ควอลคอมม์ 205 แพลทฟอร์มอุปกรณ์เคลื่อนที่ เชื่อมต่อสัญญาณ 4G สู่ทุกพื้นที่และทุกคน สนับสนุนบริการ VoLTE และ VoWi-Fi สำหรับเซกเมนต์โทรศัพท์มือถือที่มีการจำหน่ายสูง

Qualcomm-205-SoC

 กรุงเทพฯ, 23 มีนาคม 2560 —บริษัท ควอลคอมม์ อินคอร์ปอเรทเต็ด (NASDAQ: QCOM) ได้ประกาศข่าวบริษัท ควอลคอมม์ เทคโนโลยีส์ อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือได้เปิดตัวชุดระบบประมวลผลควอลคอมม์ 205 แพลทฟอร์มอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Platform) ที่กรุงนิวเดลี ซึ่งออกแบบมาเพื่อนำการเชื่อมต่อระบบ 4G LTE และบริการ 4G ต่าง ๆ มาสู่โทรศัพท์ฟีเจอร์โฟนระดับเริ่มต้น โดย ประมวลผลควอลคอมม์ 205 แพลทฟอร์มอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Platform) นั้นประกอบด้วยระบบควอลคอมม์205 SoC ซึ่งครอบคลุมฟังก์ชันการทำงานแบบเบสแบนด์ พร้อมด้วยอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์หลายชนิด อาทิชุดอุปกรณ์รับส่งสัญญาณ RF front end, อุปกรณ์ไวไฟ (Wi-Fi) แยกส่วน อุปกรณ์บริหารพลังงาน Codec แปลงสัญญาณเสียง  อุปกรณ์ขยายเสียง และซอฟต์แวร์ โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างโซลูชันสำหรับโทรศัพท์มือถือที่ครอบคลุมครบถ้วน

 

Qualcomm-205-SoC

ประมวลผลควอลคอมม์ 205 แพลทฟอร์มอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Platform) ออกแบบมาเพื่อรองรับผู้ผลิตมือถือทั้งในกลุ่มการรับจ้างผลิตสินค้าให้กับแบรนด์ต่าง ๆ (OEM) และ การผลิตของโรงงานที่มีรูปแบบการพัฒนาดีไซน์ รูปแบบสินค้าได้เอง (ODMs) ที่ให้บริการผู้บริโภคที่อาจไม่มีช่องทางเข้าถึงโทรศัพท์มือถือคุณภาพสูงที่ไว้วางใจได้ในราคาเอื้อมถึง โดยครอบคลุมภูมิภาคที่กำลังเติบโต อาทิ อินเดีย ลาตินอเมริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และพร้อมกับที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั่วโลกต่างปรับเปลี่ยนแพคเกจการให้บริการใหม่ให้สอดรับกับคุณประโยชน์จากการขยายเครือข่าย LTE ที่แข็งแกร่ง โทรศัพท์ที่รองรับประมวลผลควอลคอมม์ 205 แพลทฟอร์มอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Platform) จึงออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้บริโภคทั่วไป ธุรกิจขนาดเล็ก และผู้บริโภคกลุ่มอื่น ๆ  สามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่านบริการส่งผ่านข้อมูลในระบบ LTE อันทันสมัย เช่นบริการ Voice over LTE (VoLTE) และ Voice over Wi-Fi (VoWi-Fi)

การนำเทคโนโลยี 4G และเทคโนโลยีการเชื่อมต่ออันทันสมัยอื่น ๆ มาสู่ภูมิภาคที่กำลังเติบโตนี้จะมีผลอย่างมากต่อผู้ใช้บริการ โดยหากมองในมุมธุรกิจกิจการขนาดเล็กซึ่งครองสัดส่วนเศรษฐกิจส่วนใหญ่ในภูมิภาคอินเดียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะได้รับช่องทางจัดการธุรกรรมการเงินที่รวดเร็ว ปลอดภัย และไว้วางใจได้มากยิ่งขึ้น รวมถึงความจุแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้นานหลายวันยังช่วยลดความจำเป็นที่จะต้องชาร์จไฟ ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญสำหรับผู้ที่ไม่มีแหล่งจ่ายไฟที่ไว้ใจได้ และความเร็วการดาวน์โหลดที่สูงขึ้นยังช่วยเปิดโอกาสเข้าถึงคอนเทนต์แบบออนดีมานด์ต่าง ๆ อาทิเพลงและวิดีโอได้อีกด้วย

 

ฟีเจอร์ของควอลคอมม์  205 SoC ประกอบด้วย:

·        โมเด็ม LTE แบบ Cat 4 ความเร็วการดาวน์โหลดสูงสุด 150 Mbps และอัพโหลดสูงสุด 50 Mbps

·        รองรับเครือข่าย 4G 3G และ 2G

·        รองรับการเชื่อมต่อไร้สายมาตรฐาน 802.11 b/g/n, Bluetooth 4.1, ANT+, วิทยุ FM

·        หน่วยประมวลผล Dual Core CPU ความเร็ว 1.1 GHz

·        หน่วยประมวลผลกราฟิก Qualcomm® Adreno™ GPU

·        กล้องถ่ายภาพด้านหลังความละเอียด 3 megapixel และกล้องเซลฟี่ความละเอียด 3MP

·        รองรับการแสดงผล VGA ในจอขนาด 480p ที่ความเร็ว 60 fps

·        รองรับการสตรีมวิดีโอแบบ HD

·        รองรับระบบปฏิบัติการในกลุ่ม Linux

·        รองรับการใช้งานแบบสองซิม

·        รองรับการสับเปลี่ยนกับ Qualcomm® Snapdragon™ 210/212

 

“ควอลคอมม์ เทคโนโลยีส์ มุ่งมั่นช่วยเหลือการเปลี่ยนผ่านของผู้ใช้งานจากเครือข่าย 2G 2.5G และ 3G มาสู่เครือข่าย 4G” นายเคดาร์ คอนดาปรอง ประธานฝ่ายบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ บริษัท ควอลคอมม์ เทคโนโลยีส์ อิงค์ กล่าว “โทรศัพท์ประเภทฟีเจอร์โฟนถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญของชีวิตในประเทศที่กำลังเติบโตหลาย ๆ ประเทศ ซึ่งชุดระบบประมวลผลควอลคอมม์ 205 แพลทฟอร์มอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Platform) จะช่วยเปิดทางสู่ผู้คนมากมายด้วยการบริการและการเชื่อมต่อในระดับ 4G ผ่านโทรศัพท์และอุปกรณ์เคลื่อนที่ในราคาที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน”

 

“นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท รีไลแอนซ์ จิโอ ก็เป็นบริษัทเครือข่ายบรอดแบนด์ที่เปิดการเชื่อมต่ออุปกรณ์มือถือไปสู่ผู้คนวงกว้างในหลากหลายพื้นที่ทั่วทั้งอินเดียมาตั้งแต่ต้น” แมทธิว อูมเมน ประธานบริษัท รีไลแอนซ์ จิโอ อินโฟคอมม์ จำกัด กล่าว “จำนวนยอดผู้ใช้บริการที่เติบโตขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้กว่า 100 ล้านรายนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2559 ถือเป็นภาพสะท้อนของเป้าหมายหลักข้อนี้ของเรา เครือข่าย 4G ที่ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศของ ผู้ใช้บริการจิโอสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้กว้างไกลมากยิ่งขึ้น มั่นใจมากยิ่งขึ้น และสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้มากมายยิ่งขึ้นทั้งในทางธุรกิจและความเพลิดเพลิน ในการร่วมมือกับบริษัท ควอลคอมม์ เทคโนโลยีส์ ครั้งนี้ รีไลแอนซ์ จิโอ รู้สึกภาคภูมิใจที่จะได้ต่อยอดนวัตกรรมของเราต่อไปในอุปกรณ์มือถือที่จะขยายการเข้าถึงโทรศัพท์ 4G ที่ไว้วางใจได้ในราคาเอื้อมถึงไปสู่ลูกค้าในทุกเซกเมนต์ของอินเดีย”

 

ชุดระบบประมวลผลควอลคอมม์ 205 แพลทฟอร์มอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Platform)พร้อมแล้ววันนี้ ในอุปกรณ์ที่คาดว่าจะวางตลาดถึงมือผู้บริโภคในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://qualcommtechnologiesinc.box.com/s/ho3euhfyx6mhcy32wr8va4pvjto2tjie

 

 

เกี่ยวกับควอลคอมม์

เทคโนโลยีของควอลคอมม์  เป็นขุมกำลังให้กับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนและช่วยเชื่อมต่อผู้คนนับพันล้านเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ควอลคอมม์ เป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยี 3G และ 4G และปัจจุบันยังเป็นผู้นำในการมุ่งสู่เทคโนโลยี 5G และการเปิดศักราชใหม่ของอุปกรณ์อัจฉริยะที่จะเชื่อมต่อทุกคนเข้าด้วยกัน ผลิตภัณฑ์ของเราช่วยปฏิวัติหลากหลายวงการอุตสาหกรรม อาทิ ยานยนต์ คอมพิวเตอร์ IoT การดูแลสุขภาพ และศูนย์ข้อมูล และเปิดช่องทางให้อุปกรณ์ต่าง ๆ นับล้านชิ้นสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ในรูปแบบที่ไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อน บริษัท ควอลคอมม์ อินคอร์ปอเรทเต็ด ประกอบด้วยกิจการออกใบอนุญาต กิจการ QTL และถือครองสิทธิบัตรส่วนใหญ่ของเรา บริษัท ควอลคอมม์ เทคโนโลยีส์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ ควอลคอมม์ อินคอร์ปอเรทเต็ด เป็นผู้ดำเนินกิจกรรมด้านวิศวกรรม การวิจัย และการพัฒนาของบริษัท ตลอดจนถึงกิจการด้านผลิตภัณฑ์และบริการของเรา อาทิกิจการเซมิคอนดักเตอร์ QCT โดยร่วมกับบริษัทอื่น ๆ ในเครือ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์, บล็อก, ทวิตเตอร์ และหน้าเพจเฟซบุค ของควอลคอมม์

 

###

 

Qualcomm, Snapdragon และ Adreno เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัท Qualcomm Incorporated จดทะเบียนในประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ

 

Qualcomm Mobile Platform, Qualcomm Adreno และ Qualcomm Snapdragon เป็นผลิตภัณฑ์ของ Qualcomm Technologies, Inc.ถูกใจบทความนี้  1