หมดยุคเล่นแง่ กสทช. ออกกฏใหม่ ย้ายค่ายเบอร์เดิมรูปแบบใหม่ เสร็จไวภายใน 2 วัน !!!

NBTS

 เมื่อวันพฤหัส 19 ม.ค.ที่ผ่านมามีเรื่องน่ายินดีเกิดขึ้นกับระบบการสื่อสารในบ้านเราครับ ไม่ใช่ว่า 3G – 4G เร็วแรงหรือถูกขึ้นแต่อย่างใดนะครับ แต่มันคือรูปแบบการใช้บริการที่มีการปรับเปลี่ยนพร้อมแก้ปัญหาได้ตรงจุด นั่นก็คือ “สำนักงานกสทช.” ได้ปรับเปลี่ยนวิธีการขอย้ายค่ายเบอร์เดิมให้สะดวกและง่ายดายขึ้น โดยสามารถทำเรื่องย้ายยค่ายด้วยตัวเองและสำเร็จภายใน 2 วันทำการ ซึ่งดีกว่าระบบเดิม ๆ ที่ใช้เวลานานมากครับ แถมบางครั้งยังโดนลูกเล่นของบางค่ายที่พยายามหน่วงเหนี่ยวหรือไม่กระตือรือร้นให้บริการสักเท่าไหร่ เพราะกลัวว่าจะเสียผลประโยชน์ไปนั่นเอง ซึ่งระบบใหม่นี้น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดของผู้บริโภค ที่ไม่ต้องเผชิญความล่าช้าและอาจโดนการเล่นแง่จากโอเปอร์เรเตอร์ในบ้านเราครับ   

 

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ชอบอ่านอะไรยาว ๆ ผมขอมาสรุปแบบสั้นและให้เข้าใจง่ายที่สุดนะครับ

 

วิธีการย้ายค่ายเบอร์เดิมรูปแบบใหม่

ย้ายค่ายเบอร์เดิมผ่าน USSD Code จากโทรศัพท์ของเราเอง รองรับทั้งระบบเติมเงินและรายเดือน

1.  กด *151* ตามด้วยเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ตามด้วย # โทรออก

2. หากไม่ติดเงื่อนไขใด ๆ จะได้รับรหัสแสดงตน 8 หลัก ทาง SMS ภายใน 10 นาที

3. ยื่นรหัสแสดงตน 8 หลัก พร้อมบัตรประชาชนตัวจริงที่จุดให้บริการย้ายค่ายของผู้ให้บริการรายใหม่

4. ถ้ายื่นสมัครก่อน 15.30 น. สามารถใช้งานเบอร์เดิม เครือข่ายใหม่ได้ในวันรุ่งขึ้น

 

 

NBTS1 NBTS2

NBTS3 NBTS4

ถามมาตอบไป

ถาม: เช็คสิทธิแล้วไม่ได้รับรหัสแสดงตน 8 หลัก แต่ได้ SMS แจ้งสาเหตุที่ไม่สามารถย้ายออกได้ 

ตอบ: อาจเป็นเพราะ มียอดค้างชำระ (ในระบบรายเดือน) หรือข้อมูลจดทะเบียนไม่ถูกต้อง (ทั้งเติมเงินและรายเดือน) วิธีแก้ไข ให้ทำการติดต่อ call center  หรือศูนย์บริการค่ายเดิม เพื่อขอรับการแก้ไขปัญหา

 

ถาม: ถ้าเปลี่ยนใจไม่อยากย้ายออก สามารถทำได้หรือไม่

ตอบ: หากมีการยื่นสมัครย้ายค่ายกับรายใหม่แล้ว สามารถยกเลิกได้ครับ โดยกด *151*0* พร้อมเลขบัตรประชาชน 13 หลัก (หรือเลขบัตรที่เคยใช้ลงทะเบียนซิม) ที่ใช้สมัครตอนย้ายค่าย # และโทรออก โดยจะต้องยกเลิกภายในวันที่ยื่นสมัครโอนย้ายค่ายกับรายใหม่ หลังจากนั้น จะได้รับ SMS ยืนยัน หากเป็นคนต่างชาติ สามารถส่ง SMS หมายเลข 444151 และให้ส่ง “เลขหนังสือเดินทาง” หรือ “เลขใบสำคัญคนต่างด้าว” ที่ใช้ยื่นสมัครตอนย้ายค่าย

 

ถาม: ใช้เวลากี่วันถึงจะย้ายค่ายสำเร็จ

ตอบ: ในกรณีที่ได้ รหัสแสดงตน 8 หลัก มาเรียบร้อยแล้ว ให้นำบัตรประชาชนฉบับจริงไปแจ้งเบอร์ที่ต้องการย้าย ณ จุดทำการของค่ายใหม่ หากยื่นเรื่องก่อน 15.30 น. จะสามารถย้ายค่ายได้สำเร็จภายในเวลา 2 วันทำการ

 

ถาม: สาเหตุที่ย้ายค่ายไม่ได้ เป็นเพราะอะไรบ้าง?

ตอบ: สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ทาง SMS โดย  กด *151*9#

 

ที่มา กสทช. https://goo.gl/7QEzl0   


สำหรับเพื่อน ๆ ที่ติดขัดและไม่สามารถย้ายค่าย หรือได้รับการบริการที่ไม่เป็นธรรม สามารถมาโพสปัญหา และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ที่กระทู้นี้ครับถูกใจบทความนี้  33