เทเลนอร์กรุ๊ป เข้าพบนายกฯ สนับสนุนไทยแลนด์ 4.0

Telenor meets Thai PM

25 พฤษภาคม 2560 – “เทเลนอร์ กรุ๊ป”  ยักษ์ใหญ่โทรคมแห่งนอร์เวย์ พบนายกฯ ยืนยันปักหมุดลงทุนไทยต่อเนื่อง พร้อมสนับสนุนนโยบาย “ไทยแลนด์ 4.0” นายซิกเว่  เบรกเก้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทเลนอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือสัญชาตินอร์เวย์ กล่าวภายหลังการเข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาว่า เทเลนอร์กรุ๊ป ยังคงให้ความเชื่อมั่นในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง หลังดำเนินธุรกิจในประเทศไทยเป็นที่ 17 ในปีนี้

 

 

Telenor meets Thai PM2

ทั้งนี้ จากการศึกษาของบริษัทผู้ตรวจสอบบัญชีรายใหญ่ของโลก KPMG Global Impact ระบุว่า เทเลนอร์กรุ๊ปได้ลงทุนในประเทศไทยกว่า 6.8 หมื่นล้านบาท โดยเคพีเอ็มจี คาดการณ์ว่า การลงทุนเพื่อขยายโครงข่าย 3G และ 4G ในช่วงปีดังกล่าว ได้สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 1.3 ล้านล้านบาทแก่ผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ (จีดีพี) ผ่านประโยชน์เชิงโครงสร้างทางเศรษฐกิจและสังคมจากการใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

นอกจากนี้ ในช่วงปี 2554-2558 โดยเฉพาะในปี 2558 สร้างงานทางตรงและทางอ้อมกว่า 170,000 ตำแหน่ง ขณะเดียวกัน ดีแทค ได้เพิ่มการลงทุนผ่านขยายโครงข่าย 3G และ 4G อย่างมีนัยสำคัญให้ครอบคลุมทั่วประเทศ โดยล่าสุด สัญญาณ 3G ได้ครอบคลุมประชากรทั่วประเทศแล้วถึง 95% และสัญญาณ 4G ถึง 78% ของประชากรไทย

นายเบรกเก้ กล่าวว่า เทเลนอร์และดีแทค ขอแสดงเจตจำนงในการเป็นพันธมิตรกับรัฐบาลไทยในการสนับสนุนนโยบาย “ไทยแลนด์ 4.0” โดยการก่อตั้งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ถือเป็นแห่งแรกของเอเชียในการกำหนดวาระแห่งชาติอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อก้าวสู่เป้าหมายโดยเร็วและมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ เทเลนอร์และดีแทค พร้อมสนับสนุนรัฐบาลไทยเพื่อเข้าสู่ยุค “ไทยแลนด์ 4.0”  โดยเน้นย้ำพันธกิจสำคัญ 2 ประการ ได้แก่

1.         การสร้างผู้ประกอบการดิจิทัล (Digital Entrepreneurship) หรือสตาร์ตอัพ ผ่านโครงการ dtac Accelerate เพื่อกระตุ้นการการใช้นวัตกรรมทางธุรกิจ ทั้งนี้ ดีแทคตั้งเป้าในการสร้างงานผ่านโครงการดังกล่าวถึง 30,000 ตำแหน่ง ในอีก 3 ปีข้างหน้า

2.         การสร้างสังคมที่เท่าเทียมกัน โดยนำเทคโนโลยีดิจิทัลมายกระดับคุณภาพชีวิตและผลักดันให้ทุกคนในสังคมเข้ามามีส่วนร่วมในเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลอย่างแท้จริง (Digital Inclusion) ซึ่งที่ผ่านมา ดีแทคได้จับมือการภาครัฐ โดยกรมส่งเสริมการเกษตรและเนคเทค- สวทช. ในการทำโครงการ “สมาร์ทฟาร์มเมอร์” เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางผลผลิต ตลอดจนการเพิ่มรายได้ในภาคเกษตรกร ทั้งนี้ ดีแทคตั้งเป้าจะเพิ่มจำนวนเกษตรกรรุ่นใหม่เป็น 100,000 รายภายในปี 2563 โดยเปลี่ยนสายธารการเกษตรเป็นรูปแบบดิจิทัล

ขณะเดียวกัน ดีแทคตั้งเป้าว่าจะขยายการให้ความรู้การใช้อินเทอร์เน็ตที่ถูกต้องแก่คนไทยผ่านโครงการ “เน็ตอาสา” เป็น 1 ล้านราย ภายในปี 2563 จากปัจจุบันที 400,000 ราย เพื่อเชื่อมต่อการสื่อสารและความรู้การใช้งานที่ถูกต้องแก่คนไทยทุกคน

นอกจากนี้ ดีแทคและเทเลนอร์กรุ๊ป ขอสนับสนุนรูปแบบความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลให้ครอบคลุมทั้งประเทศ ขณะเดียวกัน ภาครัฐควรเตรียมคลื่นความถี่เพื่อรับมือให้พร้อมกับการแนวโน้มการใช้งานดาต้าที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

โดยต้นปีที่ผ่านมา ดีแทคได้บรรลุความเข้าใจร่วมกับ 4 กระทรวง ในการผลักดันการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล โดยความร่วมมือดังกล่าว มีเป้าหมายในการสร้างเสริมศักยภาพแก่เกษตรกร เอสเอ็มอี สตาร์ตอัพและชุมชนท้องถิ่น

 

Telenor Group’s CEO meets with Thailand’s Prime Minister—reaffirms commitment to Thailand 4.0



ถูกใจบทความนี้  0