ฟิลิปส์พลิกเกมตลาด เจาะเทรนด์สุขภาพ ชู “แอลอีดี ถนอมสายตา” กระตุ้นกลุ่มครอบครัวและคนทำงาน หันดูแลสุขภาพ “ดวงตา”

รูปหมู่

 บริษัท ฟิลิปส์ อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด รุกตลาด ดึงหลอดไฟแอลอีดีถนอมสายตา เจาะตลาดกลุ่มไลฟ์สไตล์และผู้ดูแลสุขภาพ ชูคุณสมบัติ “ถนอมสายตา” ในหลอดไฟฟิลิปส์แอลอีดี ภายใต้แคมเปญ “ฟิลิปส์แอลอีดี …ถนอมสายตา ดูแลครอบครัวคุณ”  กระตุ้นความเชื่อมโยงระหว่างความกังวลเรื่องพัฒนาการเด็กของพ่อแม่กับผลิตภัณฑ์ถนอมสายตา บุกตลาดคนรักสุขภาพ ตอกย้ำความเป็นผู้นำแห่งนวัตกรรมแสงสว่าง ภายในงานเดียวกันยังได้เปิดตัวโครงการ “แสงแห่งโอกาสและความห่วงใย” จัดทำแพ็คพิเศษ “แพ็คเพื่อน้อง” ที่จะวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนกันยายน – ธันวาคม 2560 เพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้กับ  ยูนิเซฟ เพื่อช่วยเหลือโรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร
ภายในงาน “ฟิลิปส์ แอลอีดี…ถนอมสายตา” ฟิลิปส์เผยวิสัยทัศน์ในการพลิกแรงกระตุ้นในการซื้อ ให้ผลิตภัณฑ์กลุ่มหลอดไฟกลายเป็นหนึ่งในกลุ่มสินค้าเพื่อการดูแลสุขภาพ เพื่อขยายกลุ่มเป้าหมายให้กว้างยิ่งขึ้น พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างแสงสว่างและสุขภาพดวงตา โดยภายในงาน ได้มีศิลปินนักร้องชื่อดังมาร่วมแชร์ประสบการณ์การดูแลสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นมอส ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ ที่มาพร้อมน้องโสน สิสราญ ปฐวีกานต์ และลิเดีย ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา รวมไปถึงเรื่องราวสาระความรู้จากนักทัศนมาตรชื่อดัง ดร.วุฒิพงษ์ พึงพิพัฒน์

 

Philips 

Philips_1 

เฉลิมพงษ์ ดรงค์สุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟิลิปส์อิเล็กทรอนิกส์ ประเทศไทย จำกัด 

เฉลิมพงษ์ ดรงค์สุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟิลิปส์อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว “ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านแสงสว่าง ที่มีเป้าหมายหลักในการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คน เราได้คิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์แอลอีดีของเราให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นในด้านการประหยัดพลังงาน หรืออายุใช้งานที่ยาวนาน และด้วยความใส่ใจในคุณภาพของประสบการณ์การใช้งานในทุกมิติ ผลิตภัณฑ์แอลอีดีของเราได้รับการออกแบบให้มีคุณภาพแสงที่ช่วยถนอมสายตา ด้วยนวัตกรรมที่ผ่านการรับรองมาตรฐานในระดับโลก ได้แก่องค์กรระหว่างประเทศด้านไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (International Electrotechnical Commission: IEC) โดยผ่านการทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยต่อดวงตา (Eye Safety)  IEC 62471  โดยคุณสมบัติถนอมสายตา (Eye comfort) ของฟิลิปส์เป็นหนึ่งในสิ่งที่ฟิลิปส์ได้ลงทุนพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากการสำรวจวิจัยในตลาดผู้ใช้งานทั่วโลก ไปจนถึงการก่อตั้ง “ศูนย์ทดสอบคุณภาพแสงไฟ (Lighting test centers)” ของฟิลิปส์ขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่า ผู้ใช้งานจะได้รับประสบการณ์แสงที่มีคุณภาพดีและเหมาะสมที่สุดจากเรา”

มาตรฐานความสบายตา (Comfort criteria)
ด้วยความมุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดเพื่อผู้ใช้งาน ฟิลิปส์ได้จัดตั้ง “ศูนย์ทดสอบคุณภาพแสงไฟ (Lighting test centers : LTC)” ในยุโรปและเซี่ยงไฮ้ เพื่อทดสอบหลอดไฟแอลอีดีให้เป็นไป “มาตรฐานความสบายตา (Comfort criteria)” เพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับอุตสาหกรรมแอลอีดีกับคุณสมบัติถนอมสายตา
ปัจจัยที่ควรคำนึงถึงเมื่อพิจารณาว่าหลอดไฟแอลอีดีที่ดีนั้นมีคุณสมบัติถนอมสายตา ประกอบด้วย 4 ปัจจัย ได้แก่
·      การสั่นกระพริบของแสง (Flicker) ทำให้เกิดการรับรู้ถึงภาพที่ไม่มั่นคง สั่นไหว ซึ่งเกิดจากแสงและการกระจายแสงที่มีความผันผวน ขึ้นๆ ลงๆ ไม่สม่ำเสมอ ซึ่งในหลอดไฟที่ไม่ได้คุณภาพอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานได้ในระยะยาว เช่น ก่อให้เกิดอาการตาล้า ปวดหัว หรือปวดไมเกรน เป็นต้น
·      สโตรโบคอสปิค เอฟเฟคต์ (Strobocospic effect) หมายถึง การมองเห็นการเคลื่อนไหวของวัตถุที่ผิดเพี้ยนจากการสั่นของแสงที่ไม่สัมพันธ์กับความเร็วของการเคลื่อนไหว
·      แสงจ้า (Glare) คือแสงส่องสว่างที่เข้าตามากเกินไป ทำให้มองเห็นได้ไม่ชัดเจนหรือไม่สบายตา ซึ่งฟิลิปส์ได้ออกแบบนวัตกรรมกรองแสง (Filter) สำหรับหลอดไฟฟิลิปส์แอลอีดี ทำให้แสงที่สะท้อนสู่ดวงตาผู้ใช้งานมีความสว่างที่นุ่มนวล พอดีกับการใช้งาน
·      แสงสีฟ้า (Blue light) เป็นแสงที่ปนอยู่กับแสงขาว มีอยู่ในธรรมชาติ ซึ่งหากดวงตาได้รับในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้เกิดอันตรายได้ ตั้งแต่ผลเสียจากคุณสมบัติยับยั้งการหลั่งสารเมลาโทนิน ที่ส่งผลต่อคุณภาพการนอน ไปจนถึงการทำลายจอประสาทตา

ด้วยความใส่ใจในมาตรฐานแสงไฟคุณภาพ ผู้ใช้งานจึงมั่นใจได้ว่า หลอดไฟฟิลิปส์แอลอีดีนั้นได้ผ่านการทดสอบมาตรฐานจากองค์กรระหว่างประเทศด้านไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (International Electrotechnical Commission: IEC) ได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยต่อดวงตา (Eye comfort) IEC 62471
จะช่วยถนอมสายตาผู้ใช้งานตลอดระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนาน พร้อมประหยัดพลังงาน เพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดจากฟิลิปส์ โดยได้เริ่มดำเนินแผนการตลาดเชิงรุกด้วยกิจกรรมสื่อการการตลาด 360 องศา ทั้งภาพยนตร์โฆษณาเผยแพร่ทางโทรทัศน์และออนไลน์ และสื่อการตลาด ณ จุดขาย ต่างๆเพื่อเพิ่มการรับรู้และการเข้าถึงผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด

ต่อยอดคืนสู่สังคม: แสงแห่งโอกาสและความห่วงใย (Light for the Bright Future)
เพราะการเรียนรู้ที่มีคุณภาพประกอบด้วยหลายปัจจัย ฟิลิปส์เล็งเห็นถึงความสำคัญในการเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพอย่างเท่าเทียมกันของเยาวชนไทย จึงจัดตั้งโครงการ “แสงแห่งโอกาสและความห่วงใย (Light for the Bright Future)” ขึ้น เพื่อร่วมกับองค์กรยูนิเซฟ เป็นส่วนหนึ่งในการเติมเต็มประสบการณ์การเรียนรู้ที่มีคุณภาพให้กับเยาวชนที่ขาดแคลน พร้อมเชิญชวนผู้บริโภคร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือ ผ่านการจัดจำหน่ายแพ็คเกจพิเศษ “แพ็คเพื่อน้อง” ตั้งแต่เดือนกันยายน – ธันวาคม พ.ศ. 2560 ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำและตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดจำหน่ายจะมอบให้องค์กรยูนิเซฟ เพื่อนำไปต่อยอดกับโครงการพัฒนาและสนับสนุนการศึกษาของนักเรียนในโรงเรียนยากไร้
“ฟิลิปส์ในฐานะผู้นำตลาดนวัตกรรมส่องสว่างได้เล็งเห็นถึงสองแนวโน้มด้านพฤติกรรมที่สำคัญในตลาด ได้แก่ กระแสการรักสุขภาพ และความต้องการมีส่วนร่วมในการพัฒนาสังคม ด้วยผลิตภัณฑ์ฟิลิปส์แอลอีดีถนอมสายตา เราจึงมองเห็นโอกาสในการรุกตลาดด้วยแง่มุมของการส่งเสริมการดูแลสุขภาพให้ครบทุกมิติ ผ่านการดูแลใส่ใจในแง่มุมที่คนส่วนใหญ่คาดไม่ถึง เช่น แสงไฟและสุขภาพดวงตา โดยนอกจากที่ฟิลิปส์จะเชื่อมโยงให้ผู้บริโภคมีความตระหนักรู้เกี่ยวกับความสำคัญของการเลือกใช้หลอดไฟแอลอีดีที่มีคุณภาพแล้ว ยังยื่นโอกาสในการมีส่วนร่วมในสังคม ผ่านการซื้อผลิตภัณฑ์แพ็คเกจพิเศษ แพ็คเพื่อน้อง เพื่อกระตุ้นยอดขายไปพร้อมกับการหยิบยื่นโอกาสคืนสู่สังคม โดยในโอกาสเดียวกัน ฟิลิปส์วางแผนรุกตลาด เข้าถึงผู้บริโภคพร้อมกันในทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยภาพยนตร์สั้นบนโลกออนไลน์ เพื่อเพิ่มความตระหนักรู้ในสังคมเกี่ยวกับโอกาสทางการศึกษาของเยาวชนไทย ภาพยนตร์โฆษณาเกี่ยวกับสุขภาพดวงตา รวมไปถึงสื่อทางการตลาด ณ จุดขายต่างๆ ที่ทำร่วมกับพันธมิตรคู่ค้าและห้างร้านต่างๆ ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวนี้จะเป็นกลยุทธ์สำคัญที่กลุ่มพันธมิตรคู่ค้าจะสามารถนำไปต่อยอดเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าและยอดขายได้” นายเฉลิมพงษ์ กล่าวปิดท้าย

แพ็คเกจพิเศษหลอดไฟฟิลิปส์แอลอีดี “แพ็คเพื่อน้อง” มีจำหน่ายทั้งหมด 5 รุ่น สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำและตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ตั้งแต่เดือนกันยายน – ธันวาคม 2560 ดังนี้

·      หลอดฟิลิปส์แอลอีดี อีโคฟิต สีคูล เดย์ไลต์ 16w (Philips LED Eco Fit, Cool daylight 16w): แพ็คคู่สุดคุ้ม ราคา 269 บาท
·      หลอดฟิลิปส์แอลอีดี สีคูล เดย์ไลต์ 10.5w (Philips LED Bulb, Cool daylight 10.5w): แพ็คคู่สุดคุ้ม ราคา 299 บาท
·      หลอดฟิลิปส์แอลอีดี สีวอร์ม ไวต์ 10.5w (Philips LED Bulb, Warm white 10.5w): แพ็คคู่สุดคุ้ม ราคา 299 บาท
·      หลอดฟิลิปส์แอลอีดี สีคูล เดย์ไลต์ 8w (Philips LED Bulb, Cool daylight 8w): ซื้อ 3 แถม 1 แพ็คประหยัดสุดคุ้ม ราคา 445 บาท
·      หลอดฟิลิปส์แอลอีดี สีคูล เดย์ไลต์ 13w (Philips LED Bulb Cool daylight 13w): ซื้อ 3 แถม 1 แพ็คประหยัดสุดคุ้ม ราคา 595 บาทถูกใจบทความนี้  0