รีวิว OPPO R9s กล้องหน้า-หลัง งานดีไม่แพ้กัน ความมันส์จึงบังเกิด !!!

OPPO R9s_ 1

 เปิดตัวมาเนิ่นนานตั้งแต่ปลายปี 2016 แถมเข้าไทยช้า และเครื่องรีวิวก็เดินทางมาถึงเว็บช้าเช่นกัน แต่ไม่เป็นไรครับ มาแล้วดีกว่ามาช้า มาช้าดีกว่าไม่มา ไหน ๆ ก็มาแล้ว มารับชม OPPO R9s ที่ทางค่าย OPPO ชูจุดขายในเรื่องกล้องหลังแบบเต็มสูบกันครับ ว่าจะโม้ มีแค่ราคาคุย หรือจะทำผลงานได้ดีดีจริงสมกับการโปรโมตหรือไม่ ขอเชิญเพื่อน ๆ มาติดตามรับชมกันได้เลยครับผม

 

OPPO R9s Specifications

● ระบบปฏิบัติการ Android OS, v6.0.1 (Marshmallow)
● จอแสดงผล : ชนิด AMOLED  ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1080 x 1920 pixels (~401 ppi pixel density) กระจกกันรอย Corning Gorrila Glass 5
● หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8953 Snapdragon 625 Octa-core 2.0 GHz Cortex-A53
● หน่วยประมวลผลกราฟฟิค Adreno 506
● หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 64GB และรองรับหน่วยความจำภายนอก MicroSD card ได้สูงสุด 256GB
● แรม : 4GB
● การเชื่อมต่อ รองรับ 2G, 3G,  4G LTE
● รองรับการใช้งานในระบบ  2 ซิมการ์ด แบบไฮบริด (Nano-SIM, dual stand-by)
● การเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth V. 4.1
● กล้องหลักด้านหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ไซส์ 1/2.8″ รูรับแสง f/1.7, แฟลช LED, ระบบโฟกัส Dual PDAF, พิกเซลไซส์ขนาด 1.12 µm
● กล้องด้านหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล , รูรับแสง f/2.0
● fingerprint sensor สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮมด้านหน้า
● ระบบตัดเสียงรบกวน Active noise cancellation with dedicated mic
● ขนาดตัวเครื่อง 153 x 74.3 x 6.6 มิลลิเมตร
● น้ำหนัก 145 กรัม
● แบตเตอรี่ 3,010 mAh
● สีที่มีวางจำหน่าย Gold, Rose Gold

 ราคาวางจำหน่าย 14,990 บาท

 

Packaging & Accessories

OPPO R9s_ 2

OPPO R9s_ 3

อุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาจะประกอบไปด้วย เข็มจิ้มเปิดถาดซิม, คู่มือการใช้งานฉบับย่อ, เคสซิลิโคนใส, หูฟังสมอลทอร์ค, อแดปเตอร์ชาร์จ + สาย Micro USB ที่รองรับเทคโนโลยี VOOC Flash Charge

 

OPPO R9s_ 4

แน่นอนว่าตัวอแดปเตอร์นั้นต้องมาพร้อมกับ Output แบบสองขนาด เพื่อรองรับเทคโนโลยีชาร์จไว VOOC Flash Charge ที่คิดค้นพัฒนาโดย OPPO นั่นเอง

 

 

Design & Hardware

OPPO R9s_ 5

OPPO R9s_ 6

ดีไซน์เคยเป็น OPPO ยังไง ก็ยังคงเอกลักษณ์ความเป็น OPPO ไว้เหมือนเช่นเคยครับ ยังไม่ได้มีพัฒนาการหรือฉีกแนวไปจากเดิม โดยตัววัสดุหลักของ OPPO R9s จะเป็นโลหะผสานด้วยกระจกโค้ง 2.5D ของจอแสดงผล งานออกแบบดีไซน์เป็นแบบ Metal Unibody ที่ถอดเปลี่ยนฝาหลังไม่ได้ตามเทรนด์ของสมาร์ทโฟนในยุคใหม่ ที่เน้นเรื่องความบางเบาแต่ยังคงไว้ซึ่งความแข็งแรงทนทานของงานประกอบ

สำหรับตัวเครื่อง OPPO R9s มีความบางเบา และด้วยดีไซน์ขอบโค้งมนทั้ง 4 มุม ทำให้การจับถือพกพา ค่อนข้างกระชับรับกับสรีระของฝ่ามือ แต่ด้วยความบางระดับนี้ สิ่งที่ต้องระวังก็คือการกดทับครับ หากจะใส่ในกระเป๋ากางเกงฟิต ๆ อาจมีปัญหาตามมาได้

 

OPPO R9s_ 7

OPPO R9s_ 8

จอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว สีสันสดใสตามสไตล์ของพาเนล AMOLED ตัวจอมี response การตอบสนองที่ดีเยี่ยม อีกทั้งยังมาพร้อมกระจกกันรอย กระจกกันรอย Corning Gorrila Glass 5 เวอร์ชั่นล่าสุด ที่แข็งแกร่งขึ้นมาพอสมควรเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม

สำหรับกล้องหน้าของ OPPO R9s ให้ความละเอียดมาเท่ากับกล้องหลังที่ 16 ล้านพิกเซล แต่จะมีค่ารู้รับแสงที่แคบกว่า โดยอยู่ที่ f/2.0 ครับ

อีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจก็คือ ปุ่มโฮมของ OPPO R9s จะเป็นแบบ Solid-State และมีเซ็นเซฮร์สแกนลายนิ้วมือในตัว สำหรับปุ่มโฮมแบบ Solid-State คืออะไร อธิบายง่าย ๆ เป็นปุ่มโฮมแบบสัมผัส ที่ต่างจากปุ่มกดแบบเดิม ๆ ที่เวลากดแล้วจะยุบตัวลงไป หรือที่เรียกว่า Hard key button ซึ่งปุ่มโฮมแบบใหม่นี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้นกว่าเดิมนั่นเองครับ ส่วนปุ่ม Back และ Recent Apps จัดวางอยู่ด้านข้างปุ่มโฮม โดยทั้ง 2 ปุ่มมีไฟแบล็คไลท์มาให้ใช้งานด้วย

 

OPPO R9s_ 9

OPPO R9s_ 11

ด้านหลังมาพร้อมการออกแบบเสารับสัญญาญแบบใหม่ ที่ใช้เส้นเสาสัญญาณเส้นเล็ก ๆ 3 เส้น พาดวางอยู่ด้านบนและล่างของตัวเครื่อง เป็นการอัพเกรดทางด้านภาครับสัญญาณ โดย OPPO ออกแบบเส้นรับสัญญาณใหม่เป็นแบบ 6 เส้น  ซึ่งจะช่วยให้การรับสัญญาณทั้ง 4G และ WiFi นั้นทำได้ดีและเสถียรยิ่งขึ้น

 

OPPO R9s_ 10

พระเอกของรุ่นนี้ก็คือกล้องหลังที่มาพร้อมสเปคที่ไม่ธรรมดา โดยมาพร้อมความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซฮร์จากค่าย Sony ในรุ่น IMX398 และมีเซ็นเซอร์ ไซส์ ขนาด 1/2.8″ พิกเซลไซส์ขนาด 1.12 µm ค่ารูรับแสง f/1.7, แฟลช LED, ระบบโฟกัส Dual PDAF และตัวเลนส์จะยื่นนูนออกมาจากตัวเครื่องเล็กน้อยครับ การใช้งานก็ควรระวังกันสักนิด

 

OPPO R9s_ 12

OPPO R9s_ 13

ด้านบนมีเพียงไมค์บันทึกเสียง รวมถึงเป็นไมค์ที่ใช้ในการตัดเสียงรบกวน ซึ่ง OPPO R9s นั้นมาพร้อมฟีเจอร์ Active noise cancellation with dedicated mic อีกด้วย สำหรับ ด้านล่างประกอบไปด้วย ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., ไมค์สนทนา, พอร์ต Micro USB, และสุดท้ายคือลำโพงหลักของตัวเครื่อง ที่ให้คุณภาพเสียงใช้ได้เลย ทั้งความดังและความใสเคลียร์

 

OPPO R9s_ 14

OPPO R9s_ 15

ด้านขวามือ ด้านบนช่องถาดซิมการ์ด และถัดลงมาคือปุ่มพาวเวอร์ สำหรับฝั่งซ้ายจะมีเพียงปุ่มเพิ่มลดระดับเสียง ที่แยกเป็น 2 ปุ่มออกจากกัน

 

OPPO R9s_ 16

ถาดซิมเป็นแบบ เป็นแบบ Hybrid slot อันแสนน่าเบื่อ ที่ต้องเลือกระหว่างการใช้งานพร้อมกัน 2 ซิมการ์ด หรือใช้ 1 ซิมร่วมกับ Micro SD Card นั่นเอง

 

Software & Feature

SW2 OPPO R9s_ 1

SW2 OPPO R9s_ 2

SW2 OPPO R9s_ 3

OPPO R9s เปิดตัวมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 6.0 และครอบทับด้วย ColorOS v.30.0i ซึ่งเป็น User Interface ของทางค่าย เชื่อว่าหลายคนคุ้ยกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ส่วนฟีเจอร์โดยรวมไม่ได้มีอะไรโดดเด่นแตกต่างไปจากสมาร์ทร่วมค่าย ฟีเจอร์อันเป็นจุดขายเช่น Gesture Motion ซึ่งทุกวันนี้กลายเป็นมาตรฐานในหลาย ๆ ค่ายกันไปแล้ว ตัวเซ็นเซฮร์สแกนลายนิ้วมือ รองวรับลายนิ้วมือได้สูงสุดที่ 5 ลายนิ้ว แต่ยังดีที่มีฟีเจอร์ในการใช้งานร่วมกับตัวสแกนลายนิ่วมือมาให้ใช้แก้เบื่อได้บ้าง เช่น การปลดล็อคแล้วเข้าแอพ หรือการปกป้องข้อมูลส่วนตัวด้วยตัวเซ็นเซอร์เป็นต้น

สำหรับฟีเจอร์อื่น ๆ หรือการใช้งานโดยทั่วไปสามารถอ่านได้จากรีวิวเก่า ๆ ของทางเว็บได้เลยครับผม >>> https://goo.gl/R88aSG

 

 

Benchmarks & Performance

SW OPPO R9s_ 4

SW OPPO R9s_ 1

SW OPPO R9s_ 2

SW OPPO R9s_ 3

สเปคของ OPPO R9s เป็นรุ่นกลาง ๆ  แต่ด้วยตัวชิปเซ็ตและแรมขนาด 4GB ผลคะแนนจึงออกมาดูน่าประทับใจ แต่หากไม่มองเฉพาะตัวเลข ภาคการใช้งานจริงของ OPPO R9s นั้นมีความสมูทลื่นไหลที่ดีมากครับ ไม่มีสะดุดติดขัดมารบกวนใจแต่อย่างใด

 

SW2 OPPO R9s_ 4

SW2 OPPO R9s_ 5

รวมไปถึงการเล่นเกม 3D ที่มีกราฟฟิคหนัก ๆ ด้วยเช่นกันครับ โดย OPPO R9s สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหล แถมลำโพงของ OPPO R9s ก็ยังให้คุณภาพที่ดีมาก ๆ อีกด้วย

 

 

Camera & Sample

SW2 OPPO R9s_ 7

SW2 OPPO R9s_ 8

SW2 OPPO R9s_ 6

Interface กล้องรวมไปถึงโหมดการถ่ายภาพบน OPPO R9s ยังคงใช้รูปแบบเดิม อันเป็นมาตรฐานของทางค่ายครับ โดยมีโหมดโปรมาให้ใช้งาน สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการความยืดหยุ่นในการปรัตั้งค่าด้วยตนเอง

ส่วนกล้องหน้าที่ไม่ได้ชูเป็นจุดขาย ตัวอินเตอร์เฟซก็ไม่ต่างอะไรไปจากซีรีย์ F1 เลยครับ เรียกว่าไม่ต้องปรับตัวแต่อย่างใด และคถณภาพกล้องหน้าของ OPPO R9s  ก็ถือว่าดีมาก ไม่เสียชื่อของทางค่ายเลยครับ

 

จากนี้มาดูคุณภาพกล้องหลังจาก Vivo V5 Lite กันบ้าง

Camera OPPO R9s_ 25

Camera OPPO R9s_ 27 Camera OPPO R9s_ 26

Camera OPPO R9s_ 28

Camera OPPO R9s_ 29

Camera OPPO R9s_ 30

Camera OPPO R9s_ 31

Camera OPPO R9s_ 32

Camera OPPO R9s_ 33

Camera OPPO R9s_ 16

Camera OPPO R9s_ 17

Auto Mode


Camera OPPO R9s_ 18

HDR Mode

 

 

Camera OPPO R9s_ 1

Camera OPPO R9s_ 2

Camera OPPO R9s_ 3

Camera OPPO R9s_ 4

Camera OPPO R9s_ 5

Camera OPPO R9s_ 6

Camera OPPO R9s_ 7

Camera OPPO R9s_ 9

Camera OPPO R9s_ 10

Camera OPPO R9s_ 11

Camera OPPO R9s_ 12

Camera OPPO R9s_ 13

Camera OPPO R9s_ 14

Camera OPPO R9s_ 15

Camera OPPO R9s_ 8

Camera OPPO R9s_ 19

Camera OPPO R9s_ 20

Camera OPPO R9s_ 34

Camera OPPO R9s_ 21

Camera OPPO R9s_ 22 Camera OPPO R9s_ 35

กล้องหน้าโหมด Auto ไม่ปรับแต่งใด ๆ ลองถ่ายทั้งในสภาพแสง Outdoor และ Indoor

 

Camera OPPO R9s_ 23 Camera OPPO R9s_ 24

เทียบกับโหมดบิวตี้ ก็คงต้องบอกว่า OPPO เป็นตัวจริงเรื่องปิ้งย่าง … เอ้ย! ไม่ใช่ซิ เป็นตัวจริงเรื่องเซลฟี่ ที่สาว ๆ สมัยนี้ค่อนข้างมั่นใจคุณภาพกล้องหน้าของ OPPO มากกว่าแบรนด์เจ้าตลาดเสียอีกครับ 

สำหรับภาพรวมในการใช้งาน ตัวกล้องหลังระบบโฟกัสและบันทึกได้ไวดีครับ เพียงแต่โทนภาพนั้นจะติด Warm Tone เล็กน้อย คุณภาพของเนื้อไฟล์นั้นใช้ได้เลยครับ ให้คุณภาพที่ค่อนข้างดีสมราคาคุย ส่วนกล้องหน้า แม้จะไม่ได้โปรโมตหนักเหมือนซีรีย์ F1 แต่ใช้งานจริงก็ยังเชื่อใจได้ เอาเป็นว่าเรื่องกล้อง OPPO R9s นั้นไม่ทำให้แฟน ๆ ของค่าย OPPO ต้องผิดหวังอย่างแน่นอนครับ

 

สรุป OPPO R9s

ข้อดี

1. กล้องหน้า/หลังให้คุณภาพดี สมราคาโปรโมต
2. รองรับ full netcom 3.0
3. ตัวเครื่องบางเบา งานประกอบเรียบร้อยแข็งแรง
4. ปุ่มโฮมแบบใหม่ แข็งแรงทนทาน และสแกนลายนิ้วมือได้ไว

 

สิ่งที่ต้องพิจารณา

1. ถาดซิมเป็นแบบไฮบริด
2. ไม่รองรับ VoLTE
3. กล้องหลังไม่มีระบบกันสั่น

3. Android 6.0 และยังไม่แน่ว่าจะได้ไปต่อหรือไม่

 

ก็คงจะฝากไว้แต่เพียงเท่านี้ สำหรับรีวิว OPPO R9s แล้วพบกันใหม่ในรีวิวทดสอบด้านเอนเตอร์เทนครับ


สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านกันนะครับ

 ถูกใจบทความนี้  11