ทรู ตอกย้ำภาพผู้นำ IoT ประกาศความร่วมมือ หัวเว่ยสร้างศูนย์ปฏิบัติการและพัฒนาเทคโนโลยี IoT “True-Huawei IoT Open Lab” แห่งแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

AW_Backdrop2.4x4m

 กรุงเทพฯ 3 กุมภาพันธ์ 2560 – กลุ่มทรู ตอกย้ำผู้นำสมาร์ท ดิจิตอล ไลฟ์ ผนึก หัวเว่ย ผู้ให้บริการโซลูชั่นเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารชั้นนำระดับโลก ร่วมกันพัฒนาสร้างศูนย์ปฏิบัติการและพัฒนาเทคโนโลยี IoT “True-Huawei IoT Open Lab” แห่งแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มุ่งเน้นการวิจัยพัฒนานวัตกรรมโซลูชั่นการทำงานอัจฉริยะ Internet of Things (IoT) ต่างๆ จนสามารถใช้งานได้จริง สามารถตอบโจทย์ทุกประเภทลูกค้าและกลุ่มธุรกิจ รวมทั้งการต่อยอดโซลูชั่นอัจฉริยะที่ได้ผ่านการทดสอบเบื้องต้นมาแล้ว โดยใช้เทคโนโลยีการสื่อสารสำหรับ IoT ใหม่ล่าสุด ได้แก่ NB-IOT ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการสื่อสารที่เหมาะสำหรับอุปกรณ์ IoT ประเภทที่มีความเร็วในการส่งข้อมูลน้อยและใช้พลังงานไฟฟ้าต่ำมาก เช่น โซลูชั่น Smart Parking หรือ Smart Metering เป็นต้น และเทคโนโลยี CAT-M1 เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานโซลูชั่น IoT ประเภทอื่นๆ ที่ต้องการความเร็วสูงขึ้น แต่ยังคงประหยัดพลังงานได้เช่นกัน อาทิ โซลูชั่น Smart Transportation หรือ Asset Tracking ได้เป็นอย่างดี ซึ่งศูนย์ปฏิบัติการแห่งนี้จะตั้งอยู่ที่ธัญบุรี พร้อมเปิดให้บริการภายในไตรมาส 1 ปีนี้ 

 

AW_Backdrop2.4x4m

จากรูป: กลู่มทรู โดยนายพรรคพงษ์ อัคนิวรรณ (ที่ 2 จากขวา) หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านเทคนิค-คุณภาพโครงข่าย และนายสรรเสริญ สมัยสุต (ขวา) หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านการพาณิชย์ดิจิทัลและมีเดียแพลตฟอร์ม บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ประกาศความร่วมมือกับหัวเว่ย โดย มร. เห้อ เผยเฉิง (ที่ 2 จากซ้าย) รองประธานกรรมการ ฝ่ายกลยุทธ์การตลาด เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ มร หลิว เทา (ซ้าย) ผู้อำนวยการบริหารงานลูกค้า บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ในการพัฒนาศูนย์ปฏิบัติการและพัฒนาเทคโนโลยี IoT “True-Huawei IoT Open Lab” แห่งแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายพรรคพงษ์ อัคนิวรรณ หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านเทคนิค-คุณภาพโครงข่าย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “กลุ่มทรูมุ่งมั่นที่จะพัฒนาเทคโนโลยีและบริการที่ล้ำสมัยอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างประสบการณ์และเติมเต็มการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ ก้าวสู่โลกยุคดิจิทัลอย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งปัจจุบันอินเทอร์เน็ตไม่ได้เป็นเพียงช่องทางการสื่อสารระหว่างบุคคลเท่านั้น แต่อุปกรณ์ต่างๆ รอบตัวเราจะถูกเชื่อมโยงและสามารถสื่อสารกันได้ผ่านอินเทอร์เน็ต หรือที่เรียกกันว่า Internet of Things (IoT) ซึ่งเป็นที่มาของแนวความคิดกลุ่มทรู ที่จะร่วมสร้างเมืองไทยให้เป็นเมืองอัจฉริยะ ด้วยนวัตกรรม Internet of Things (IoT)  ยกระดับชีวิตคนไทยให้ใช้ชีวิตสมาร์ทขึ้นและสะดวกสบายขึ้น ผ่านเครือข่ายบรอดแบนด์ทรูและ4G  ทรูมูฟ เอชที่ครอบคลุมทั่วไทย สามารถเชื่อมโยงเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา โดยที่ผ่านมาได้นำเทคโนโลยีล้ำสมัยพัฒนาโซลูชั่นอัจฉริยะในรูปแบบต่างๆ ทั้ง Smart City, Smart Business, Smart Transport, Smart Home และ Smart Health รวมถึง Smart Platform for Sustainability ที่จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำของสังคมเมืองและชนบท และล่าสุดได้ต่อยอดความร่วมมือกับหัวเว่ยในการสร้างแล็บเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี IoT เป็นแห่งแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจะช่วยผลักดันให้ประเทศไทยมีความแข็งแกร่งตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยศูนย์ปฏิบัติการและพัฒนาเทคโนโลยี IoT “True-Huawei IoT Open Lab” จะประกอบไปด้วย ห้องสาธิตการทำงาน ห้องทำงานสำหรับพันธมิตร ห้องอุปกรณ์ Test Bed และกระบวนการจัดทำมาตรฐาน Integration & Certification มีวัตถุประสงค์หลักคือ การทดสอบและผนวกรวมโซลูชั่น IoT การพัฒนาแอพพลิเคชั่น IoT ตลอดจนสาธิตการทำงานให้กับพันธมิตรในทุกๆ อุตสาหกรรม เพื่อให้สามารถนำไปใช้งานได้จริง ”

มร. เห้อ เผยเฉิง รองประธานกรรมการ ฝ่ายกลยุทธ์การตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ จำกัด กล่าวว่า “กลุ่มทรู ในฐานะที่เป็นผู้นำคอนเวอร์เจนซ์ไลฟ์สไตล์ในไทย และมีประสบการณ์การทำงานในอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งยังเป็นผู้นำขับเคลื่อนอุตสาหกรรม ICT มุ่งสู่ไทยแลนด์ 4.0 จากการเป็นพันธมิตรร่วมกันระหว่างทรู และหัวเว่ย ซึ่งเป็นผู้นำ ICT ระดับโลก เรามั่นใจว่าเทคโนโลยี IoT จะเป็นโซลูชั่นหลักในการพัฒนาสมาร์ท ซิตี้, สมาร์ท อินดัสทรี, สมาร์ท โฮม และอื่นๆ อีกมากมาย เราทำงานร่วมกับทรูอย่างใกล้ชิดในการวิจัยและพัฒนาอีโคซิสเต็ม IoT ในประเทศไทย ทั้งนี้ศูนย์ปฏิบัติการและพัฒนาเทคโนโลยี IoT  ‘True-Huawei IoT Open Lab’ จะเป็นไมล์สโตนสำคัญของทรูและหัวเว่ย โดยเรามุ่งมั่นที่จะนำพันธมิตรรายอื่นๆ ตลอดจนสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดต่างๆ และสร้างโลกที่เป็น All-Connect ให้เป็นจริงขึ้นมาได้”

 ถูกใจบทความนี้  0