รีวิว! Beelink GS1 6K TV Box มาพร้อมชิปเซ็ตตัวแรง Allwinner ที่รองรับวีดีโอความละเอียด 6K !!

 รับชมแกะกล่องและรีวิวในฉบับวีดีโอกันไปแล้ว วันนี้มารับชมกันต่อในรูปแบบ Full Review ที่เป็นบทความภาพนิ่งกันต่อครับ และตามที่เกริ่นไว้ในตอนทำคลิปว่า Beelink GS1 กำลังเป็นกล่องแอนดรอยด์ ทีวี บ็อกซ์ ที่มาแรงและขายดีมาก ๆ ในหลายประเทศ ส่วนจะเป็นด้วยเหตุผลใดที่ทำให้ Beelink GS1 นั้น Hot และร้อนแรงได้ขนาดนี้ ต้องมาติดตามอ่านกันครับ   

 

Main Features
● 1000M Gigabit Ethernet, dual-band WiFi 2.4G / 5.8G and Bluetooth 4.1 technology improve the speed and the performance to a large extent
● 2GB RAM + 16GB ROM capacity, gives you more space to download your favorite apps to browse websites, play games, watch movies more smoothly
● Provides the ability to decode video H.265 / HEVC in the format 4K at 60fps or 6K x 4K at 30fps
● Be able to cope with the processing of JPEG images with a resolution of up to 65536 x 65536 pixels
● It runs on the Android 7.1, which is good to use. You can connect to a world of content and entertainment at home with the box
● A high performance of quad-core Cortex-A53 CPU can play a wide range of games
● HDMI 2.0 is a faster way to send video and audio output to your TV
● Not support AVI format video
● The remote control is powered by 2 x AAA battery ( not included )

Specification Beelink GS1 6K TV Box

General
Brand: Beelink
Model: GS1
Type: TV Box
System: Android 7.1
Processor: Allwinner H6
CPU: ARM Cortex-A53
Core: Quad Core
GPU: Mali-T720 MP2
RAM: 2G RAM
ROM: 16G ROM
Maximum External Hard Drives Capacity: 4TB

Media Supported
Decoder Format: H.264/AVC,H.265

Product Details
Bluetooth: Bluetooth 4.1
Power Supply: Charge Adapter
Interface: DC Power Port,HDMI,RJ45,SPDIF,TF card,USB2.0,USB3.0
RJ45 Port Speed: 1000M

Firmware Information
System Bit: 64Bit

Power Requirement
Power Type: External Power Adapter Mode

Dimension and Weight
Product weight: 0.1900 kg
Package weight: 0.4840 kg
Product size (L x W x H): 9.60 x 9.60 x 1.60 cm / 3.78 x 3.78 x 0.63 inches
Package size (L x W x H): 17.30 x 13.90 x 5.40 cm / 6.81 x 5.47 x 2.13 inches

Package Contents
Package Contents: 1 x Beelink GS1 TV Box, 1 x Remote Control, 1 x HDMI Cable, 1 x Power Adapter, 1 x English Manual

Beelink GS1 6K TV Box  https://goo.gl/9JHJ66

ราคาปรกติ 2,132 บาท

ใช้ Code ส่วนลด: GBGS1

ราคาลดแล้ว: $59.99 (ประมาณ 1,960 บาท)

สนใจสั่งซื้อได้ที่นี่ https://goo.gl/9JHJ66

 

 

กล่องแพ็กเกจมาในโทนเรียบ ๆ ครับ ด้านหน้าชูจุดขายด้วยชื่อแบรนด์และการรองรับ 6K Video ส่วนด้านหลังจะมีการแปะสเปคมาให้อ่านกันพอสังเขป

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องของ Beelink GS1 จะประกอบไปด้วย

1. คู่มือการใช้งานฉบับย่อ

2. สาย HDMI

3. รีโมทคอนโทรล

5. อแดปเตอร์ DC 5V 2A

ดีไซน์ของ Beelink GS1 จะไม่แตกต่างจากกล่องแอนดรอยด์ทั่วไปในท้องตลาด ที่มาในทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสนั่นเอง แต่สิ่งที่เป็นจุดขายของแบรนด์นี้ คือดีไซน์ให้ตัวกล่องมีขนาดกะทัดรัด และเลือกใช้วัสดุเกรดคุณภาพ พร้อมงานประกอบที่เรียบร้อยแข็งแรงดีมาก ๆ

 

ลองเปรียบเทียบกับกล่องแอนดรอย์ ทีวีบ็อกซ์ ทั่ว ๆ ไป จะเห็นว่าค่าย Beelink นั้นจะออกแบบให้ตัวกล่องมีขนาดที่กะทัด เหมาะกับการจัดวางบนพื้นที่ ที่มีความจำกัดได้เป็นอย่างดีเลยครับ

 

มาดูพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ ของ Beelink GS1 กันครับ เริ่มจาก DC Input, USB 2.0 , พอร์ต HDMI พอร์ตแลน (Gigabit), พอร์ตซาวด์ SPDIF (Optical)

 

ฝั่งซ้ายจะมี พอร์ต USB 3.0 และช่องใส่หน่วยความจำภายนอก MicroSD Card

 

ด้านหน้าและฝั่งขวาจะเรียบ ๆ โล่ง ๆ ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใด ๆ ครับ

 

ด้านล่างมียางรองกันลื่นทั้ง 4 มุม พร้อมช่องระบายความร้อนและรูสำหรับการรีเซ็ตตัวกล่อง

 

เปิดใช้งานปุ๊บ มีอัพเดตทันทีปั๊บ ต้องบอกเลยว่าส่วนใหญ่กล่องแอนดรอยด์ทั่ว ๆ ไปแทบจะไม่มีการอัพเดตใด ๆ ทั้งสิ้นหลังออกมาจากโรงงานครับ ตรงนี้บอกเล่าจากประสบการณ์จริงที่ลองใช้มาแล้วหลากหลายรุ่นหลายแบรนด์นะครับ แต่สำหรับ Beelink GS1 มีอัพเดตออกมาแล้วถึง 2 ครั้ง ตรงนี้ก็ถือว่าเป็นข้อดี เพราะจะทำให้เรารู้ว่าแบรนด์ไหนใส่ใจในเรื่อง Firmware และบริการด้าน Software update หลังการขายได้ดีกว่ากัน

 

Beelink GS1 เปิดตัวมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 7. ตั้งแต่โรงงาน สำหรับ User Interface ยังคงมาในสไตล์ pure android ที่เน้นความเรียบง่าย ไม่มีเอฟเฟ็กต์ในส่วนของตัว Launcher อาทิการแบ่ง Tab หรือทำกราฟฟิคให้ Interface อลังการมากนัก ซึ่งทำให้การใช้งานในภาพรวมมีความลื่นไหลที่ดีมาก นอกจากนี้การบันเดิลแอพมาให้ก็ถือว่าลงตัวดีมากครับ เพราะไม่ยัดแอพขยะแหรือแอพที่เราไม่ได้ใช้งานมาให้แบบจนล้น ส่วนที่เห็นในภาพจะมีบางแอพที่ผมโหลดมาติดตั้งเพื่อทำรีววิวโดยเฉพาะ เช่น Aututu, Power Menu, 9420 TKB เป็นต้น

 

เมนูการตั้งค่าให้ฟิลลิ่งในสไตล์ Tablet ครับ ส่วนการที่ให้แรมมาเพียง 2GB จะช้าจะหน่วงหรือไม่ ตรงนี้บอกเลยว่าไม่มีปัญหา เพราะ Firmware ปรับแต่งมาดีมาก ๆ สามารถจัดสรรด้านทรัพยากรได้อย่างดีเยี่ยมเลยครับ

 

ทดสอบการเล่นวีดีโอที่ความละเอียด Full HD, 4K, และ 6K

สำหรับ Full HD และ 4K นั้นเล่นได้อย่างสมูทลื่นไหลดีมาก ไม่พบเจออาการสะดุดติดขัดให้กวนใจ

ส่วน 6K ที่ชูออกมาเป็นจุดขาย ในการใช้งานจริงคือรองรับและเล่นได้ แต่ก็ไม่สมูทลื่นไหลเท่าทีควร เอาเป็นว่าเรื่อง 6K ขอให้มองผ่าน ๆ ละกัน อย่าไปตั้งความหวังอะไรมากนักครับ

 

การใช้งานเบราเซอร์ มีการตอบสนองที่ค่อนข้างดี แม้จะไม่ได้ลื่นไหลสุด ๆ แต่การใช้งานทั่วไปก็ไม่ถึงกับหน่วงแม้จะใช้งานในโหมด Desktop ก็ตาม

 

ด้านการเล่นเกมบอกขอเลยว่าตอนนี้ ชิปเซ็ต Allwinner นั้นได้เปรียบมาก ๆ เพราะไม่ว่า amlogic หรือ rockchip ที่เปิดตัวมาพร้อมกับ Android 7.0 จะมีปัญหากับบางเกมของ gameloft เช่น asphalt xtreme คือไม่สามารถรันหรือเล่นได้เลย แต่ปัญหานี้ไม่พบเจอบนชิปเซ็ต Allwinner แต่อย่างใดครับ

 

ถือว่าเป็นเซอร์ไพรส์เล็กน้อย เพราะปรกติกล่องแอนดรอยด์จะไม่ค่อยเน้นในด้านฟังเพลงสักเท่าไหร่ เพราะอย่างที่รู้กันครับ คือจะโฟกัสไปที่การเล่นวีดีโอเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ Beelink GS1 นั้นมีแอพ music player ที่พัฒนาโดยทางค่าย แถมทำออกมาได้ดีเสียด้วยครับ

 

คะแนน Antutu ได้ไป 38704 ซึ่งสูงกว่า MXR Pro ที่ให้แรมมาถึง 4GB เสียอีกครับ https://goo.gl/qK1FTR

 

สรุป Beelink GS1 6K TV Box

ยุคนี้กล่องแอนดรอยด์ ถ้าบอกว่าให้ RAM มา 2GB เชื่อว่าโดนโห่ โดนฮาอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ในการใช้งานจริง RAM 2G ก็ไม่ได้ถือว่าเลวร้ายแต่อย่างใด เพราะว่ามันยังสามารถใช้งานได้อย่างสมูทลื่นไหล โดยอยู่ในเงื่อนไขที่ต้องมาพร้อมกับชิปเซ็ตและหน่วยประมวลผลกราฟิคที่มีคุณภาพ และการปรับแต่ง Firmware ที่ลงตัวด้วยนะครับ

ซึ่ง Beelink GS1 นั้นอยู่ในเงื่อนไขที่กล่าวมาทั้งหมด จึงไม่น่าแปลกใจที่ Beelink GS1 จะเป็นกล่องแอนดรอยด์ ทีวี บ็อกซ์ ที่ได้รับการตอบรับที่ดีมาก ๆ ในช่วงนี้ สำหรับจุดขายก็คงต้องบอกว่าค่าย Beelink นั้นเด่นในเรื่องวัสดุและงานประกอบ รวมไปถึงดีไซน์ที่เน้นความกะทัดรัด ส่วนการใช้งานจริงก็ให้ความสมูทลื่นไหลที่ดีมาก สามารถตอบโจทย์ด้านความบันเทิงได้อย่างดีเยี่ยม แถมการซัพพอร์ตรองรับแอพหรือเกมบน Google Play ยังทำได้ดีกว่ากว่าชิปเซ็ตของคู่แข่งในท้องตลาดอีกด้วยครับ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจ Beelink GS1 สามารถสั่งซื้อได้ตามรายละเอียดด้านล่างครับ

Beelink GS1 6K TV Box  https://goo.gl/9JHJ66

ราคาปรกติ 2,132 บาท

ใช้ Code ส่วนลด: GBGS1

ราคาลดแล้ว: $59.99 (ประมาณ 1,960 บาท)

สนใจสั่งซื้อได้ที่นี่ https://goo.gl/9JHJ66

 



ถูกใจบทความนี้  7