รีวิว moto X4 สุดยอดกล้องคู่แห่งความงาม กันน้ำได้จริง คุ้มสุดแล้ว

อีกรุ่นนึงที่อยู่ในมือนาน และได้สัมผัสแบบเต็มอิ่ม กับ Moto X4 รุ่นที่เค้าว่ากันว่าต่อยอดจาก Moto G5 Plus ซึ่งไปด้อมๆ มองๆ เทียบกันดูแล้ว จริง ซึ่งเรียก Moto X4 ได้เลยว่าเป็นรุ่นปรับปรุง Moto G5 Plus แต่งามกว่ากันหลายเท่า ผมว่างามดั่งโมโตจริงๆ นะงานนี้ ปกติผมไม่ค่อยชอบดีไซน์ของ Moto มากนัก แม้ว่าจะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวก็ตามที แต่มารุ่นนี้ ยอมเลย ไม่ใช่แค่สวยงาม แต่ยังได้ใจเรื่องกันน้ำ กันฝุ่น กล้องคู่ แถมราคาดันอยู่ที่หมื่นกลาง เจอโปรโอเปอเรเตอร์เข้าไปนี่แทบกราบเลย

สำหรับ  moto ในบ้านเราแล้วก็คือ Lenovo ที่นำเข้ามาทำตลาดและเป็นแบรนด์แม่ ซึ่งยังพอมีรุ่นใหม่ๆ ออกมาบ้าง แต่ก็ไม่ได้เน้นมากเท่า moto และล่าสุดก็คือ moto X4 ที่ผมยอมใจเลยเรื่องดีไซน์และความสวยงาม ยังคงมาในสไตล์ของ moto ด้วยระบบ pure Android ที่เรียกว่าเบาสุดๆ แต่มีฟีเจอร์กล้องคู่ ที่ติดตัวมา พร้อมกับบอดี้ด้านหลังที่เงาวับ ดูแล้วต้องบอกว่าสวยเลยล่ะ สีเงินดูจะสวยงามกว่าสีดำเสียด้วยซ้ำ แต่วันนี้ผมเอาสีดำมารีวิวให้ชมกันนะครับ อ้อ ที่ลืมไม่ได้สิ คือเรื่องกันน้ำ ราคาแค่หมื่นกลางดันกันน้ำได้อีกต่างหาก ฟีเจอร์ที่แม้แต่แบรนด์ใหญ่ในช่วงหลังแทบจะไม่โปรโมตแล้วกับฟีเจอร์นี้ ซึ่ง moto X4 ก็ไม่ได้โปรโมตอะไรมากมาย แต่คือมีเหมือนกับเครื่องระดับสองสามหมื่น นี่มันก็ไม่ธรรมดาแล้วไหม และไม่ใช่แบบพูดๆ ไปว่ากันได้พอใช้งานจริง ก็นะ แต่สำหรับ moto X4 ลองแล้วแจ่มจริง

ก่อนอื่นมาดูสเปคของ moto X4 กันนิดนึง

Size: 148 x 73 x 7.4 มม.
Display: ขนาด 5.2 นิ้วจอแสดงผล IPS LCD Full HD 1080P และใช้ Corning® Gorilla® ระดับ 3
CPU: Snapdragon 630 2.2 GHz Octa-core processor
GPU: Adreno 508
Memory: 4GB RAM หน่วยความจำภายใน 64GB รองรับ microSDXC (สูงถึง 2TB)
OS: Google Android™ 7.1
Network: GSM GPRS/EDGE (2G), UMTS HSPA+ (3G), LTE (4G) Cat 13
Wireless: Blutooth 4.2, A2DP, LE, EDR, aptX /Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, NFC
Connection:  USB Type-C/ OTG
Front Camera: 16 MP + LED Flash
Rear Camera: 12 MP + 8 MP พร้อม แฟลชคู่ CCT LED flash
Sensor: Fingerprint (front-mounted), accelerometer, gyro, proximity, compass
Battery : 3000 mAh
Ohter : waterproof IP68

แกะกล่องจ้า


Moto X4 มาพร้อมกับกล่องสีฟ้าสวยงาม เป็นซีรีส์ของ X ที่ออกมาเป็นรุ่นที่ 4 แล้ว แต่ตัวกล่องดูเหมือนจะเขียนออกมาในแนวยกกำลังซะมากกว่า มีห้อยแลข 4 ด้านบน


แปะแบรนด์ของ Lenovo เพราะโดนจัดไปสักพักใหญ่แล้ว แต่ก็มีการทำตลาดแยกกันชัดเจน รวมถึงไม่ได้ถูกกลื่นในด้นทคโนโลยี หรือดีไซน์


ในกล่องมีให้ตามนี้เลยครับ มีหูฟัง มีเข็มจิ้มถาดซิม พร้อมตัวอะแดปเตอร์ที่รองรับ quick charge


หูฟังแบบ in-ear ใส่เข้าไปในรูหูของเรา คุณภาพเสียงใช้ได้เลยล่ะ

มาชมด้านดีไซน์ รูปร่างหน้าตากันต่อ


หน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว จับพอดีมือ ตัวเครื่องชอบบางอินเทรนด์มาก แต่ว่ายังไม่ใช่ 18:9 เอาแค่นี้ก็ถือว่าโอเคแล้วล่ะ จับพอดีมือ ตัวเครื่องสวยงาม ดีไซน์ยังมีปุ่มสแกนลายนิ้วมืออยู่ด้านหน้า


กล้องด้านหน้าที่จัดเต็ม 16 MP คือถ้าราคาไม่ใช่อยู่ที่ 14900 บาท จะไม่แปลกใจเลย ซึ่งหลักๆ ผมเชือ่ว่าอยู่ที่ CPU นั่นล่ะ ที่เป็น Snapdragon 630 ก็ถือว่ายังใหม่ แต่ราคานี้คงไม่ได้ถึง Snadragon 835 อยู่แล้ว และ 630 ก็ประหยัดแบตสุดๆ อีกด้วย ส่วน RAM จัดมา 4GB ตามสมัยนิยมพอใช้แน่นอน และพื้นที่ภายใน 64 GB ชิลๆ เพิ่มเมมได้ถึง 2TB ไม่พอให้รู้ไป


ตรงปุ่นสแกนลายนิ้วมือสำหรับ moto X4 เพิ่มมี moto key สำหรับควบคุมการเข้าใช้งานแอป เว็บไซด์ และเข้าใช้งานตัวเครื่องได้ นอกจากนั้น ยังสามารถกำหนดแอคชั่นต่างๆ ได้อีกด้วย แตะค้างเอาไว้พร้อมทั้งเลื่อนไปด้านซ้ายหรือด้านขวาเพื่อใส่คำสั่งได้อีกด้วย มีลูกเล่นใช้ได้เยอะใช้ได้เลย ไม่ได้มีประโยชน์แค่ใช้สแกนเข้าใช้งานอย่างเดียว ใช้แทนตัว softkey ที่อยู่บนหน้าจอได้ทันที ถ้าใช้งานคล่องแล้วรับรองว่าลืม softkey ไปเลยล่ะครับ อันนี้ถูกใจจริงๆ


ตัว moto X4 วัสดุที่ใช้คือขึ้นรูปและมันวาว สะท้อนแสง เมื่อพลิกตัวเครื่องไปมา จะเห็นเลยว่าสีของตัวเครื่องจะเปลี่ยนไปตามมุมของแสงที่ตกกระทบ ซึ่งเอาจริงๆ ไปดูสีเงินมาแล้วก็สวยอย่าบอกใครเลยทีเดียว และดีไซน์ก็ยังบ่งบอกถึงความเป็น motorola เอาไว้ได้อย่างดี

รวมถึงอย่างที่บอกล่ะครับว่า moto X4 นี่เป็นตัวอัปเกรดจาก moto G5 Plus ดูแล้วนี่ดีไซน์แทบจะไม่ต่างเท่าไหร่ แต่ต่างตรงวัสดุและความสวยงามนี่ล่ะ


กล้องคู่ด้านหลังที่ใช้เป็นเลนส์ wide เก็บภาพในมุมกว้างได้มากสุดๆ ไปเลย อันนี้ไม่ได้เป็นแบบเลนซูม หรือขาวดำ แต่ผมว่าเลนส์ที่เก็บภาพมุมกว้างได้แบบนี้แหล่ะ ที่น่าใช้งานและมีโอกาสใช้งานมากกว่าเยอะ โดยเฉพาะการเก็บภาพที่เป็นลักษณะของภาพวิว หรือภาพกลุ่ม โดยที่มีพื้นที่จำกัดในการถ่ายภาพ แต่ก็ใช่ว่ากล้องด้านหลังจะไม่มีฟีเจอร์ตามสมัยนิยมนะครับ เรื่องเบลอหลังอะไรนี่ก็มีอยู่ ตัวกล้องอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล บวก 8 ล้านพิกเซล ผมว่าอาจจะน้อยไปสักนิด ถ้าได้สัก 16 ล้านพิกเซลก็จะแจ่มมากเลย ไหนๆ กล้องด้านหน้าก็มาแล้ว กล้องด้านหลังก็น่าจะใส่มาได้ด้วยนะ แต่อย่างว่าขึ้นกับราคาด้วย อ้อ กล้องหลังมีแฟลชคู่อีกต่างหากนะ ช่วยได้ในที่แสงน้อยหรือมืดๆ เท่าที่ลองใช้งานมาสักพักใหญ่ กล้องของ moto X4 ในราคาระดับนี้ก็ไม่เป็นรองใคร


ไมค์ที่มีทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ทำให้การพูดคุย และการตัดเสียงรบกวนชัดเจน


ด้านข้างเรื่องความหนาก็ 8 มม. ไม่ได้หนามาก แต่ก็หนากว่าแบรนด์อื่นๆ อยู่พอสมควร เพราะปกติจะอยู่ที่ประมาณ 7.x มม. กัน แต่ด้วยการดีไซน์ที่มีขอบบาง และหน้าจอ 5.2 นิ้ว ทำให้ไม่มีปัญหาหรือรู้สึกอึดอัดเวลาพกพาหรือถือใช้งาน ส่วนตัวปุ่มกดด้านข้างนี้ทั้งปุ่มปิดเปิดเครื่อง และปุ่มเร่งลดเสียงไม่ได้ดีไซน์แยก คือปุ่มกดเหมือนๆ กัน ซึ่งบางครั้ง บางแบรนด์ก็จะมีการดีไซน์ปุ่มกดปิดเปิดเครื่อง ให้มีลวดลายหรือใช้ต่างกันเพื่อเวลาสัมผัสจะได้รู้ว่า ปุ่มนี้คือปุ่มปิดเปิดเครื่อง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะยังไงซะตำแหน่งของ Android โดยส่วนใหญ่จะวางเรียงกันลักษณะนี้อยู่แล้ว คนใช้งานอย่างเราๆ รู้และคุ้นกับการใช้งานกันดี


อีกด้านนึงก็เรียบๆ ไม่มีอะไร ขอบโค้งมนตามสไตล์ moto


ด้านบนที่เป็นช่องใส่ซิมเพียงและไมค์


รองรับ 2 ซิมและ 4G ทุกค่ายตามปกติ จากสเปคคือได้ LTE Cat 13 ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 600/150 Mbps (ดาวโหลด/อัปโหลด) และเป็นถาดซิมแบบ Hybrid ที่ต้องเลือกใส่เมมหรือซิมนะ

ด้านล่างมีช่องเสียบหูฟังพร้อมกับ พอร์ท USB-C อินเทรนด์เรียบร้อย มีระบุด้วยนะว่า Made in China มา ณ ปัจจุบันไม่รู้ว่าจะยังมีใครสงสัยอีกไหมว่าแบรนด์หลักๆ ทุกแบรนด์ล้วนมาจากจีนจนเกือบหมด อาจจะมีโรงงานจากประเทศอื่นบ้าง แต่ก็ส่วนน้อยละ


เรืื่องฟีเจอร์กล้องคงต้องมาดูกันอีกที แต่ต้องบอกว่าใช้ได้เลยล่ะ ผมยังย้ำว่าเทียบกับราคา รวมถึงภาพถ่ายตัวอย่างที่ผมว่า ฝีมือบ้านๆ อย่างผมก็ยังไหวน่ะ คงไม่ได้เป็นมือโปรหรือถ่ายภาพสวยอะไร เพราะเป็น user ที่ใช้กล้องของ Smartphone ยกมาแล้วถ่ายภาพแบบปัจจุบันทันด่วนซะมากกว่า รวมถึงภาพที่ได้ผมว่าของ moto X4 จัดอยู่ในระดับที่ดีเลยล่ะ ฟังผมโม้ก็เท่านั้น เดี๋ยวไปดูต่อกันเลยละกัน


อ้อ ที่ขาดไม่ได้อีกหนึ่งฟีเจอร์เด่นก็คือกันน้ำนั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่ แบรนด์จะแนะนำว่ามาตรฐาน IP68 ตามสเปคคือกันได้ลึก 1.30 เมตร และนาน ครึ่งชั่วโมง เหมาะสำหรับกันเปียก กันฝนตกน้ำชั่วคราว แต่คงไม่แนะนำให้ใช้งานในน้ำจริงจัง ซึ่งส่วนตัวแล้ว มาตรฐานนี้ออกมาเพื่อรองรับการใช้งานในน้ำ ตามสเปคเลย


ซึ่งแบรนด์ส่วนใหญ๋ไม่มีการรับประกัน รวมถึง moto X4 ด้วย แต่ได้ทดสอบแล้วคือต้องบอกเลยว่า กันได้จริงจัง และหากตามเรื่องการทดสอบการใช้งานในน้ำจากผมมาตลอด ผมคือแนะนำเลย เจ้า moto X4 นี้ผมใช้ถ่ายใต้น้ำ ซึ่งมีข้อดีคือถ่ายภาพใต้น้ำได้ โดยใช้ปุ่มลดเสียง และเรียกการถ่ายภาพแบบเร็วด้วยการบิดเครื่องสองครั้ง อันนี้คือทำได้เลย แต่สำหรับการถ่ายวีดีโอใต้น้ำไม่ได้นะ อันนี้เป็นข้ำจำกัดเพราะเวลาเปิดการถ่ายวีดีโอแล้วจุ่มลงน้ำ จะออกจากหน้าจอการถ่ายวีดีโอเลย และการบิดเครื่องในน้ำไม่สามารถตั้งค่าให้เปิดเข้าโหมดถ่ายวีดีโอได้ น่าเสียดายตรงนี้นิดนึง ส่วนพวกซีลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช่องเสียบหูฟัง ไมค์ moto X4 กันไว้ให้เรียบร้อยไม่ต้องห่วง

มาดูเรื่องของ software บ้าง

เรื่องของ UI และ Software จริงๆ moto ขึ้นชื่ออยู่แล้วว่ามาพร้อมกับ Pure Android เค้าจะไม่พยายามปรับแต่งอะไรมามากมาย หลักๆ ก็ pure นั่นล่ะครับ ซึ่งมีผลทำให้การใช้งานเครื่องรวดเร็ว ไม่หน่วง (ในตอนเริ่มต้นใช้งานช่วงแรก) ผมบอกเลยว่าแม้ pure android ก็ไม่รอด ถ้าหากลงแอปมากๆ และแปลกๆ หรือบางแอปที่กินทรัพยากรเครื่องมาก ระบบจะเริ่มรวนเมื่อหน่วยความจำและพื้นที่ใช้งานเริ่มเหลือน้อยลง ไม่ต่างจากระบบอื่นๆ เช่น iOS ก็เป็นเหมือนกัน ซึ่งที่ลองใช้งานมาหลายเดือน moto X4 ทำได้ดีเลยล่ะ


ตัว UI ของ moto เข้าใจง่าย ดีไซน์และไอคอนเป็นลักษณะมนกลม จริงๆ ก็คือ pure android นั่นล่ะครับ มาพร้อมกับ defalt ธีมที่โชว์ให้เห็นการแสดงผลสีสันฉูดฉาดอีกด้วย รวมถึงแอปปกติก็จะเน้นไปที่บริการของ google ซะส่วนมาก ที่เห็นแปลกๆ คือผมลงเพิ่มล่ะ เอาจริงๆ ก็ครบพร้อมใช้งาน มี google photo ที่อัปโหลดรูปภาพไปเก็บได้ไม่จำกัดอีกด้วย

การตั้งค่าต่างๆที่น่าสนใจ เห็นจะมีเรื่องของระบบเสียงไร้สาย ที่สามารถเชื่อมต่อลำโพง bluetooth ได้สูงสุดถึง 4 ตัวพร้อมกัน และเวลาเราเล่นเพลงหรือดูหนังบอกเลยว่ากระหึ่มมาก วางลำโพงไว้รอบตัวได้เลย แถมยังเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi ได้อีก 1ตัวด้วย ฟีเจอร์นี้ก็แจ่ม ผมก็ยังไม่เคยให้จากค่ายไหนนะ อาจจะมีแล้วก็ได้ หลังๆ ก็ไม่ได้จับทุกรุ่นทุกเครื่องแต่สำหรับ moto X4 นี่ประทับใจฟีเจอร์นี้จริงๆ เรื่องภาพ ก็มีการปรับพวกขนาดฟอนต์ตามปกติ แต่ไม่มีให้เปลี่ยนฟอนต์นะครับ อีกเรื่องคือสามารถปรับสีของการแสดงผลให้สมจริงหรือสดใสได้แล้วแต่ชอบ


ตัวแบตเตอรี่ที่ใช้งานวันนึงสบายๆ เสียดายไม่ได้จับภาพมาตอนที่ใช้งานใกล้หมด แบบว่าลืม ถ้าไม่ได้เล่นกล้อง หรือเล่นเกมหนักมากไป รอดวันอยู่แล้ว


เมมโมรี่และการใช้งานต่างๆ พอแน่นอน อีกอย่างนึงก็คือ pure android ของ moto ก็ถือว่าน่าเชื่อถือและใช้งานเพราะว่าได้รับอัปเดทแพตช์ความปลอดภัยเร็วใช้ได้อยู่นะ


มีเรื่องของตัวเลขความแรง ที่ทดสอบไว้ซะหน่อย ไม่ได้แรงมากมาย แต่ก็สมราคาล่ะนะ รองรับการทัชกรีนหน้าจอได้ 10 จุด

ฟีเจอร์เด่นของ moto X4

เป็นฟีเจอร์หรือลูกเล่นที่มีให้ไม่น้อยเลยบน moto experience


มีให้ใช้งาน 4 กลุ่มใหญ่ โดยแบ่งเป็น Moto Key, Moto Actions (ในนี้มีย่อยอีกเพียบ), Moto Display และ Moto Voice ซึ่ง Moto Key ช่วยให้เราเข้าใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ สะดวกและปลอดภัยขึ้น ส่วน Moto Display นี่ก็ช่วยถนอมสายตาเวลาใช้งานกลางคืนและมีเรื่องการจัดการ notification บนหน้าจอ เผื่อคนที่แบบรำคาญตอนที่แอปเด้งเตือนตลอดเวลา


ส่วนที่สำคัญหน่อยก็คงเป็น Moto Action ที่มีแยกย่อยมากมาย ฟีเจอรืเขย่าสองครั้งเพื่อใช้งานไฟฉาย นี่ก็แจ่ม เวลาจะใช้งานไม่ต้องไปปลดล็อคหน้าจอก่อนให้เสียเวลา รวมถึงการถ่ายรูปแบบด่วนๆ ก็เช่นกัน บิดไปมาสองครั้งก็เปิดกล้องได้เลย รวมถึงแตะค้างไว้สามนิ้วที่หน้าจอก็แคปเจอร์ได้แล้ว ไม่ต้องลากลงด้วย คือเอาโมชั่นมาประยุกต์ใช้งานได้แบบมีประโยชน์มากเลยครับอันนี้ แต่เรื่อง Moto Voice นี่ไม่รองรับภาษาไทย และถ้าต้องการใช้งานก็ต้องไปเปลี่ยนภาษาด้วยล่ะ จริงๆ อันนี้น่าจะให้ปรับแยกออกจากการตั้งค่าภาษาหลักของเครื่องได้จะดีมากเลย เพราะยังไงก็คงไม่รองรับภาษาไทยอยู่แล้ว


อีกจุดนึงก็คือเรื่องของปุ่มนำทาง ที่จะทำให้เราลืมเรื่องของปุ่ม softkey สามารถเปิดใช้งานและมีการแนะนำใช้งานว่า ปัดไปทางขวา หรือทางซ้ายจะให้แทนปุ่ม back หรือ recent app รวมถึงแตะเบาๆ จะไปที่ home อีกด้วย ถ้าแตะค้างไว้จะเป็นการปิดหรือเปิดหน้าจอ นี่ก็แจ่มอีก โดยรวมเรื่องการใช้งานผมประทับใจมากเลย

มาดูลูกเล่นกล้องและการถ่ายภาพกันหน่อย


การตั้งค่ากล้องถ่ายภาพ มีรายละเอียดตามที่เห็นเลยครับ สามารถปรับแต่งได้เพียบ มีการจดจำวัตถุ ในเรื่องการถ่ายรูปอัจฉริยะด้วย การถ่ายวีดีโอได้สูงสุดถึง 4K เลยทีเดียว


การใช้งานกล้องทั่วไป ก็มีเมนูให้เลือกประมาณนี้ ซึ่งก็ปกติล่ะนะ


มีฟีเจอร์ให้เลือกเพิ่มอีกเพียบ แถมโหมดวีดีโอยังฟิลเตอร์ใบหน้าได้ด้วย ส่วนเรื่องสโลโมชั่นน่าจะเป็นฟีเจอร์เบสิคของยุคนี้ไปแล้ว


ที่กล้องด้านหลัง มีโหมดที่น่าสนใจก็คือชัดลึกชัดตื้น moto X4 ก็ถูกออกแบบมาให้อินเทรนด์เช่นกัน แถมยังปรับแต่งได้อีกเพียบ คืออันนี้อาจะเรียกได้ว่าไม่ได้จบหลังเลนส์นะ ภาพที่ได้มาที่เป็นแบบมีความลึกนำมาเล่นสนุกต่อได้


 หลังจบจากการถ่ายภาพโหมดความลึก ก็สามารถนำมาปรับแต่งที่หลังได้ โดยเข้าไปที่ Google Photo เลือกภาพที่มีสัญลักณ์ความลึก จากนั้นจะปรับแต่งภาพได้สามแบบ คือเลือกโฟกัส เลือกขาวดำ และเลือกเปลี่ยพื้นหลัง


อันนี้คือต้องบอกเลยว่าแจ่มจริงๆ เลือกเบลอได้ทั้งด้านหน้าด้านหลัง พอปรับแล้วภาพออริจินอล ต้นฉบับก็ยังอยู่ครบ


ปรับภาพแบบพื้นเป็นขาวดำ ทำให้วัตถุที่เราต้องการเน้น เด่นขึ้นไปอีก แบ็คกกราวน์จะถูกดรอปสีลงไปยอะเลย มันก็จะได้อีกอารมณ์นึงนะ


และแบบปรับเปลี่ยนพื้นหลัง อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกวัตถุของเรา และการถ่ายด้วย ว่าระยะได้แค่ไหน เท่าที่ลองกับวัตถุที่แยกชัดเจนแบบนี้ ก็คือตัดออกมาเนียนใช้ได้อยู่นะครับ แต่คนจริงๆ นี่ไม่ได้ลองแฮะ ไม่มีนางแบบสวยๆ หรือใครอยากจะเป็นนางแบบก็ติดต่อได้นะ ฮา


ส่วนเรื่องของถ่ายภาพอัจฉริยะ ก็จะมีฟีเจอร์เรื่องการค้นหาวัตถุ หรือสิ่งที่เกี่ยวข้อง โดยหากเจอพวกเบอร์โทรนี่ก็สามารถทำแอคชั่นอื่นๆ ต่อได้เลย


หรือจะเป็นลักษณะการค้นหาข้อมูลก็ทำได้ด้วยนะ ค้นข้อมูลต่างๆ ดึงมาจาก google search เรียกว่าผนวกเข้ากับบริการของ google อย่างลงตัว แต่ถ้าหากอยู่ในโหมดเก็บภาพกว้างก็จะปรับเป็นการหาตำแหน่งของสถานที่นั้นๆ แต่ยังไม่เวิร์คในบ้านเรา กรณีที่อยากไปที่ไหน ส่องที่ภาพนั้นและขึ้น google map เพื่อนำทางซึ่ง database สถานที่ในบ้านเรายังมีน้อยแน่นอน เพราะลองใช้แล้วไม่เวิร์คจริงๆ


กล้อง้ด้านหน้าที่มีลูกเล่นพอสมควร

หลักๆ ที่น่าสนใจก็มีโหมดมืออาชีพ ที่กล้องหน้าสามารถทำได้ด้วย อันนี้แจ่ม รวมถึงมีลูกเล่นพวกสติ๊กเกอร์ต่างๆ ให้ใช้งานตามกระแสนิยม

มาดูภาพตัวอย่างกันครับ

โดยภาพถ่ายมีการลดขนาดภาพและไม่ได้ปรับแต่งใดๆ เพิ่ม จบที่หลังกล้อง

ชุดอาหาร

ภาพตัวอย่างถ่ายใต้น้ำ

This slideshow requires JavaScript.

ภาพถ่ายดอกไม้และที่มืด

ภาพถ่ายทั่วไป

ภาพเปรียบเทียบโหมดปกติกับโหมดภาพกว้าง

ภาพถ่ายเบลอชัดลึกชัดตื้น

ภาพถ่ายจากการปรับแต่ง

ภาพจากกล้องหน้า

 

จัดเต็มทิ้งท้ายด้วยวีดีโอรีวิว

แบบฉบับแกะกล่อง

แบบฉบับซอฟท์แวร์

แบบเวอร์ชั่นรีวิวในน้ำ

ทดสอบกันน้ำ

ทดสอบเล่นเกมส์

สรุปการใช้งาน Moto X4  ทิ้งท้าย

สำหรับ moto X4 คือยอมใจในเรื่องดีไซน์ ผมว่าความมันวาวที่มาพร้อมกับวัสดุที่ถูกออกแบบมาให้ทนทานกับการใช้งาน เท่าที่ลองใช้งานมารอยขีดข่วนมีน้อยกว่าที่คิดมาก ปกติพวกมันวาว เวลาจับจะเป็นรอยนิ้วมืออันนี้แก้ไม่ได้ แต่รอยขีดช่วนส่วนใหญ่ ถ้าผมใช้ล่ะก็ไม่เหลือ แต่นี่คือน้อยจริงๆ น่าแปลกใจเหมือนกัน คือในด้านที่เค้าทำได้นี่ไม่แปลกใจเท่าไหร่ ที่แปลกใจคือเครื่องระดับราคาหมื่นกลางแบบนี้ หรือไม่ก็ต่ำกว่าหมื่นถ้าซื้อกับโอเปอเรเตอร์ที่ค่ายทรูเหลือแค่ 9900 บาท มันจัดเต็มมาก ไม่ใช่แค่เรื่อง Hardware ที่จัดมาให้คุ้มราคา ไม่ว่าจะเป็นกล้องคู่ แบตอึด ดีไซน์สวย วัสดุเยี่ยม เรื่องเสียงที่ตัวเครื่องเองทำได้ดี แถมยังต่อกับ bluetooth stereo ได้อีก 4 ตัวพร้อมๆ กันจะเยอะไปไหน ยังมีเรื่อง UI และฟีเจอร์การใช้งานที่อัดแน่น แบบทะลัก บอกแบบนี้ได้เลยครับ ยังย้ำว่าถ้าเทียบกับราคาเท่านี้ คุ้มสุดๆ และนำมาใช้งานได้จริงกับสถานการณ์ต่างๆ ที่เรียกว่าแทบจะไม่ต้องปลดล็อคหน้าจอก็ใช้งานในชีวิตประจำวันได้ครบ หรือถ้าจะปลดล็อคก็ใช้เพียงปุ่มเดียวในการควบคุมทั้งหมด อันนี้ลงตัว รวมถึงฟีเจอร์กล้อง ที่เกือบครบ จะขาดก็คงเป็นเรื่องภาพขาวดำ ล้วนๆ ที่ไม่มีให้ แต่มีลูกเล่นเป็นพื้นขาวดำแทน โหมดชัดลึก ชัดตื้นก็ถือว่าโอเค ดีเลย ชัทเตอร์ไวใช้ได้ ไม่ต้องถือค้างนานๆ ปกติเจอโหมดแบบนี้จะใช้เวลาและมือต้องนิ่งหน่อย ส่วนเรื่องของภาพถ่าย คุณภาพก็สมราคาล่ะครับ คือโดยรวมผมว่าก็มีจุดติหรือข้อเสียบ้างล่ะ แต่ในความรู้สึกคือ มันน้อยกว่าที่คิดเยอะแลย แบรนด์ที่เปลี่ยนมือไปมา จนมายุคนี้ก็ยังมีเอกลักษณ์ทั้งด้านดีไซน์ และด้านการใช้งานที่ครบไม่เหมือนใคร และใช้งานได้จริง รวมไปถึงการใช้งานในน้ำที่สามารถถ่ายภาพใต้น้ำได้จริงจัง มาตรฐาน IP68 ไม่ได้มีไว้เท่ห์ๆ เหมือนแบรนด์อื่นๆ แต่การแนะนำของผมคือ ให้ใช้งานแต่พอดี อย่าเกินจากที่กำหนด ก็คือประมาณครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นก็ทำความสะอาดและเช็ดให้แห้งกันเรื่องความชื้นด้วย

ขอบคุณ moto (Lenovo Thailand) ที่ให้ยืมเครื่องทดสอบถูกใจบทความนี้  8