“อินเทอร์เน็ตพลิกชิวิตคนพิการ” ดีแทคสร้างเสริมความเท่าเทียม เสริมศักยภาพของมนุษย์อย่างแท้จริง

non-discremination 2

 “ชีวิตดิฉันดีขึ้นมาก เมื่อเทคโนโลยีการสื่อสารก้าวล้ำทันสมัยขึ้น ทุกอย่างสามารถทำได้เพียงปลายนิ้วสัมผัสผ่านจอสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเดินทาง สั่งของ ส่งของ เรียกได้ว่าเทคโนโลยีดิจิทัลได้เข้ามาเสริมศักยภาพคนพิการให้เท่าเทียมกับคนทั่วไป” 

 

 

dtac non-discremination 

non-discremination 1 

นางฉวีวรรณ แซ่ก๊วย ผู้พิการทางการเคลื่อนไหวระดับ 4 บอกเล่าถึงประสบการณ์ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป เมื่อเทคโนโลยีดิจิทัลได้เข้ามายกระดับคุณภาพชีวิตของเธอและผู้พิการคนอื่นๆ เรียกได้ว่าชีวิตดีเยอะ จากเดิมที่ต้องเผชิญกับความยากลำบากในการใช้ชีวิต
เธอประสบปัญหาพิการทางการเคลื่อนไหวจากโรคโปลิโอเนื่องจากไม่ได้รับวัคซีน ทำให้มีความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน ในอดีตการติดต่อสื่อสารอาจต้องเดินทางไปที่ตู้โทรศัพท์สาธารณะ ซึ่งกว่าผู้พิการจะเข็นวีลแชร์ไปที่ตู้ กว่าจะออกจากบ้านได้ ต้องใช้เวลา และพละกำลังอย่างมาก แต่ปัจจุบัน เธอสามารถสื่อสารกับเพื่อนฝูง ญาติมิตรสหายได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส เหมือนย่อโลกให้คนเราอยู่ใกล้กันมากขึ้น

“อินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนได้เข้ามาพัฒนาคุณภาพชีวิต สร้างความเท่าเทียมในการดำเนินชีวิตประจำวันได้เทียบเท่ากับคนปกติ ตัวอย่างเช่นการเดินทาง ปัจจุบันเพียงแค่ใช้แอปพลิเคชั่นก็สามารถเรียกรถมารับถึงหน้าบ้านได้แล้ว ขณะที่เมื่อก่อนต้องไหว้วานให้คนอื่นออกไปเรียกแท็กซี่ให้ ซึ่งถือเป็นการลดการพึ่งพาผู้อื่น ทำให้ผู้พิการสามารถดำเนินชีวิตในเหมือนคนปกติ ปรับความเท่าเทียมกันในสังคมด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล” ฉวีวรรณกล่าว

แม้ว่าจะเผชิญกับอุปสรรคและความยากลำบากเช่นไร แต่เธอก็ไม่เคยย่อท้อ โดยปัจจุบันเธออาศัยอยู่ที่กรุงเทพฯ ประกอบธุรกิจส่วนตัว ทำให้ต้องมีการติดต่อสื่อสารกับผู้คนจำนวนมากและปริมาณการใช้งานทั้งบริการเสียงและอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ การสื่อสารกับผู้คนก็ง่ายขึ้น อย่างกลุ่มเครือข่ายคนพิการก็สามารถติดต่อ รับข้อมูลข่าวสารผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์หรือเฟสบุ๊ก รู้ข่าวคราวที่เกี่ยวข้องกับคนพิการ ได้อย่างทั่วถึงรวดเร็ว แทนที่จะเป็นการสื่อสารแบบรายคนเหมือนในอดีต ซึ่งดีแทคก็มีแพคเก็จที่หลากหลาย เหมาะกับการใช้งานของกลุ่มคนพิการ อย่างเช่น แพ็คเกจบุฟเฟต์ และเหมาจ่ายรายวัน ซึ่งเธออีกเป็นลูกค้าดีแทคมากว่า 15 ปีแล้ว

ด้วยตระหนักถึงบทบาทของเทคโนโลยีต่อการส่งเสริมสิทธิความเท่าเทียมและอำนวยความสะดวกแก่คนพิการ ดีแทค ได้ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดยเพิ่มโบนัสมูลค่า 10% ของการเติมเงินแต่ละครั้งสำหรับลูกค้าในระบบเติมเงินและส่วนลด 10% สำหรับลูกค้าในระบบรายเดือน โดยผู้พิการสามารถขอรับสิทธิได้ที่ศูนย์บริการดีแทคทั่วประเทศ
นายภารไดย ธีระธาดา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า “เพราะเราเชื่อมั่นว่าอินเทอร์เน็ตคือโอกาสที่ส่งเสริมความเท่าเทียม เสริมศักยภาพของมนุษย์อย่างแท้จริง ทำให้ผู้พิการดำรงชิวิตได้ด้วยตัวเองและลดอัตราการพึ่งพา ดังนั้น การลดอุปสรรคในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตด้วยการลดราคาและเพิ่มสิทธิพิเศษจึงมีบทบาทที่สำคัญต่อมิติทางเศรษฐกิจและสังคม”

ทั้งนี้ ดีแทคยึดถือหลักปฏิบัติอย่างเคร่งครัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้ความสำคัญกับต่อประเด็นสิทธิมนุษยชน ไม่เลือกปฏิบัติ (non-discremination) เป็นฐานคิดในการประกอบธุรกิจอย่างยั่งยืน จากนโยบายเพิ่มสิทธิพิเศษให้แก่ผู้พิการสำหรับค่าบริการโทรศัพท์มือถือนั้น ดีแทคคาดหวังว่าเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตและการสื่อสารจะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้พิการได้อีกระดับ ลดภาระ ส่งเสริมให้ผู้พิการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้มากยิ่งขึ้น และสร้างเสริมความเท่าเทียมกันระหว่างมนุษย์ในสังคม

 ถูกใจบทความนี้  0