พรีวิว Samsung Galaxy Note 8 สุดยอด! แต่……. เวอร์ชั่น แฟนพันธุ์ทาง

Galaxy Note 8 preview 064

เพิ่งเปิดตัวไปหมาดๆ สำหรับ Samsung Galaxy Note 8 ซึ่งเป็นไปตามคาด หลุดออกมายังไง ก็แบบนั้นเลย และก็เหมือนเคยครับ ดูแต่ตา ก็ไม่รู้สึก รู้สาว่า มันสวยแค่ไหน ยังไง ฟีลลิ่งมันดูแต่ตาไม่ได้ต้องสัมผัส และแน่นอนว่า เว็บ PDAMobiz.com  ก็ได้สัมผัสตัวเครื่อง และทดสอบหลังจากจบงานเปิดตัวด้วยเช่นเดียวกัน ผมว่าหาอ่านรีวิว ยังเร็วไปที่จะเรียกว่ารีวิว ผมเรียกว่าพรีวิวดีกว่า หาอ่านได้เพียบ ส่วนผมขอเสนออีกแง่มุม ซึ่งเป็นแง่มุมของคนที่ไม่ได้เป็นแฟนพันธ์แท้ของ Samsung เพราะใช้มันไปเรื่อยๆ นั่นล่ะครับ มาลองดูว่า Samsung Galaxy Note 8 สุดยอด แต่……….

คงไม่ต้องบอกเลยครับว่า Samsung Galaxy Note 8 สุดยอดแค่ไหน เอาแค่ความสุดยอดในงานเปิดตัวที่นำเสนอในลักษณะของ 3D ที่ดูจากมุมกล้องที่พยายามนำเสนอ ซึ่งเป็นลักษณะสามมิติ เวลามีเครื่องหรือปากกาลอยมานี่ เหมือนหลุดออกมาอยู่บนเวทีจริงๆ เลยทีเดียว อันนี้ต้องบอกเลยว่าประทับใจจริงๆ มีการนำเสนอแจ่มๆ มาโดยตลอด อันนี้ผมว่าคู่แข่งก็ทำได้ยากล่ะ ผมว่ามาดูความสุดยอด แต่ ……… ที่ผมเปิดปลายเอาไว้หน่อยดีกว่า เอาเป็นว่าพรีวิวความเห็นส่วนตัวกันคร่าวๆ เดี๋ยวจะมีพรีวิวตัวเครื่องและภาพรวมให้ชมกันเร็วๆ นี้ล่ะครับ

ด้านการออกแบบและสเปคเครื่อง 

Galaxy Note 8 preview 035

ส่วนของการออกแบบตัวเครื่อง เหมือนกับ Galaxy S8 เลยก็ว่าได้ หน้าจอขนาด 6.3 นิ้ว เรียกว่าเกาะขอบ Galaxy S8+ มาเลยเช่นเดียวกัน เรื่องความสวยผมยกเอาไว้ให้ Samsung เลยว่ามีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก ถ้าหากไม่นับ Galaxy S8 ที่มีหน้าจอ Infinity  Display มาก่อนล่ะก็ Galaxy Note 8 นับว่าเป็นสุดยอมนวัตกรรมด้านการดีไซน์ในปีนี้เลยล่ะ ตัวเครื่องมีลักษณะเป็นเหลี่ยม เมื่อมองด้วยตาแล้วนึกถึง notebook หรือสมุดจดโน๊ตนั่นล่ะครับ และด้วยความที่ขอบเป็นเหลี่ยมสันมากขึ้น ต่างจาก Galaxy S8 ที่ขอบโค้ง ทำให้จับถนัดมือกว่า แต่ก็นั่นล่ะ โดยส่วนตัวแล้วชอบขอบโค้งแบบ Galaxy S8 มากกว่า ดูสบายตา งามตา น่าใช้งานมากกว่า ส่วนสเปคก็ไม่ได้โดดไปมากกว่า Galaxy S8 ที่เปิดตัวก่อนหน้านี้เท่าไหร่นัก ที่เหลือคงเป็นเรื่องราคานั่นล่ะครับ จะเปิดที่เท่าไหร่

ด้านซอฟท์แวร์

Galaxy Note 8 preview 052

ผมว่าโดยรวมความลื่นนี่ Samsung ตีโจทย์แตกไปสักพักแล้ว ตัวใหญ่สเปคดี Android ก็เป็นส่วนนึงที่แก้ปัญหาไปได้ แต่ก็มีเรื่องของซอฟท์แวร์ที่เป็นจุดขายอจย่าง Bixby Voice ที่เพิ่งอัปเดทกันไปหมาดๆ มาบน Galaxy Note 8 ก็แจ่มล่ะสิครับ จะมีอะไร แต่จะมีความสามารถมากแค่ไหนนะ ผมว่าก็ตกม้าตายตรงภาษาไทยนี่ล่ะ ไม่รู้ว่าอีกกี่ปีถึงจะรองรับการใช้งานภาษาไทย ทั้งการค้นหา และการป้อนข้อมูลตัวอักษร รูปภาพและการสั่งงานด้วยเสียง ผมว่า Samsung มียอดขายในประเทศไทยไม่น้อยเลย ก็ได้แต่หวังว่าจะผลักดันให้มีการอัปเดทรองรับภาษาไทยเร็วๆ นี้ แต่ก็มีแอปแชร์ ที่เปิดใช้แอปสองตัวพร้อมกันได้ทันที อันนี้เพิ่มความสะดวกให้ได้พอสมวครเลยทีเดียว

ด้านปากกา S Pen

Galaxy Note 8 preview 057

สำหรับคนที่ชอบปากกา ผมว่าการรอคอย Galaxy Note รุ่นใหม่เป็นอะไรที่ต้องโดนแน่ๆ เลย แต่ส่วนตอนที่พก Note รุ่นเดิมๆ อยู่ ก็ใช้งานปากกาเหมือนกันนะ แต่ใช้น้อยมาก เรียกว่าใช้ไม่คุ้มแน่นอน แต่ฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมา ที่ใช้งานร่วมกับ Bixby ได้นี่ก็สุดยอด แต่จุดตายก็คือเหมือนด้านบนยังไม่รองรับภาษาไทยล่ะครับ ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามา ก็เป็นกิมมิก สำหรับคนที่อินกับปากกาผมว่าก็ว้าวนะ กันน้ำก็ได้ด้วย เขียนในขณะที่เครื่องเปียกก็ได้อีก เออ อันนี้เค้าทำมาแจ่มแฮะ

ด้านกล้อง

Galaxy Note 8 preview 045

เจ้า Galaxy Note 8 มาพร้อมกับกล้องคู่ ซึ่งเป็น dual OIS อันนี้แบบแจ่มมากมาย เพราะรองรับกันสั่นได้แบบสมบูรณ์สุดๆ และยังจับภาพได้ทั้งระยะใกล้และระยะไกลด้วยการกดชัทเตอร์ครั้งเดียวเท่านั้น ฟีเจอร์นี้เรียกว่า Live Focus ซึ่งดีงามจริงๆ คุณภาพผมคงไม่ต้องบอกว่า Samsung ถึงม้ว่าจะมีการโปรเซส ภาพจะไม่ได้ธรรมชาตินัก แต่ถ่ายออกมาแล้วประทับใจทุกที ว่างั้นล่ะ งานนี้ Samsung น่าจะกินขาดยาวๆ ไป หาแบรนด์เทียบยากละ แต่อย่ากระนั้นเลยครับ มีข้อดีแจ่ม ข้อเสียก็คือ เมื่อใช้ Live Focus เตรียมใจเสียตังค์หาซื้อเมมโมรี่เพิ่มได้เลย เพราะไฟล์มีขนาดใหญ่กว่าไฟล์ปกติสามเท่า

ด้านอื่นๆ

Galaxy Note 8 preview 065

ประเด็นเดียวคือ ราคา หากช่วงราคาเปิดตัวแพงกว่า Galaxy S8+ ก็ไม่น่าจะเกินสัก 2,000-3,000 บาท คาดว่าจะเริ่มจำหน่ายในเดือนหน้า (แน่สิ ตอนนี้ก็ปลายเดือนแล้ว) อื่นๆ ก็ไม่น่จะมีอะไร ยกเว้นสเปคที่ใกล้เคียงกับ Galaxy S8+ แบตที่ปกติ series Note จะมีแบตขนาดใหญ่ แต่งานนี้ Galaxy Note 8 ติดที่ดีไซน์หน้าจอใหญ่แต่จับสะดวก ซึ่งก็เหมือน Galaxy S8+ ทำให้ขนาดแบตขยายไม่ได้มาก ซึ่งอยู่ที่ 3300 mAh และอาจจะมีหนึ่งเรื่องที่กังวลก็คือ แบตมีปัญหา ถ้าเหมือนปีก่อนคงลำบากเหมือนกันนะ แต่ปีนี้ทาง Samsung เค้าพิสูจน์มาตั้งแต่ Galaxy S8 แล้วล่ะนะ

สรุปคือ สเปคและฟีเจอร์ แรงสุดในบรรดาพี่น้อง Samsung แต่ถ้าจะเทียบกับแบรนด์อื่น RAM 6GB ที่ว่าเยอะ แต่จะมีแบรนด์จีนขยับไป 8GB แล้ว รวมถึงกล้องคู่ ที่ยังไม่ตามคู่แข่งในเรื่องของภาพ monochrome งานนี้ใครที่ประทับใจใน Galaxy Note ผมว่าก็คงเตรียมตัวจัดกันไปล่ะกันครับ รอโปรโมชั่นจากบรรดาห้างร้าน และโอเปอเรเตอร์ ก่อนตัดสินใจซื้อนะครับ เดี๋ยวคงมีเปิดให้พรีออเดอร์ เร็วๆ นี้ถูกใจบทความนี้  12