รีวิว DT No.1 F5 สุดยอด GPS Sport Smartwatch ราคาเบาสุด


บอกเลยว่า DT No.1 เค้าเอาจริง เรื่อง Smartband และ Smartwatch และมาจนถึงเป็น GPS Sport Smartwatch ซึ่งทำให้การใช้งานด้าน sport ดีขึ้นกว่าเดิม จุดเด่นการใช้งานเหมือน Smartband ผสมกับ Smartwatch แต่เมื่อมี GPS ในต้วยด้วยแล้วทำให้แทรคกีฬาได้หลายประเภท รวมถึง ยังวัดอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายได้ ยังไม่จบเพียงเท่านั้น ยังมีความสามารถอื่นๆ อีกเพียบ เรื่องวัดอุณหภูมิเอย เรื่องความดันอากาศเอย แถมยังกันน้ำกันฝุ่นด้วยมาตรฐาน IP67 อีกต่างหาก แต่ไม่แนะนำให้ใช้ใส่ว่ายน้ำ และไม่มีแอคทีวิตี้ว่ายน้ำให้เลือกด้วย ทั้งหมดนี้ในราคาโปรโมชั่นช่วงที่ผ่านมาแค่ไม่ถึงสองพันบาท ยังไม่รวมเรื่องดีไซน์และวัสดุที่ต้องบอกว่าเกินราคาไปมากเลยทีเดียว

ผมก็เป็นคนนึงที่อยู่สายออกกำลังกาย และชอบด้าน wearable เป็นทุนอยู่แล้ว และได้ลอง DT No.1 มาหลายรุ่น โดยเห็นการพัฒนาการหลายๆ ด้าน จนตัวล่าสุดนี้ เรียกว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงเลยก็ว่าได้เลย และ DT No.1 เริ่มเข้ามาสู่ Multi-Sport Watch แล้ว และมีฟีเจอร์ที่ใช้งานร่วมกับ Smartphone ได้อย่างครบถ้วน ตามเดิมอีกด้วย ใครสนใจก็เตรียมจัดได้เลย https://goo.gl/3mJkNX ราคาประมาณ 1600 บาท

Update คูปอง คูปอง GBTHpda20  ราคาปรกติ 2011 บาท ลดเหลือ 1493 บาท

มาดูเรื่องสเปคกันนิดนึง

Specification

Hardware Brand: NO.1
Bluetooth Version: Bluetooth 4.2
Built-in chip type: NRF52832
IP rating: IP67
RAM: 64K
ROM: 512K
Waterproof: Yes
Functions Alert type: Vibration
Bluetooth calling: Caller ID display,Caller’s name display,Phone call reminder
Find phone: Yes
Groups of alarm: 3
Health tracker: Heart rate monitor,Sedentary reminder,Sleep monitor
Messaging: Message reminder
Notification: Yes
Other Function: Alarm,Altimeter,Brightness Adjusting,GPS,Siri,Thermometer
Notification type: Facebook,Twitter,Wechat,WhatsApp
Screen Screen: OLED
Screen resolution: 96 x 64
Screen size: 0.95 inch
Operating mode: Press button,Touch Screen
Battery Battery Capacity: 350mAh
Charging Time: About 2hours
Standby time: About 3 weeks
Type of battery: Polymer Battery
General People: Female table,Male table
Dial and Band Band material: Silicone
Case material: Zinc Alloy
Shape of the dial: Round
Features Available Color: Gray,Green,Red
Compatability: Android 4.4 / iOS 9.0 and Above Systems
Compatible OS: Android,IOS
Language: Czech,English,French,German,Italian,Japanese,Polish,Portuguese,Russian,Simplified Chinese,Spanish,Thai,Traditional Chinese
Weight and Size Dial size: 4.40 x 4.40 x 1.30 cm / 1.73 x 1.73 x 0.51 inches
Package size (L x W x H): 10.00 x 8.00 x 7.00 cm / 3.94 x 3.15 x 2.76 inches
Package weight: 0.1970 kg
Product size (L x W x H): 25.50 x 4.40 x 1.30 cm / 10.04 x 1.73 x 0.51 inches
Product weight: 0.1050 kg
Band size: 25.50 x 2.20 cm / 10.04 x 0.87 inches
Package Contents Package Contents: 1 x Smart Watch, 1 x English User Manual, 1 x Charging Cable

มาดูฟีเจอร์กันบ้างครับ


คือก็ต้องบอกว่ามีฟังก์ชั่นต่างๆ ครบครันนะ ถ้าดูจากด้านบน

มาชมรูปร่างหน้าตากันหน่อย

ตัวกล่องของ DT No.1 F5 จะมาในแนวเดิมๆ ขนาดเดิม ผมว่าน่าจะคุ้นชินกันบ้างแล้วล่ะ


ซึ่งด้านหลังมีแปะบอกรายละเอียดเอาไว้พอสมควร แม้จะไม่เยอะมากนัก


เจ้า DT No.1 F5 นอนอยู่ในกล่อง ดูหน้าตาแล้วเท่ห์ไม่หยอกเลยนะเนี่ย

เอาจริงดิ คือความรู้สึกว่าเหมือนกับเป็น GPS Sport Watch แบรนด์ดังๆ เลยทีเดียว


ตัวปุ่มด้านข้าง ใช้สำหรับกด back และ กด action ปุ่มกดเป็นโลหะ มีแค่สองปุ่มด้านขวามือเท่านั้น


อีกด้านก็โล่งๆ แต่วัสดุอันนี้คือคอนเฟิร์มว่าดูสมราคาจริงๆ คำว่าดูสมราคาก็คือ ดีไซน์ และมองด้วยตาเปล่านะครับ ส่วนจับดูแล้ว บอดี้ก็น่าจะเป็นพลาสติกแต่เกรดดีหน่อย เพราะถ้าเป็นโลหะน้ำหนักจะมากกว่านี้


ด้านหลัง ใส่ซิมไม่ได้ และมีขั้วชาร์จแม่เหล็กตามคอนเซ็ปท์ของค่ายนี้ จริงๆ ค่ายอื่นๆ ก็ทำเป็นลักษณะขั้วชาร์จแม่เหล็กแบบนี้เยอะแล้วเหมือนกัน ไม่ต้องใช้แบบหนีบให้เสียเวลา อาจจะเรียกได้ว่าเป็น magnetic charge


สายชาร์จที่ให้มาก็ยาวใช้ได้ และขั้วแม่เหล็กก็ประมาณนี้ ชาร์จผ่าน USB ตามปกติทั่วๆ ไป แนะนำให้ใช้ไฟประมาณ 500 mAh นะครับ ไม่แนะนำพวก fast charge หรือบรรดา iPad หรือ Tablet ที่มีขนาดใหญ่ๆ

เวลาชาร์จก็ประมาณนี้ครับ ใช้คว่ำหน้าลงมาแบบนี้ก็ได้ พูดถึงสายหน่อย ตัวสายเป็นสายยางเหมาะกับการออกกำลังกายอย่างมาก ซึ่งสายแบบนี้มาตรฐานนะครับ หาซื้อเปลี่ยนไม่ยาก


ลองเอามาใช้งานในน้ำดู ก็พอได้ แต่ต้องบอกว่าไม่รองรับกีฬาว่ายน้ำนะครับ แต่ทว่ามีมาตรฐานกันน้ำในระดับ IP67 ก็กันได้แหล่ะ แต่เค้าก็ไม่แนะนำ


เราลองกันจริงๆ และยังใช้งานได้ไม่พังนะ ฮ่ะๆ


ลองใช้งานจริงซะหน่อย ใส่ระหว่างวัน ผมว่าก็เป็นตัวนึงที่ใส่เข้ากับชุดทำงานได้ทุกสไตล์นะ ตัวรายละเอียดหน้าจอก็มีบอกอยู่ครบ การแทรคหัวใจก็ได้ทั้งวัน นับจำนวนก้าว อะไรได้หมด


เวลาแดดจ้าหรือแสงสว่างมาๆ ก็จะประมาณนี้นะครับ ซึ่งมองไม่ค่อยเห็นนะ ถ้าตอนวิ่งแล้วแดดจ้า นี่จบเลย ต้องเข้าร่มเท่านั้นถึงจะเห้น อันนี้เปิดแสงสว่างสุดแล้วด้วย

มาดูเมนูต่างๆ บนหน้าปัทม์กันบ้าง

เมนูใช้งานต่างๆ เพียบเลย ผมแคปเจอร์มาให้ดูก็แล้วกันครับ ส่วนใหญ่ก็สื่อความหมายได้หมดอยู่แล้ว ข้อดีของเจ้า DT No.1 F5 ก็คือ ไอคอนใหญ่มาก ชัดเจนดี การเลื่อนเมนู ใช้วิธีการเคาะตรงกลาง คำว่า sport ซึ่งจะมีเซ็นเซอร์ เคาะหนึ่งครั้งจะเป็นการเปลี่ยนเมนูไปเรื่อยๆ อันนี้ออกแบบมาแปลกดี


เมนูแอคทิวิตี้ที่สามารถดูรายละเอียดได้ทั้งเรื่องการก้าวเดิน และการเบิร์นในแต่ละวันอัตราการเต้นของหัวใจที่วัดได้ตลอดวัน ไม่ต้องกลัวแบตหมด ข้อดีอีกอย่างของเจ้านี่ ก็คือแบตอึดสุดๆ ได้หลายอาทิตย์เลยนะ
เรื่องการรับข้อความ เมื่อซิงค์กับ Smartphone สามารถรับข้อความได้ แต่อย่างที่เห็นว่าการสะกดยังไม่ดี


วันอุณหภูมิก็ได้ และความกดอากาศก็ยังไหว


ความสูงจากระดับน้ำทะเลก็มี ครบสุดๆ
ด้านมัลติสปอร์ต รองรับกีฬาเพียบ ยกเว้นว่ายน้ำ
ตัวอย่างหน้าการออกกำลังกาย หลักๆ คือการวิ่ง สามารถบอกได้ว่าอัตรากาเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอยู่ที่เท่าไหร่  บอกความเร็ว บอก pace ได้ตามาตรฐานการปั่นก็พอๆ กัน ซึ่งเค้ามี GPS ในตัวดังนั้นต้องเช็คด้วยนะว่า เปิด GPS On ไว้แล้วหรือยังใน Settingการตั้งค่าต่างๆ จริงๆ มีเยอะกว่านี้ครับ ตั้งค่าได้ละเอียด แยกตามประเภทของกีฬา ตัวอย่างยกมาเฉพาะที่สำคัญๆ
รายละเอียดกิจกรรมสามารถดูย้อนหลังได้เช่นเดียวกัน  โดยรวมๆ แล้วก็มีฟีเจอร์ และรองรับ multi-sport ได้ครอบคลุมหมดครับ ออกกำลังกายพื้นฐานได้ครบ อ้อ ย้ำว่าขาดว่ายน้ำ และ workout นะ

เรื่องซอฟท์แวร์ที่ติดมาด้วยก็สำคัญ

ก่อนหน้านี้ถ้าหากใครเคยติดตามหรือใช้งานเจ้า DT No.1 รุ่นก่อนๆ จะใช้แอปตัวเดียวกัน แต่สำหรับเจ้า DT No.1 F5 เนื่องจากรองรับ Multi-Sport และความสามารถที่อัดแน่น ทำให้ใช้งานแอปอีกตัวนึง ชื่อ HPlus สามารถดาวโหลดได้ทั้ง Android และ iOS


ตัวแอปยังไม่มีการลงทะเบียนเพื่อ log inเพื่อเก็บสถิติเอาไว้ ดังนั้น อันนี้ก็ต้องซิงค์ข้อมูลกันยาวๆ ไป เป็นเรื่องน่าเสียดายอยู่เล็กๆ การตั้งค่าก็เหมือนกับแอปสุขภาพทั่วๆ ไปที่ต้องใส่รายละเอียด น้ำหนัก ส่วนสูง อายุ เพศ วันเดือนปีเกินด ตามปกติ


ตัวแอปเองจะมีบอกรายละเอียดแอคทีวิตี้หลักๆ คือการก้าวเดิน สามารถตั้งเป้าหมายได้ว่าจะเดินวันละกี่ก้าว รีพอร์ท มีรายงานเดินในช่วงเวลาไหนมากที่สุด หรือมีการวิ่งก็จะมีบอกเช่นเดียวกัน

ส่วนของการนอน ก็มีรายละเอียดครบ มีหลับลึก หลับตื้น หรือตื่น ขยับตัวตอนไหน ยังไงละเอียดใช้ได้อยู่ระดับนึงเลยทีเดียว

เรื่องสรุปกิจกรรมการออกกำลังกาย ถ้าเราเปิด GPS จะเห็นว่าในรายงานย้อนหลังจะมีแผนที่ขึ้นด้วย และมีสรุปในรายวันด้วยว่าเราออกกำลังกายอะไรไปบ้าง

สรุปสุดท้ายคือการตั้งค่า มีการตั้งค่าต่างๆ มากมาย แต่ที่ขาดไปก็คงเห็นจะเป็นเรื่อง watch face ที่ไม่มีให้เลือก เท่านั้นเอง

บทสรุปการใช้งาน DT No.1 F5

จากการใช้งานแล้ว คือด้วยราคาระดับนี้ แต่ดีไซน์ วัสดุ ถือว่าผ่าน รองรับการออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบ มีฟังก์ชั่นฟีเจอร์ รองรับการใช้งานร่วมกับ Smartphone ครบถ้วน การเตือนต่างๆ อ้อ ยกเว้นเรื่องของการรับสาย แต่อื่นๆ ครบ ราคาไม่แรงนัก ไม่ถึงสองพันบาท กันน้ำกันฝุ่น อึด ผมว่าหากเริ่มต้นออกกำลังกายก็น่าสนใจอยู่ วัดอัตราการเต้นหัวใจได้ทั้งวัน มีเก็บข้อมูลไว้ครบ ใส่นอนได้ ดูแอคทิวิตี้ได้ดีในระดับนึงเลยทีเดียว วัดอุณหภูมิได้ วัดความสูงได้ ฟีเจอร์อัดแน่น แต่ด้านของการใช้งานจริงจัง หากเป็นการนำไปออกกำลังกายแบบโปรแล้ว น่าจะไม่รอด เพราะยังไม่ละเอียดพอ สำหรับข้อมูลระหว่างออกกำลังกายและหลังออกกำลังกาย ถึงแม้ว่าจะเก็บด้วยแอปแล้วก็ตาม เรื่องสำคัญมากเลยก็คือ หน้าจอปรับแสงสว่างได้ 3 ระดับแต่ทว่าหากอยู่กลางแจ้งแล้วจะมองหน้าจอไม่ค่อยเห็น สู้แดดไม่ได้ อันนี้ลำบากไม่น้อยเลยทีเดียว สนใจก็จัดได้เลย https://goo.gl/3mJkNX ราคาประมาณ 1600 บาท

Update คูปอง คูปอง GBTHpda20  ราคาปรกติ 2011 บาท ลดเหลือ 1493 บาทถูกใจบทความนี้  76