รีวิว Sony Xperia XZ1 รุ่นกันน้ำแจ่มๆ ส่งท้ายปี

มารีวิวเจ้า Sony Xperia XZ1 กันหน่อยครับ หลังจากที่ได้ลองใช้งานกันเต็มๆ กับเจ้า Sony Xperia XZ1 ซึ่งเป็นรุ่นราคาเกินสองหมื่นจาก Sony ที่อาจจะเป็นรุ่นสุดท้ายแล้วก็ได้ที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบปกติ เพราะตอนนี้แต่ละแบรนด์มีแต่หน้าจอขอบบางอัตราส่วน 18:9 กันทั้งนั้นเลย ซึ่ง Sony Xperia XZ1 มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่อย่าง 3D Creator ที่ยังไม่มีใครมีซะด้วย ที่สำคัญกันน้ำอีกต่างหาก

Sony Xperia XZ1 เป็นหนึ่งในเรื่องของการกันน้ำ ที่ผมชอบมาก เพราะมีการใช้งานจริง มีกิจกรรมที่ใช้ว่ายน้ำอยู่ตลอด การถ่ายใต้น้ำที่บอกว่าไม่แนะนำในหลายๆ ค่ายหลายแบรนด์ แต่สำหรับ Sony เองก็เช่นเดียวกัน รวมถึงเรื่องการรับประกัน แต่หากได้ติดตามการใช้งานของผม ก็จะรู้ว่าใช้งานจริง และเชื่อมั่นกับ Sony อย่างมาก และเมื่อได้เครื่องรีวิว หรือซื้อมาใช้งานเอง ก็มาใช้งานถ่ายใต้น้ำเป็นประจำ และงานนี้ถือมาตลอดหลายเดือนก็พอจะยืนยันได้อีกครั้งว่าเจ้า Xperia XZ1 เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ Sony ทำออกมากันน้ำได้จริงจัง นอกจากฟีเจอร์หลักในการกันน้ำ ทีช่วงหลังแบรนด์อื่นโปรโมตกันเยอะแล้ว ก็ยังมี 3D Creator ที่ Sony เพิ่งใส่มาให้ เป็นโลกของ 3D ที่สามารถนำออกมาสู่โลกภายนอกได้จริง โดยผ่านเครื่อง printer 3D ที่แบรนด์ไหนก็ยังไม่มีซะด้วย

มาดูสเปคกันนิดนึงสำหรับ Sony Xperia XZ1

ออกมาพักใหญ่แล้ว เอามารีิวิวปิดปีคงไม่ช้าไปนะ ฮา

Size: 148 x 73 x 7.4 มม.
Display:FHD HDR ขนาด 5.2 นิ้วจอแสดงผล TRILUMINOS™ สำหรับมือถือX-Reality™ สำหรับมือถือ, กระจก Corning® Gorilla® ระดับ 5
CPU: Qualcomm® Snapdragon™ 835
Memory: 4GB RAM หน่วยความจำภายใน UFS 64GB รองรับ microSDXC (สูงถึง 256GB)
OS: Google Android™ O
Network: GSM GPRS/EDGE (2G), UMTS HSPA+ (3G), LTE (4G) Cat16 พร้อมระดับความเร็วกิกะบิต
Connection: Google Cast NFC USB 3.1 Gen 1 / USB Type-C™
Front Camera: 13MP Exmor RS™ ขนาด 1/ 3.06 นิ้ว สำหรับเซ็นเซอร์ภาพบนมือถือเลนส์ F2.0 แบบมุมกว้าง 22 มม.
Rear Camera: กล้อง Motion Eye™ ขนาด 19MP Exmor RS™ ขนาด 1/ 2.3 นิ้ว สำหรับเซ็นเซอร์การจัดเรียงหน่วยความจำบนมือถือพิกเซล 1.22μmเลนส์ G F2.0 แบบกว้างขนาด 25 มม. ที่ชนะได้รับรางวัลของ Sonyกลไกประมวลผลภาพ BIONZ™ สำหรับมือถือวิดีโอสุดยอดสโลว์โมชั่น 960 เฟรม/วินาทีการถ่ายภาพแบบคาดเดา (อารมณ์ / รอยยิ้ม)โฟกัสอัตโนมัติสำหรับภาพต่อเนื่อง ดิจิตอลซูม 8 เท่า
Battery: 2700 mAh Qnovo Adaptive Charging Qualcomm® Quick Charge™ 3.0

มาดูเรื่องดีไซน์กันบ้าง

สำหรับแบรนด์ Sony ยังคงมีเอกลักษณ์ของตัวเอง จนในที่สุดดีไซน์นับตั้งแต่ Xperia Z ซีรีส์กำเนิดมา จนถึง XZ ซีรีส์ก็ยังเปลี่ยนแปลงด้านดีไซน์ไม่มากนัก ต้องบอกว่าอยู่ตัวแล้วก็ได้ เพราะดีไซน์แบบนี้ก็ยังคงเป็นที่นิยมในบรรดาแฟนๆ Sony เองตลอดระยะเวลาหลายปี จนปีหน้า อาจจะต้องเปลี่ยนตามเทรนด์เนื่องจาก ขนาดหน้าจอและอัตราส่วนที่กำลังผลิตจะเปลี่ยนเป็น 18:9 ทั้งตลาดทำให้ XZ ซีรีส์ อาจจะเป็นซีรีส์สุดท้ายที่ใช้ขนาดหน้าจอปกติ ก็ได้ ซึ่งเจ้า Xperia XZ1 มีขนาดหน้าจอที่ 5.2 นิ้ว ยังคงเป็นขนาดจับถนัดมือ พร้อมกับ กระจกแบบ Gorilla Glass 5 กันรอยแบบสุดๆ อันนี้ใช้แบบทรหดมาหลายเดือนจึงรู้ว่า ดีขึ้นกว่าแต่ก่อน รอยขีดข่วนแทบไม่มี ยังมีเรื่องการแสดงผลที่มีเทคโนโลยีหน้าจอของตัวเองอย่าง Triluminos และ X-Reality ที่ทำให้ภาพสมจริงยิ่งขึ้น

กล้องด้านหน้าทาง Sony เองก็จัดมาไม่น้อย 13 ล้านพิกเซลคุณภาพในที่แสงสว่างปกติดีเลยทีเดียว มีเทคโนโลยี Exmor RS เซ็นเซอร์ขนาด 1/3.06 นิ้ว พร้อม f2.0 และเลนส์ wide 22 มม.

สเปคก็จัดมาอาจจะไม่ได้เต็มมากนัก เพราะยังมีเรื่องของ Memory ที่ให้ความจุมา 64GB และ RAM 4GB ซึ่งปกติเรือธงของ Sony จะอารมณ์ประมาณนี้อยู่แล้ว แฟนๆ Sony รู้ดี ซึ่งเอาจริงๆ ก็พอใช้งานแล้วล่ะ แต่ถ้าได้เยอะกว่านี้ก็จะดี ส่วนหน้าจอด้านล่างไม่มีปุ่ม hardware ตามสไตล์อยู่แล้ว มีเรื่องของลำโพงคู่หน้ามีทั้งด้านบนและด้านล่างทำให้การชมมัลติมีเดียได้อรรถรสกันเต็มๆ ทั้ง LDAC ทั้ง Clear Audio+ และ DSEE HX ระบบเสียงต่างๆ เพียบ ที่ขาดไม่ได้ก็คือระบบเสียง Qualcomm® aptX™ HDทำให้การฟังเพลงจากหูฟัง Bluetooth ได้เสียงคุณภาพดีมากยิ่งขึ้น

วัสดุของตัวเครื่องยังคงพรีเมี่ยม แข็งแรง สวยงาม สีของ Xperia XZ1 มีให้เลือกทั้งสีน้ำเงิน สีดำ สีเงิน และสีชมพู ซึ่งเป็นสีในโทนเบาๆ ดูสวยงาม

ส่วนกล้องด้านหลังที่มีความละเอียด 19 ล้านพิกเซล เป็นเลนส์ G f2.0 Exmor RS 1/2.3 นิ้ว จำนวนพิเซล 1.22 um ฟีเจอร์กล้องหลังเพียบ ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีกล้องคู่ในปีนี้ แต่เชื่อว่าปีหน้าไม่พลาด มีการเชื่อมต่อแบบ NFC ที่ Sony ยังไม่ทิ้งไปไหน หลังๆ ไม่ค่อยโปรโมตแล้ว ไม่ใช่เทรนด์เหมือนช่วงแรกๆ แต่ Sony ก็ยังติดมาให้เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

เรื่องของปุ่มกด ที่ยังไงก็ยังชื่นชอบที่สุดในบรรดา Smartphone ทุกแบรนด์ ก็คือปุ่ม shutter ที่อยู่ถูกที่ถูกทาง ถึงแม้ว่าจะใช้ปุ่มลดเสียงเป็นปุ่ม shutter แทนได้ แต่ตำแหน่งตามปกติก็ทำให้เราใช้งานไม่สะดวกสักเท่าไหร่ ซึ่ง Sony เองตอบโจทย์ตรงนี้ได้ตลอดมา และการใช้งานแค่กดปุ่ม Shutter ค้าง ก็เข้าใช้งานกล้อง พร้อมถ่ายภาพได้ทันที แค่นี้ง่ายๆ เองนะ

อีกจุดเด่นนึงก็คือการสแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้าง ลงตัวพอดีกับการจับขึ้นมาใช้งาน ซึ่งจะมีประเด็นตอนวางเครื่องอยู่ ก็จะลำบากหน่อย เพราะว่าการใช้งานปกติเราต้องตับตัวเครื่องโอบไปที่ด้านหลัง ให้ตัวเครื่องอยู่ในอุ้งมือ แต่ถ้าวางเครื่องกับพื้นราบก็จะใช้งานลักษณะนี้ไม่ได้นะ อันนี้แฟนๆ รับได้ใช่ไหม?

ดีไซน์ด้านข้างยังคงได้ความบางที่ 7.4 มม. ไม่หนาไป หลังๆ เลิกแข่งกันโปรโมตเรื่องความบางของตัวเครื่อง และมาตรฐานจะอยู่ที่ประมาณ 7 มม. นี่ล่ะ

ที่ด้านข้างมีถาดสำหรับใส่ซิม งานนี้ปิดแน่นหนาน้ำไม่เข้าแน่นอน เดี๋ยวมีคลิปทดสอบใต้น้ำให้ดูครับ

ส่วนด้านบนมือแค่ไมค์ และช่องเสียบหูฟังที่ยังอยู่ ยังไม่ไปไหน

ด้านล่างก็เช่นกันไมค์ พร้อมกับพอร์ท USB-C งานนี้รุ่นใหญ่เปลี่ยนเป็น USB-C กันหมดแล้ว รองรับ Quick Charge แบตอยู่ที่ 2700 mAh แต่ก็ใช้งานได้ทั้งวันไม่ต้องกังวล เรื่องพลังงาน Sony ทำดี ถ้าไม่พอจริงๆ ใช้ Stamina ช่วยก็ได้

ฟีเจอร์ที่สำคัญสุดๆ เลยก็คือ 3D Creator สามารถสร้างหน้าคนหรือวัตถุเป็นแบบ 3 มิติได้ ความเหมือนอยู่ที่มือเราและความคุ้นชินในการถ่ายภาพแบบ 3 มิติ ซึ่งบอกเลยว่าไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินไป พร้อมนำภาพไปปรืิ้นได้ทันที

ตัวอย่างภาพถ่ายสามมิติ กับต้นฉบับ ที่ต้องบอกว่าเลยว่า มือไม่ค่อยนิ่งเท่าไหร่ เก็บรายละเอียดผมว่าดูๆ แล้วก็ครบนะ เรียกว่าเป็นฟีเจอร์ที่ใครๆ ไม่มี แต่อนาคตก็คงจะตามๆ กันมาล่ะ

เรื่องการถ่ายภาพและกล้อง มีฟีเจอร์ตามสไตล์ Sony ครับปรับ Manual ได้พอสมควร และ shutter ไวขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ มาก เค้าน่าจะปรับปรุงมาตั้งปต่ Xperia XZ Premium แล้วล่ะ ไม่ดีเลย์ ภาพที่ออกมาก็ประทับใจด้วย

การถ่ายภาพและวีดีโอใต้น้ำ คือเอาจริงๆ หลังๆ Sony ไม่ค่อยได้โปรโมตเรื่องนี้สักเท่าไหร่ แต่ผมทดสอบแล้ว ทำได้จริงๆ จังๆ เลยล่ะ เนื่องจากมีปุ่ม Shutter ทำให้การถ่ายภาพใต้น้ำเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ ไม่ได้โฆษณาเกินจริงแต่อย่างใด และกันน้ำได้จริงๆ ใช้ถ่ายใต้น้ำ และว่ายน้ำ เป็นชั่วโมงก็สบายๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องอย่าลืมว่าเค้าไม่ได้รับประกันในจุดนี้นะ ถามว่าเสี่ยงไหม ก็เสี่ยง แต่เท่าที่เคยใช้งานมา ช่วงแรกๆ แบบนี้น้ำไม่เข้าหรอกครับ จะมีก็ประมาณสัก 1- 2 ปี พวกซีลต่างๆ ถึงจะเสื่อม ถ้าแจ็คพ็อตก็ประมาณ 1 เดือนก็ไปแล้วครับ หรือไม่ครั้งแรกก็ไปเลย อาจจะเกิดจากการผลิตใน lot นั้นๆ แต่ส่วนใหญ่เท่าที่เคยมีประสบการณ์ใช้งานมาคือไม่มีปัญหา เพราะมาตรฐาน IP68 นี่กันน้ำได้ลึก 1.30 เมตรเลยทีเดียว

มาดูเรื่อง Software ในเครื่องและกล้องพร้อมภาพถ่าย

ตัว Sony UI ยังคง สไตล์เดิม มีแอปต่างๆ ให้ครบ มี Antivirus ติดัวมาด้วย ที่สำคัญแอปของรุ่นนี้ก็คือ ครีเอเตอร์ 3 มิตินั่นเอง UI ปกติผมว่าน่าจะคุ้นตา คุ้มมือกันหมดแล้วล่ะ

การตั้งค่า เรื่องสีที่เปลี่ยนได้ตามที่เราชอบ หรือสบายตา มีการปับคุณภาพของภาพวีดีโอได้ Sony ค่อนข้างทำรายละเอียดพวกนี้ออกมาได้ดีเลยทีเดียว

ตัวพื้นที่ว่างใช้งานได้เหลืออยู่ประมาณ 54 GB โดนระบบไปซะ 9.5GB แล้ว เรียกว่าระบบกินพื้นที่มากเหมือนกัน

ตัวความแรงจาก Antutu ก็ได้ในระดับนึง ถึงแม้ว่าจะไม่แรงสุดๆ แต่สำหรับ Qualcom Snapdragon 835 ในปีนี้ผมว่าก็สุดแล้วล่ะ ใช้มัลติทัชได้ 10 จุด สุดๆ ด้วยเช่นกัน

เรื่องแบตเตอรี่ที่ใช้งานข้ามวันได้สบายๆ

มีแอป การสร้างวัตถุแบบ 3 มิตินี่ล่ะครับ ที่แจ่มสุด

ขั้นตอนก็มีไม่กี่ขั้นตอน หลักๆ คือต้องเดินรอบวัตถุ สแกนทั้งด้านบนด้านล่าง ซึ่งระบบจะแนะนำเอง หลังจากเสร็จเรียบร้อยก็เป็นการรวบรวมและปั้นขึ้นมาเป็นวัตถุ 3มิติ

คือเป็นลักษณะนี้ล่ะครับ ออกมาเหมือนต้นแบบเลย

ส่วนเรื่องของกล้อง จริงๆ เหมือนกับ Sony Xperia XZ Premium มีถ่ายวีดีโอ Super Slomotion ได้ ในแบบความละเอียด 960P

โหมดกล้องที่ปกติเป็นสามารถปรับแต่งเองได้เพียบแบบ Muanual ก็ตามสไตล์ของ Sony อีกเช่นเคย ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรคนเคยใช้ Sony Xperia คงคุ้นมือดี

มาดูภาพถ่ายตัวอย่างกันครับ ปรับลดขนาดลงอย่างเดียวครับ จะได้ไม่เปลืองเน็ต

ภาพชุดอาหาร

ภาพชุดทั่วไป

ภาพวิวแสงกลางวัน

ภาพถ่ายใต้น้ำ

ภาพจากกล้องด้านหน้า

ภาพจากมุมต่างๆ เสียดายไม่ได้ถ่ายดอกไม้เก็บไว้ แต่ผมว่ากล้อง Sony ในปีนี้แจ่มแล้วนะ

มาดูคลิปรีวิว

และทดสอบเล่นเกมส์

พร้อมทดสอบกันน้ำจริงๆ จังๆ

บทสรุป Sony Xperia XZ1

จากการใช้งานมาหลายเดือน ก็พบว่า มันค่อนข้างลงตัว อาจจะเป็นเพราะผมเป็นแฟนคนนึงของ Sony อยู่แล้ว ใช้งานมาไม่น้อย ระหว่างที่ถืออยู่ก็ใช้งานตอบโจทย์ในชีวิตประจำวันได้ครบ แบตอีดใช้ได้เลย เครื่องหน้าจอ 5.2 นิ้ว แบต 2700 mAh แต่การจัดการแบตดีในระดับที่น่าพอใจ ฟีเจอร์อื่นๆ มีเพียบโดยเฉพาะ 3D Creator ที่ล้ำกว่าชาวบ้านเขา  ดีไซน์ผมว่า Sony คือได้ใจอยู่แล้วนะครับ งานประกอบ และอื่นๆ ด้าน Hardware ผมว่าสอบผ่าน จะมีก็แต่อาจจะไม่อินเทรนด์ทั้งกล้องคู่ หน้าจอและอื่นๆ ซึ่ง Sony จะมาแน่นอนในปีหน้า สำหรับ Xperia XZ1 ในปัจจุบันราคาของโอเปอเรเตอร์ไม่ถึงสองหมื่นแล้วซะด้วย ยังไงลองหาดูครับ อ้อ ที่สำคัญคือกันน้ำได้จริงจังด้วยนะ ข้อเสียเดียวก็คือเทคโนโลยีของสเปค Sony จะตามหลังชาวบ้านอยู่สเต็ปท์นึงเสมอ แต่การใช้งานก็ตอบโจทย์ครบอยู่นะครับ ใครสนใจก็ลองหากันตามค่ายโอเปอเรเตอร์ ราคาค่อนข้างโอเคมาก เหลือไม่ถึงสองหมื่นบาท

ขอบคุณ Sony Thailand ที่ให้ยืมเครื่องทดสอบถูกใจบทความนี้  69