รีวิว! กล้องแอ็คชั่นแคม SJCAM SJ7 STAR WiFi Action Camera 4K ฟีเจอร์ครบ ๆ จบแบบไม่บานปลาย !!

  ถ้าเอ่ยชื่อ SJCAM คงไม่ต้องอารัมภบทอะไรมากมาย เพราะแบรนด์นี้ผู้ใช้งานในบ้านเราค่อนข้างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ด้วยคุณภาพทั้งจากเนื้อไฟล์รวมไปถึงด้านวัสดุงานประกอบนั้นสอบผ่านได้แบบสบาย ๆ ครับ แม้ว่าจะไม่ถึงขั้นไปเบียดหรือแย่งตลาดของกล้องแอคชั่นแคมแบรนด์อินเตอร์อย่าง GoPro ได้ก็ตาม แต่ในภาพรวมนั้น SJCAM สามารถตอบโจทย์การใช้งานทั่ว ๆ ไปได้อย่างเหลือเฟือ อีกทั้งงบประมาณจะไม่บานปลายอีกด้วย ถ้าหากเพื่อน ๆ กำลังมองหากล้องแอ็คชั่นแคมคุณภาพดี ราคาไม่แรงมากนัก SJCAM SJ7 STAR ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ  

สเปคเบื้องต้นของ SJCAM SJ7 STAR

● ชิปเซ็ต Ambarella A12S75
● เซ็นเซอร์ โซนี่ IMX117 CMOS ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.5 เลนส์มุมกว้าง 166 องศา
● บันทึกวีดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 4K / 30fps
● บันทึกภาพนิ่งที่ความละเอียดสูงสุด 16 ล้านพิกเซล (12 ล้านพิกเซล Hardware 16 ล้านพิกเซล Software)
● จอแสดงผลแบบทัชสกรีนขนาด 2 นิ้ว ความละเอียด 320×240 พิกเซล
● รองรับหน่วยความจำภายนอก MicroSD Card ความจุสูงสุด 64GB
● ระบบกันสั่น Gyro anti-shake
● แบตเตอรี่ 1000mAh
● ขนาดตัวเครื่อง 6.00 x 4.10 x 2.47 cm
● น้ำหนัก 0.0740 kg
● สีดำและเงิน

ราคา 5,242 บาท

ใช้โค้ดส่วนลด xsstt05

ราคาหลังใช้โค้ดส่วนลด 4,926 บาท

สั่งซื้อได้ที่นี่ https://goo.gl/dxKjYk

 

Unboxing

มาเริ่มแกะกล่องกันเลยครับ โดยตัวแพ็กเกจของ SJCAM SJ7 STAR จะมีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก เรียกว่าใกล้เคียงกับพวกกล้องแอ็คชั่นแคมจีนทั่วไปในท้องตลาดนั่นเอง

 

ด้านหลังกล่องจะแปะสเปคเบื้องต้นมาให้อ่านกันพอสังเขป ส่วนที่ด้านข้างกล่องจะมีการบอกถึงอุปกรณ์เสริมที่ให้มา และ QR Code สำหรับดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาใช้งานร่วมกับตัวกล้อง โดยตัวแอพนั้นรองรับการทำงานทั้งบน iOS และ Android ครับ

 

มาดูกันต่อว่าในกล่องเขาให้อะไรมาบ้าง

เทออกมากองทั้งหมดก็ประมาณนี้ครับ ค่าย SJCAM ให้มาค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว ซึ่งหลัก ๆ ก็จะประกอบไปด้วย

คู่มือการใช้งานฉบับย่อ

ผ้าเช็ดเลนส์กล้อง

สาย Mini USB สำหรับชาร์จไฟและถ่ายโอนไฟล์

ส่วนที่เหลือจะเป็นอุปกรณ์จำพวกเพลทและเมาท์ต่าง ๆ ที่ใช้ในการยึดติดและติดตั้งเข้ากับอุปกรณ์อาทิเช่น หมวกกันน็อค ขาตั้งกล้องเป็นต้น

 

มีเคสกันน้ำมาให้ในกล่องเลยครับ ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อเพิ่ม แต่ทั้งนี้มีข้อแนะนำอย่างหนึ่ง คือการใช้งานครั้งแรกให้ลองเอากระดาษยัดใส่เข้าไป แล้วเอาไปแช่น้ำไว้ 1 คืน หากเปิดออกมาแล้วไม่มีการรั่วซึมจึงค่อยเอาไปใช้งานจริง ตรงนี้เป็นการป้องกันไม่ให้งานเข้าในกรณีที่ตัวเคสนั้นอาจจะมีปัญหาในด้าน QC ครับ

 

วัสดุหลักของ SJCAM SJ7 STAR จะเป็น Aluminum Alloys ผสานด้วยโพลีคาร์บอเนตที่ด้านหน้า และมาพร้อมจอแสดงผลขนาด 2 นิ้วแบบทัชสกรีนที่ช่วยให้การใช้งานนั้นมีความสะดวกสบายในสไตล์สมาร์ทโฟน ส่วนในด้านงานประกอบของตัวกล้องนั้นเรียบร้อยแข็งแรงดีมาก ต้องบอกเลยว่าสมราคาค่าตัวจริง ๆ ครับ

การจัดวางเลย์เอาท์ที่ด้านหน้าของตัวกล้องจะมีปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง ถัดลงมาจะเป็นไฟแจ้งเตือนสถานะ และปุ่มการตั้งค่าของตัวกล้อง สำหรับเลนส์กล้องของ SJ7 STAR นั้นเลือกใช้เซ็นเซอร์จากค่ายโซนี่ในรุ่น IMX117 CMOS โดยให้ความละเอียดมาที่ 12 ล้านพิกเซล มีค่ารูรับแสง f/2.5 และเป็นเลนส์มุมกว้าง 166 องศา ส่วนไมค์บันทึกเสียงจะอยู่มุมบนของเลนส์กล้องครับ

 

ฝั่งซ้ายของตัวกล้องจะมีพอร์ต Mini USB สำหรับการชาร์จไฟและถ่ายโอนไฟล์ , ตามด้วยพอร์ต Micro HDMI, และช่องใส่หน่วยความจำภายนอก MicroSD CARD ซึ่งตามสเปคนั้นแจ้งว่ารองรับได้สูงสุดที่ 64GB

 

ด้านบนมีเพียงปุ่มชัตเตอร์และลำโพงของตัวกล้อง

 

ด้านล่างเป็นช่องใส่แบตเตอรี่ โดยเป็นสลักแบบกดแล้วดันเลื่อนสไลด์ออกด้านข้าง สำหรับ SJCAM SJ7 STAR นั้นให้ความจุแบตเตอรี่มาที่ 1000mAh สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องประมาณ 2 ชั่วโมง

 

Software & Feature

User Interface หลักของตัวกล้องจะมีการแสดงรายละเอียดของการตั้งค่าเบื้องต้นไว้อย่างครบถ้วน

 

ด้านการใช้งาน ถ้าปัดหน้าจอจากบนลงล่างจะเป็นการเปิดเมนูการแสดงไฟล์ภาพนิ่งและวีดีโอ รวมไปถึงการเชื่อมต่อกับรีโมทคอนโทรลและไวไฟครับ

 

ถ้าเราปัดจากด้านล่างของจอแสดงผลขึ้นมาด้านบน จะเป็นการเปิดเมนูการถ่ายถาพนิ่งและวีดีโอของตัวกล้อง โดยมีโหมดการถ่ายทั้งหมด 6 รูปแบบ

 

ในหน้าหลักหากปัดจากซ้ายไปขวา หรือจากขวาไปซ้ายจะเป็นการสลับโหมดการถ่ายระหว่างภาพนิ่งและวีดีโอ และที่หน้าหลักนี้เราสามารถเข้าถึงการตั้งค่าหลักของกล้องได้ด้วยวิธีกดปุ่มการตั้งค่าที่ด้านหน้า หรือจะใช้วิธีแตะที่หน้าจอแสดงผล 1 ครั้งก็ได้เช่นกันครับ

 

หน้าเมนูการตั้งค่าหลักของกล้อง เราสามารถปรับตั้งค่าต่าง ๆ ได้อย่างยืดหยุ่น เช่นความละเอียด การชดเชยแสง ไวท์บาลานซ์ การวัดแสง ISO ระบบกันสั่น ใส่ลายน้ำ ฯลฯ เป็นต้น

 

และถัดลงมาตรงรูปเครื่องมือ จะเป็นการตั้งค่าทั่ว ๆ ไปครับ เช่น ตั้งโหมดการถ่ายด่วน ตั้งเวลาในการสแตนบาย ปิดกล้องอัตโนมัติ จัดการเชื่อมต่อไวไฟ ตั้งวันที่และเวลา ฯลฯ เป็นต้น

 

ตัวกล้อง SJCAM SJ7 STAR สามารถเชื่อมต่อกับรีโมทคอนโทรลเพื่อควบคุมกล้องได้อย่างสะดวกคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าเราไม่ซื้อรีโมทของทางค่ายมาใช้งาน เราสามารถใช้การเชื่อมต่อผ่านมทางสมาร์ทโฟนแทนได้เช่นกันครับ โดยไปดาวน์โหลดแอพที่้มีชื่อว่า SJCAM Zone มาติดตั้ง (รองรับทั้งบน iOS และ Android)

เมนูหลักของตัวแอพ การใช้งานครั้งแรกให้ทำการเชื่อมต่อผ่านไวไฟระหว่างกล้องและตัวสมาร์ทโฟนก่อนนะครับ

เมื่อเชื่อมต่อแล้วเราสามารถใช้งานสมาร์ทโฟนเป็นรีโมทควบคุมกล้องได้เลย

 

นอกจากนี้ยังสามารถเข้าถึงการตั้งค่าหลักทั้งหมดของตัวกล้องผ่านทางสมาร์ทโฟน และดาวน์โหลดไฟล์ภาพหรือวีดีโอมาบันทึกบนสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย

 

จากนี้ไปรับชมภาพถ่ายตัวอย่างจากกล้องของ SJCAM SJ7 STAR กันต่อเลยครับ โดยภาพส่วนใหญ่จะใช้อัตราส่วน 4:3 หากภาพไหนดูยาว ๆ ก็จะเป็นอัตราส่วน 16:9 นะครับ

 

ในที่แสงน้อยลองเปรียบเทียบกับ Xiaomi Mijia 4K https://goo.gl/5Xzo9z  จะเห็นว่า SJCAM SJ7 STAR ให้คุณภาพที่ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัดเจนเลยครับ ทั้งความคมชัดและจัดการนอยส์ที่ทำผลงานได้เหนือกว่า (รูปบน Xiaomi Mijia 4K รูปล่าง SJCAM SJ7 STAR )

 

จากนี้ไปรับชมแกะกล่องและทดสอบการบันทึกวีดีโอกันต่อได้เลยครับ

 

 

 

 

 

 

 

สรุป SJCAM SJ7 STAR


ข้อดี

1.วัสดุดีงานประกอบเยี่ยม

2.คุณภาพไฟล์ภาพนิ่งและวีดีโออยู่ในเกณฑ์ที่ดี

3. สามารถต่อไมค์นอกได้

4. ให้อุปกรณ์เสริมมาอย่างครบถ้วน และเป็นอุปกรณ์เสริมที่มีคุณภาพดี

5. ระบบกันสั่น Gyro anti-shake ทำผลงานได้น่าประทับใจ

 

สิ่งที่ต้องพิจารณา

1. ตัวเครื่องค่อนข้างร้อนโดยเฉพาะเมื่อมีการเชื่อมต่อผ่านทางไวไฟ

2. ไม่มีระบบตัดเสียงรบกวน

3. ระบบกันสั่นใช้ได้เฉพาะที่ความละเอียด Full HD เท่านั้น 

4. ไม่สามารถบันทึกไฟล์ RAW ได้

สำหรับรีวิวกล้องแอคชั่นแคม SJCAM SJ7 STAR ก็ขากันไปแต่เพียงเท่านี้ หากเพื่อน ๆสนใจ สามารถสั่งซทื้อได้ตามรายละเอียดด้านล่างครับ

 

SJCAM SJ7 STAR ราคา 5,242 บาท

ใช้โค้ดส่วนลด xsstt05

ราคาหลังใช้โค้ดส่วนลด 4,926 บาท

สั่งซื้อได้ที่นี่ https://goo.gl/dxKjYkถูกใจบทความนี้  35