รีวิว กล้องติดรถยนต์ Xiaomi Mijia Car DVR

รีวิว Mi Car DVR Camera 014

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของ Xiaomi ในนามของ Mijia ซึ่งออกมาได้สักพักแล้ว ได้มีโอกาสทดสอบใช้งาน Mijia Car DVR หรือก็คือกล้องติดรถยนต์ ที่สามารถควบคุมผ่าน Wi-Fi ได้นั่นเอง ซึ่งเทรนด์ของกล้องติดรถยนต์ในบ้านเราในช่วงที่ผ่านมา และช่วงนี้ก็ยังมีคนสนใจกันอย่างต่อเนื่องเพราะเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันอาจจะเกิดขึ้นได้ และกล้องติดหน้ารถยนต์นี่ล่ะที่จะเป็นพยานให้เราได้ ซึ่ง Mijia Car DVR เป็นอีกรุ่นที่มีราคาค่าตัวไม่แพง หน้าจอกว้าง 3 นิ้ว ยังเก็บภาพมุมกว้างถึง 160 องศา และยังใช้เลนส์ Sony IMX323 อีกต่างหาก

20170304181842_15222

มาดูฟีเจอร์หลักสักหน่อย 
● หน้าจอ3.0 นิ้ว 1.8 aperture
● เก็บภาพได้กว้างกว้าง 160 องศา และความละเอียดที่ 1920 x 1080P
● ใช้ชิป MSC8328P  และ เซ็นเซอร์ภาพ SONY IMX323 CMOS และ ชิปประมวลผลด้านภาพถ่าย Mstar 1080P
● เชื่อมต่อ WiFi แบบเรียลไทม์
● บันทึกแบบวนลูปได้
● เก็บไฟล์วีดีโอเอาไว้กรณีฉุกเฉิน โดย Gravity sensor
● เปิดการทำงานเองเมื่อสตาร์ทรถยนต์
● โหมดมอนิเตอร์ขณะจอดรถ
● เทคโนโลยีคุณภาพสูง Advanced H.264
● รองรับ micro SDสูงสุด 64GB

มาแกะกล่องและใช้งานกันครับ

รีวิว Mi Car DVR Camera 000

เจ้า Mijia Car DVR รูปร่างเหมือนกับกล้องติดรถยนต์ทั่วๆ ไปนี่ล่ะครับ ข้อดีก็คือตามฟีเจอร์ด้านบนเลย เก็บภาพได้กว้างมากจริงๆ เอาไว้ลองดูคลิปที่ถ่ายมาด้านล่างก็แล้วกัน ส่วนตัวชอบแบรนด์ Xiaomi อยู่แล้ว เนื่องจากความคุ้มค่ากับฟีเจอร์ที่ได้มา สำหรับเจ้า Mijia Car DVR รุ่นนี้ก็เช่นเดียวกัน ดีกว่ากล้องทั่วๆ ไปในราคาระดับเดียวกันเห็นๆ แต่บางฟีเจอร์ก็อาจจะสู้ไม่ได้นะ แต่สำหรับผมเองแล้ว ชอบตรงที่มี Wi-Fi และคอนโทรลผ่าน Smartphone ได้นี่ล่ะ

รีวิว Mi Car DVR Camera 001

อย่างนึงจงจำเอาไว้ครับ ว่า คิดจะใช้ Xiaomi จงไปเรียนภาษาจีนซะ เออ ไอ้ผมเองก็ไม่ได้เรียนนะ แถมอ่านไม่ออกอีก เดาไปเรื่อย เพราะงานนี้มาจาก Gearbest ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นภาษาจีนล้วนๆ ครับ แต่ช้าก่อนไม่ยากอย่างที่คิด

รีวิว Mi Car DVR Camera 002

ตัวกล่องก็ดีไซน์มาเป็นสีขาว ซึ่งเกือบทั้งหมดในช่วงหลังของ Mijia ก็เป็นกล่องสีขาวนี่ล่ะ แต่ตัวบอดี้ทั้งหมดเป็นสีดำนะ

รีวิว Mi Car DVR Camera 006

แกะกล่องครับ ดันถ่ายกลับหัวมาอีก ฮ่ะๆ ขำตัวเอง

รีวิว Mi Car DVR Camera 007

ตัวกล่องมีบอกวิธีติดว่าทำยังไงบ้างซึ่ง เค้าแนะนำให้ลากสายซ่อนใต้พรหมแล้วขึ้นไปเก็บบนหลังคานะ งานจะได้เรียบร้อย เวลาใช้จริงสายไฟจะได้ไม่บังสายตา

รีวิว Mi Car DVR Camera 010

อุปกรณ์ในกล่องที่มีให้ก็ครบทั้งขาตั้ง จุ๊บกับกระจก มี USB Car Charger ที่เสียบกับที่จุดบุหรี่พร้อมใช้งาน สายยาวไม่รู้ว่ากี่เมตร แต่ว่าเดินในรถยนต์ได้แน่นอน มีฟิล์มติดกันรอยเลนส์มาให้ด้วย ส่วนคู่มือเปิดดูก็ได้นะ

รีวิว Mi Car DVR Camera 013

โดยเลนส์ที่ติดมามีถึง 6 ชิ้นด้วยกัน พร้อมกับเซ็นเซอร์ Sony IMX323 รองรับ Full HD 1080p ที่สามารถเก็บภาพและความละเอียดได้ครบถ้วนพร้อมการทำงานที่รวดเร็ว

รีวิว Mi Car DVR Camera 017

ส่วนของหน้าจอแสดงผลขนาด 3 นิ้ว ปุ่มด้านล่างคือปุ่มสัมผัสสั่งงาน เพราะว่าที่หน้าจอไม่สามารถทัชสกรีนได้ นี่คงเป็นเหตุผลนึงที่ทำให้ราคาน่าสนนั่นเอง

รีวิว Mi Car DVR Camera 018

ด้านบนมีปุ่ม power เปิดเครื่อง ช่องสำหรับยึดกับขายึดกระจก และพอร์ท micro sub สำหรับรับไฟ

รีวิว Mi Car DVR Camera 022

ด้านล่างมีแต่รายละเอียดแปะไว้ งานนี้แบรนด์ Mi่jia สัญลักษณ์แปะเอาไว้ชัดเจน เพราะบางคนอาจจะสับสนกับ Xiaoyi หรือ YI Dash นะ

รีวิว Mi Car DVR Camera 021

ด้านข้างสำหรับใส่เมมโมรี่การ์ด ซึ่งรองรับถึง 64GB เหลือๆ และมีไฟแสดงสถานะด้วย ซึ่งอยู่ด้านข้างนี่เอาจริงๆ เวลาขับผมก็ไม่รู้หรอกว่าทำงานอยู่หรือเปล่า กรณีที่จอดับอยู่ในโหมดปิดหน้าจอ เพราะไฟแสดงสถานะอยู่ตรงข้ามกับคนขับ

รีวิว Mi Car DVR Camera 019

อีกด้านเรียบๆ ส่วนตัวบอดี้ก็เป็นเหมือนกับพลาสติกที่ดูไม่ค่อยแข็งแรงนัก ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าทนความร้อนในบ้านเราได้ดีแค่ไหน แต่เท่าที่ใช้งานมาก็ยังไม่พังล่ะนะ ฮ่าๆ

คราวนี้ก็มาดูเรื่องเมนูการใช้งานกันครับ  ซึ่งผมขออนุญาตเอามาจาก gearbest เพราะผมก็ดูจากเขานี่ล่ะ

รีวิว Mi Car DVR Camera 025

เมนูต่างๆ เมื่อเปิดขึ้นมาจะให้ตั้งพวกวันทีต่างๆ ครับ ให้กดไปเรื่อยๆ จนถึงหน้าจอลำดับแรก ซึ่งเมื่อเริ่มใช้งานครั้งแรกต้องเข้าไปเปิด Wi-Fi ก่อน เพื่อเชื่อมต่อกับ Smartphone ของเรา ซึ่งบน Mijia Car DVR จะแสดงรหัส Wi-Fi ให้เชื่อมต่อให้เรียบร้อย

รีวิว Mi Car DVR Camera 031

อันนี้เป็นส่วนของผมเอง ซึ่งรหัสจะขึ้นไม่เหมือนกันนะ แล้วแต่

รีวิว Mi Car DVR Camera 045

ซึ่งเมนูภาษาจีนแบบนี้ด้านบนเลยนะครับ เก็บไว้เป็นคู่มือได้เลย หรือถ้าใช้งานชินๆ ก็จะรู้ว่าอันไหนใช้ทำอะไร ไม่ยาก

รีวิว Mi Car DVR Camera 026

อันนี้เป็นเมนูต่างๆ ซึ่งหากจะใช้งานได้อย่างเต็มที่ก็คือต้องดาวโหลดแอปมาใช้งาน ซึ่งดาวโหลดได้ทั้ง Google Play Store และ Apple Appstore ซึ่ง Mi Home ผมแนะนำให้ใช้งานเพราะเป็นแอปที่รวมเอาทุกการใช้งานของ Xiaomi หรือ Mijia เอาไว้ในแอปเดียว สะดวกมากครับ

รีวิว Mi Car DVR Camera 023

รีวิว Mi Car DVR Camera 024

รีวิว Mi Car DVR Camera 027

คำอธิบายภายในแอพครับ การใช้งานก็ไม่ยากอะไร ก็แค่ถ่ายวีดีโอเก็บไว้ ตามปกติ

การติดตั้งครั้งแรกครับ ให้เปิดแอป Mi Home ขึ้นมาแล้วกด Add Device เลือกอุปกรณ์คือ Mijia Car DVR ตามด้านล่าง

รีวิว Mi Car DVR Camera 001-horz

 

แล้วจัดเรื่องการเชื่อมต่อให้เรียบร้อยแค่นี้ก็พร้อมใช้แล้วครับ

รีวิว Mi Car DVR Camera 035

ลองเปรียบเทียบกับที่มีอยู่ ผมซื้อมาประมาณสองพันกว่าบาท ยังเก็บภาพไม่ได้กว้างเท่าเลย แถมไม่แจ่มเท่าด้วย แต่ความละเอียดพอๆ กัน สามารถเก็บภาพในเวลากลางคืนได้แบบว่าชัดเจน

รีวิว Mi Car DVR Camera 053-horzเมื่อเชื่อมต่อ และเปิดแอปเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีการใช้งานประมาณนี้ครับ

มาดูวีดีโอแกะกล่อง และตัวอย่างภาพกัน

สรุปทิ้งท้ายกันกับ Mijia Car DVR

ต้องบอกเลยว่าทุกอย่างน่าประทับใจหมด ทั้งราคา ฟีเจอร์ต่างๆ เชื่อมต่อกับ Smartphone ได้ ผ่าน Wi-Fi เลนส์ที่เก็บภาพได้กว้างตามที่คุยไว้ ติดตั้งไม่ยาก ใช้งานง่าย แต่ติดตรงที่เดียวเลยก็คือเมนูภาษาจีนนี่ล่ะครับ แต่ถ้ารู้แล้วอย่างที่บอก ส่วนใหญ่ตั้งค่าใช้งานแค่ครั้งแรกที่เหลือก็เปิดใช้งานอย่างเดียวไม่ต้องทำอะไร วัดสุดก็อาจจะดูไม่แข็งแรงนักกับอากาศในเมืองไทยที่ร้อนสุดๆ ถ้าตากแดดนานๆ ก็ไม่รู้ว่าตัวบอดี้จะเสื่อมไหม สนใจก็จัดไปครับ ตามลิงค์ไปเลยจ้า => https://goo.gl/2zi5e1

 ถูกใจบทความนี้  25