LINE เดินหน้าสร้างอาชีพครีเอเตอร์ พาเหรดเวิร์คช็อปสู่หัวเมืองใหญ่ มุ่งปั้นครีเอเตอร์ไทยหน้าใหม่ออกสู่ตลาดโลก

คุณอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย 2

 กรุงเทพฯ 22 สิงหาคม 2560 – LINE ผลักดันอาชีพครีเอเตอร์ให้คนไทยสามารถสร้างรายได้จากความคิดสร้างสรรค์ เพื่อนำเสนอผลงานสู่ระดับโลก เตรียมจัด “LINE STICKERS REGIONAL WORKSHOP” ใน 4  หัวเมืองสำคัญทั่วประเทศ เปิดโอกาสให้นักเรียนนักศึกษาและบุคคลทั่วไปเรียนรู้พื้นฐานในการก้าวสู่การเป็นครีเอเตอร์ระดับมืออาชีพ พร้อมจัดโครงการ “LINE CREATORS STICKER CONTEST” ภายใต้คอนเซ็ปท์ “Express Your Love via LINE” เพื่อเฟ้นหาดาวดวงใหมให้แก่วงการครีเอเตอร์ของเมืองไทย อีกทั้งยังมีการประกาศ “LINE STICKERS AWARDS 2017”  ขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อมอบรางวัลสุดยอดสติกเกอร์ที่มีความโดดเด่นใน 8 สาขา สร้างแรงบันดาลใจให้ครีเอเตอร์ไทยได้พัฒนาผลงานตัวเองอย่างสุดขีดความสามารถ

 

คุณกณพ ศุภมานพ หัวหน้ากลุ่มธุรกิจ B2C LINE ประเทศไทย  

มร. อุเอคิ ผู้พัฒนาสติกเกอร์ชุด “Betakkuma”จากประเทศญี่ปุ่น มร.โมชิ แดดดี้ ผู้พัฒนาสติกเกอร์ชุด “Haughty Smelly Cat” จากประเทศไต้หวัน 

มิสเตอร์นาโอโตโมะ วาตานาเบ ผู้จัดการฝ่ายผลิตและวางแผนสติกเกอร์ LINE ประเทศญี่ปุ่น 

อ้น ศรีพรรณ พิธีกรภายในงาน

มิสเตอร์นาโอโตโมะ วาตานาเบ ผู้จัดการฝ่ายผลิตและวางแผนสติกเกอร์ LINE ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า “LINE ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่น LINE เพื่อเป็นเครื่องมือติดต่อสื่อสารกับผู้คนทั่วโลกและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นภายใต้พันธกิจ ‘Closing the Distance’ ซึ่งจุดเด่นที่ทำให้ LINE แตกต่างจากแอพพลิเคชั่นแชทอื่นๆ คือ ‘สติกเกอร์’ ที่สามารถใช้สื่อแทนความรู้สึก  คำพูด หรือข้อความ ควบคู่กับการแชทเพื่อเพิ่มความรู้สึกให้ใกล้ชิดกันได้มากยิ่งขึ้น โดยปัจจุบัน LINE มีสติกเกอร์ครีเอเตอร์ที่เปิดให้ดาวน์โหลดรวมกว่า 530,000 ชุด ใน 230 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสติกเกอร์ที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยครีเอเตอร์ ซึ่งสร้างรายได้ให้ครีเอเตอร์ทั่วโลกไปแล้วกว่า 400 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยประเทศที่มีการดาวน์โหลด Creators Sticker สูงสุดคือประเทศญี่ปุ่น ตามมาด้วยประเทศไทย และไต้หวัน ปัจจุบัน LINE ได้นำเสนอสติกเกอร์รูปแบบใหม่ต่างๆ อาทิ Animated Sticker ที่สามารถเคลื่อนไหวได้ Pop-up Sticker ที่ขยายได้ใหญ่เต็มจอ Music Sticker ที่มีเสียงเพลงประกอบ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้มีทางเลือกและเพิ่มความสนุกในการสื่อสารให้มีมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันเรายังมีการสนับสนุนให้ครีเอเตอร์ในแต่ประเทศได้มีโอกาสในการพัฒนาศักยภาพในการสร้างสรรค์ผลงานเพื่อออกสู่ตลาดโลกอย่างต่อเนื่อง”

ความสำเร็จของ LINE CREATORS MARKET ในประเทศไทย มาจากการเปิดกว้างให้นักคิด นักออกแบบ และผู้ใช้งานทั่วไปได้มีโอกาสในการสร้างสรรค์สติกเกอร์ได้ด้วยตนเอง จึงสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานชาวไทยได้อย่างตรงจุด โดยนายกณพ ศุภมานพ หัวหน้ากลุ่มธุรกิจ B2C LINE ประเทศไทย กล่าวว่า “นับตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบัน  LINE ประเทศไทย ได้เปิดให้ดาวน์โหลดสติกเกอร์ใน Creator Sticker Shop  48,000 ชุด โดยได้เปิดโอกาสให้นักออกแบบรวมถึงผู้ใช้งานทั่วไปได้นำเสนอไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ผ่าน LINE Creators Sticker  ในรูปแบบแบบของตนเอง เพื่อแบ่งปันให้กับผู้ที่มีความชื่นชอบได้ดาวน์โหลดไปใช้งาน ในขณะเดียวกันยังสร้างรายได้ให้กับครีเอเตอร์อีกด้วย โดยในปัจจุบันมีครีเอเตอร์ทั่วโลกมากกว่า 850,000 รายซึ่งตลาด LINE CREATORS MARKET ของไทย มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของประเทศผู้ใช้งาน LINE ทั่วโลก”

 

รางวัลสติกเกอร์ขวัญใจมหาชน People's Choice Award ได้แก่ สติกเกอร์ชุด PAO PAO

นอกจากนี้ LINE ยังจัดงานมอบรางวัล LINE STICKERS AWARDS 2017 ให้กับสุดยอดสติกเกอร์ที่มีความโดดเด่นสูงสุดใน 8 สาขา ได้แก่

 

DAILY LIFE

1.  รางวัลสติกเกอร์ขวัญใจคอเพลง (Best Music Sticker Award) ได้แก่ สติกเกอร์ชุด GMM HIT SONGS FOR DAILY LIFE

 

รางวัลสติกเกอร์ยอดนิยมแห่งปี 2016 Best Seller 2016 Award ได้แก่ สติกเกอร์ชุด TUAGOM

2.  รางวัลสติกเกอร์ยอดนิยมแห่งปี 2016 (Best Seller 2016 Award) ได้แก่ สติกเกอร์ชุด TUAGOM

 

รางวัลดาวรุ่งหน้าใหม่แห่งปี 2017 Best Newcomer 2017 Award ได้แก่ สติกเกอร์ชุด CIRCLE DOOKDIK

3. รางวัลดาวรุ่งหน้าใหม่แห่งปี 2017 (Best Newcomer 2017 Award) ได้แก่ สติกเกอร์ชุด CIRCLE DOOKDIK

 

 
4.  รางวัลดาวค้างฟ้าตลอดกาล (Best Sales Ever Award) ได้แก่ สติกเกอร์ชุด JAMBOOKA

 

รางวัลฮาไม่จำกัดแห่งปี Best Comedy TV Show Award ได้แก่ สติกเกอร์ชุด TOEY TIEW THAI

5. รางวัลฮาไม่จำกัดแห่งปี (Best Comedy TV Show Award) ได้แก่ สติกเกอร์ชุด TOEY TIEW THAI


รางวัลสุดยอดสติกเกอร์ภาษาถิ่น Best Dialect Sticker ได้แก่ สติกเกอร์ชุด NOO HIN NOUNE HIN HAE

6. รางวัลสุดยอดสติกเกอร์ภาษาถิ่น (Best Dialect Sticker) ได้แก่ สติกเกอร์ชุด NOO HIN NOUNE HIN HAE

 

รางวัล CREATORS สุดปัง Best Rising Star Award ได้แก่ สติกเกอร์ชุด NOM YEN

7.  รางวัล CREATORS สุดปัง (Best Rising Star Award) ได้แก่ สติกเกอร์ชุด NOM YEN


รางวัลสติกเกอร์ขวัญใจมหาชน People's Choice Award ได้แก่ สติกเกอร์ชุด PAO PAO 2

8. รางวัลสติกเกอร์ขวัญใจมหาชน (People’s Choice Award) ได้แก่ สติกเกอร์ชุด PAO PAO

“ล่าสุด LINE ได้เปิดตัว LINE Creators Studio ซึ่งถือเป็นอีก 1 ช่องทางที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างสรรค์สติกเกอร์​LINE ด้วยตนเองได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยผู้ที่มาร่วมงานในวันนี้ จะได้ทดลองทำสติกเกอร์ของตัวเองผ่านแอพ LINE Creators studio อีกด้วย   และนอกจากผู้ใช้จะทำสติกเกอร์ได้ง่ายขึ้นแล้ว ในอนาคต LINE STICKERS ได้ร่วมกับทีมนักพัฒนาและพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศไทย ในการเพิ่มช่องทางการซื้อสติกเกอร์แบบใช้เงินสดเป็นครั้งแรกของโลกเพื่อความสะดวกสบายและตอบสนองพฤติกรรมของผู้ใช้งานในประเทศไทยได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งมั่นใจว่าสามารถเพิ่มจำนวนผู้ซื้อสติกเกอร์รายใหม่ได้อย่างมาก เรียกได้ว่า LINE คิดค้นและพัฒนาบริการเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคในทุกๆ ด้าน” นายกณพ กล่าวสรุป
###

Appendix:
“LINE STICKERS REGIONAL WORKSHOP” ใน 4  หัวเมืองสำคัญ ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น และสงขลา เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจได้มีโอกาสเรียนรู้วิธีการพัฒนาสติกเกอร์ทุกขั้นตอน เพื่อก้าวสู่การเป็นครีเอเตอร์ระดับมืออาชีพของคนไทยและส่งเสริมให้เป็นอาชีพใหม่ที่ได้รับความนิยมโดยผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://creator-mag.line.me/th/workshop

โครงการประกวดการออกแบบสติกเกอร์ LINE CREATORS STICKER CONTEST ภายใต้คอนเซ็ปต์“ Express you love via LINE” เพื่อเฟ้นหาดาวรุ่งดวงใหม่แก่วงการครีเอเตอร์ของเมืองไทย โดยผู้ชนะจะได้ร่วมทริปเดินทางตามหาแรงบันดาลใจไกลถึงประเทศญี่ปุ่นพร้อมโอกาสสุดเอ็กซ์คลูซีฟในการเข้าเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของ LINE Corporation ณ กรุงโตเกียว เริ่มต้นเปิดรับผลงานแล้วตั้งแต่วันนี้จนถึง 15 ตุลาคมนี้ ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถติดต่อส่งผลงานเข้าประกวด หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://creator-mag.line.me/th/contest2017ถูกใจบทความนี้  1