความมคุ้นเคยน่าจะมีเป็นอย่างดี ซึ่งเชื่อว่าพนักงาน Nokia Thailand เดิมคงรอดูทีท่าในประเทศไทยว่าจะมาตั้งรกรากเมื่อไหร่ เพราะบ้านเราถือว่าเป็นเมืองของ Nokia เช่นกัน ดังนั้นการจดจำของคนใช้งาน ณ วันนี้จะยังคงจำ Nokia ได้อย่างแน่นอน ต้องดูว่า HDM Global จะมีแผนทำตลาดในไทยอย่างไรบ้าง ซึ่งเดาว่าในช่วงแรกๆ อาจจะยังไม่มีบริษัทในไทยอย่างชัดเจน แต่การทำตลาดในช่วงปีแรกมีความเป็นไปได้ว่า อาจจะมาพร้อมกับโอเปอเรเตอร์ ทั้งในด้านความพร้อมของช่องทางการจัดจำหน่ายเอง รวมถึงการขยายฐานลูกค้าให้กลับมาเชื่อมั่นใน Nokia ได้อย่างรวดเร็ว ก็คงไม่มีอะไรดีไปกว่าขายผ่านโอเปอเรเตอร์ในไทย ซึ่งคาดว่าจะมาในทุกโอเปอเเรเตอร์ และเป็นเครื่องรุ่นเล็ก แต่อาจจะแบ่ง model กันไป หรือไม่ช่วงแรกก็อาจจะ exclusive ไปกับรายใดรายนึง ไม่ว่าจะค่ายสีไหน Nokia พร้อมกลับมาอย่างแน่นอน รวมถึงทีม Nokia เดิมก็คงรออยู่ ส่วนคนใช้งานอย่างเราๆ ก็คงต้องดูกันล่ะว่า การกลับมาคราวนี้จะมีดีอะไร ที่พอจะให้หวนกลับไปใช้งาน นอกจากความเชื่อในแบรนด์ที่ยังมีไม่เสื่อมคลายถูกใจบทความนี้  0