สรุปฉบับย่อ “ปัญหา Samsung Galaxy Note 7” ระเบิด และแนวทางแก้ไขปัญหาในอนาคต !!!

1

 วันนี้ทางซัมซุงสำนักงานใหญ่ได้ออกมาแถลงข่าวถึงสาเหตุการระเบิดใน Samsung Galaxy Note 7 อย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงเช้าตามเวลาของประเทศไทย ซึ่งงานนี้มีการอธิบายไว้อย่างละเอียด รวมไปถึงแนวทางการแก้ไขและป้องกันปัญหาในลักษณะนี้ไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต สำหรับคนที่ไม่ชอบอ่านอะไรยาว ๆ ผมจัดทำสรุปฉบับย่อมาให้อ่านกันแล้วครับ

 

 

1

สาเหตุการระเบิดของ Note 7 มี Infographic จาก SAMSUNG NEWSROOM ช่วยอธิบายให้เห็นภาพ ที่ชัดเจนขึ้น โดยการสืบสวนสอบหาสาเหตุจากปัญหาการระเบิดของ Note 7 จะมี 3 องค์กรจากภายนอก (ที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับซัมซุง) มาช่วยตรวจสอบหาสาเตุและปัญหาที่ส่งผลให้เกิดการระเบิด ซึ่งผมขอสรุปสั้น ๆ

 

2.

ปัญหาหลักจากการระเบิดมาจาก “การออกแบบ และกระบวนการผลิตแบตเตอรี่ ” ซึ่งทางซัมซุงมีการเปลี่ยนผู้ผลิตแบตเตอรี่ 2 ครั้ง แต่ก็ยังพบปัญหาการระเบิดเช่นเคย เพียงแต่รูปแบบจะมีความแตกต่างกัน โดยแบตเตอรี่ในรอบแรก (ใช้ชื่อสมมุติว่า Battery A)

สรุป เกิดการลัดวงจร จากแรงกดทับที่มุมขวามือของตัวแบตเตอรี่

 

 

3

Battery B ที่เป็นการผลิตในล็อตที่ 2 มีปัญหามาจากการขาดฉนวนป้องกันในชั้นเลเยอร์ของแบตเตอรี่ ทำให้เกิดการลัดวงจรและระเบิด โดยปัญหานี้ เกิดจากกระบวนการผลิตของตัวแบตเตอรี่ ซึ่งจะแตกต่างจากสาเหตุของ  Battery A แต่ทั้งคู่ก็ส่งผลให้เกิดการลัดวงจรและระเบิดเช่นกัน

 

ที่มา androidheadlines และ SAMSUNG NEWSROOM

 

แนวทางแก้ไขปัญหา (ข้อมูลเรียบเรียงจากทาง ซัมซุงประเทศไทย)

Galaxy Note 7_1

จากกรณีซัมซุง กาแลคซี่ โน้ต 7 ซัมซุงได้ออกมาตรการเข้มมากขึ้น เพื่อเป็นหลักประกันว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก มาตราการดังกล่าวได้แก่

 

 

Galaxy Note 7_3

Galaxy Note 7_2

1. “กระบวนการตรวจสอบความปลอดภัยของแบตเตอรี่ทั้ง 8 จุด
(8-Point Battery Safety Check)” ได้แก่
– Durability Test – เพิ่มระดับการทดสอบความทนทาน ไม่ว่าจะเป็น การประกอบแบตเตอรี่ ความอดทนต่อแรงกดดันในอุณหภูมิที่แตกต่าง การชาร์จอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน และอื่นๆ
– Visual Inspection – เป็นการตรวจสอบด้วยสายตาเพื่อเปรียบเทียบกับตัวอย่างของแบตเตอรี่ที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าถูกต้องสอดคล้องกับเกณฑ์ทั้งในด้านมาตรฐานและวัตถุประสงค์
– X-Ray Test – เป็นการเอ็กซ์เรย์เพื่อตรวจหาสิ่งใดๆ ก็ตามที่อาจเป็นปัญหาของแบตเตอรี่ อาทิ การบิดตัวของขั้วไฟฟ้า ซึ่งเราพบว่าเป็นสาเหตุอย่างหนึ่งของกรณีกาแลคซี่ โน้ต 7
– Disassembling Test – เป็นการถอดแยกส่วนประกอบของเซลล์แบตเตอรี่ออกเพื่อตรวจสอบคุณภาพโดยรวมอย่างละเอียด รวมถึงสภาพของการเชื่อมแถบขั้วไฟฟ้าและการบุเทปฉนวน
– TVOC Test – เป็นการทดสอบเพื่อตรวจจับว่ามีการรั่วไหลของกระแสไฟหรือไม่ แม้ว่าจะน้อยนิดที่สุดก็ตาม โดยตรวจหาในระดับของส่วนประกอบแบตเตอรี่และอุปกรณ์ทั้งตัว
– ΔOCV Test – เป็นการตรวจสอบสภาพของแบตเตอรี่โดยการทดสอบความเปลี่ยนแปลงของกระแสไฟในสภาพอุณหภูมิปกติ

 

Galaxy Note 7_6

Galaxy Note 7_5

Galaxy Note 7_7

Galaxy Note 7_8

2. “มาตรการตรวจสอบความปลอดภัยหลายชั้น (Multi-layer Safety Measures Protocol)” สำหรับเป็นขั้นตอนในการวางแผนการผลิตของซัมซุงให้มีกระบวนการหลากหลายพื่อความปลอดภัยของสมาร์ทดีไวซ์เพื่อเน้นย้ำความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์ เริ่มตั้งแต่ กระบวนการออกแบบแบตเตอรี่ที่เน้นความปลอดภัย: ซัมซุงใช้มาตรฐานที่เข้มงวดยิ่งขึ้นกับวัสดุที่นำมาประกอบเป็นแบตเตอรี่ การออกแบบฮาร์ดแวร์: ซัมซุงเพิ่มพื้นที่ว่างระหว่างแบตเตอรี่กับแผงวงจรให้มากขึ้นเพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น อัลกอริทึ่มของซอฟต์แวร์: ซัมซุงปรับปรุงอัลกอริทึ่มใหม่สำหรับการควบคุมอุณหภูมิของแบตเตอรี่ขณะทำการประจุไฟฟ้า การควบคุมกระแสไฟฟ้า และระยะเวลาที่ใช้ประจุไฟฟ้า

 

Galaxy Note 7_4

3.จัดตั้งคณะที่ปรึกษาด้านแบตเตอรี่ ที่ได้รวมรวบทั้ง ที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการและ การค้นคว้า เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยสูงสุดของแบตเตอรี่และนวัตกรรม โดยคณะที่ปรึกษา ได้แก่
-Clare Grey, Ph.D., Professor of Chemistry, University of Cambridge
-Gerbrand Ceder, Ph.D., Professor of Materials Science and Engineering, UC Berkeley
-Yi Cui, Ph.D., Professor of Materials Science and Engineering, Stanford University
-Toru Amazutsumi, Ph.D., CEO, Amaz Techno-consultant

 

ที่มา FB ซัมซุงประเทศไทยถูกใจบทความนี้  7