ท้าพิสูจน์กล้อง Vivo V7+ กับสภาพแสงที่ไม่ค่อยเป็นใจ

ก่อนหน้านี้ได้รีวิวแกะกล่อง Vivo V7+ ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ขอมาต่อกันในส่วนของกล้องถ่ายรูปบ้างซึ่งพอมาดูภาพที่ถ่ายได้แล้ว มีแต่สภาพแสงที่ไม่ค่อยเป็นใจเท่าไหร่นัก แต่ก็ถือเป็นการดีเพราะว่าปัจจุบันกล้องสมาร์ทโฟนนี่ถ้าแสงดี เพียงพอมันทำได้ดีกันทั้งหมดนั่นล่ะ ฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่ากล้องของรุ่นนี้จะทำงานได้ดีแค่ไหนกับสภาพแสงแย่ๆ 

ก่อนจะไปดูตัวอย่างภาพถ่ายขอย้อนไปสเปคกล้องของ V7+ กันก่อน

  • กล้องหน้าความละเอียด 24 ล้านพิกเซล F2.0
  • กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล F2.0 เซ็นเซอร์ขนาด 1/3 นิ้ว ขนาดพิกเซล 1.0 µm, LED Flash

ส่วนการใช้งานกล้องถ่ายรูปที่เป็นแอปฯ ติดมากับเครื่องนั้นต้องบอกว่าใช้งานง่ายเหมือนเดิมจริงๆ ทั้งการจัดวางปุ่มรวมถึงโหมดการใช้งานต่างๆ เว้นแต่การย้ายปุ่มมาบนหน้าจอนี่แหละที่อาจทำให้หลายคนไม่ชินมือ และสำหรับรุ่นนี้มี HDR Auto ด้วย


ยังคงมี Filter สีต่างๆ ให้เลือกใช้งานทันทีที่กดปุ่มเหนือชัตเตอร์

โหมดการถ่ายรูปหลักๆ ที่ใช้คือ Auto และ Professional ที่สามารถตั้งค่า ISO, Speed Shutter , White Balance ได้เองสำหรับสถานการณ์ที่จำเป็น ทั้งนี้หากใครต้องการภาพความละเอียดสูงหน่อยก็สามารถใช้งานโหมด Ultra HD ได้ ทั้งนี้ใครที่ชอบถ่าย slow หรือ time laps ก็มีมาให้ด้วยนะ

ส่วนกล้องหน้ายังคงมีโหมดหน้าสวยขั้นเทพอยู่ซึ่งสามารถปรับได้ทั้งความเนียนของหน้า, สีผิว, ความขาว แต่ยังคงธรรมชาติอยู่ไม่เหมือนบางแอปพลิเคชั่นที่ใช้ทีนี่หน้าจะลอยหายไปไหนอยู่ละ ทั้งนี้กล้องหน้ายังคงสามารถใช้งานถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้เช่นเคย อ๊ะ กล้องหน้าเนี่ยมี Soft Light ด้วยนะ ถ่ายกลางคืนไปเที่ยวผับหมดห่วงได้

ต่อไปมาดูตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ Vivo V7+ กัน ภาพทั้งหมดถ่ายจากโหมด Auto เปิด HDR Auto มิได้ปรับแต่งเติมสีใดๆ เพิ่มเติมทั้งสิ้น ทำเพียงแค่ย่อขนาดและใส่ลายน้ำเข้าไปเท่านั้น และอย่างที่จั่วหัวบทความว่าสภาพแสงไม่ค่อยเอื้ออำนวย ฉะนั้นฟ้าสดๆ ทะเลนี่จะไม่ค่อยมีให้เห็นเท่าไหร่นะครับ จะออกแนวมืดๆ ซะหมด

เริ่มต้นภาพแรกกับแสงแดดยามเช้าที่ได้เจอเพียงไม่กี่วันตั้งแต่ได้เครื่องมาก็ว่าได้ แสงส่องมาจากด้านปลายของภาพทำให้ต้นทางภาพดูมืดไป ทั้งนี้ด้วยพลังแห่ง HDR Auto ที่เข้าใจว่าภาพนี้ต้องใช้ Dynamic Range เพิ่มและประมวลผลได้ถูกต้องทำให้เก็บรายละเอียดที่มืดและที่ท้องฟ้าได้ครบถ้วน รูปนี้ผมถือว่าทำได้ดี

ส่วนภาพนี้แม้แสงจะมาจากปลายภาพเหมือนกันแต่ว่าไม่แรงเท่าภาพบน เลยทำให้ HDR ไม่ทำงานก็ว่าได้ล่ะ ก้ยังคงเก็บภาพได้สีสันสวยถูกใจอยู่ แต่สปีดชัตเตอร์ไม่ไวมากจึงหยุดรถไฟฟ้าให้ชัดไม่ได้

ภาพนี้ราวๆ หกโมงเย็น ก่อนพระอาทิตย์จะจากไปช้าๆ ลองหยิบขึ้นมาถ่ายทันที เอ้อดีวุ้ย เก็บท้องฟ้าครบ ตึกได้รายละเอียด

จัดย้อนแสงแบบเต็มๆ บ้าง โดยภาพนี้โฟกัสที่พระอาทิตย์เพื่อเก็บรายละเอียดท้องฟ้า ซึ่งก็ได้ภาพเกือบเหมือนที่ต้องการ คือมีรายละเอียดแสงแดดจางๆ และรายละเอียดตึก แต่ตัวตึกเนี่ยแอบมืดไปหน่อย

ป้ายรถเมล์ยามค่ำคืน อันนี้ทำให้เห็นข้อเสียของรุ่นนี้เลยเพราะพอแสงน้อย สปีดชัตเตอร์จะช้าลงเพื่อให้ถ่ายภาพได้สว่างขึ้น ถ้ามือไม่นิ่งนิดอาจมีภาพเบลอได้เพราะว่าฮาร์ดแวร์ตัวเครื่องไม่มีระบบกันสั่น แต่ก็ถือว่าทำได้ดีระดับนึง

ถ่ายอาหารในร้านไฟสีเหลืองส้มกันบ้าง เป็นไฟส่องลงมาตรงกับข้าวจานผักพอดี ทำให้ตรงผักแสงดูสว่างมากเกินไปจนผักแทบจะเลือนหายไป

เสร็จก็ไปลองแสงส้มๆ กับแก้วกาแฟร้อนเล็กๆ ภาพนี้กลับทำได้ดีกว่าภาพบน (เพราะมันเปิด HDR ให้้)

ภาพอาหารอีกภาพ ภาพนี้ก็แสงไฟสีเหลืองส้มลงเช่นกัน แต่ไม่แรงเท่าภาพอาหารก่อนหน้านี้ สีสันภาพ ความสว่างพอดีมาก นับว่าทำได้ดีเลยล่ะ

ลองในที่แสงเพี้ยนๆ น้อยๆ บ้าง ดินสอหลากสี สมุดหลากสีกับสปอร์ตไลท์สีขาวฟ้า ถ่ายออกมาได้ขนาดนี้ก็ดีแล้วล่ะเพราะกล้องอะไรก็เพี้ยนหมด ถ้าสถานการณ์เป็นแบบนี้

ลองถ่ายคนในที่แสงน้อย ต้องบอกว่าพอถ่ายรูปออกมาได้ โดยรวมดูดี ภาพนี้เปิดความสวยเพิ่มไปนิดหน่อยหน้าก็เลยดูเนียนๆ แต่ยังคงดูไม่เนียนเวอร์จนเหมือนซิลิโคน

งานเผลอก็มา แต่ภาพนี้แสงทีวีทางขวามันดันเปลี่ยนเป็นสีฟ้าทำให้หน้านางแบบมีสีฟ้าติดมาด้วย แต่กล้องก็ยังเก็บรายละเอียดสีมาได้ครบไม่เพี้ยน นับว่าร้ายกาจนะ

ลอง Selfie ด้วยกล้องหน้ากันบ้าง อย่างที่บอกว่า V7+ ยังทำหน้าชัดหลังเบลอได้ในส่วนของกล้องหน้า ฉะนั้นหมดห่วงเรื่องติดคนอื่น เพราะว่ามันละลายได้ ความคมชัด รายละเอียดภาพ ผมว่ามันดีกว่ากล้องหลังอีกนะเนี่ย

สรุป: Vivo V7+ เป็นสมาร์ทโฟนราคาหมื่นต้นที่สามารถถ่ายภาพได้ดีพอสมควร White Balance ไม่ค่อยเพี้ยนเท่าไหร่ สปีดชัตเตอร์ค่อนข้างไวถ้าแสงเพียงพอ แต่ถ้าแสงน้อยจะช้าลงและมือต้องนิ่งไม่งั้นภาพจะสั่น และด้วยความที่ทางแบรนด์ออกจะเน้นกล้องหน้ามากกว่ากล้องหลัง เลยทำให้กล้องหลังที่น่าจะดีได้มากกว่านี้ยังไปได้ไม่สุดเท่าไหร่นัก กลับกันกับทางกล้องหน้าที่ทำมาดีมากจนไม่รู้จะติอะไร อย่างไรก็ตามในรีวิวได้ทดสอบแต่สภาพแสงน้อยๆ ซึ่งการถ่ายภาพออกมานับว่าได้ภาพ แต่หากซูมดูภาพต้องบอกว่ามี Noise เหมือนกัน ทั้งนี้ความชอบของคนเราไม่เหมือนกัน ผมเองก็หวังว่ารีวิวนี้จะพอทำให้เพื่อนๆ ได้เห็นความสามารถในการถ่ายรูปของ V7+ ได้ไม่มากก็น้อยนะครับถูกใจบทความนี้  87