ออปโป้ เผยโฉม 5x Dual-Camera Zoom ใหม่ล่าสุดในงาน MWC 2017

World's first periscope-style dual camera technology by OPPO

 บาร์เซโลน่า, 1 มีนาคม 2560 – ออปโป้ ผู้นำด้านการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน ประกาศเผยโฉมเทคโนโลยีล่าสุดกับกล้องคู่ในสไตล์เพอริสโคป (Periscope) สำหรับสมาร์ทโฟน อย่าง “5x Dual Camera Zoom” ให้ผู้ที่เข้าชมงาน โมบาย เวิลด์ คองเกรส 2017 (MWC 2017)  ได้ยลโฉมกันเป็นครั้งแรก

 

 

World's first periscope-style dual camera technology by OPPO

เทคโนโลยีนี้ได้มอบประสิทธิภาพสูงสุดในการซูมมากถึง 5 เท่า ซึ่งเป็นการปฎิวัติการซูมครั้งใหม่ด้วยนวัตกรรมที่ดีกว่าการซูม 2x ที่วางขายอยู่ในตลาดปัจจุบัน โดยผู้ใช้ยังสามารถเพลิดเพลินไปกับการถ่ายภาพที่มีความละเอียดสูงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ในขณะที่ตัวเครื่องยังคงความบางและความหรูหราเอาไว้

 

ออปโป้ ใช้เวลากว่าปี ในการพัฒนาเทคโนโลยีกล้องคู่สไตล์เพอริสโคป (periscope) และในปัจจุบันมีลูกค้ามากกว่า 50 รายที่ได้ทำการยื่นขอสิทธิบัตรกับเทคโนโลยีนี้แล้ว

 

นายสกาย ลี รองประธานและผู้อำนวยการบริหาร ฝ่ายการจัดการธุรกิจสมาร์ทโฟนระหว่างประเทศ ออปโป้ กล่าวว่า “เทคโนโลยี ‘5x Dual Camera Zoom’ ถือได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ในแง่ของการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน และยังเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจของเราในการพยายามมอบสิ่งที่ดีที่สุดที่ลูกค้าต้องการ นั้นก็คือ – การถ่ายภาพออกมาให้สวยและคมชัด”

 

 

OIS Technology by OPPO

นวัตกรรมที่ซ่อนอยู่ใน “5x Dual-Camera Zoom”

เทคโนโลยี “5x Dual-Camera Zoom” ได้รับแรงบรรดาลใจมาจากไอเดียกล้องส่องดูเหนือผิวน้ำของเรือดำน้ำ กล้องคู่ตัวนี้ได้มีการนำเอาความกว้างของมุมมองและเลนส์ถ่ายภาพระยะไกล (เลนส์เทเลโฟโต้) มาประยุกต์ใช้พร้อมกับโครงสร้างสไตล์เพอริสโคป (periscope) ด้วยการเปลี่ยนมุมของเลนส์เทเลโฟโต้ให้อยู่ในมุม 90 องศา จะช่วยให้ตัวเลนส์มีพื้นที่มากพอในการซูมให้ลึกขึ้น อีกทั้งตัวแท่งปริซึ่มสไตล์เพอริสโคป ได้ช่วยหักเหรับแสงที่เดินทางเข้ามาในมุมกล้อง 90 องศาอย่างพอดี แล้วทำการส่งภาพผ่านเลนส์เทเลโฟโต้ เมื่อผู้ใช้ทำการซูมเข้าไปยังสิ่งของสิ่งนั้น

 

ความสามารถของเทคโนโลยี 5x Dual-Camera Zoom และ Deep-Zoom Stabilization ของออปโป้ สามารถดูได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=M7JwA1TD9eo 

 

เทคโนโลยี กล้องคู่ในสไตล์เพอริสโคป (periscope) อันแรกของโลก

(https://www.youtube.com/watch?v=lvrR3XCLyCg)

 

ในปัจจุบัน เทคโนโลยีการผลิตกล้องเลนส์คู่ที่ผลิตอยู่นั้นมีความสามารถในการซูมแค่เพียง 2x เท่านั้น ซึ่งฟีเจอร์นี้ยังคงไม่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้สมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ด้วยความมุ่งมั่นของออปโป้ในการพัฒนาความสามารถในการซูมให้ถึง 5x นั้นช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพแลนด์สเคป ภาพมุมกว้าง พอทเทรด และภาพโคลสอัพ ซึ่งเป็นทัศนียภาพทั่วไปของการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอลทั่วไป

 

การซูมลึกระดับ 5x และความบางเฉียบของสมาร์ทโฟน

การติดตั้งกล้องคู่ใหม่นี้ช่วยให้สามารถคงความบางเฉียบของสมาร์ทโฟนได้ เทคโนโลยี image fusion ซึ่งเป็นการซูมแบบดิจิตอลใน 3x optical zoom นั้นช่วยให้ผู้ใช้กล้องคู่ซูม 5x ได้รับประสบการณ์การซูมแบบไม่สูญเสียรายละเอียดของภาพ (Lossless Zoom) ได้เป็นครั้งแรก ทั้งนี้ต้องขอบคุณโครงสร้างสไตล์เพอริสโคป ที่ทำให้สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมเทคโนโลยี 5x Dual-Camera Zoom นั้นบางลงเหลือเพียง 5.7 มม. ซึ่งบางลงกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นที่ใช้กล้องเลนท์ 2x optical zoom ถึง 10 เปอร์เซ็นต์

 

โซลูชั่น Optical Image Stabilization (OIS) กันภาพสั่นสะเทือนสุดล้ำ

 

ปรากฏการณ์ใหม่ของเทคโนโลยี OIS (https://www.youtube.com/watch?v=Au-_7CsZ7aU)

 

โดยปกติแล้ว เมื่อมีการซูมเพิ่มขึ้นเวลาถ่ายภาพ การสั่นหรือขยับเพียงเล็กน้อยจะมีผลกระทบอย่างมากต่อความคมชัดของภาพ แต่ความล้ำของฟังก์ชั่น “5x Dual-Camera Zoom” นี้ คือ การแก้ปัญหาในความเสถียรของการถ่ายภาพ หรือโซลูชั่น Optical Image Stabilization (OIS) นี้ ออปโป้จะแตกต่างกับบรรดาผู้ผลิตรายอื่นที่นำระบบนี้มาใช้กับเลนส์มุมกว้าง แต่ได้นำระบบ OIS มาใช้กับเลนส์เทเลโฟโต้โดยตรงเลย

 

ทั้งปริซึ่ม (Prism) และเลนส์เทเลโฟโต้จะสามารถรับรู้ถึงการสั่นสะเทือนผ่านเทคโนโลยีได้ โดยประเมินความล่าช้าและชดเชยในเวลาจริงได้ ระบบปฏิบัติการ OIS ใหม่นี้จะสามารถเพิ่มสมรรถนะกว่ารุ่นอื่นๆได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์  และระบบปริซึ่มยังสามารถปรับเปลี่ยนมุมที่มีความเที่ยงตรงและแม่นยำถึง 0.0025 องศา เทคโนโลยรับรองว่าทุกภาพที่ถ่ายนั้นจะมีความสวยและคมชัดแม้จะซูมถึง 5 ครั้งก็ตาม

 

ผู้นำเทรนด์ของอุสาหกรรมตลาดสมาร์ทโฟน

“เราได้เริ่มต้นก้าวสำคัญอย่างชัดเจนเกี่ยวกับการค้นพบในเทคโนโลยีสำหรับการถ่ายภาพบนมือถือ กล้องคู่ที่มาพร้อมกับเลนส์มุมกว้างและเลนส์เทเลโฟโต้ พร้อมด้วย periscope-style construction เทคโนโลยีภาพฟิวชั่นของเรา และการแก้ปัญหาความเสถียรของภาพ จะทำให้กล้องโทรศัพท์ของเรามีศักยภาพเทียบชั้นกล้องดิจิตอลในปัจจุบันได้อย่างแน่นอน กล้องคู่ที่มีกำลังซูม 5 เท่า ของเรานี้ จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของตลาด ที่ใครๆ ก็อยากเลียนแบบ” นายสกาย ลี กล่าว

 

ตั้งแต่ออปโป้ได้ก้าวเข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟน ออปโป้ได้ตั้งเป้าที่จะเป็นผู้นำในตลาดกล้องถ่ายภาพบนมือถือ ออปโป้มุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาสำคัญที่ผู้รักการถ่ายภาพทุกคนต้องการ นั่นก็คือ การได้ภาพที่สวยงามและชัดเจน

 

หนึ่งในก้าวสำคัญในปี 2012 คือเมื่อ ออปโป้ เริ่มกระแสเทรนด์การถ่ายภาพเซลฟี่ให้สวยงาม ออปโป้คือผู้บุกเบิกคอนเซ็ปต์ของการใส่ฟีเจอร์แต่งภาพในกล้องของสมาร์ทโฟน และวันนี้ฟีเจอร์แต่งภาพของออปโป้ ได้กลายมาเป็นมาตรฐานใหม่ของวงการแอนดรอยด์ รวมถึงเป็นผู้นำของการถ่ายภาพเซลฟี่ด้วย ในปี 2016 ออปโป้ได้เปิดตัว  F-series ตอกย้ำความเชี่ยวชาญด้านภาพถ่ายเซลฟี่ ด้วยรุ่น F1 Plus ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มีกล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 16 ล้านพิกเซล และในปีเดียวกัน ออปโป้ได้ร่วมงานกับโซนี่ เพื่อพัฒนาตัวเซนเซอร์ 1/2.8-inch IMX398 ของรูรับแสง f/1.7 สำหรับกล้องโทรศัพท์รุ่น R9s

 

ประสิทธิภาพการทำงานที่แข็งแกร่งของ ออปโป้

 

ปัจจุบัน ออปโป้ขึ้นแท่นแบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับ 1 ของประเทศจีน ด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดถึง 16.8 เปอร์เซ็นต์ อ้างอิงข้อมูลจาก IDC ออปโป้ยังเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนขายดีที่สุดอันดับที่ 4 ของโลก และได้ขยายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว และวางจำหน่ายแล้วใน 28 ประเทศทั่วโลก

 

ข้อมูลจาก IDC ยังเผยอีกว่า ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออปโป้ขึ้นเป็นอันดับที่ 2 ในระยะเวลาอันสั้น และข้อมูลล่าสุดจากบริษัทวิจัย GFK ในเดือนธันวาคม 2016 ยังเผยอีกว่าในประเทศอินเดีย  ออปโป้มีส่วนแบ่งทางการตลาดออฟไลน์ที่โตขึ้นจาก 1.2 เปอร์เซ็นต์ในปี 2015 เป็น10.9 เปอร์เซ็นต์

 

# # #

 

เกี่ยวกับ OPPO

 

OPPO คือแบรนด์ผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลกที่มุ่งมั่นในการให้บริการลูกค้าทั่วทวีปอเมริกา ยุโรป โอเชียเนีย และเอเชียด้วยการเป็นผู้บุกเบิกผลิตภัณฑ์ที่ไม่เคยหยุดสร้างแรงบันดาลใจและความตื่นเต้น ที่ออปโป้ เราออกแบบ ผลิต และโปรโมทผลิตภัณฑ์ของเรา โดยผสมผสานนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ กับการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าของเราจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ

 

ออปโป้ก่อตั้งขึ้นในปี 2547 และได้พิสูจน์ตนเองในตลาดอย่างรวดเร็วด้วยการใส่ใจในรายละเอียด โดยผลิตภัณฑ์ออปโป้ แต่ละชิ้นได้รวมคุณสมบัติที่ได้รับการคัดสรรอย่างละเอียดเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคโดยเฉพาะ ซึ่งผสมผสานคุณสมบัติที่น่าประทับใจเข้ากับรูปแบบที่หรูหรามีรสนิยม ภายหลังการเข้าสู่ตลาดโทรศัพท์มือถือในปี 2551 ออปโป้ได้ขยายธุรกิจไปยังตลาดต่างประเทศในปีต่อมา ซึ่งปัจจุบันโทรศัพท์มือถือของออปโป้มีวางจำหน่ายมากกว่า 20 ตลาดทั่วโลก ปัจจุบัน ออปโป้อยู่ในอันดับที่สี่ของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของโลก

 

ออปโป้ยังคงไม่หยุดยั้งที่จะเข้าไปครองใจของคนรุ่นใหม่ผ่านรูปลักษณ์การออกแบบที่สวยงาม ประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมจากผู้ใช้ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดียิ่งขึ้น การบริการที่เอาใจใส่ และที่สำคัญที่สุดคือ การให้คำมั่นที่จะไม่หยุดยั้งการพัฒนาจนกว่าจะสามารถไล่ตามความสมบูรณ์แบบได้

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเข้าไปได้ที่ www.oppo.com/en/ถูกใจบทความนี้  0