Nubia Z17s คือสมาร์ทโฟนแฟลกชิพรุ่นล่าสุดจากทางค่าย Nubia ที่เพิ่งเปิดตัวในประเทศบ้านเกิดเมื่อช่วงกลางเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดถึงคิวเปิดตัวและเคาะราคาอย่างเป็นทางการในบ้านเราแล้วเช่นกันครับ สำหรับจุดเด่นของ Nubia Z17s ก็คือมาพร้อมกับหน้าจอ Full Screen Display พร้อมสเปคจัดเต็มทั้งทางด้าน Hardware ภายในรวมไปถึงฟีเจอร์กล้องที่รอบนี้พัฒนา Software รวมไปถึงมี AI อันชาญฉลาดมาช่วยประมวลผลอีกทาง จึงส่งผลให้ Nubia Z17s เป็นสมาร์ทโฟนรุ่น Top ที่น่าจับตามองอีกหนึ่งรุ่นของช่วงปลายปีนี้ครับ
สเปคเบื้องต้น Nubia Z17s
● หน้าจอ: full-screen นาด 5.73 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2040 x 1080 พิกเซล) อัตราส่วน 17:9 ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 4
● ซีพียู: Qualcomm Snapdragon 835 octa-core 64-bit
● จีพียู: Adreno 540
● แรม 6GB / 8GB
● ความจุภายในตัวเครื่อง: 64GB / 128GB
● กล้องหลัง: 12MP + 23MP เซ็นเซอร์ Sony IMX362 + IMX318 พร้อมเทคโนโลยี Dual Pixel
● กล้องหน้า: เลนส์คู่ 5MP + 5MP รูรับแสง f/2.2 รองรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ
● ระบบปฎิบัติการ Android 7.1.1 Nougat ครอบด้วย nubia UI 5.1
● แบตเตอรี่: 3,100 mAh รองรับ Quick Charge
● ขนาดตัวเครื่อง: 147.5 x 72.7 x 8.5 มม.
● น้ำหนัก: 170 กรัม
● ราคา 17,990 บาท
แกะกล่อง
แพ็กเกจยังคงใช้โทนแดงตัดดำอันเป็นเอกลักษณ์ของทางค่าย Nubia เหมือนเช่นเคย
สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาจะประกอบไปด้วย
1. คู่มือการใช้งานฉบับย่อ
2. เข็มจิ้มเปิดถาดซิม
3. อแดปเตอร์แปลง Type-C To Jack 3.5 mm.
4. สาย USB Type-C สำหรับซิงค์และชาร์จไฟ
5. อแดปเตอร์ชาร์จ 5.0v- 5.25A (26W) รองรับ Fast Charge
Nubia Z17s มาพร้อมหน้าจอแสดงผลชนิด LPTS ขนาด 5.73 นิ้ว อัตรส่วน 17:9 ความละเอียด FHD+ 1084×2040 พิกเซล รองรับ DCI-P3 (ช่วงกว้างของสี) และมี Saturation สูงถึง 96%
ตัวจอมีขอบที่บางเฉียบตามสมัยนิยมครับ ซึ่งอัตราส่วน 18:9 นั้นกำลังเป็นเทรนด์ที่มาแรง แต่ใน Nubia Z17s เลือกใช้ 17:9 จึงเป็นความลงตัวที่อยู่ระหว่างทั้ง 2 ขนาด ส่วนในแง่คุณภาพของจอต้องชมว่าทำออกมาได้ดีมาก ทั้งเรื่องความสว่างสดใส องศามุมมองและความคมชัด แถมยังมีอัตาราส่วนการแสดงผลของหน้าจอสูงถึง 90.36% ซึ่งถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับสมร์ทโฟนที่มีอัตราส่วน 18:9 ในปัจจุบัน
กล้องหน้าคู่รุ่นแรกของทางค่าย ที่มาพร้อมความละเอียด 5+5 ล้านพิกเซล มีค่ารูรับแสงอยู่ที่ f/2.2 และยังมีโหมดพอร์ทเทรตที่สามารถถ่ายหน้าชัดหลังละลายได้อย่างสวยงามจากการขับเคลื่อนด้วย AI ที่ทาง Nubia พัฒนาขึ้นมา
สำหรับปุ่มโฮมวงกลมสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์นั้นถูกย้ายไปเป็นแบบ On Screen Button แทนครับ เพื่อบีบให้ขอบจอของตัวเครื่องนั้นแคบลงและส่งผลให้ตัวเครื่องมีขนาดที่กะทัดรัดแต่ยังมาพร้อมกับจอแสดงผลขนาดใหญ่ได้นั่นเองครับ
ฝาหลังดีไซน์ใหม่แบบ Curved Shining 3D Glass เป็นกระจกโค้งแบบ 3D จนจรดขอบเฟรม ซึ่งนอกจะสวยงามจับตาจับใจแล้ว ยังช่วยให้การจับถือนั้นมีความกระชับรับเข้ากับสรีระของฝ่ามือได้เป็นอย่างดีตามหลัก Ergonomic นั่นเองครับ แต่ข้อติก็คือตัวฝาหลังที่เป็นกระจกจะเก็บรอยนิ้วมือได้ง่ายมาก ๆ ต้องหมั่นทำความสะอาดหรือไม่ก็ใส่เคสไว้เป็นดีที่สุดครับ
กล้องหลังคู่ที่พัฒนาขึ้นกว่าเดิม ทั้ง Hardware และ Software Neo Vision 7.0 ที่เก่งและฉลาดยิ่งขึ้นด้วย AI Portrait
สำหรับกล้องหลังของ Nubia Z17s นั้นเป็นแบบเลนส์คู่ คาดด้วยเส้นกรอบสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ของทางค่าย ส่วนสเปคทางด้าน Hardware จะมีรายละเอียดดังนี้ครับ
กล้องหลังเลนส์คู่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (ซูม 2x) + 23 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์ Sony IMX362 + IMX318, มีเซ็นเซอร์ไซส์ขนาด 1/2.55″, พิกเซลไซส์ขนาด 1.4 ไมครอน แบบ 6 ชิ้นเลนส์, พร้อมชิปแยก Depth of field ic, ค่ารูรับแสง f/1.8, เทคโนโลยี Dual Pixel+ Dual Pixel focus, หน้าเลนส์เป็นกระจก Sapphire ป้องกันรอยขีดข่วน พร้อมไฟแฟลชแบบดูโอโทน
ภาพรวม ๆ ของการจัดวางเลย์เอาท์ทางด้าน Hardware ภายนอกของ Nubia Z17s
ด้านบนจะมีไมค์บันทึกเสียงรวมไปถึงไมค์ที่ใช้ในการตัดเสียงรบกวนด้วย ส่วนเส้นคาดทั้งซ้ายขวาคือเส้นเสาอากาศรับสัญญาณของภาคโทรศัพท์นั่นเองครับ ซึ่งจะมีทั้งด้านบนและล่าง
ต่อกันที่ด้านล่างจะประกอบไปด้วย ไมค์สนทนา, พอร์ต USB Type-C, และลำโพงหลักของตัวเครื่อง
สำหรับ Nubia Z17s จะตัดช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ออกไปครับ แต่ตรงนี้ไม่ใช่ปัญหาเพราะมีการแถม อแดปเตอร์แปลง Type-C To Jack 3.5 mm.มาให้แล้วในแพ็กเกจที่วางจำหน่าย
ฝั่งซ้ายจะเป็นที่อยู่ของช่องใส่ซิมการ์ด โดยรองรับการใช้งานแบบ 2 ซิม แต่จะไม่รองรับการเพิ่มหน่วยความจำภายนอก
ส่วนทางฝั่งขวาจะประกอบไปด้วย ปุ่มเพิ่ม/ลดระดับเสียง และปุ่มพาวเวอวร์
ซอฟต์แวร์
Nubia Z17s เปิดตัวมาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 7.1.1 ครอบทับด้วย Nubia UI 5.1 ทางฝั่ง Software ผมจะไม่ลงดีเทลมากนัก ไว้เขียนสรุปใน Full Review แทน แต่ในภาพรวมของใฝั่ง Software ก็จะไม่ค่อยแตกต่างไปจากสมาร์ทโฟนภายในค่ายแต่อย่างใดครับ
ด้วยสเปคที่ให้มาทั้งแรม 8GB และชิปเซ็ตตัวแรง ในแง่ผลคะแนนนั้นก็แรงสุด ๆ เช่นกัน แต่ทั้งนี้เราต้องวัดไปที่ performance ในการใช้งานจริงมากกว่า ซึ่งวันนี้ผมมีเวลาจับเครื่องไม่กี่ชั่วโมง จึงต้องขอยกไปทดสอบอย่างจริงจังใน Full Review แทนนะครับ
กล้องและภาพถ่ายตัวอย่าง
UI กล้อง ยังไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก แต่ด้วยกล้องหน้าคู่ที่เป็นของใหม่ เราจึงได้เห็นโหมดพอร์ทเทรตบนเมนูของกล้องหน้า สำหรับการถ่ายหน้าชัดหลังละลายของกล้องหน้า สามารถเลือกปรับบิ้วตี้ได้ในตัวอีกด้วยครับ
และไม่ต้องอารัมภบทให้มากความ มาลองรับชมภาพตัวอย่างจากกล้องหลังของ Nubia Z17s กันได้เลยครับ
โหมด Auto (HDR Off)
โหมด Auto (HDR On)
ต่อด้วยโหมดพอร์ทเทรตของกล้องหลังครับ
และตามด้วยกล้องหน้าครับ
สรุปเบื้องต้น กล้องหลังทำผลงานได้สมราคาคุยครับ ในสภาพแสงปรกติ ให้โทนภาพที่สว่างสดใส เก็บดีเทลได้ดี รวมไปถึงไวท์บาลานซ์ก็ค่อนข้างแม่นยำ ส่วนในที่แสงน้อยก็ทำได้ดีเช่นกันครับ
มาถึงไฮไลท์หลักก็คือโหมดพอร์ทเทรต หรือโหมดละลายฉากหลังนั่นเอง ตรงนี้ต้องชมเลยว่าการที่มี ชิปแยก Depth of field ic ช่วยได้เยอะเลยครับ เพราะจากรูปทดสอบที่เราได้ดูกันวันนี้จะเห็นว่าการละลายฉากหลังไม่ว่าจะเป็นกล้องหลังหรือกล้องหน้า Nubia Z17s นั้นทำผลงานได้ดีสมราคาคุยจริง ๆ
สรุปส่งท้ายเรื่องกล้องผมให้สอบผ่านทั้งกล้องหน้าและหลัง แต่ยังไงก็รอดูความหลากหลายจากการทดสอบใน Full Review กันนะครับ เพราะตามที่เกริ่นไป วันนี้ผมมีเวลาจับเครื่องแค่เพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น
สำหรับ Nubia Z17s เคาะราคาในไทยแล้ว เพียง 17,990 บาทเท่านั้น พร้อมพรีออเดอร์ตั้งแต่วันที่ 16-19 พ.ย. 60 และจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 พ.ย.ศกนี้ครับ
ถูกใจบทความนี้ 25
You must be logged in to post a comment.